Viêm tụy cấp là gì mà sau tết nhiều ‘sâu rượu’ nhập viện?

Thường sau Tết, các “ma men” lại kéo nhau đến bệnh viện nhập viện vì đau bụng không chịu nổi. Nguyên nhân chính là do viêm tụy cấp hoặc viêm tụy mãn tính. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), mỗi ngày sau Tết tiếp nhận 2-3 ca viêm tụy cấp do rượu, có ngày lên đến 5 ca.

Bỏ rượu vẫn không chữa khỏi viêm tụy

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.V.P (44 tuổi, ngụ Bình Phước) trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Kết quả xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính, sỏi ống tụy, vôi hóa toàn bộ tuyến tụy, ống tụy bị giãn 10 mm. Dù được xử trí đau tích cực nhưng cơn đau của bệnh nhân không giảm. Bệnh được chẩn đoán là viêm tụy mãn tính gây đau không đáp ứng với điều trị nội khoa, sỏi tụy, giãn ống tụy và đái tháo đường.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ống tụy lấy sỏi, cắt bỏ một phần đầu tụy, đưa quai ruột non lên nối với ống tụy đã mở. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe và xuất viện.

Hiện bệnh nhân ăn uống bình thường, ăn ngon miệng, không còn đau dữ dội như trước, bệnh nhân chỉ uống thuốc giảm đau thông thường sau phẫu thuật.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 4 năm, trung bình mỗi ngày anh uống 1 lít rượu.

Xem thêm:  Báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng tết dương lịch, âm lịch năm 2018

Nhưng sau khi uống, bệnh nhân thường bị đau bụng vùng thượng vị, được bác sĩ chẩn đoán là viêm tụy cấp. Sau đó cứ 2-3 tháng cơn đau do viêm tụy lại tái phát phải nhập viện điều trị nhưng cơn đau vẫn tái phát nhiều lần. Do đó, bệnh nhân đã ngừng uống rượu.

Cách đây khoảng 1 năm, bệnh nhân lại phát bệnh đái tháo đường.

Thời gian gần đây, bệnh viêm tụy vẫn tái phát, bệnh nhân thấy đau bụng nhiều hơn, đau liên tục, đau không chịu được, phải nhập viện tiêm thuốc giảm đau thường xuyên.

N

70% viêm tụy mãn tính do bia, rượu

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đính (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn), viêm tụy mãn tính là bệnh do nhu mô tụy bị xơ hóa dần dẫn đến nhu mô tụy bị phá hủy ngày càng nặng dẫn đến hậu quả. suy giảm hoặc mất chức năng tuyến tụy.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm tụy mãn tính, trong đó hơn 70% trường hợp viêm tụy mãn tính là do lạm dụng rượu bia. Viêm tụy mạn nguyên phát, có vôi hóa, thường gặp ở nam giới, 35-50 tuổi, lạm dụng rượu.

Các nguyên nhân khác có thể do rối loạn chuyển hóa như thiếu đạm, thừa mỡ kéo dài; nhiễm độc chì và thủy ngân; nguyên nhân tự miễn dịch. Viêm tụy thứ phát là do tắc nghẽn ống tụy hoặc ống Vater.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 9 vở bài tập toán 4 tập 2

Hầu hết các trường hợp viêm tụy mãn tính thường có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, cơn đau thường nặng hơn sau khi ăn, đau lan ra sau lưng. Cơn đau có thể nhẹ, kéo dài hoặc dữ dội, dai dẳng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: buồn nôn, nôn, sụt cân, tăng tiết mỡ máu …

Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển nặng dần, các biến chứng thường xảy ra trong 10 năm đầu, thường gặp nhất là triệu chứng kém hấp thu và đái tháo đường. Điều trị y tế là rất quan trọng. Phẫu thuật được xem xét khi đau bụng dai dẳng, không thể chịu đựng được và không đáp ứng với điều trị y tế. Phẫu thuật được thực hiện là dẫn lưu ống tụy (phẫu thuật nối ống tụy với ruột). Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến tụy.

3 nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Theo bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân viêm tụy cấp liên quan đến rượu bia luôn phải nhập viện, nhưng trong và sau Tết, bệnh nhân nhập viện nhiều nhất. Đặc biệt, sau Tết, bệnh nhân viêm tụy cấp còn có mỡ máu rất cao (triglycerid), mỡ máu cao tiên lượng rất nặng.

“Viêm tụy cấp có 3 nguyên nhân chính là sỏi mật, rượu và tăng mỡ máu. Hầu hết các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy đều liên quan đến rượu và đang trong tình trạng nguy kịch ”, bác sĩ Phát nói.

Theo bác sĩ Phát, triệu chứng chính của viêm tụy cấp là đau bụng và nôn. Về điều trị, chủ yếu là cho bệnh nhân nhịn ăn để tuyến tụy nghỉ ngơi, nuôi dưỡng bằng truyền tĩnh mạch, đồng thời theo dõi và hồi sức cho bệnh nhân.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Viêm tụy cấp là gì mà sau tết nhiều ‘sâu rượu’ nhập viện?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Viêm tụy cấp là gì mà sau tết nhiều ‘sâu rượu’ nhập viện?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Viêm tụy cấp là gì mà sau tết nhiều ‘sâu rượu’ nhập viện? [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Giáo án môn Công nghệ theo chương trình GDPT mới

Bài viết “Viêm tụy cấp là gì mà sau tết nhiều ‘sâu rượu’ nhập viện?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 12:15:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button