Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát

Ở đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay, nói đến xoài không ai là không biết đến giống xoài cát Hòa Lộc ngon nổi tiếng. Với nhiều lợi thế về giống và giá bán cao, xoài cát Hòa Lộc đang là cây trồng phát triển kinh tế cho vùng đất nơi đây.

Nếu có dịp đến với vùng đất Tiền Giang, xã Hòa Lộc, bạn sẽ thấy hầu hết diện tích miệt vườn đều bạt ngàn cây trái. Một trong những loại cây trồng phổ biến nhất phải kể đến Xoài cátmột loại xoài ngon đã nổi tiếng khắp cả nước từ lâu.

Đặc điểm của giống xoài cát Hòa Lộc

Hình dạng xoài cát Hoa Lộc thuôn dài, đứng ở đỉnh. Cuống tròn. Với mỗi trái cây xoài cát Khi chín thường nặng 450-500 gam. Quả chín có màu vàng tươi bắt mắt được bao bọc bởi lớp bột mịn. Không giống như những giống xoài khác, vỏ xoài khá mỏng. Thịt quả dày, mỏng khi ăn có vị ngọt thanh, ít xơ.

Xem các giống xoài khác: Cây xoài, cây Xoài Thái Lan

Do nhận thấy đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều ưu điểm hơn so với các giống xoài, cây ăn trái khác nên diện tích trồng còn thấp. xoài cát Hóa Lộc đang tăng lên từng ngày.

Kỹ thuật trồng cây xoài cát cho hiệu quả cao

Xoài cát Hóa Lộc có ưu thế về sức khỏe tốt, phát triển nhanh và mạnh. Cây có thể cho trái sau 24 tháng trồng. Cây ưa nước và khí hậu mát mẻ nên có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và ở nhiều loại đất khác nhau.

Xem thêm:  Mẫu văn bản hủy bỏ Di chúc - Văn bản hủy bỏ Di chúc

Mùa trồng trọt

Làm xoài cát Thích ẩm ướt, thời điểm thích hợp nhất để trồng ở nước ta là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5-7.

Rừng cây

Xoài cát Dễ tính, có thể trồng trên nhiều loại đất trong năm. Chỉ cần đất tơi xốp, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn là có thể trồng được giống xoài này.

Cách làm đất trồng cây xoài

Trước khi trồng bạn tiến hành xử lý đất và khu vực trồng cây cho sạch sẽ bằng cách nhổ cỏ, phát quang bụi rậm và lên luống cho cây cao từ 60cm trở lên. Lên luống này sẽ giúp cây không bị úng khi trời mưa.

Đào hố trồng với kích thước tối thiểu 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau tối thiểu 5m. Trước khi trồng nên trộn phân chuồng hoai mục với tro trấu và đất vườn với nhau theo tỷ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn với 0,2 – 0,3 phân NPK 16: 16: 8 để bón lót cho cây.

Vòi phun nước

Cây xoài là cây nhiệt đới nên yêu cầu lượng nước cao. Khi mới trồng cần tưới 2 ngày 1 lần. Thời kỳ phát triển của tán lá phụ thuộc vào độ ẩm của đất mà tưới nước cho cây. Nhớ chỉ tưới vào chiều tối hoặc sáng sớm mà không tưới vào buổi chiều cây sẽ bị héo và chết. Thời gian cần nước hầu hết xoài cát thời kỳ ra hoa đậu quả và thời kỳ trồng mới.

Xem thêm:  Bài 29: truyền chuyển động

Sự thụ tinh

Phụ thuộc vào sức khỏe của bạn xoài cát và các chất dinh dưỡng trong đất mà bón phân cho phù hợp.

– 2 năm đầu: Đây là thời kỳ kiến ​​thiết cơ bản của cây. Bây giờ bạn bón phân 3 lần một năm. Mỗi lần bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200 g Urê / cây / năm hoặc pha 1 thìa phân 16 – 16 – 8 với ½ thìa phân urê / thùng 10 lít, tưới gốc ( 5 – 6 gốc) / thùng) 30 ngày / lần.

– Cây từ 5 năm tuổi trở lên: Đay là thời điểm cho thu hoạch thường xuyên xoài cát. Có thể bón thúc cho cây làm 3 đợt theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK / cây / năm.

+ Sau khi thu hoạch: Bón 550 – 300 – 240g NPK / cây / năm.

+ Trước khi cây ra hoa 30 ngày bón 200 – 350 – 250 g NPK / cây / năm.

+ Sau khi cây đậu quả 2 tuần bón 350 – 300 – 450 g NPK / cây / năm.

Tỉa cành, tạo tán

Sau khi trồng khoảng 5 tháng, bạn tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây. Bằng cách bấm ngọn các cành chính để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt ngọn chỉ cần giữ lại 2 – 3 chồi theo hướng tỏa đều để chăm sóc tiếp. Nếu khoảng cách trồng rộng, bạn có thể tỉa bớt cành cấp 2-3 tùy thích. Càng nhiều cành, cây càng ra nhiều quả.

Lưu ý: Phải thường xuyên tỉa cành hàng năm, sau mỗi đợt thu hoạch để loại bỏ sâu bệnh, chuẩn bị cho cây ra hoa, đậu quả năm sau.

Bảo vệ hoa và trái cây

Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để kịp thời xử lý.

Xem thêm:  Phương pháp bơm môi thẩm mỹ là gì và có thực sự tốt không?

Cây xoài cát cần được chăm sóc tỉ mỉ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời. Khi hoa nở đồng loạt, bạn cần tưới nước đều và bón thêm phân để cây có sức ra hoa kết trái. Sau khi quả ra ngoài được một tháng, đạt kích thước nhất định, để bảo vệ quả, bạn có thể bọc quả trong các túi giấy mỏng chuyên dụng. Điều này sẽ giúp hạn chế sâu bệnh và giúp trái có hình thức đẹp, không bị trầy xước.

Thu hoạch xoài

Cho đến năm thứ 3 trở đi xoài cát đã có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Những năm tiếp theo nếu trồng đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất tăng dần theo từng năm. Khi quả đạt kích thước nhất định, vỏ chuyển sang màu vàng, bạn bắt đầu thu hái dần. Bảo quản nơi thoáng mát để giữ chất lượng xoài tươi lâu. Chú ý vận chuyển nhẹ nhàng để không làm dập nát quả. Xoài bị thâm sẽ không để được lâu.

Xem thêm các giống cây ăn quả khác tại https://giongcayanqua.edu.vn/

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button