Vườn cây ra trái quá trời mà nói không với thương lái

Thanh Mi là cách ghép tên của chủ vườn Trần Đình Thanh với nghề trước của vợ là bà Ngô Thị Diệu là bán mì Quảng. Vườn trái cây của ông Thanh Mi ở dốc Cửu Chợ trên đường vào thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh (thuộc Quốc lộ 55) mùa này luôn tấp nập người đến thu mua mang về ăn tại chỗ. Một ngày nọ, năm nào cũng có bảy chuyến xe khách nối đuôi nhau kéo dài hai bờ suối vào vườn ông Thành để ăn trái và hát hò. Anh Thanh Mi, đặc biệt là một nông dân nói không với thương lái, anh cho biết từ ngày cây trong vườn cho trái, anh chỉ bán lẻ tại vườn …

Vườn sầu riêng của anh Trần Đình Thành. Anh Thành hiện đang rất hào hứng với mô hình trồng cây ăn trái cho du khách hái, nói không với thương lái.

Vườn sạch, trái cây sạch, khách du lịch mới

“Tôi bán buôn cho những người buôn bán có sức khỏe tốt hơn. Này các bạn, tiền thì thu một lần mà ngâm nhầm thuốc thì tội cho người sử dụng và cũng phí công cho vườn nhà sạch sẽ. Nhiều thương lái đến đây dành những lời ngon ngọt, tôi đều từ chối… ”, anh Trần Đình Thành bức xúc.

Anh Thành cho biết thêm: “Chôm chôm chín đỏ dù sầu riêng đầy vườn, mít thơm đến tận võng, khách mua lẻ tôi cũng đợi. Nhưng cũng chẳng còn bao nhiêu, người ăn ế ẩm lắm.” Bây giờ người ta sợ ma túy quá, ăn ba thứ độc hại đó thì có ích gì, đến đây, cách trung tâm Lạc Tánh 5 cây số là có trái cây sạch cho mình và người thân dùng, vừa tươi vừa an toàn. ngắm cảnh đẹp, hít thở bầu không khí trong lành, ăn gì cũng thích!… ”.

Chủ vườn cây ăn trái, ông Trần Đình Thành, một nông dân đã 72 tuổi nhưng còn rất khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc, da dẻ hồng hào dắt chúng tôi đi dạo trong vườn và hào hứng tâm sự. Người nông dân nghĩ gì thì nói, nhưng suy nghĩ của họ xuất phát từ sự lương thiện, từ lòng yêu thương con người nên cách nghĩ nhân hậu đó đã được nhiều người đồng tình, ủng hộ.

Lòng tốt mới được bù đắp như hình ảnh cây mít “mẹ trăm con” xum xuê, thiện lương được truyền từ đời này sang đời khác như một đức tin giản dị mà động trời, thấu hiểu con người của ông Thành: “Trời có mắt, Mình nói thật, rồi ông trời nhìn mình, nghèo sạch rách cho thơm, bao đời nay dân mình như vậy ”, anh Thành bộc bạch. Cùng anh Thanh Mi trước mấy cây mít tố nữ. Trái trĩu cành dày đặc từ trên xuống dưới trông như người mẹ với hàng trăm đứa con vây quanh, tôi chợt hiểu cái hồn của văn hóa miệt vườn đang ở trong nếp nghĩ lành …

Xem thêm:  “Kiến trúc chữa lành” trở thành kênh đầu tư an toàn trong Covid-19

Bất chấp xung quanh, có người điên đầu bất chấp đồng ý mà không nghĩ đến bệnh tình sau này của thân chủ, thậm chí có người cứ chạy theo lý lẽ dễ dãi “ai ngâm thuốc nấy, thuốc nào không ngâm”. Anh Thanh Mi vẫn kiên định sống theo cái gọi là đạo đức con người, anh giữ vườn sạch.

Để cây trái sum suê hơn, anh Thành dứt khoát chỉ bón phân chuồng. Cây bị sâu đục, anh trèo thang đến nơi, dùng đầu rựa, mũi dao khoét sâu, moi trứng ra. Vào mùa cây thay lá, sâu róm ăn lá non, ban đêm anh cầm đèn pin vừa giũ cành vừa bắt sâu. “Vườn sạch, cây sạch, quả sạch thì lương tâm người làm vườn mới trong sạch”, ông nói với chúng tôi rồi nở nụ cười rất tươi, nụ cười hiền hòa chân chất của một người nông dân lương thiện suốt cuộc đời.

Anh Trần Đình Thành bên cây mít tố nữ xum xuê trái “thèm thuồng”.

Vào mùa thu hàng trăm triệu mỗi tháng

Nhà ông Trần Đình Thành ở khu phố Lạc Tín, thị trấn Lạc Tánh. Từ ngày gây dựng được khu vườn rộng hơn 2 sào cua Cửu Phần, anh Thành luôn túc trực trong vườn. “Làm vườn rất công phu!” anh kể cho chúng tôi nghe rồi lặng đi hồi lâu rồi kể lại những ngày đầu “hạ cánh xuống ruộng” khi bắt tay vào canh tác trên mảnh đất này.

Lúc đó chưa có Quốc lộ 55 chạy ngang. Cả vùng đất này toàn là rẫy sắn, chỉ có mấy người trồng xen đào lấy giống như ruộng của ông Thành. Làm lụng vất vả nhưng kiếm chẳng được bao nhiêu, kiếm được bát cơm chảy máu mắt, sáng tối chẳng ai dám ở lại đây.

