Vũ khí bội siêu thanh là gì mà các nước chạy đua phát triển?

Trang Phá vỡ phòng thủ Mới đây, tướng Heath Collins, Giám đốc chương trình vũ khí của Không quân Mỹ, cho biết lực lượng này có thể bắt đầu sản xuất tên lửa siêu thanh vào năm tài chính 2022, nếu hoàn thành thử nghiệm Vũ khí phản ứng nhanh. Không khí phóng (ARRW) AGM-183A.

Không quân Mỹ đã đề xuất 161 triệu USD để mua 12 tên lửa ARRW đầu tiên của Lockheed Martin. Sở hữu loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ như Trung Quốc và Nga trong cuộc chạy đua vũ trang.

Vũ khí siêu thanh là gì?

Vũ khí siêu thanh có thể bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh hoặc hơn (tương đương hơn 6.125 km / h). Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với các loại vũ khí thông thường đang được sử dụng.

Tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17 của Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc

Theo tờ South China Morning PostTên lửa hành trình Tomahawk phóng từ tàu chiến Mỹ mất hơn một giờ đồng hồ để đánh trúng mục tiêu ở cự ly 1.000 km, trong khi tên lửa siêu thanh trên lý thuyết chỉ mất khoảng 8 phút.

Có hai loại vũ khí siêu thanh cơ bản: tên lửa hành trình và tàu lượn. Tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng động cơ hút oxy từ khí quyển để đạt được tốc độ siêu âm. Trong khi đó, tàu lượn siêu thanh được phóng bằng một bộ tăng cường và lướt về phía mục tiêu theo một quỹ đạo không thể đoán trước.

Xem thêm:  Đơn xin nghỉ việc (7 mẫu) Đơn xin thôi việc (mẫu chuẩn)
Tên lửa siêu thanh đáng sợ như thế nào?

Tốc độ cao và khả năng bay linh hoạt khiến tên lửa siêu thanh khó bị hệ thống phòng không đánh chặn.

Một báo cáo gần đây của quân đội Trung Quốc ước tính xác suất bắn trượt của hệ thống phòng không đối với tên lửa bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh là 78%, trong khi tên lửa có tốc độ gấp 6 lần thì xác suất bắn trượt sẽ tăng lên. lên đến 90%.

Sự khác biệt chính giữa tàu lượn siêu thanh và tên lửa đạn đạo thông thường là khả năng thay đổi quỹ đạo bay của nó sau khi tách khỏi tên lửa đẩy.

Vũ khí siêu thanh mà các nước đua nhau phát triển là gì?  - ảnh 2

Tên lửa AGM-183A gắn trên B-52

N

Tuy nhiên, thách thức trong việc phát triển loại vũ khí này là kiểm soát lượng nhiệt cực cao tỏa ra trong quá trình bay. Ngoài ra, còn có thách thức về định vị chính xác và thay đổi quỹ đạo của tên lửa.

Nước nào đang phát triển?

Nhiều quốc gia đang chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh, nổi bật là Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới quan sát “vụ thử thành công” tên lửa siêu thanh

Hoa Kỳ được cho là đi đầu trong công nghệ siêu thanh, nhưng kể từ khi Liên Xô tan rã, các nhà hoạch định chính sách đã đánh giá rằng công nghệ bay siêu thanh không còn cần thiết nữa. Nhiều dự án đầy hứa hẹn bị hủy bỏ sau nhiều lần thất bại.

Xem thêm:  Cảm âm Yêu một người mộng mơ - Cao Thái Sơn

Trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng chi tiêu cho nghiên cứu vũ khí siêu thanh, nhưng thừa nhận rằng nó chỉ có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào năm 2025.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này và đã đạt được những tiến bộ trong các công nghệ liên quan. Nga đã đưa vào vận hành một số loại vũ khí siêu thanh và thường xuyên công bố các cuộc thử nghiệm thành công các loại vũ khí này.

Vũ khí siêu thanh mà các nước đua nhau phát triển là gì?  - 3.  ảnh

Máy bay MiG-31K chở Kinzhal. tên lửa siêu thanh

Trung Quốc trong cuộc duyệt binh năm 2019 đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17 với thiết bị lượn siêu thanh gắn trên đầu.

Triều Tiên gần đây tuyên bố thử tên lửa siêu thanh trong khi Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ cũng tham gia cuộc đua.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vũ khí bội siêu thanh là gì mà các nước chạy đua phát triển?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vũ khí bội siêu thanh là gì mà các nước chạy đua phát triển?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vũ khí bội siêu thanh là gì mà các nước chạy đua phát triển? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vũ khí bội siêu thanh là gì mà các nước chạy đua phát triển?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 23:39:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Mẫu nhật ký thi công 2021 - Nhật ký thi công
Back to top button