Xử lý NO2 | Trang thông tin thủy sản

Tổng hợp thông tin về NO2 độc hại trong ao nuôi

1. Nguồn gốc của nitrit (NO2) trong nước nuôi
Nitrit trong ao đến từ:

 • Từ NH4 + / NH3 qua giai đoạn 1 của quá trình nitrat hóa chuyển thành NO2 hoặc do nguồn NO2 có sẵn trong nước giếng, nước cấp.
 • Bài tiết của vật nuôi: khi nồng độ NH3 trong môi trường cao tôm sẽ tăng bài tiết nitrit. Có giả thiết cho rằng NH3 trong máu sẽ chuyển hóa thành NO2 bên trong cơ thể tôm và kết hợp với hemocyanin sau đó bị đào thải trong điều kiện NH3 cao trong nước.

Trong các ao đang được nuôi, một khi nitrit đã xuất hiện, nó không thể bị mất đi do:

 • Thông thường không đủ oxy cần thiết để chuyển nitrit thành nitrat;
 • Do NH4 + / NH3 được bổ sung liên tục từ thức ăn và chất thải của tôm, tiếp theo là quá trình nitrat hóa để tạo thành nitrit.

Lượng nitrit ban đầu từ nước cấp có thể bị mất trong ao do quá trình trao đổi chất nhưng chỉ có thể xảy ra vào đầu chu kỳ nuôi khi lượng thức ăn sử dụng và lượng chất thải của tôm ít. Sơ đồ của quá trình nitrat hóa
2. Tác hại của nitrit

 • Gây ngạt cho tôm (kết hợp với hemocyanin trong máu tôm làm mất khả năng vận chuyển oxy của máu). Tôm bị ngạt mãn tính sẽ yếu và dễ bị bệnh hoặc chết do sốc môi trường.
 • Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu do cạnh tranh với ion Cl– (đặc biệt trong ao có độ mặn thấp).
 • Gây lột xác không có vỏ cứng.
 • Tổn thương mang, gây thủng cơ.
 • Không thể nuôi tôm với kích thước lớn. (Hầu hết tôm được lấy trong ao nuôi hơn 60 ngày đều có hàm lượng NO2-N trong nước cao).
Xem thêm:  Đơn xin học tập trở lại sau khi bảo lưu

Bản thân hàm lượng nitrit thấp có thể không ảnh hưởng lớn đến tôm, nhưng khi ao nuôi có nitrit chứng tỏ điều kiện môi trường đã xấu đi, đáy ao bẩn. Cùng với các điều kiện căng thẳng khác, tôm có thể chết nếu hàm lượng nitrit trong ao quá cao. Tôm ngộ độc nitrit có biểu hiện lột xác không còn vỏ cứng, đỏ thân, mang vàng, dễ nhiễm bệnh và chết rải rác vào sáng sớm hoặc chiều tối. Tôm lột xác không có vỏ trong ao có nhiều nitrit Trong một thí nghiệm với tôm sú Ấn Độ P. indicus, tốc độ tăng trưởng của tôm đã giảm 50% trong 34 ngày tiếp xúc với nồng độ nitrit 6,4 mg / L.
3. Tương tác của nitrit và môi trường
Bảng liều gây chết 50% trong 96 giờ LD5096h của NO2-N (ppm) như sau: Theo nghiên cứu, liều an toàn gấp khoảng 0,1 – 0,05 lần liều LD5096h. Ảnh hưởng của NO2– đối với tôm cá phụ thuộc nhiều vào độ mặn của nước vì các ion Cl– và nitrit trong nước có cùng cơ chế hấp thụ trên mang. Trong nước có độ mặn cao, có nhiều ion Cl– sẽ cạnh tranh và hạn chế ảnh hưởng của nitrit. Hàm lượng nitrit trong nước dùng cho tôm sú giống không được quá 4 mg / L NO2-N ở độ mặn 20 ‰. Độ mặn càng cao thì độ độc của nitrit càng giảm, nitrit trong nước phải rất cao mới có thể giết chết 50% tôm trong 96 giờ Lưu ý rằng các xét nghiệm nitrit hiện nay đo NO2-N, lượng nitrit thực tế gấp 2 – 3 lần chỉ số này. Tuy nhiên, trong tất cả các nghiên cứu, các nhà khoa học thường căn cứ vào số liệu của họ ở dạng NO2-N thay vì dạng ion NO2 vì nó giúp đơn giản hóa các phương trình và đồ thị. Để tính dạng ion NO2, ta sử dụng công thức sau: NO2 = NO2-N x 3,28443.
3. Chuyển hóa nitrit tự nhiên
Trong nước thiếu NH4 + / NH3, tảo có thể hấp thụ một lượng nitrit như một nguồn nitơ cần thiết cho sự phát triển của tế bào mới. Tuy nhiên, sử dụng nitơ từ nitrit sẽ làm mất năng lượng vì tảo phải chuyển sang dạng NH4 + mới có thể hấp thụ được. Tiêu thụ nitrit do tảo hút là không đáng kể. Quá trình nitrat hóa được chia thành 2 bước: bước 1 chuyển NH4 + / NH3 thành nitrit (NO2) và bước 2 chuyển nitrit thành nitrat (NO3–). Quá trình chuyển hóa nitrit thành nitrat là quá trình chính của quá trình mất nitrit trong các thủy vực. Tuy nhiên, trong nuôi ao, quá trình này bị hạn chế bởi:

