Xét nghiệm hàm lượng CO2 (carbon dioxide) là gì? chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả

Thử nghiệm CO2 (carbon dioxide) là gì?

Hàm lượng CO2 là một chỉ số về lượng CO2 có trong máu. Không nên nhầm lẫn xét nghiệm này với PCO2 (Carbon Dioxide áp suất riêng phần trong Xét nghiệm Khí máu Động mạch).

Hàm lượng CO2 được đo bằng lượng H2CO3, CO2 hòa tan và ion bicacbonat (HCO3) có trong huyết thanh. Xét nghiệm CO2 được coi là một biện pháp gián tiếp của ion HCO3, vì lượng axit H2CO3 và CO2 hòa tan trong máu là khá nhỏ. Các anion HCO3 đóng một vai trò quan trọng sau ion clorua (Cl-) trong việc giữ điện tích trung tính trong dịch ngoại bào và nội bào, giúp duy trì sự cân bằng tổng kiềm của cơ thể.

Mức độ HCO3 được điều chỉnh và điều chỉnh bởi thận. Lượng HCO3 cao gây nhiễm kiềm và lượng HCO3 thấp gây nhiễm toan. Thí nghiệm CO2 chịu tác dụng của không khí nên thay đổi áp suất riêng phần CO2. Do đó, các mẫu máu tĩnh mạch không chính xác để xác định CO2 hoặc HCO3. Xét nghiệm CO2 chủ yếu được sử dụng như một hướng dẫn sơ bộ về tình trạng axit-bazơ của bệnh nhân.

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm CO2?

Xét nghiệm này thường được thực hiện như một phần của xét nghiệm máu để tìm các chất điện giải và ion. Sự thay đổi nồng độ CO2 sẽ dẫn đến mất nước hoặc tích tụ chất lỏng trong cơ thể. Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

Xem thêm:  Công Ty Luật Hợp Danh Nam Việt Luật

Ngoài ra khi bạn mắc các bệnh gây hại cho thận hoặc phổi. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này. Vì thận và phổi là hai cơ quan chính điều hòa lượng CO2 và HCO3 trong cơ thể.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xét nghiệm hàm lượng CO2 (carbon dioxide) là gì? chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xét nghiệm hàm lượng CO2 (carbon dioxide) là gì? chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xét nghiệm hàm lượng CO2 (carbon dioxide) là gì? chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xét nghiệm hàm lượng CO2 (carbon dioxide) là gì? chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” được đăng bởi vào ngày 2021-10-18 21:05:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button