Whey protein là gì, có tác dụng gì?

Whey protein có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm viêm nhiễm, tăng cơ bắp và nhiều tác dụng tuyệt vời khác dưới đây.
Whey Protein là gì?
Trong tất cả các loại protein, whey là chất lượng cao nhất

Whey protein là một trong những chất bổ sung tốt nhất trên thế giới đã được nghiên cứu về lợi ích.

Nó có… Whey protein có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm viêm nhiễm, tăng cơ bắp và nhiều tác dụng tuyệt vời khác dưới đây.

Whey Protein là gì?

Trong tất cả các loại protein, whey có chất lượng cao nhất. Whey protein là một trong những chất bổ sung tốt nhất trên thế giới đã được nghiên cứu về tính tốt. Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao và các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích cho sức khỏe. Whey là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời Protein whey là phần chất lỏng tách ra khỏi sữa trong quá trình làm pho mát. Nó là một loại protein hoàn chỉnh và chất lượng cao chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, nó rất dễ tiêu hóa và được hấp thu từ ruột nhanh hơn các loại protein khác. Những đặc tính này làm cho whey protein trở thành một trong những nguồn protein tốt nhất hiện có. Đây là một loại bột whey protein thường thấy: bot whey protein Có ba loại bột whey protein: whey protein cô đặc (WPC), whey protein cô lập (WPI) và whey protein hydrolysate (WPH). Cô đặc là phổ biến nhất và cũng rẻ nhất. Là một thực phẩm bổ sung, whey protein được biết đến rộng rãi trong giới thể hình, vận động viên và những người muốn bổ sung protein vào chế độ ăn của họ. Vậy whey protein có tác dụng gì? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

1 / Whey protein thúc đẩy tăng cơ

Bổ sung protein để giúp xây dựng cơ bắp
Khối lượng cơ giảm tự nhiên theo tuổi tác. Điều này thường dẫn đến tăng mỡ và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa rèn luyện sức bền và một chế độ ăn uống hợp lý có thể làm chậm lại, ngăn chặn hoặc đảo ngược những thay đổi bất lợi trong thành phần cơ thể. Tập luyện sức bền kết hợp với việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein hoặc thực phẩm bổ sung protein đã được chứng minh là một chiến lược phòng ngừa hiệu quả. Đặc biệt hiệu quả là các nguồn protein chất lượng cao, chẳng hạn như: Whey giàu axit amin chuỗi nhánh được gọi là leucine. Leucine là chất thúc đẩy tăng trưởng mạnh nhất (đồng hóa) của các axit amin. Vì lý do này, whey protein có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất cơ do tuổi tác, cũng như tăng cường sức khỏe và thể chất. Cơ thể tốt hơn Để tăng cơ, whey protein đã được chứng minh là tốt hơn một chút so với các loại protein khác, chẳng hạn như casein hoặc đậu nành. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trừ khi chế độ ăn của bạn thiếu protein.

Xem thêm:  SKKN một số biện pháp giúp đỡ học sinh tiểu học hợp tác nhóm có hiệu quả

2 / Whey protein có thể làm giảm huyết áp

Chất ức chế ACE trong whey protein có hiệu quả đối với huyết áp. Huyết áp cao bất thường (tăng huyết áp) là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa với việc giảm huyết áp. Tác dụng này là do một nhóm các axit amin chuỗi hoạt động sinh học trong sữa, còn được gọi là “chất ức chế men chuyển” (angiotensin convert Enzyme). Chất ức chế ACE) Trong whey protein, chất ức chế ACE được gọi là lactokinin. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hiệu quả của chúng đối với huyết áp Một số nghiên cứu hạn chế ở người đã điều tra tác động của whey protein đối với huyết áp, và nhiều chuyên gia cho rằng bằng chứng này còn yếu. thuyết phục. Một nghiên cứu ở những người thừa cân cho thấy uống bổ sung whey protein 54 g / ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp tâm thu 4%. Các protein sữa khác (casein) cũng có tác dụng tương tự. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả đáng kể khi những người tham gia uống whey protein cô đặc (22 g / ngày) trong 6 tuần. Tuy nhiên, huyết áp chỉ giảm ở những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mới bắt đầu tăng huyết áp nhẹ. Không có tác động đáng kể đến huyết áp được quan sát thấy trong một nghiên cứu sử dụng lượng whey protein thấp hơn nhiều (ít hơn 3,25 g / ngày). ) pha với sữa uống Tóm tắt: Whey protein có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Điều này là do các chuỗi axit amin hoạt động sinh học được gọi là lactokinin.

3 / Đạm whey có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Whey protein nên uống trước hoặc sau bữa ăn giàu carb
Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và suy giảm chức năng insulin. Insulin là một loại hormone được cho là có tác dụng kích thích sự hấp thụ đường trong máu vào các tế bào và giữ cho nó trong giới hạn lành mạnh. Whey protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cả mức insulin và độ nhạy cảm Khi so sánh với các nguồn protein khác, chẳng hạn như lòng trắng trứng hoặc cá, whey protein dường như chiếm ưu thế hơn về các đặc tính của whey protein thậm chí có thể so sánh với thuốc trị đái tháo đường, chẳng hạn như sulfonylureas. Do đó, whey protein có thể được sử dụng hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh tiểu đường loại 2. trái cây. Uống bổ sung whey protein trước hoặc cùng với một bữa ăn nhiều carb đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở cả những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Xem thêm:  Thủ tục Khai thuế môn bài theo năm

Whey protein có thể giúp giảm viêm

Viêm là một phần phản ứng của cơ thể đối với chấn thương. Tình trạng viêm trong thời gian ngắn là có lợi, nhưng trong một số trường hợp nhất định, nó có thể trở thành mãn tính. Whey protein giúp giảm viêm mãn tính, có thể có hại và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh. Nó có thể phản ánh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc thói quen lối sống không lành mạnh. Một nghiên cứu đánh giá lớn cho thấy bổ sung whey protein liều cao làm giảm đáng kể protein C-active (CRP), một dấu hiệu chính của chứng viêm trong cơ thể. Nó đã được chứng minh là làm giảm lượng protein C hoạt động trong máu, được chứng minh là giúp giảm viêm.

