Xác định vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ngay tại ao

Vào tháng 5 năm 2013, Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) báo cáo rằng Tiến sĩ Donald Lightner và các đồng nghiệp tại Đại học Arizona, đã tìm ra nguyên nhân của hội chứng tôm chết sớm (EMS), một căn bệnh khiến ngành tôm tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Lightner đã phát hiện ra rằng EMS là do một chủng vi khuẩn tương đối phổ biến, Vibrio parahaemolyticus gây ra. Vi khuẩn lây truyền qua đường miệng (miệng), sau đó chúng xâm nhập vào đường tiêu hóa của tôm, sinh ra độc tố gây phá hủy mô, rối loạn chức năng gan tụy và các cơ quan tiêu hóa của tôm. Sau khi tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm được công bố, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc làm thế nào để chẩn đoán sớm mầm bệnh để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm. Theo cách hiểu thông thường, các bệnh do vi khuẩn gây ra chúng ta có thể phân lập và xác định chúng trên thạch. Tuy nhiên, trường hợp vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thì hoàn toàn khác, chúng ta có thể phân lập và định danh loài Vibrio parahaemolyticus này bằng cách phân lập trên thạch nhưng chưa chắc. Chủng này có độc hay không và nó có gây bệnh hay không vì có rất nhiều chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khác nhau. Hình: Tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei có dấu hiệu nhiễm bệnh hoại tử gan tụy (A, B). Gan tụy (HP) teo tóp, tái nhợt; dạ dày (ST) và ruột (MG) không có thức ăn. Hình (C, D) là những con tôm khỏe mạnh cho thấy HP có kích thước bình thường, màu cam hơi sẫm, dạ dày và ruột chứa đầy thức ăn. Hình (B) và (D) lần lượt là các mẫu được lấy từ hai con tôm trong hình (A) và ©. Nguồn: Loc Tran và cộng sự, 2013.
1. Giới thiệu về vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus
Loài Vibrio parahaemolyticus này rất phổ biến ở nước lợ / mặn và cả ở tôm; Do đó, tôm bị bệnh hoặc không bị bệnh đều có thể mang vi khuẩn này. Giới khoa học thế giới đã phân biệt được hàng trăm chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khác nhau thuộc loài này, nhưng chỉ một số ít chủng có độc lực để có thể gây bệnh (ở người) được loài người biết đến và chủng vi khuẩn gây bệnh EMS trên tôm là một trong những nhóm thiểu số được tôi và các đồng nghiệp tại Đại học Arizona, Hoa Kỳ xác định (Loc Tran et al., 2013). Điều này tương tự như việc Escherichia coli cực kỳ phổ biến trong đường ruột của con người, nhưng chỉ có một số ít chủng vi khuẩn này gây bệnh, chẳng hạn như Escherichia coli O157: H7. Có nhiều chủng vi khuẩn cùng loài sống vui vẻ trong đường ruột của vật chủ nhưng không gây bệnh được gọi là “vi khuẩn commensal”. Việc phát hiện V. parahaemolyticus thường không được coi là chẩn đoán EMS. Vì vậy, vấn đề cốt lõi trong chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy hiện nay là tìm ra chủng vi khuẩn có độc lực.
2. Môi trường chọn lọc của vi khuẩn
Một số môi trường thạch thông thường (ví dụ TSA- Tryptic Soy Agar + NaCl) có thể cho phép hầu hết các vi khuẩn Vibrio phổ biến phát triển. Một số môi trường chọn lọc như TCBS (Thiosulfat-citrat-muối mật- sucrose) cho phép lựa chọn các nhóm vi khuẩn dựa trên các đặc điểm sinh hóa khác nhau. Tuy nhiên, môi trường TCBS chỉ có thể phân loại vi khuẩn Vibrio thành hai nhóm: có và không có đường sucrose. Một số nỗ lực tiếp theo để tìm ra các loại môi trường thạch khác nhau như TSA + Triphenyltetrazolium Chloride để phân biệt hai loài vi khuẩn khá giống nhau về đặc điểm sinh hóa, chẳng hạn như V. parahaemolyticus và V. alginolyticus, đã không phân biệt được giữa hai loài vi khuẩn. các loài vi khuẩn thông thường khác như V. vulnificus và V. fluvialis… Vì vậy, hiện nay KHÔNG có loại thạch nào cho phép chỉ 1 loài vi khuẩn phát triển và việc xác định vi khuẩn dựa trên môi trường thạch. cổ truyền.
3. CompactDry VP – Một bước tiến trong công nghệ chọn lọc vi khuẩn
CompactDry VP áp dụng công nghệ đĩa vi sinh khô với giá thể là giá thể dinh dưỡng có thương hiệu để Vibrio phát triển. Sản phẩm được cung cấp bởi NISSUI Nhật Bản với chứng nhận từ phòng thí nghiệm AOAC Quốc tế.
Thuận lợi
CompactDry VP có khả năng phân lập các chủng Vibrio. Đối với V. parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy, khuẩn lạc có màu xanh lam, khác với nền đĩa nên dễ đếm số lượng. Các chủng khác như V. vulnificus, V. cholerae và V.minicus tạo ra các khuẩn lạc màu hồng nhạt. Vibrio spp. cho khuẩn lạc màu trắng sữa.
Tiện lợi
-Mặt sau của đĩa CompactDry VP có buồng đếm tế bào, thuận tiện cho việc đếm khuẩn lạc. -Nhiệt độ bảo quản từ 1-30 độ C phù hợp với nhiệt độ mát mẻ ở Việt Nam nên không cần ngăn đá. – Nhiệt độ ấp 32-35 độ C, tương đương với nhiệt độ ngoài trời ở Việt Nam nên không cần buồng ấp. Đĩa được hàn kín để môi trường vô trùng có thể xâm nhập, do đó không cần phòng thí nghiệm.
Một ưu điểm cực kỳ quan trọng là thao tác RẤT ĐƠN GIẢN
Bước 1: Mở nắp – Bước 2: cho 1ml nước ao vào giữa đĩa – Bước 3: đậy nắp – HẾT Cho đĩa vào túi nhôm, để ở nhiệt độ ngoài trời 32 – 35 độ sau 24 giờ để xem kết quả.
Chỉ với những thao tác đơn giản, người nuôi tôm hoặc kỹ sư thị trường có thể thực hiện ngay tại ao nuôi mà kết quả vẫn như trong phòng thí nghiệm.
Đội ngũ kỹ thuật thuysan247.com là những người đầu tiên mang đến CompactDry VP đến ao nuôi tôm. Vì vậy chúng tôi biết cách hỗ trợ bạn tốt nhất để xử lý ao nuôi tôm của bạn sau khi có kết quả xét nghiệm. Chúng tôi hiện đang đàm phán về tính độc quyền của sản phẩm CompactDry VP với nhà cung cấp NISSIU để có giá tốt nhất cho người nuôi tôm tại Việt Nam Liên hệ hỗ trợ kỹ thuật: 0931.828.928 – 0919.036.231 Email: [email protected]

Xem thêm:  Hướng dẫn học Toán lớp 4
Nguồn: Theo thuysan247.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xác định vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ngay tại ao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Xác định vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ngay tại ao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Xác định vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ngay tại ao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Xác định vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ngay tại ao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:57:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button