Việt Nam lần đầu ‘ra mắt’ giống vacxin lở mồm long móng

Đây là lần đầu tiên chủng vi rút trong nước sản xuất vắc xin LMLM được công nhận, mở ra cơ hội chủ động nguồn vắc xin LMLM cho chăn nuôi.

Đủ số lượng và chất lượng giống để sản xuất vắc xin

Bệnh LMLM là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi. Đây là dịch bệnh được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) yêu cầu báo cáo khi bùng phát và thuộc diện kiểm dịch vận chuyển gia súc, sản phẩm chăn nuôi. Hiện trên thế giới có 7 týp vi rút LMLM lưu hành và có khoảng 76 týp phụ. Để phòng bệnh, sử dụng vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhất. Ở Việt Nam, bệnh LMLM xuất hiện cách đây 100 năm và hiện có 3 týp vi rút lưu hành là týp O, A và á1.

Từ năm 1996 đến nay, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN & PTNT triển khai nhiều giải pháp phòng chống bệnh LMLM, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống dịch bệnh LMLM gồm 3 giai đoạn (2006-2010; 2011-2015 và 2016-2016. ). Năm 2020). Tuy nhiên, do vắc xin trong nước chưa sản xuất được nên Việt Nam phải nhập khẩu 100% dẫn đến hiệu quả phòng bệnh thấp, đặc biệt là do vi rút vắc xin và vi rút đồng ruộng không giống nhau. Bối cảnh vi rút LMLM trên đồng ruộng liên tục thay đổi.

Với chiến lược kiểm soát dịch bệnh gia súc, đặc biệt là bệnh LMLM, năm 2016, Bộ NN & PTNT đã thành lập Ủy ban quốc gia về sản xuất vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Trong đó, năm 2017, Dự án thí điểm sản xuất vắc xin thương mại sử dụng chủng vi rút LMLM lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020 đã được Bộ triển khai. Theo đó, Chi cục Thú y vùng VI (Cục Thú y) được giao nhiệm vụ xây dựng nguồn giống vi rút LMLM để chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất vắc xin ở quy mô công nghiệp.

Ông Bạch Đức Lưu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI cho biết: Thực tế, việc nghiên cứu, tuyển chọn, nhân giống vi rút LMLM để sản xuất vắc xin cũng là nhiệm vụ mà Chi cục đã trải qua khoảng 20 năm. , suy nghĩ nhiều thế hệ. Theo đó, Trung tâm đã thu thập, lưu giữ, bảo quản vi rút LMLM một cách có hệ thống với nhiều công đoạn như: Thu mẫu vi rút từ đồng ruộng, xét nghiệm xác định bệnh, đánh giá đặc điểm sinh học. chẳng hạn như độc lực, tính kháng nguyên và khả năng di truyền của virus.

Xem thêm:  Listeria monocytogenes viêm màng não

Kết quả, từ hàng nghìn mẫu vi rút thu thập được, Chi cục đã chọn ra 154 mẫu vi rút LMLM tốt nhất và gửi đến Phòng thí nghiệm tham chiếu của OIE về bệnh LMLM tại Pirbright (Anh) để giải mã và phân tích trình tự gen. đặc điểm di truyền và kháng nguyên của vi rút, đồng thời đánh giá mức độ tương đồng về kháng nguyên với các vắc xin đã và đang sử dụng tại Việt Nam.

Qua đó, Chi cục Thú y vùng VI đã lựa chọn 3 loại vi rút có khả năng phát triển thành vắc xin, từ đó chọn được mẫu vi rút LMLM type O có tên “RAHO6 / FMD / O-135, dòng ME-SA / PanAsia”. ”Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật sản xuất vắc xin theo khuyến cáo của OIE. Hội đồng khoa học của Cục Thú y và Hội đồng khoa học của Bộ NN & PTNT đã đánh giá loại vi rút này đạt tiêu chuẩn sản xuất vắc xin LMLM, được Bộ NN & PTNT công nhận chính thức.

Doanh nghiệp sẵn sàng sản xuất thương mại

Cùng với việc tuyển chọn thành công chủng vi rút để sản xuất vắc xin, các doanh nghiệp thuốc thú y lớn cũng nhanh chóng phối hợp, nhập và chuyển giao các giống vi rút LMLM mới. Tại lễ công bố hôm qua, 3 “ông lớn” trong ngành sản xuất thuốc thú y đã chính thức ký biên bản bàn giao giống virus LMLM của Chi cục Thú y vùng VI để đưa vào sản xuất đại trà trong thời gian tới. sắp tới có Công ty Cổ phần và Phát triển Công nghệ Nông thôn (RTD); Công ty Thuốc thú y Đức Hạnh Maphavet và Công ty Cổ phần Thuốc thú y TU (Navetco).

