Với bất kể là ai, Người luôn ứng xử tinh tế

Trong cuộc đời ngoại giao của cố Đại sứ Phan Văn Kim, với 28 năm công tác trên nhiều cương vị, có đầy những kỷ niệm khó quên đối với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Cố Đại sứ Phan Văn Kim đã có hàng chục năm công tác trong ngành ngoại giao, từ cấp vụ, cục đến Phó Vụ trưởng Vụ Xô viết và Đông Âu, sau đó là Phó, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao cũng như Đại sứ Việt Nam tại Việt Nam. Cộng hòa Dân chủ Đức cho đến khi nghỉ hưu (1984). Tôi được bác sĩ Phan Minh Thu, con gái ông cho xem những ghi chép liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cha bà đã chứng kiến. Khi nghe những gì Bác ghi lại, kết quả thật sâu sắc: Bác thực sự là một người vĩ đại. Trong các giao dịch của mình, ông thể hiện một phong cách ứng xử rất tinh tế, dù họ là ai – điều mà có lẽ các nhà ngoại giao cũng nên tham khảo để rút kinh nghiệm ít nhiều.

Ông Phan Văn Kim cho biết, về những bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ai đó liên quan đến đối ngoại, các vụ chức năng của Bộ Ngoại giao thường là nơi được giao soạn thảo và trình lãnh đạo Bộ duyệt trước khi chuyển đến. bộ Ngoại giao. để xin chữ ký của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.

Xem thêm:  Đề bài - bài tập 5 trang 78 tài liệu dạy – học toán 7 tập 1

Vì đây là vấn đề ngoại giao nên nhiều khi đơn vị được giao soạn thảo email, công văn, tài liệu cũng cảm thấy có gì đó hơi cứng và hình thức, khó có được dấu ấn nhất định trong văn bản. Nếu bạn thực hiện chưa quen, kiến ​​thức chưa sâu và rộng …

Chẳng hạn, khi nghe tin ông Antonin Zápotocký, Tổng thống Tiệp Khắc bị ốm, Bộ Ngoại giao đã trình Bác một bức thư đề nghị Bác ký và gửi một bức điện. Đọc xong nhưng không ký tên mà sửa lại hoàn toàn nội dung, về cơ bản bức thư mở đầu rất thân tình: “Thưa đồng chí Antonin Zápotocký! / Đồng chí còn nhớ khi chúng tôi hoạt động trong Đệ tam Quốc tế Cộng sản không? /… Tôi ‘m … “.

Thực ra những chuyện như vậy, làm sao các nhà ngoại giao của chúng ta biết được? Ông Kim thừa nhận, đọc lại những dòng Bác đã đóng dấu, xóa, đề nghị Bộ Ngoại giao sửa, thấy bức điện thăm Bác xúc động và thân tình hơn. Những người trong ngành được giao nhiệm vụ viết thư điện tử như anh, làm sao biết được Bác của chúng tôi có mối quan hệ đó với người nhận thư?

Hay trong bức thư hỏi thăm sức khỏe của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Đức, ông Wilhelm Pieck cũng vậy. Bác yêu cầu viết thẳng tên, bỏ họ và không gọi: “Anh Wilhelm thân mến! /”. Và cuối thư, “Chúc anh mau chóng bình phục! Trân trọng! / Hồ Chí Minh”.

Xem thêm:  Thiệp chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam - Thiệp 27-2

N

Với các nguyên thủ quốc gia thân cận, ông ấy không muốn cũng như không thích sự lịch sự trong ngoại giao, như người ta cho là phải vậy, nhưng trong những trường hợp cụ thể, có thể có điều gì đó hơi cứng nhắc. Và việc anh “dẻo” như trên cũng không ít.

Với con cái, anh cũng rất yêu quý và kính trọng, không bao giờ coi thường. Trong một lần Thủ tướng Phạm Văn Đồng hội đàm với Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức do Thủ tướng Otto Grotewohl dẫn đầu sang thăm nước ta vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Vì Bác cũng ở gần điểm hẹn nên Bác biết thời gian kéo dài hơn dự kiến. Và thực tế đã có thể kết thúc, Bác quay vào sảnh phòng họp, gọi Thủ tướng ra khỏi phòng và nói nhỏ vào tai đồng chí Phạm Văn Đồng: “Chà, chỉ 5 phút nữa là hết! Bên ngoài, các cháu đã để ở nhà đợi. Sân Bách Thảo lâu lắm rồi mới được đón Đoàn! “.

Cho nên từ việc đối xử với người đứng đầu đất nước đến con cái, ông đều rất tế nhị, dù nghĩ nhỏ nhưng nghĩ kỹ thì quả là không nhỏ.

Anh Kim còn kể: Tôi nhớ có lần anh Vũ Kỳ (thư ký riêng của Bác) đến gặp Bác. Lúc đó, Bác sắp ăn cơm. Thấy vậy, Bác rủ Kỳ vào đây ăn cơm cùng và nói đùa rằng Kỳ là “vị khách không mời”. Hôm đó, anh Vũ Kỳ tâm sự: Từ ngày làm việc với Bác, sao tôi không thấy Bác giận? Tuy nhiên, anh em tôi đôi khi cũng cãi vã nhau. Bác nói: Bác không giận cháu vì cháu tôn trọng bác, bác không giận cháu vì cháu kính trọng bác.

Xem thêm:  Tải Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giá

Đó là những câu chuyện thực sự thú vị và ông là bậc thầy về ngoại giao Việt Nam trong cách cư xử rất tinh tế, cho dù khán giả là ai.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Với bất kể là ai, Người luôn ứng xử tinh tế❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Với bất kể là ai, Người luôn ứng xử tinh tế” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Với bất kể là ai, Người luôn ứng xử tinh tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Với bất kể là ai, Người luôn ứng xử tinh tế” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 16:45:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button