Đạm whey có thể có lợi cho bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột là một tình trạng đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của lớp niêm mạc của đường tiêu hóa. Đây là một thuật ngữ chung cho bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Ở cả chuột và người, việc bổ sung whey protein đã được phát hiện có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm ruột. tuyên bố chắc chắn.

6 / Whey protein có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Whey protein có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và tăng mức glutathione. Chất chống oxy hóa là chất ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể, giảm stress oxy hóa và nguy cơ mắc các bệnh. các bệnh mãn tính khác nhau. Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất đối với con người là glutathione. Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa chúng ta nhận được từ chế độ ăn uống của mình, glutathione được tạo ra bởi cơ thể. Trong cơ thể, việc sản xuất glutathione phụ thuộc vào việc cung cấp một số axit amin nhất định, chẳng hạn như cysteine, đôi khi nguồn cung cấp hạn chế. Vì lý do này, thực phẩm chứa nhiều cysteine, chẳng hạn như whey protein, có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể Một số nghiên cứu ở cả người và động vật gặm nhấm đã phát hiện ra rằng Whey protein có thể làm giảm stress oxy hóa và tăng mức glutathione

7 / Đạm whey có tác dụng hạ mỡ máu rất tốt

Cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol LDL, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Trong một nghiên cứu ở những người thừa cân, 54 gram whey protein mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và LDL. Các nghiên cứu khác cũng không tìm thấy tác dụng tương tự đối với cholesterol trong máu, nhưng thiếu hiệu quả Kết quả này có thể là do sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận.

8 / Whey protein có tính thỏa mãn cao (no) và do đó có thể giúp giảm cảm giác đói

Whey protein đặc biệt hữu ích cho những người cần ăn ít calo hơn và giảm cân Sự hài lòng là một thuật ngữ dùng để mô tả cảm giác no mà chúng ta trải qua sau khi ăn. Điều này đối lập với thèm ăn và đói, do đó cảm giác thèm ăn và thèm ăn được chế ngự. Một số loại thực phẩm gây cảm giác thỏa mãn hơn những loại khác, hiệu quả này một phần là do thành phần dinh dưỡng đa lượng (protein, carb, chất béo) có trong thực phẩm. Protein là chất gây no nhất trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng Tuy nhiên, không phải tất cả các loại protein đều có tác dụng như nhau đối với cảm giác no. Whey protein dường như dễ đáp ứng hơn các loại protein khác, chẳng hạn như casein và đậu nành. Những đặc tính này đặc biệt hữu ích cho những người cần ăn ít calo hơn và giảm cân.

Xem thêm:  Gà con giống thịt, Lươn Phượng, ta lai

9 / Whey protein có thể giúp bạn giảm cân

Tăng tiêu thụ protein là một chiến lược giảm cân nổi tiếng. Whey protein có tác dụng đốt cháy chất béo và cảm giác no tốt hơn các loại protein khác Ăn nhiều protein hơn có thể thúc đẩy quá trình giảm béo bằng cách: Ngăn chặn sự thèm ăn, dẫn đến giảm lượng calo nạp vào Tăng cường trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn Giúp duy trì khối lượng cơ bắp khi giảm cân. Whey protein đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả và có thể đốt cháy chất béo và gây no tốt hơn các loại protein khác.

Cách sử dụng Whey Protein

Hầu hết mọi người đều dung nạp whey protein tốt nếu tiêu thụ điều độ Có thể dễ dàng kết hợp whey protein vào chế độ ăn kiêng. Nó được bán dưới dạng bột có thể được trộn vào sinh tố, sữa chua, hoặc đơn giản là trộn với nước hoặc sữa. 25-50 gram mỗi ngày (1-2 muỗng) là liều lượng được khuyến nghị chung, nhưng hãy đảm bảo tuân theo hướng dẫn liều lượng trên bao bì. Hãy nhớ rằng bổ sung quá nhiều protein cũng vô ích. Cơ thể chỉ có thể sử dụng một lượng protein hạn chế tại một thời điểm. Tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, đau, chướng bụng, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy. Tuy nhiên, tiêu thụ vừa phải các chất bổ sung whey protein được dung nạp tốt ở hầu hết mọi người, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ. : Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Nếu bạn không dung nạp lactose, whey protein thủy phân hoặc tách rời có thể phù hợp hơn whey protein cô đặc. Nếu bạn đã từng bị bệnh gan hoặc thận, hãy đến bác sĩ kiểm tra trước khi bổ sung protein.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Whey protein là gì, có tác dụng gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Whey protein là gì, có tác dụng gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Whey protein là gì, có tác dụng gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Whey protein là gì, có tác dụng gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 00:22:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button