Sau khi phong trào trồng tiêu bùng nổ, anh Thành phá bỏ, đào hạt để trồng tiêu, anh dồn hết vốn liếng vào mảnh đất nửa vườn, nửa nương này. Thời điểm năm 1995, thu chưa được mấy mùa, nợ tiền đầu tư vào trụ tiêu vừa trả thì mất giá, công hái còn được ít tiền thì coi như cho thuê. không ở đâu cả. Có đêm, anh Thành cứ nằm vắt tay lên trán, nỗi lo khiến anh thao thức không ngủ được. Cũng may với nồi hủ tiếu của vợ, có thêm thu nhập, nuôi 8 mẹ con cũng không có cách nào.

Xem thêm:  Cách cài đặt máy về chế độ Radian

Có lần, thức trắng đêm, đến sáng, anh vội vã ra chợ Lạc Tánh tìm hạt sầu riêng về ươm. Anh nghĩ phải chuyển sang vườn cây ăn trái mới có thu nhập khá hơn. Lấy ngắn nuôi dài, trong khi sầu riêng chưa khép tán, chưa ra quả thì coi như trụ cột tiêu thụ bò.

Khi cả vườn có hơn 100 cây sầu riêng cao lớn 7, 8 năm tuổi vẫn chưa ra trái, ông Thành “tá hỏa” cho biết, hiện nhà vườn Đồng Nai chỉ trồng sầu riêng ghép 4 năm là cho trái ngay. , không trồng. hạt giống bạn. Anh thu xếp công việc ngay lập tức đón xe vào Long Khánh để học thêm và mua giống về ghép.

Mua được giống sầu riêng ghép, anh Thành về trồng lại những cây bị chết và trồng thêm vào bãi đất trống. Thấy vườn rộng như vậy, nếu cây này cách cây kia 12m thì cả khu vườn chỉ có 150 cây. Cũng trong chuyến đi đó, anh đã mua được một số giống cây chôm chôm và cây mít.

Bản thân ông Thành cũng bất ngờ vì giống chôm chôm Thái trồng trên đất này lớn nhanh như diều gặp gió, cành lá xum xuê, trái trĩu cành, trái lại ngọt như chôm chôm Long Khánh. Từ trước đến nay ở Bình Thuận chưa có ai trồng chôm chôm, có lúc anh Thành nghĩ việc thử nghiệm trồng chôm chôm của mình sẽ không mang lại kết quả nhưng ngay vụ chôm chôm đầu tiên anh rất vui vì biết mình đã thành công.

Đúng lúc đó, quốc lộ 55 vừa thông xe chạy qua vườn nhà anh. Trước tình trạng chung trái cây ngâm thuốc tràn lan trên thị trường, nông dân bán trái cây cả vụ cho thương lái. Sau khi mua về, họ phun thuốc tăng trưởng, hái về ngâm lại, ăn trái là ăn phải chất độc. Anh Thành biết nên kiên quyết không bán cho thương lái.

Ban đầu thu nhập của nhà vườn rất thấp, trái rụng tại vườn nhiều. Sau đó, người này truyền miệng cho người kia, lượng khách lẻ của anh cứ tăng dần lên. Hiện ba, bốn tháng được mùa, mỗi tháng anh thu lãi hàng trăm triệu đồng từ việc bán lẻ trái cây

Xem thêm:  Lesson 2 - unit 8 trang 54, 55 sgk tiếng anh lớp 3 thí điểm

Tôi hỏi: Điều ước của bạn bây giờ là gì? Anh Thành lại cười: Tôi nghĩ ông trời đã ban tặng cho mình khu vườn sạch này, biến nó thành một điểm du lịch thuận tiện trên đường 55, khách ra vào nhiều như bây giờ … ”, anh Thành bộc bạch. Cuối cuộc trò chuyện, anh Thanh Mi tự hào tiết lộ mình là con của Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Điểm, quê ở Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, anh ruột của anh Thanh là Trần Đình Lưu, con ruột của anh. chị Trần Thị Thông, em trai Trần Đình Chính đều là liệt sĩ, anh Thành sinh trưởng trong một gia đình yêu nước, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Anh cho biết thêm: “Vợ chồng tôi có 8 người con đều ăn học đến nơi đến chốn. Người con đầu là Trần Đình Trung đã trưởng thành với 10 mẫu cao su, người con út Trần Đình Khương cũng đã trở thành giáo viên Trường THCS Lạc Tánh. Các em còn lại đều đã có gia đình, công ăn việc làm đàng hoàng. Tôi có thể mong đợi gì hơn nữa ?! Cố gắng giữ sạch vườn để bà con có trái sạch ăn, khỏi lo mang bệnh vào người. Hơn nữa, hãy cố gắng sống tốt để có phúc đức cho con cháu. Thu nhập hiện tại đủ sống, nhu cầu của hai vợ chồng già cũng không nhiều, nhưng dù sống nghèo nàn một chút, tôi cũng dọn vườn, trước hết là để lương tâm thanh thản, không bị dằn vặt. Làm vườn vui quá… ”.

Nguồn: trangvangnongnghiep

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vườn cây ra trái quá trời mà nói không với thương lái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vườn cây ra trái quá trời mà nói không với thương lái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vườn cây ra trái quá trời mà nói không với thương lái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vườn cây ra trái quá trời mà nói không với thương lái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:41:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button