Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời

Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp các em thấy được vẻ đẹp của một bức tranh mùa xuân tươi đẹp và tràn đầy sức sống. cùng với đó là tình yêu tha thiết của nhà thơ đối với thiên nhiên và cuộc sống.

Chủ đề: Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài tập mẫu số 3

Việt Nam tự hào về cam kết của gia đình trong hai năm qua.

Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

I. Dàn ý Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu đôi nét về tác giả Thanh Hải bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và nội dung khổ thơ đầu: cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời.

2. Phần thân bài

– Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống:
+ Hình ảnh: dòng sông xanh, bông hoa tím, giọt sương long lanh
+ Âm thanh: tiếng chim sơn ca vang trời.
+ Màu sắc: Màu xanh của sông, màu tím của hoa
=> Không gian mùa xuân cao rộng, trời sáng, tiếng đàn ngân vang.

– Cảm xúc của tác giả trước cảnh ngày xuân:
Đưa tay lên để bắt những tiếng chim.
→ Âm thanh có màu sắc, ánh sáng lấp lánh, cảm nhận bằng xúc giác.

– Sự ngây ngất, ngất ngây của tác giả khi thiên nhiên đất trời vào xuân.

3. Kết thúc

Nêu cảm nhận của em về khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

II. Văn mẫu Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, của đất trời.

1. Viết đoạn văn nói về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời, mẫu 1 (Chuẩn)

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được sáng tác năm 1980, không lâu trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ là tình yêu thiên nhiên đất nước tha thiết cũng như nỗi nhớ chân thành, tha thiết mà tác giả để lại cho nhân gian. Ngay ở khổ thơ đầu, tác giả đã bày tỏ sự trân trọng, thiết tha và nâng niu mùa xuân – cuộc đời. “Mọc giữa dòng sông xanh / Một bông hoa tím biếc”, bức ký họa thơ Thanh Hải miêu tả không gian đất trời vào xuân vô cùng cao rộng, sông dài miên man, đất trời bao la. Trong bầu trời mùa xuân ấy không chỉ có màu xanh của những chồi non mơn mởn, mà còn có sắc tím – sắc tím của hoa ban. Màu tím cũng là màu đặc trưng của Huế, quê hương của tác giả. “Ôi chim sơn ca / ​​Làm sao hát lên trời”, trong đất trời xuân rực rỡ còn vang lên âm thanh rộn rã, vui tươi của những chú sâu non. Dường như chú chim nhỏ cũng đang tưng bừng vui sướng khi tiết trời vào xuân, nó hót vang trời đất như đánh thức đồng loại và vạn vật thức dậy chào xuân. Chi tiết “Từng giọt long lanh rơi xuống / Em đưa tay đón lấy” thể hiện cảm xúc tinh tế của tác giả trước vẻ đẹp mùa xuân của thiên nhiên. Đó có thể là từng giọt mưa xuân long lanh rơi xuống, cũng có thể là tiếng chim hót. Dù giọt long lanh là gì, nó được cảm nhận bằng mắt, tai và xúc giác, cảm nhận đầy đủ và trân trọng. Có thể nói, ngay khổ thơ mở đầu của bài thơ, ta thấy Thanh Hải thả hồn mình vào mùa xuân, đầy ngất ngây, ngất ngây, mê đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời vào xuân.

2. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã dựng nên hai bức tranh đẹp về mùa xuân, đó là mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của đất nước. Trong đó, mùa xuân của thiên nhiên, đất trời được tác giả đưa vào phần đầu của bài thơ. Trong cả 6 câu thơ mở đầu, tác giả đều không hề nhắc đến hai từ “mùa xuân”, nhưng qua hình ảnh, âm thanh, mùa xuân hiện lên vô cùng đẹp đẽ. Nhà thơ ấy đã dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh phong cảnh đất trời vào xuân. Chỉ bằng một vài nét phác họa: dòng sông xanh, “bông hoa tím”, tiếng hót của “chim sơn ca”, bức tranh mùa xuân đã hiện ra ngay trước mắt người đọc. Đất trời vào xuân với không gian cao rộng, sông nước, đất trời bao la như hòa làm một. Mùa xuân với bao sắc màu, sự tươi mới, căng tràn sức sống của những chồi non xanh biếc. Màu hoa tím đặc trưng của Huế nổi bật giữa dòng sông xanh biếc giữa trời. Mùa xuân của thiên nhiên còn được tác giả cảm nhận qua tiếng chim muông. Lắng nghe trong không gian bao la của trời xuân là tiếng hót của chim sơn ca. Tiếng chim hót vang trời như báo hiệu mùa xuân về, như thúc giục vạn vật mau chóng thức giấc sau giấc ngủ dài mùa đông, hãy thức dậy để đón những điều tuyệt vời của mùa xuân. Sự giao cảm của nhà thơ với thiên nhiên mùa xuân được thể hiện qua hành động đưa tay đón từng giọt long lanh. Là giọt mưa xuân, hay là tiếng chim hót? Có lẽ chỉ có tác giả mới biết mình đang truyền cảm hứng cho điều gì. Có thể hiểu đây là những giọt tinh túy nhất của đất trời trong mùa xuân.

3. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời, mẫu 3 (Chuẩn)

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải viết vào những ngày cuối đời, bài thơ đã nói lên tình yêu cuộc sống tha thiết và khát vọng dâng hiến chân thành, cao cả của nhà thơ. Ở khổ thơ đầu, nhà thơ đã dựng nên một bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp, nơi có sự giao hòa giữa sắc màu, âm thanh và lòng người. Giữa dòng sông xanh bao la là màu tím biếc nổi bật của hoa dạ lan hương. Màu xanh của nước, màu tím của hoa ban cùng tiếng đàn “chim kêu” hòa quyện tạo nên bức tranh xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận bằng nhiều giác quan, tác giả không chỉ quan sát bằng mắt mà còn lắng nghe bằng tâm hồn. Tiếng chim sơn ca. Vẻ đẹp của mùa xuân có thêm âm thanh, âm thanh ấy trong trẻo, vang lên như khúc hát đón xuân. Cuối cùng, nhà thơ cảm nhận mùa xuân bằng xúc giác, đưa tay ra hứng những giọt long lanh rơi trên bầu trời mùa xuân. Đó có thể là những giọt mưa xuân trong ánh nắng trở nên lấp lánh, hay cảm giác biến tiếng chim thành giọt rơi. Nhà thơ đã vươn tay để thu tất cả những âm thanh và vẻ đẹp ấy vào trái tim mình bằng tất cả tình yêu và sự nâng niu của mình.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-cam-nhan-ve-cam-xuc-cua-tac-gia-thanh-hai-truoc-mua-xuan-cua-thien-nhien-dat- troi-69172n.aspx
Bên cạnh đó, cảm nhận của nhà thơ Thanh Hải cũng có sự khác nhau giữa các khổ thơ, về những mùa xuân khác nhau. Bạn có thể học hỏi từ các bài báo như: Viết đoạn văn nói về suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏViết đoạn văn nêu cảm nhận của tác giả Thanh Hải về mùa xuân đất nước, Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của nhà thơ qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏNiềm khao khát được hiến dâng cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4 và 5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời” bạn nhé.

Xem thêm:  Thông tư 43/2012/TT-BGDĐT - Điều lệ hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

Bài viết “Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 00:15:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #về #cảm #xúc #của #tác #giả #Thanh #Hải #trước #mùa #xuân #của #thiên #nhiên #đất #trời