 • Oxy là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Lượng oxy hòa tan cần thiết luôn luôn lớn hơn 1mg / L trước khi quá trình diễn ra.
 • Vi khuẩn nitrit cần một thời gian dài để phát triển ổn định (khi quần thể vi khuẩn oxy hóa NH4 + / NH3 phát triển ổn định và giảm lượng NH4 + / NH3 thì quần thể vi khuẩn oxy hóa nitrit bắt đầu phát triển).
 • Nồng độ NH4 + / NH3 và nitrit trong nước quá cao sẽ ức chế quá trình nitrat hóa.
 • Trong ao nuôi có các vùng yếm khí sinh ra khí H2S, khí này cũng ức chế quá trình nitrat hóa.
 • Quy trình Anammox:
Xem thêm:  Mẫu biên bản lấy lời khai - Biên bản lấy lời khai

Xảy ra trong điều kiện thiếu oxy trong đất (dưới 3mg / L trong nước ấm và 5mg / L trong nước lạnh). Quá trình này chiếm 30-70% quá trình chuyển hóa NH4 + thành khí nitơ trong đại dương nhưng chưa được nghiên cứu trong ao.

4. Xử lý nitrit trong ao

 • Tuần hoàn của nước ao sang ao lắng:

Khi đưa nước từ ao nuôi sang ao lắng, nitrit sẽ được xử lý trước khi cấp lại vào ao nuôi. Trong ao lắng, xử lý nước bằng hydrogen peroxide 5-10ppm. Hydrogen peroxide sẽ cung cấp oxy cho quá trình nitrat hóa và oxy hóa chất hữu cơ. Hạn chế của phương pháp này là không áp dụng được với thể tích ao lớn do giá thành cao. Tốt nhất nên thực hiện theo quy trình cấp – thay nước từ khi tôm còn nhỏ (bắt đầu từ lần hút đáy đầu tiên, lúc 20 ngày tuổi) để đảm bảo hàm lượng nitrit trong ao an toàn. Có thể xử lý CaCl2 định kỳ 2 – 3 ngày với lượng 20 – 30 kg / 1000m3 để tăng sức chống chịu cho tôm trong ao có nhiều nitrit. Nếu tôm có biểu hiện ngộ độc nitrit có thể dùng oxy viên loại 1 – 2kg / 1000m2 ném xuống đáy ao trong ngày, liên tục trong vài ngày. Khi điều chỉnh tiêu chí môi trường nước luôn giảm lượng thức ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Theo Tổng hợp – listentomtep.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
Xem thêm:  Cách trị rối loạn cương dương

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xử lý NO2 | Trang thông tin thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xử lý NO2 | Trang thông tin thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xử lý NO2 | Trang thông tin thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xử lý NO2 | Trang thông tin thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 22:53:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button