Xúc trùn chỉ, nghề mưu sinh giữa lòng sông

Giun chỉ đòi hỏi người làm phải có sức khỏe, chịu được rét và thích nghi với môi trường ô nhiễm. Nghề này đã giúp nhiều hộ thoát nghèo.
Người mới vào làm
Không chỉ ông Lữ Ngọc Hùm, nhiều hộ dân ở ấp Bình Thạnh, xã Phú Bình (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) trước đây nghèo, không có đất sản xuất; Nhưng từ khi theo nghề xúc giun, cuộc sống dần thay đổi. Anh Am cho biết: “Tôi đến với nghề này rất tình cờ, khi gặp một người nuôi trùn quế ngay gần nhà, từ đó khơi dậy sự tò mò của tôi về nghề này. Đồng thời, để quyết định chuyển từ làm thuê xúc trùn quế, tôi đã dành thời gian nghiên cứu thị trường cho loài này. “Thấy nghề” ngon ăn “, anh Hùm tự trang bị dụng cụ (vợt, thau…) .Những người khác có cuộc sống khấm khá hơn nên đi xúc giun bằng xe máy, anh còn khó ăn chứ chưa nói đến việc mua phương tiện, hàng ngày anh “cuốc bộ” đi xúc giun, dụng cụ xúc giun cũng khá đơn giản, chỉ cần một chiếc vợt bằng lưới đánh cá của Thái Lan, một cái cán bằng sắt và 5 – 15 chiếc bát để xử lý và ủ giun (tùy theo lượng giun nhiều hay ít), để chọn nơi có nhiều giun, ngoài ra. với kinh nghiệm tích lũy được, người thợ đào phải biết phán đoán và đi nhiều nơi để quan sát.

Ngư dân lặn lội vớt giun chỉ. Giun chỉ sống ở sông, ao tù, nước đọng. Đứng trước hàng chục con sâu đang được chữa trị, anh Hùm cho biết thêm, trước đây anh chủ yếu làm ở các xã, huyện lân cận; Nhưng nghề này dễ làm nên nhiều người trong làng làm theo, khiến ông Hùm phải lặn lội xa xôi đến các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang để kiếm sống. Cách đây gần 6 năm, chỉ có anh Hùm làm nghề này nên thu nhập ổn định, không phải đi đâu xa. Anh Hùm khoe: “Trước đây người ta xúc, trùn chỉ bán 20.000 đồng / kg nhưng cứ cách 2 ngày là tôi mua được 1 chỉ vàng, từ chiếc xe cũ, tôi mua được chiếc xe xịn để phục vụ công việc, đi lại…”.
Làng giun nhộn nhịp
Dễ làm, không cần đầu tư nhiều mà vẫn có thể kiếm được thu nhập cao. Vì vậy, nhiều nông dân trong làng tham gia xúc giun chỉ. Anh Hùm cho biết: Trước đây chỉ có vài hộ nhưng nay số người làm nghề đã lên đến 60 người, bình quân mỗi người đào được 600-800 kg trùn / tháng, trừ chi phí, có lãi từ 27 – 30 triệu đồng. Nói về kinh nghiệm đào trùn, anh Hùm chia sẻ, Trùn thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ, nơi nước luôn ấm và bị ô nhiễm, thiếu ôxy, nhưng chủ yếu ở vùng nông thôn. tập trung ở các vùng nuôi trồng thủy sản như bờ bao, ao nuôi cá tra… do loài này sinh sản từ ao nuôi và phân. Mùa trùn chỉ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 11 (âm lịch) hàng năm. Anh Cao Văn Hoàng, cùng quê Bình Thạnh, người mới làm nghề xúc trùn cho biết: Thời điểm xúc trùn chỉ bắt đầu từ 7-9 giờ sáng và 3-5 giờ chiều. Mỗi ngày xới đất 4 – 5 giờ. Chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng có thu nhập 300.000 – 500.000 đồng / ngày, có ngày trên 700.000 đồng.

Hộ nào có vốn thì đầu tư kiểu này rồi đổ giun vào.

Sau đó, giun tụ lại thành từng mảng và chỉ dùng vợt để cắt giun. Ông Ấm cho biết thêm: “Trùn chỉ là loài“ ăn sạch ”, tuy sống ở vùng nước bẩn nhưng khi mang về phải cất kỹ để không chết nên tôi đào rất nhiều ô nhỏ, lót bạt. , bơm nước giếng và chạy ôxy để trữ giun, để xử lý giun đầu tiên cho giun mới vào bát cho vào thau nước sạch, sau 2 giờ giun kết thành mảng rồi cho vào bồn cất giữ, đến 3 giờ chiều. Mỗi ngày, nhiều hộ xúc trùn chỉ mang về bán cho ông Hùm, ít thì 20 kg, nhiều thì 30 – 40 kg với giá 45.000 đồng / kg Ông Hùm cho biết: Các con ông đều có nghề (sửa xe, công nhân, thợ may) nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu, nhờ nghề xúc giun mà cuộc sống gia đình trở nên sung túc, hàng ngày ông cùng con trai đi chữa giun, vợ và con gái ở nhà chọn và làm sạch giun. để cung cấp cho khách hàng.
Công việc khó khăn
Máy xúc hoạt động không chỉ ở tỉnh An Giang, mà còn ở Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang … Ở những nơi nước sâu, họ thường trang bị cho mình ống thở. Anh Hoàng cho biết, nghề xúc trùn chỉ có thể làm quanh năm, kể cả ngày mưa nắng, ban đêm nhưng làm nghề này phải ngâm mình trong nước thối, nước sâu phải lặn … Theo nhiều người có kinh nghiệm, để xẻng. Nếu thấy nhiều giun, trước hết phải chọn một vị trí và thử nhiều lần ở vị trí đó xem có nhiều giun không để xúc. Giun thường ở dưới đáy bùn khoảng 3 cm.

