Vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 không hiệu quả trong việc kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm

Mặc dù việc sử dụng vôi mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát các bệnh trên tôm như hội chứng Taura và hội chứng đốm trắng nhờ khả năng ổn định độ kiềm, thí nghiệm được thực hiện tại Khoa học Đại học Tumbes, Peru, cho thấy sử dụng vôi để kiểm soát Vibrio Là không hiệu quả.
Điều này dựa trên nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của vôi sống (CaO – canxi oxit) và vôi tôi. [Ca(OH)2 – canxi hydroxit] chống lại các chủng vi khuẩn bao gồm Vibrio parahaemolyticus và V. alginolyticus. Ví dụ, cần tới 4000 kg / ha vôi tôi để kiểm soát V. alginolyticus và 9000 kg / ha đối với V. parahaemolyticus. Nếu sử dụng với liều lượng cao như vậy sẽ làm thay đổi độ pH trong ao rất lớn và tôm sẽ bị sốc.

Vai trò của vôi
1: Bổ sung Ca làm tăng độ kiềm và độ cứng của ao.
2: Giúp ổn định pH nước ao nuôi.
3: Cải tạo đất kiềm, nâng pH đáy ao nuôi.
4: Kiểm soát tảo và chất lượng nước khi trời mưa.
5: Hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh, liều lượng vôi cao tương đương với liều lượng diệt khuẩn thông thường.

Đặc điểm của chanh

Loại vôi Sử dụng riêng Làm sao để phân biệt? Hiệu quả sử dụng so với vôi nông nghiệp

Vôi nông nghiệp, đá vôi, vỏ sò nghiền CaCO3

Dùng trong suốt mùa sinh trưởng, có thể dùng với số lượng lớn mà ít ảnh hưởng đến pH nước ao nuôi

Màu trắng, không bị phân hủy nhanh trong nước

Những cây lim này thường là đá vôi hoặc vỏ đã được nghiền nhỏ. Chất lượng của chúng cũng khác nhau.

Dolomite, vôi đen CaMg (CO3) 2

Cung cấp Mg cho ao nuôi. Sử dụng ổn định hệ thống đệm của ao.

Màu đen, không bị phân hủy nhanh trong nước

Dưới đây là các loại đá vôi nghiền khác có chứa Mg Hiệu quả: 109%

Vôi sống CaO

Tăng nhanh pH trong ao và thường dùng cho đất kiềm, rải trên bờ ao trước khi trời mưa.

Màu trắng Hòa tan nhanh trong nước và tỏa nhiệt.

Được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao mà không cần thêm nước. Hiệu quả: 179%

Vôi sống Ca (OH) 2

Được sử dụng để nâng cao độ pH của ao và trong suốt mùa sinh trưởng.

Màu xám trắng.

Được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao 800 – 900oC. Sau khi đun, thêm nước vào khi đá vôi còn nóng 136%.

Nồng độ ức chế
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ ức chế tối thiểu của vôi sống và vôi tôi đối với các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và V. alginolyticus gây bệnh được phân lập và xác định từ các ao nuôi tôm gần Đại học Tumbes. Cả hai cây chanh đều được thử nghiệm với vi khuẩn tinh khiết ở nồng độ 5 × 10 ^ 3 CFU / mL được ủ trong 24 giờ ở 28oC. Thí nghiệm được thực hiện theo phương pháp tiêu chuẩn được mô tả bởi Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ về Tiêu chuẩn Phòng thí nghiệm Lâm sàng. Kết quả cho thấy giá trị MIC của CaO đối với V. parahaemolyticus và V. alginolyticus là 30 ppm; Giá trị MIC là 900 ppm đối với V. parahaemolyticus và 400 ppm đối với V. alginolyticus của Ca (OH) 2. Bảng: Các thông số môi trường trước và sau 1 giờ sử dụng vôi sống và vôi tôi Cả hai loại vôi nếu sử dụng đến nồng độ tối thiểu ức chế MIC đối với 2 loại vi khuẩn thì pH tăng đột ngột. Ở nồng độ ức chế hiệu quả, giá trị pH trên 9,5 đối với CaO và trên 9,0 đối với Ca (OH) 2. Khi sử dụng cả hai loại vôi này ở nồng độ ức chế tối thiểu của MIC đối với hai loại vi khuẩn, thời gian tác dụng chỉ là 10 phút đối với CaO và 15 phút đối với Ca (OH) 2.
Quản lý Vibrio?
Một số người nuôi tôm ở Mỹ Latinh cho rằng việc bón vôi tôi ở nồng độ thấp 75-100 kg / ha có thể có hiệu quả chống lại mầm bệnh do Vibrio gây ra. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu đã đến thăm nhiều trang trại nuôi tôm ở Châu Mỹ Latinh và không tìm thấy kết quả nào từ việc sử dụng vôi ở các nồng độ này. Để chống lại sự bùng phát của Vibbrio, người nuôi sử dụng vôi với nồng độ 75-100 kg / ha phải sử dụng thêm các biện pháp bao gồm sử dụng men vi sinh và kháng sinh trộn vào thức ăn. Cũng trong nghiên cứu này, vôi sống và vôi tôi được sử dụng với hàm lượng 75 kg / ha trong các bể chứa nước ao nuôi và nghiên cứu hai chủng vi khuẩn Vibrio. Kết quả cho thấy việc sử dụng vôi không thành công trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, mặc dù các thông số thủy sinh được giữ ở mức tối ưu.
Lời yêu cầu
Mặc dù nghiên cứu này chỉ ra rằng để kiểm soát các chủng Vibrio, vôi sống được sử dụng ở nồng độ thấp hơn (300 kg / ha) so với vôi tôi ở mức 4000 kg / ha và 9000 kg / ha, tương ứng. , tuy nhiên việc sử dụng vôi sống vẫn không được khuyến khích vì nó có thể gây nguy hiểm cho người nông dân. Sử dụng vôi sống làm pH nước tăng đột ngột, có thể gây sốc cho tôm và tạo điều kiện cho bệnh Vibrio bùng phát.
© Trương Huỳnh Như, www.aquanetviet.com
Nguồn: Ing. Juan Portal và Tiến sĩ Carlos A. Ching. Vôi ngậm nước nhanh không thực tế để kiểm soát Vibriosis trong ao nuôi tôm. Vận động Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu. Tháng 7 / tháng 8 năm 2013.

Nguồn: Theo © Trương Huỳnh Như, www.aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 không hiệu quả trong việc kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 không hiệu quả trong việc kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 không hiệu quả trong việc kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 không hiệu quả trong việc kiểm soát mầm bệnh do vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 00:57:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Tân Á Đại Thành kiến tạo hệ sinh thái kép đô thị tại Phú Quốc
Back to top button