Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?

Những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm đến thông tin tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận học bổng nghiên cứu tư tưởng Nho giáo Việt Nam tại Viện Harvard Yenching – HYI (Mỹ). Nhiều người cho rằng HYI thuộc Đại học Harvard, nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng viện này thân Trung Quốc? Sự thật là gì?

Viện Harvard Yenching có liên quan gì đến trường đại học? Harvard?

Ngay sau khi nhiều người trích dẫn lý lịch khoa học của tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và cho rằng ông từng học tại Đại học Harvard, Lê Nam, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại University College Dublin (Ireland), viết trên trang cá nhân rằng dù nằm trong khuôn viên của Đại học Harvard nhưng HYI không thuộc trường đại học nổi tiếng này. Ông Lê Nam cũng đính chính rằng tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng làm nghiên cứu (tham quan) tại HYI chứ không phải nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc).

Quốc hội bầu 2 phó thủ tướng mới và 12 bộ trưởng chính phủ mới

Tiến sĩ Kinh tế Trần Vinh Dự vừa nhận học bổng nghiên cứu tại Viện Harvard Yenching. Anh ấy nói trên Vào mùa hè năm 2000, khi 22 tuổi, anh đang là giảng viên tại Khoa Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. về học bổng đào tạo sau đại học HYI nên nộp đơn ngay. Có một cuộc phỏng vấn với giám đốc chương trình học bổng của HYI, anh ấy đã được chấp nhận. Từ đó, ông nộp đơn xin học vị trí tiến sĩ tại Đại học Texas ở Austin.

Theo TS Trần Vinh Dự, HYI có cơ sở đặt tại Đại học Harvard, mà giám đốc hiện tại là Giáo sư Elizabeth J. Perry, giáo sư chính trị của Đại học Harvard. Hội đồng quản trị của HYI gồm 9 thành viên, trong đó có 3 đại diện đến từ Đại học Harvard, 3 đại diện của Hội đồng thống nhất về Giáo dục Đại học Cơ đốc tại Châu Á. một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York, và ba thành viên độc lập có kiến ​​thức sâu rộng về châu Á.

Xem thêm:  Về Miền Tây - Cẩm Ly Quốc Đại hợp âm

Các hoạt động nghiên cứu tại Harvard Yenching

HYI

Như vậy, theo TS Trần Vinh Dự, HYI mà tân Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn từng nhận học bổng theo học tại đây không phải là đơn vị thuộc sở hữu của Đại học Harvard. HYI có thể hiểu là một tổ chức tình nguyện độc lập với ngân sách độc lập. Nhưng HYI là một phần không thể thiếu của cộng đồng Harvard. Tóm lại, HYI là một dự án độc lập, trong đó Đại học Harvard tham gia với tư cách là thành viên sáng lập.

HYI không phải là khoa hay viện đào tạo và không cấp bằng. Trong lịch sử, HYI đã có nhiều hoạt động như hỗ trợ thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Châu Á của Đại học Harvard, thành lập Thư viện Harvard Yenching của Đại học Harvard, thành lập tạp chí nghiên cứu Châu Á Harvard Journal of Asiatic. Các nghiên cứu, v.v., hỗ trợ trực tiếp cho nhiều trường đại học ở Trung Quốc và Ấn Độ.

N

Tuy nhiên, từ những năm 1950 trở lại đây, HYI chủ yếu tập trung tài trợ học bổng cho nghiên cứu sinh và giáo viên trẻ từ các trường đại học hàng đầu Đông và Đông Nam Á sang du học. Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đến nay, HYI đã hỗ trợ hơn 1.200 giảng viên và hơn 600 nghiên cứu sinh, trong đó có 400 người có bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ.

Theo Tiến sĩ Trần Vinh Dự, với các chương trình tài trợ này, HYI không phải đào tạo mà là nhà cung cấp học bổng / ngân sách. Người nhận tài trợ sẽ học tập và làm việc tại các cơ sở đào tạo khác nhau. Vì vậy, sẽ rất bình thường nếu một người là “học giả thỉnh kinh”.