Từ năm 2018, vắc xin LMLM “madein Vietnam” sẽ có mặt trên thị trường

Theo lãnh đạo Công ty Thuốc thú y Đức Hạnh Maphavet, để sẵn sàng bắt tay vào sản xuất và tung vắc xin LMLM ra thị trường, từ tháng 8/2016, công ty này đã khởi công xây dựng dây chuyền sản xuất vắc xin LMLM với công suất 20 triệu liều / con. năm. (hiện đã cơ bản hoàn thành) Sau khi tiếp nhận giống vi rút LMLM, công ty sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, sản xuất thử nghiệm trên quy mô phòng thí nghiệm, từ đó xây dựng quy trình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến ​​trong quý II / 2018, các lô vắc xin LMLM do công ty sản xuất quy mô công nghiệp sẽ được đưa vào lưu hành…

Xem thêm:  Bài 49: ánh sáng và việc bảo vệ đôi mắt

Trong khi đó, Công ty RTD cũng cho biết đã đầu tư dây chuyền sản xuất vắc xin LMLM và được Cục Thú y thẩm định, công nhận đạt yêu cầu GMP-WHO vào tháng 9 năm 2017. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thuốc thú y TU năm 2017 cũng tham gia. trong dự án do Cục Thú y đề xuất thí điểm sản xuất vắc xin LMLM thương mại sử dụng các chủng vi rút LMLM lưu hành tại Việt Nam và bước đầu đã thu được kết quả. Kết quả tích cực.

Hy vọng với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn trong ngành thú y, từ năm 2018, vắc xin LMLM “Madein Vietnam” có thể chính thức ra mắt, phục vụ người chăn nuôi trong nước.

“Giống vắc xin này hiện có đủ số lượng và chất lượng để nuôi cấy, sinh trưởng, nhân giống để sản xuất hàng chục triệu liều vắc xin mỗi năm, đủ cho nhu cầu phòng chống bệnh LMLM tại Việt Nam từ năm 2018 trở đi. Ngoài ra, Chi cục cũng đang hoàn thiện hồ sơ vi rút LMLM giống A và Asia1 để Bộ công nhận và phục vụ sản xuất vắc xin nhị phân (O và A) từ năm 2018; sau đó có thể là vắc xin hóa trị ba (O, A và Asia1)… ”, Mr Bạch Đức Lưu cho tôi biết.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường: Đây là một dấu mốc quan trọng

Chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây, chăn nuôi của Việt Nam đã tạo ra sự phát triển đồng bộ và nhanh nhất so với các lĩnh vực khác. Đến nay, ngành chăn nuôi cơ bản đã tiệm cận trình độ cao của thế giới cả về năng lực sản xuất và tiến bộ khoa học công nghệ … Tuy nhiên, khâu yếu nhất của chăn nuôi nước ta hiện nay vẫn là khâu chế biến và tổ chức thị trường. tiêu thụ.

Đặc biệt, chiến lược dài hạn của ngành chăn nuôi Việt Nam là vươn ra xuất khẩu. Để đạt được mục tiêu này, việc đảm bảo an toàn dịch bệnh là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Trong đó, chủ động sản xuất là yêu cầu vô cùng cần thiết để phòng chống dịch bệnh, với các sản phẩm chăn nuôi giá thành rẻ, trong đó chủ động về vắc xin rẻ hơn nhập khẩu là rất quan trọng.

Xem thêm:  Mẫu biên bản xác nhận khối lượng hàng hóa

Bệnh LMLM là bệnh thế giới hết sức cấm kỵ, phải giải quyết dứt điểm để mở điều kiện xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi cho Việt Nam. Vắc xin LMLM từ lâu đã là một loại vắc xin khó sản xuất. Vì vậy, thành công bước đầu của Chi cục Thú y vùng VI trong việc chọn ra dòng vi rút mới dùng để sản xuất vắc xin LMLM đầu tiên tại Việt Nam đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra triển vọng chủ động nguồn vắc xin trong nước …

Biểu dương những nỗ lực của Chi cục Thú y vùng VI cũng như các doanh nghiệp đã tham gia hợp tác, đầu tư cơ sở vật chất để sản xuất vắc xin LMLM, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, đây mới chỉ là thành công bước đầu. . Bộ trưởng giao Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khâu kiểm định, thử nghiệm vắc xin của các doanh nghiệp để sớm đưa vắc xin ra thị trường. tiêu thụ trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, cần tiếp tục nghiên cứu thêm các chủng virus LMLM khác như type A, type Asia1,… Về lâu dài, sẽ đẩy mạnh xây dựng đề án an toàn dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong thời gian tới. . , trong đó có việc đầu tư bài bản cho chiến lược từng bước nội địa hóa nguồn vắc xin cho ngành chăn nuôi nước ta …

Nguồn: nongnghiep.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Việt Nam lần đầu ‘ra mắt’ giống vacxin lở mồm long móng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Việt Nam lần đầu ‘ra mắt’ giống vacxin lở mồm long móng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Việt Nam lần đầu ‘ra mắt’ giống vacxin lở mồm long móng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Việt Nam lần đầu ‘ra mắt’ giống vacxin lở mồm long móng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button