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp các em thấy được vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống, cùng với đó là tình yêu tha thiết của nhà thơ dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
Đề bài: Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
I. Dàn ý Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời (Chuẩn)
1. Mở đoạn
Giới thiệu khái quát tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và nội dung khổ đầu bài thơ: cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên, đất trời.
2. Thân đoạn
– Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống:+ Hình ảnh: dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, giọt sương long lanh+ Âm thanh: tiếng chim chiền chiện hót vang trời.+ Màu sắc: Màu xanh của dòng sông, sắc tím của bông hoa=> Không gian mùa xuân cao rộng, sắc trời tươi thắm, âm thanh vang vọng.
– Cảm xúc của tác giả trước cảnh mùa xuân:+ Đưa tay hứng những giọt âm thanh tiếng chim.→ Những giọt âm thanh có màu sắc, long lanh ánh sáng, cảm nhận được bằng xúc giác.
– Niềm say sưa, ngây ngất của tác giả khi thiên nhiên, đất trời vào xuân.
3. Kết đoạn
Nêu cảm nhận của em về khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
II. Những mẫu Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời hay nhất
1. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 1 (Chuẩn)
Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được sáng tác năm 1980, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ là tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết cũng là lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết mà tác giả để lại cho đời. Ngay trong khổ thơ đầu tiên, tác giả đã bộc lộ niềm trân trọng, thiết tha và nâng niu mùa xuân – cuộc đời. “Mọc giữa dòng sông xanh/ Một bông hoa tím biếc”, nét phác họa bằng thơ của Thanh Hải đã vẽ ra không gian đất trời vào xuân vô cùng cao rộng, một dòng sông chảy dài, mặt đất với bầu trời bao la. Trong bầu trời xuân ấy không chỉ có sắc xanh của chồi non mơn mởn mà còn có sắc tím – bông hoa tím biếc. Màu tím cũng chính là màu đặc trưng của xứ Huế quê hương của tác giả. “Ơi con chim chiền chiện/ Hót chi mà vang trời”, trong trời đất mùa xuân đầy hương sắc ấy còn có cả âm thanh vang vọng, tươi vui của chú chim chiền chiện. Dường như con chim nhỏ cũng đang hân hoan, vui sướng khi tiết trời vào xuân, nó ca vang trời đất như đánh thức đồng loại và vạn vật cùng thức dậy chào xuân. Chi tiết “Từng giọt long lanh rơi/ Tôi đưa tay tôi hứng” diễn tả cảm xúc tinh tế của tác giả trước vẻ đẹp mùa xuân của thiên nhiên. Đó có thể là từng giọt mưa xuân long lanh đang rơi, cũng có thể là từng giọt âm thanh của tiếng chim. Giọt long lanh ấy dù là gì đi nữa thì đều được cảm nhận bằng mắt, tai và xúc giác, cảm nhận một cách trọn vẹn, nâng niu. Có thể nói, ngay khổ mở đầu bài thơ ta đã thấy Thanh Hải thả trọn tâm hồn mình vào xuân, dạt dào một niềm say sưa bất tận, ngây ngất và say đắm trong vẻ đẹp thiên nhiên, đất trời khi vào xuân.
2. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 2 (Chuẩn)
Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã dựng lên hai bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp, đó là mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của đất nước. Trong đó, mùa xuân của thiên nhiên, đất trời được tác giả đưa vào phần đầu của bài thơ. Trong cả 6 câu thơ mở đầu, tác giả không hề nhắc đến hai từ “mùa xuân” ấy vậy mà qua những hình ảnh, âm thanh, mùa xuân lại hiện lên đẹp đẽ vô cùng. Người thi sĩ ấy đã dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh phong cảnh đất trời vào xuân. Chỉ với vài nét phác họa: một dòng sông xanh, một “bông hoa tím biếc”, tiếng hót con “chim chiền chiện”, bức tranh mùa xuân đã hiện lên sống động ngay trước mắt người đọc. Đất trời vào xuân với không gian cao rộng, dòng sông, mặt đất và bầu trời bao la như hòa vào làm một. Mùa xuân với muôn vàn sắc thắm, sự tươi tắn, trẻ trung tràn đầy sức sống của chồi non xanh mơn mởn. Màu hoa tím biếc đặc trưng xứ Huế nổi bật giữa dòng sông xanh in nền trời. Mùa xuân của thiên nhiên còn được tác giả cảm nhận qua âm thanh tiếng chim. Lắng nghe giữa không gian bao la của trời xuân là tiếng hót con chim chiền chiện. Chim hót vang trời như báo hiệu xuân về như thúc giục vạn vật hãy mau thức dậy khỏi giấc ngủ đông dài, thức dậy để đón những điều tuyệt vời của mùa xuân. Sự giao cảm của nhà thơ với mùa xuân của thiên nhiên được thể hiện qua hành động đưa tay hứng từng giọt long lanh rơi. Đó là giọt mưa xuân, hay là giọt âm thanh của tiếng chim hót? Có lẽ chỉ có tác giả mới biết chính mình đang nâng hứng thứ gì. Chúng ta có thể hiểu rằng đó chính là những giọt tinh hoa, tinh túy nhất của đất trời khi vào xuân.
3. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 3 (Chuẩn)
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải viết trong những ngày tháng cuối đời, bài thơ đã thể hiện được tình yêu cuộc đời tha thiết và khát vọng dâng hiến chân thành, cao đẹp của nhà thơ. Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp, nơi có sự hài hòa giữa màu sắc, âm thanh và lòng người. Giữa dòng sông xanh rộng lớn là sắc tím nổi bật của bông hoa lục bình. Màu xanh của dòng nước, sắc tím của bông hoa và âm thanh tiếng “chim chiền chiện” đã cùng hòa hợp để tạo nên bức tranh mùa xuân đẹp đẽ, căng tràn sức sống. Nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận bằng nhiều giác quan, tác giả không chỉ quan sát bằng mắt mà còn lắng nghe bằng cả tâm hồn. Tiếng chim chiền chiện hót vang trời vừa khiến tác giả giật mình, ngỡ ngàng lại khiến tác giả càng thêm say sưa chìm đắm. Sắc đẹp của xuân có thêm âm thanh, âm thanh ấy trong trẻo, vang vọng như khúc nhạc chào xuân. Cuối cùng, nhà thơ cảm nhận xuân bằng xúc giác, đưa đôi tay ra hứng lấy những giọt long lanh đang rơi trong trời xuân. Đó có thể là hạt mưa xuân dưới ánh nắng trở lên long lanh, hay là sự chuyển đổi cảm giác biến âm thanh tiếng chim thành từng giọt rơi xuống. Nhà thơ đưa tay để hứng trọn những thanh âm, vẻ đẹp ấy vào lòng bằng tất cả tình yêu và sự nâng niu.
——————HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-cam-nhan-ve-cam-xuc-cua-tac-gia-thanh-hai-truoc-mua-xuan-cua-thien-nhien-dat-troi-69172n.aspx Bên cạnh đó, những cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải còn có sự khác nhau giữa các khổ thơ, về những mùa xuân khác nhau. Các em có thể tìm hiểu qua các bài văn như: Viết đoạn văn cảm nhận về suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải về mùa xuân của đất nước, Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Xem thêm:  Bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #về #cảm #xúc #của #tác #giả #Thanh #Hải #trước #mùa #xuân #của #thiên #nhiên #đất #trời