(dịch thô: học giả được mời giảng dạy hoặc làm nghiên cứu) do HYI tài trợ và đang làm việc tại Harvard được ghi là “Harvard’s Visit students”. Trang web của HYI cũng ghi rõ “chương trình này mang đến cho các giảng viên trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn 10 tháng nghiên cứu độc lập tại Đại học Harvard”.

Xem thêm:  Mẫu CV hiện đại (Tiếng Anh) - Dành cho IT (mẫu 2)

Học giả thỉnh giảng, Postdoc, Nghiên cứu sinh là gì?

Nhân đây, nhiều ý kiến ​​tranh luận xung quanh các khái niệm về Tham quan học giả “(học giả được mời giảng dạy, nghiên cứu),” Postdoc “(nghiên cứu sau tiến sĩ) hay” Nghiên cứu sinh “(tạm dịch: nghiên cứu), mà theo TS Trần Vinh Dự. , cả 3 đều được tài trợ bởi một đơn vị nào đó để một cá nhân thông qua một trường đại học hoặc một tổ chức nghiên cứu khác để nghiên cứu / làm việc trong một thời gian nhất định.

“Sự khác biệt cơ bản giữa các chương trình này là chủ đề và thời lượng của chương trình. Ví dụ:” postdoc “dành cho những người đã tốt nghiệp tiến sĩ trong một khoảng thời gian nhất định (thường là dưới 5 năm sau khi tốt nghiệp).” “hoặc” Nghiên cứu sinh “áp dụng cho học giả theo nghĩa rộng hơn, thường ngắn hơn, ví dụ 10 tháng theo chương trình HYI. Có thể rất ngắn (ví dụ 6 tháng)”, TS Trần Vinh Dự nói.

Tại sao lại có chữ “Yên Kinh”?

Theo Tiến sĩ Trần Vinh Dự, HYI là một quỹ từ thiện công cộng được thành lập vào năm 1928 với nguồn tài trợ thuần túy từ tài sản của nhà khoa học Charles Martin Hall.

Ông Hall là một nhà khoa học, nhà phát minh, đồng thời là một “đại gia” thời bấy giờ với khối tài sản từ việc thành lập công ty luyện kim Alcoa. Ông Hall mất năm 1941 ở tuổi 51 và không có người thừa kế. Di sản của ông để lại trong di chúc được sử dụng cho mục đích từ thiện. HYI được thành lập hoàn toàn dựa trên kinh phí đến từ tài sản này.

Viện Harvard Yenching cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là gì?  - ảnh 2

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn từng theo học tại Học viện Yeching Harvard

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Du, từ Yenching đến từ… một người da trắng khác, Tiến sĩ John Leighton Stuart (1876-1962), một nhà truyền giáo và một nhà giáo dục. Ông Stuart đã dành một phần cuộc đời của mình ở Trung Quốc để giảng đạo và giáo dục Công giáo. Có thời gian, ông còn là Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc (năm 1946). Ông cũng là người sáng lập Trường Đại học Yên Kinh (Yenching University), và là bệ phóng hình thành HYI tại Đại học Harvard năm 1928. Chính HYI trong giai đoạn đầu cũng là người trực tiếp hỗ trợ Trường Đại học Yên Kinh và 5 trường đại học. một ở Trung Quốc và một ở Ấn Độ.

Xem thêm:  Giải bài 3, 4, 5, 6, 7, 8 trang 84 sgk vật lý 10 nâng cao

Sứ mệnh của HYI là nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu và xuất bản về văn hóa của Trung Quốc, Châu Á Đại lục, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Balkan ở Châu Âu bằng cách thành lập, phát triển, hỗ trợ, duy trì các cơ sở giáo dục hoặc hợp tác và liên kết với các cơ sở giáo dục khác.

Vì vậy, theo Tiến sĩ Du, HYI không hoạt động bằng tiền Trung Quốc và cũng không hoạt động theo Trung Quốc hay nói cách khác là không “thân Trung Quốc” như một số người vẫn nghĩ.

Viện Harvard Yenching cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là gì?  - 3.  ảnh

Nghiên cứu sinh tại Viện Harvard Yenching

HYI

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 23:34:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button