Sau khi xử lý các chất tạm thời trong giun, người ta cho giun vào các túi ni lông nhỏ để bán. Xông giun chỉ dễ kiếm thu nhập cao nhưng đòi hỏi nhiều sức khỏe, chịu được môi trường nước ô nhiễm. Anh Am tâm sự khi mới vào làm, xuống ao gặp nước thối, da ngứa và có sẹo đến giờ anh cũng quen. Nhận thấy nhu cầu thị trường loại vật nuôi này rất lớn, hơn 3 năm nay anh Hùm mở cửa hàng thu mua trùn quế của người dân trong thôn. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm cho 20 người. Đối với những hộ nghèo muốn làm nghề xúc trùn quế nhưng không đủ tiền, anh sẵn sàng hỗ trợ 7 triệu đồng để mua ô tô, vợt, thau. Gia đình ông Hùm, cả 5 người đều làm nghề xúc trùn bán. Mỗi ngày cung cấp 100-200 kg cho thương lái. Trung bình mỗi người thu nhập gần 30 triệu đồng / tháng từ việc xúc trùn quế.

Xem thêm:  Mẫu văn bản đề nghị miễn giảm thuế số 01/MGTH

Giun chỉ là loài giun nước có thân màu hồng, rất mỏng. Loài này thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ nơi nước luôn ấm và bị ô nhiễm, thiếu ôxy.

Trùn chỉ là món ăn “khoái khẩu” của cá cảnh và cá giống. Để phục vụ nhu cầu rất lớn này, từ nhiều năm nay, nhiều hộ dân ở miền Tây đã vào xẻng bán các vùng nuôi cá ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…. Ông Lữ Ngọc Đảm ở ấp Bình Thạnh, xã Phú Bình, huyện Phú Tân (An Giang) làm nghề xúc trùn chỉ hơn 5 năm cho biết, ngoài phương tiện đi lại, người xúc trùn chỉ cần 1 cái vợt và 1 cái bát. nhựa để bắt và ủ giun.

Vợt giun xẻng làm bằng lưới mịn, có cán sắt.

Trùn chỉ có quanh năm, nhưng thời điểm nhiều người làm nghề xúc tép tập trung nhất vào tháng 2 đến tháng 11 (âm lịch), khi vùng nuôi cần thức ăn cho cá giống. Những tháng còn lại, khách mua trùn chỉ là người nuôi cá cảnh, nhu cầu thấp nên ít người đi xúc trùn.

Giun giun cần phải khỏe mạnh. Ở những nơi nước sâu, họ buộc phải sử dụng thêm ống thở. Vì phải ngâm mình trong nước nên họ thường chỉ làm việc 4-5 tiếng mỗi ngày, từ 7h đến 9h sáng và 3h đến 5h chiều.

Những người có kinh nghiệm cho biết, họ thường tập trung xúc trùn xung quanh khu vực nuôi trồng thủy sản như trong đê bao nước động lâu ngày hoặc ao nuôi cá tra… vì trùn sinh sôi từ các ao nuôi và phân.

Theo sau những người đàn ông đi làm giun là những người phụ nữ tham gia buôn bán. Những chợ trùn quế như thế này có ở khắp các vùng nuôi cá miền Tây, từ An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đến Hậu Giang… Anh Cao Văn Hoàng, ở ấp Bình Thạnh, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang, cho biết anh làm nghề xúc giun quanh năm, kể cả mùa mưa nắng, khi cần tiền anh lại vác vợt sang sông. Từ khi có nghề này, nhiều gia đình nghèo đã có thu nhập ổn định, nhất là những lúc nông nhàn.

Giun thường lẫn với bùn nên bà con phải cho vào thau nhựa ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng cho hết bùn.

Để tránh giun chết trong quá trình vận chuyển, người bán thường cho vào túi ni lông. Mỗi túi 1 kg giun và cho thêm đá. Sau khi xử lý, trùn được đưa vào hồ sạch chạy ôxy để xử lý thêm bùn, sau đó đem đi cân cho khách hàng. Thường thì hôm trước trùn phải hôm sau mới bán được.

Theo ông Ấm, trung bình mỗi người làm thường xuyên sẽ xúc được 600 đến 800 kg trùn / tháng. Giá trùn chỉ được các vựa thu mua khoảng 45.000 đồng / kg. Mỗi người xúc giun có thu nhập từ 500.000 đến 700.000 đồng / ngày, có khi “trúng tuyển” họ thu đến 2 triệu đồng. Theo Lê Bảo Yến – Nguyễn Nhân, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 4/11/2014

Xem thêm:  3 tác dụng có lợi của lực ma sát và cách làm tăng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xúc trùn chỉ, nghề mưu sinh giữa lòng sông❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xúc trùn chỉ, nghề mưu sinh giữa lòng sông” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xúc trùn chỉ, nghề mưu sinh giữa lòng sông [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xúc trùn chỉ, nghề mưu sinh giữa lòng sông” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:19:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button