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp các em thấy được vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống, cùng với đó là tình yêu tha thiết của nhà thơ dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
Đề bài: Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
I. Dàn ý Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời (Chuẩn)
1. Mở đoạn
Giới thiệu khái quát tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và nội dung khổ đầu bài thơ: cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên, đất trời.
2. Thân đoạn
– Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống:+ Hình ảnh: dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, giọt sương long lanh+ Âm thanh: tiếng chim chiền chiện hót vang trời.+ Màu sắc: Màu xanh của dòng sông, sắc tím của bông hoa=> Không gian mùa xuân cao rộng, sắc trời tươi thắm, âm thanh vang vọng.
– Cảm xúc của tác giả trước cảnh mùa xuân:+ Đưa tay hứng những giọt âm thanh tiếng chim.→ Những giọt âm thanh có màu sắc, long lanh ánh sáng, cảm nhận được bằng xúc giác.
– Niềm say sưa, ngây ngất của tác giả khi thiên nhiên, đất trời vào xuân.
3. Kết đoạn
Nêu cảm nhận của em về khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
II. Những mẫu Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời hay nhất
1. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 1 (Chuẩn)
Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được sáng tác năm 1980, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ là tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết cũng là lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết mà tác giả để lại cho đời. Ngay trong khổ thơ đầu tiên, tác giả đã bộc lộ niềm trân trọng, thiết tha và nâng niu mùa xuân – cuộc đời. “Mọc giữa dòng sông xanh/ Một bông hoa tím biếc”, nét phác họa bằng thơ của Thanh Hải đã vẽ ra không gian đất trời vào xuân vô cùng cao rộng, một dòng sông chảy dài, mặt đất với bầu trời bao la. Trong bầu trời xuân ấy không chỉ có sắc xanh của chồi non mơn mởn mà còn có sắc tím – bông hoa tím biếc. Màu tím cũng chính là màu đặc trưng của xứ Huế quê hương của tác giả. “Ơi con chim chiền chiện/ Hót chi mà vang trời”, trong trời đất mùa xuân đầy hương sắc ấy còn có cả âm thanh vang vọng, tươi vui của chú chim chiền chiện. Dường như con chim nhỏ cũng đang hân hoan, vui sướng khi tiết trời vào xuân, nó ca vang trời đất như đánh thức đồng loại và vạn vật cùng thức dậy chào xuân. Chi tiết “Từng giọt long lanh rơi/ Tôi đưa tay tôi hứng” diễn tả cảm xúc tinh tế của tác giả trước vẻ đẹp mùa xuân của thiên nhiên. Đó có thể là từng giọt mưa xuân long lanh đang rơi, cũng có thể là từng giọt âm thanh của tiếng chim. Giọt long lanh ấy dù là gì đi nữa thì đều được cảm nhận bằng mắt, tai và xúc giác, cảm nhận một cách trọn vẹn, nâng niu. Có thể nói, ngay khổ mở đầu bài thơ ta đã thấy Thanh Hải thả trọn tâm hồn mình vào xuân, dạt dào một niềm say sưa bất tận, ngây ngất và say đắm trong vẻ đẹp thiên nhiên, đất trời khi vào xuân.
2. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 2 (Chuẩn)
Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã dựng lên hai bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp, đó là mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của đất nước. Trong đó, mùa xuân của thiên nhiên, đất trời được tác giả đưa vào phần đầu của bài thơ. Trong cả 6 câu thơ mở đầu, tác giả không hề nhắc đến hai từ “mùa xuân” ấy vậy mà qua những hình ảnh, âm thanh, mùa xuân lại hiện lên đẹp đẽ vô cùng. Người thi sĩ ấy đã dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh phong cảnh đất trời vào xuân. Chỉ với vài nét phác họa: một dòng sông xanh, một “bông hoa tím biếc”, tiếng hót con “chim chiền chiện”, bức tranh mùa xuân đã hiện lên sống động ngay trước mắt người đọc. Đất trời vào xuân với không gian cao rộng, dòng sông, mặt đất và bầu trời bao la như hòa vào làm một. Mùa xuân với muôn vàn sắc thắm, sự tươi tắn, trẻ trung tràn đầy sức sống của chồi non xanh mơn mởn. Màu hoa tím biếc đặc trưng xứ Huế nổi bật giữa dòng sông xanh in nền trời. Mùa xuân của thiên nhiên còn được tác giả cảm nhận qua âm thanh tiếng chim. Lắng nghe giữa không gian bao la của trời xuân là tiếng hót con chim chiền chiện. Chim hót vang trời như báo hiệu xuân về như thúc giục vạn vật hãy mau thức dậy khỏi giấc ngủ đông dài, thức dậy để đón những điều tuyệt vời của mùa xuân. Sự giao cảm của nhà thơ với mùa xuân của thiên nhiên được thể hiện qua hành động đưa tay hứng từng giọt long lanh rơi. Đó là giọt mưa xuân, hay là giọt âm thanh của tiếng chim hót? Có lẽ chỉ có tác giả mới biết chính mình đang nâng hứng thứ gì. Chúng ta có thể hiểu rằng đó chính là những giọt tinh hoa, tinh túy nhất của đất trời khi vào xuân.
3. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 3 (Chuẩn)
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải viết trong những ngày tháng cuối đời, bài thơ đã thể hiện được tình yêu cuộc đời tha thiết và khát vọng dâng hiến chân thành, cao đẹp của nhà thơ. Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp, nơi có sự hài hòa giữa màu sắc, âm thanh và lòng người. Giữa dòng sông xanh rộng lớn là sắc tím nổi bật của bông hoa lục bình. Màu xanh của dòng nước, sắc tím của bông hoa và âm thanh tiếng “chim chiền chiện” đã cùng hòa hợp để tạo nên bức tranh mùa xuân đẹp đẽ, căng tràn sức sống. Nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận bằng nhiều giác quan, tác giả không chỉ quan sát bằng mắt mà còn lắng nghe bằng cả tâm hồn. Tiếng chim chiền chiện hót vang trời vừa khiến tác giả giật mình, ngỡ ngàng lại khiến tác giả càng thêm say sưa chìm đắm. Sắc đẹp của xuân có thêm âm thanh, âm thanh ấy trong trẻo, vang vọng như khúc nhạc chào xuân. Cuối cùng, nhà thơ cảm nhận xuân bằng xúc giác, đưa đôi tay ra hứng lấy những giọt long lanh đang rơi trong trời xuân. Đó có thể là hạt mưa xuân dưới ánh nắng trở lên long lanh, hay là sự chuyển đổi cảm giác biến âm thanh tiếng chim thành từng giọt rơi xuống. Nhà thơ đưa tay để hứng trọn những thanh âm, vẻ đẹp ấy vào lòng bằng tất cả tình yêu và sự nâng niu.
——————HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-cam-nhan-ve-cam-xuc-cua-tac-gia-thanh-hai-truoc-mua-xuan-cua-thien-nhien-dat-troi-69172n.aspx Bên cạnh đó, những cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải còn có sự khác nhau giữa các khổ thơ, về những mùa xuân khác nhau. Các em có thể tìm hiểu qua các bài văn như: Viết đoạn văn cảm nhận về suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải về mùa xuân của đất nước, Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Xem thêm:  Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

