Xét nghiệm gen định type HPV trong tầm soát Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ. Năm 2018, trên toàn thế giới có khoảng 570.000 ca ung thư cổ tử cung mới và 311.000 ca tử vong. Nhưng ung thư cổ tử cung được coi là bệnh ung thư có thể phòng ngừa được.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu bạn làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm. Ngày nay, có nhiều phương pháp khác nhau để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, đây là lý do số ca ung thư cổ tử cung ngày càng giảm trên khắp thế giới.

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh và tạo ra một khối u ở cổ tử cung.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì?

Ở giai đoạn đầu, phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng gì, chỉ khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến chức năng nào đó trong cơ thể mới xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Chảy máu bất thường từ âm đạo, chẳng hạn như chảy máu giữa kỳ kinh, kéo dài hơn bình thường, chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa;
  • Đau ở bụng dưới hoặc xương chậu;
  • Đau khi quan hệ tình dục;
  • Tiết dịch âm đạo bất thường, chẳng hạn như ít máu từ dịch tiết âm đạo.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Pershing

Các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng của mình. Nếu bạn bỏ qua và bỏ qua những triệu chứng này thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và không được điều trị hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

2. Xét nghiệm gen loại HPV trong tầm soát ung thư cổ tử cung

HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. HPV lây lan qua đường tình dục và gây ra mụn cóc sinh dục, sùi mào gà cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Thường mất khoảng 5-20 năm để nhiễm HPV dai dẳng để tiến triển thành ung thư. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả phụ nữ trên 30 tuổi đi xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung sớm.

Có hơn 100 loại HPV, trong đó hơn 40 loại có liên quan đến các tổn thương ở bộ phận sinh dục, được chia thành 2 nhóm quan trọng:

  • Loại HPV nguy cơ thấp: Có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc những thay đổi tế bào rất nhỏ ở cổ tử cung, bao gồm: tuýp 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81. HPV tuýp 6 và 11 hiện diện gần như 90% trường hợp mắc bệnh sùi mào gà.
  • Loại HPV nguy cơ cao: Có thể gây ung thư cổ tử cung, bao gồm: tuýp 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Trong đó, HPV tuýp 16 và tuýp 68. 18 là nguy hiểm nhất, được tìm thấy trong hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.
Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Tnhh Thương Mại Phan Ngọc Tại Bình Dương

Có hơn 100 loại HPV

3. Khám ung thư cổ tử cung ở đâu?

Trung tâm Công nghệ Y tế DNA (DNA Medical Technology) chuyên xét nghiệm gen, ứng dụng Công nghệ Sinh học Phân tử trong sàng lọc, phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe.

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Indochina Plaza, Số 241 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0865554486

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xét nghiệm gen định type HPV trong tầm soát Ung thư cổ tử cung❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xét nghiệm gen định type HPV trong tầm soát Ung thư cổ tử cung” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xét nghiệm gen định type HPV trong tầm soát Ung thư cổ tử cung [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xét nghiệm gen định type HPV trong tầm soát Ung thư cổ tử cung” được đăng bởi vào ngày 2021-11-03 21:11:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button