#Viết #đoạn #văn #cảm #nhận #về #cảm #xúc #của #tác #giả #Thanh #Hải #trước #mùa #xuân #của #thiên #nhiên #đất #trời

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp các em thấy được vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống, cùng với đó là tình yêu tha thiết của nhà thơ dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
Đề bài: Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời
I. Dàn ý Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời (Chuẩn)
1. Mở đoạn
Giới thiệu khái quát tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và nội dung khổ đầu bài thơ: cảm xúc của tác giả trước mùa xuân thiên nhiên, đất trời.
2. Thân đoạn
– Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống:+ Hình ảnh: dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, giọt sương long lanh+ Âm thanh: tiếng chim chiền chiện hót vang trời.+ Màu sắc: Màu xanh của dòng sông, sắc tím của bông hoa=> Không gian mùa xuân cao rộng, sắc trời tươi thắm, âm thanh vang vọng.
– Cảm xúc của tác giả trước cảnh mùa xuân:+ Đưa tay hứng những giọt âm thanh tiếng chim.→ Những giọt âm thanh có màu sắc, long lanh ánh sáng, cảm nhận được bằng xúc giác.
– Niềm say sưa, ngây ngất của tác giả khi thiên nhiên, đất trời vào xuân.
3. Kết đoạn
Nêu cảm nhận của em về khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ
II. Những mẫu Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời hay nhất
1. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 1 (Chuẩn)
Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được sáng tác năm 1980, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ là tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết cũng là lời tâm niệm chân thành, gửi gắm tha thiết mà tác giả để lại cho đời. Ngay trong khổ thơ đầu tiên, tác giả đã bộc lộ niềm trân trọng, thiết tha và nâng niu mùa xuân – cuộc đời. “Mọc giữa dòng sông xanh/ Một bông hoa tím biếc”, nét phác họa bằng thơ của Thanh Hải đã vẽ ra không gian đất trời vào xuân vô cùng cao rộng, một dòng sông chảy dài, mặt đất với bầu trời bao la. Trong bầu trời xuân ấy không chỉ có sắc xanh của chồi non mơn mởn mà còn có sắc tím – bông hoa tím biếc. Màu tím cũng chính là màu đặc trưng của xứ Huế quê hương của tác giả. “Ơi con chim chiền chiện/ Hót chi mà vang trời”, trong trời đất mùa xuân đầy hương sắc ấy còn có cả âm thanh vang vọng, tươi vui của chú chim chiền chiện. Dường như con chim nhỏ cũng đang hân hoan, vui sướng khi tiết trời vào xuân, nó ca vang trời đất như đánh thức đồng loại và vạn vật cùng thức dậy chào xuân. Chi tiết “Từng giọt long lanh rơi/ Tôi đưa tay tôi hứng” diễn tả cảm xúc tinh tế của tác giả trước vẻ đẹp mùa xuân của thiên nhiên. Đó có thể là từng giọt mưa xuân long lanh đang rơi, cũng có thể là từng giọt âm thanh của tiếng chim. Giọt long lanh ấy dù là gì đi nữa thì đều được cảm nhận bằng mắt, tai và xúc giác, cảm nhận một cách trọn vẹn, nâng niu. Có thể nói, ngay khổ mở đầu bài thơ ta đã thấy Thanh Hải thả trọn tâm hồn mình vào xuân, dạt dào một niềm say sưa bất tận, ngây ngất và say đắm trong vẻ đẹp thiên nhiên, đất trời khi vào xuân.
2. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 2 (Chuẩn)
Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã dựng lên hai bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp, đó là mùa xuân của thiên nhiên và mùa xuân của đất nước. Trong đó, mùa xuân của thiên nhiên, đất trời được tác giả đưa vào phần đầu của bài thơ. Trong cả 6 câu thơ mở đầu, tác giả không hề nhắc đến hai từ “mùa xuân” ấy vậy mà qua những hình ảnh, âm thanh, mùa xuân lại hiện lên đẹp đẽ vô cùng. Người thi sĩ ấy đã dùng ngôn từ để vẽ nên bức tranh phong cảnh đất trời vào xuân. Chỉ với vài nét phác họa: một dòng sông xanh, một “bông hoa tím biếc”, tiếng hót con “chim chiền chiện”, bức tranh mùa xuân đã hiện lên sống động ngay trước mắt người đọc. Đất trời vào xuân với không gian cao rộng, dòng sông, mặt đất và bầu trời bao la như hòa vào làm một. Mùa xuân với muôn vàn sắc thắm, sự tươi tắn, trẻ trung tràn đầy sức sống của chồi non xanh mơn mởn. Màu hoa tím biếc đặc trưng xứ Huế nổi bật giữa dòng sông xanh in nền trời. Mùa xuân của thiên nhiên còn được tác giả cảm nhận qua âm thanh tiếng chim. Lắng nghe giữa không gian bao la của trời xuân là tiếng hót con chim chiền chiện. Chim hót vang trời như báo hiệu xuân về như thúc giục vạn vật hãy mau thức dậy khỏi giấc ngủ đông dài, thức dậy để đón những điều tuyệt vời của mùa xuân. Sự giao cảm của nhà thơ với mùa xuân của thiên nhiên được thể hiện qua hành động đưa tay hứng từng giọt long lanh rơi. Đó là giọt mưa xuân, hay là giọt âm thanh của tiếng chim hót? Có lẽ chỉ có tác giả mới biết chính mình đang nâng hứng thứ gì. Chúng ta có thể hiểu rằng đó chính là những giọt tinh hoa, tinh túy nhất của đất trời khi vào xuân.
3. Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, mẫu 3 (Chuẩn)
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải viết trong những ngày tháng cuối đời, bài thơ đã thể hiện được tình yêu cuộc đời tha thiết và khát vọng dâng hiến chân thành, cao đẹp của nhà thơ. Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp, nơi có sự hài hòa giữa màu sắc, âm thanh và lòng người. Giữa dòng sông xanh rộng lớn là sắc tím nổi bật của bông hoa lục bình. Màu xanh của dòng nước, sắc tím của bông hoa và âm thanh tiếng “chim chiền chiện” đã cùng hòa hợp để tạo nên bức tranh mùa xuân đẹp đẽ, căng tràn sức sống. Nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận bằng nhiều giác quan, tác giả không chỉ quan sát bằng mắt mà còn lắng nghe bằng cả tâm hồn. Tiếng chim chiền chiện hót vang trời vừa khiến tác giả giật mình, ngỡ ngàng lại khiến tác giả càng thêm say sưa chìm đắm. Sắc đẹp của xuân có thêm âm thanh, âm thanh ấy trong trẻo, vang vọng như khúc nhạc chào xuân. Cuối cùng, nhà thơ cảm nhận xuân bằng xúc giác, đưa đôi tay ra hứng lấy những giọt long lanh đang rơi trong trời xuân. Đó có thể là hạt mưa xuân dưới ánh nắng trở lên long lanh, hay là sự chuyển đổi cảm giác biến âm thanh tiếng chim thành từng giọt rơi xuống. Nhà thơ đưa tay để hứng trọn những thanh âm, vẻ đẹp ấy vào lòng bằng tất cả tình yêu và sự nâng niu.
——————HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-cam-nhan-ve-cam-xuc-cua-tac-gia-thanh-hai-truoc-mua-xuan-cua-thien-nhien-dat-troi-69172n.aspx Bên cạnh đó, những cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải còn có sự khác nhau giữa các khổ thơ, về những mùa xuân khác nhau. Các em có thể tìm hiểu qua các bài văn như: Viết đoạn văn cảm nhận về suy nghĩ và ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn cảm nhận về cảm xúc của tác giả Thanh Hải về mùa xuân của đất nước, Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của người thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Back to top button