Vị triết gia khôn ngoan nhất thành Athens

Tiểu sử của Socrates

Socrates (470-399 TCN) là một nhà triết học Hy Lạp cổ đại và là người khởi nguồn chính của tư tưởng phương Tây. Thông tin chi tiết về thời thơ ấu của ông rất hiếm hoi, mặc dù có khả năng ông cũng được hưởng một nền giáo dục Hy Lạp cổ đại bình thường trước khi cống hiến cuộc đời mình cho những đam mê trí tuệ khác.

Tượng nhà triết học Socrates.

Socrates khẳng định rằng luôn có một giọng nói thần thánh mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là giọng nói đã cho anh ta những chỉ dẫn tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta đi chệch hướng.

Câu chuyện về bí quyết thành công của Socrates

Ngày xửa ngày xưa, một chàng trai trẻ đến gặp nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Socrates, người được cho là rất thông thái, để hỏi bí quyết thành công của ông.

Socrates kiên nhẫn lắng nghe những lời của chàng trai trẻ, rồi hẹn gặp anh ta gần một con sông vào sáng hôm sau để đưa ra câu trả lời.

Sáng hôm sau, Socrates yêu cầu anh ta cùng lội xuống sông. Họ cùng nhau lội đến một chỗ khá sâu, rồi Socrates bất ngờ dìm đầu xuống nước.

Quá hoảng loạn và sợ hãi, nam thanh niên vùng vẫy bằng mọi cách để ngoi lên mặt nước. Tuy nhiên, Socrates rất mạnh mẽ và đủ sức để giữ anh ta cho đến khi anh ta dần tái mặt. Chỉ sau đó, anh ta mới kéo đầu người đàn ông lên trên mặt nước.

Người thanh niên thở hổn hển rồi hít một hơi dài. Socrates hỏi lại, “Khi ở trong nước, bạn muốn điều gì nhất?” Người thanh niên đáp: “Không khí.”

Lúc này Socrates mới cười và nói: “Đó là bí quyết thành công. Khi bạn muốn thành công giống như bạn muốn có không khí để thở khi đầu bạn ngập trong nước, thì bạn sẽ có được nó. Ngoài ra, không có bí quyết nào khác”.

Khi bạn muốn thành công giống như bạn muốn không khí để thở khi đầu bạn ngập trong nước, bạn sẽ có được nó.  Ngoài ra, không có bí mật nào khác
“Khi bạn muốn thành công giống như bạn muốn không khí để thở khi đầu chìm trong nước, bạn sẽ có được nó. Không còn cách nào khác.”

Suy nghĩ của Socrates

Tư tưởng của ông mang tính tôn giáo mạnh mẽ, mặc dù ông chỉ trích thần thoại Hy Lạp. Những lời nói và hành động của ông trong các tác phẩm như Lời xin lỗi, Crito, Phaedo, Symposium đều thể hiện sự tôn kính sâu sắc của ông đối với các phong tục tôn giáo của người Athen và sự tôn kính chân thành đối với thần thánh.

Xem thêm:  Từ tay trắng kiếm trăm tỷ nhờ buôn đất động sản, nhiều “đại gia” lựa chọn về hưu sớm, muốn dành nhiều thời gian cho gia đình

Socrates khẳng định rằng luôn có một giọng nói thần thánh mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là giọng nói đã cho anh ta những chỉ dẫn tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta đi chệch hướng.

Để bào chữa cho riêng mình, Socrates kể lại việc ông từng được một nhà tiên tri nổi tiếng ở Delphi đánh giá là khôn ngoan nhất. Socrates nói rằng ông đã bối rối trước nhận xét này, bởi vì không ai biết mức độ thiếu hiểu biết của ông ngoài chính họ.

Nhà tù nơi Socrates bị giam giữ ở Athens, Hy Lạp
Nhà tù nơi Socrates bị giam ở Athens, Hy Lạp.

Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm tìm ra sự thật trong lời của nhà tiên tri. Trong nhiều năm, ông đã đi khắp nơi để hỏi những người nổi tiếng là khôn ngoan và những người tự nhận là khôn ngoan. Anh ta kết luận rằng đúng là anh ta khôn ngoan hơn họ, bởi vì anh ta có thể nhận ra sự thiếu hiểu biết của mình, trong khi họ thì không.

Socrates là một bậc thầy về phương pháp lập luận truy vấn (một hệ thống được sử dụng để lập luận). Những tác phẩm của ông khiến ông có nhiều kẻ thù không kém gì những người ngưỡng mộ. Một ví dụ về điều này được tìm thấy trong Lời xin lỗi của Plato.

Meletus buộc tội Socrates đã làm băng hoại giới trẻ, hủy hoại đạo đức của họ. Socrates bắt đầu phản bác bằng cách đặt câu hỏi liệu Meletus có coi sự thăng tiến của những người trẻ tuổi là quan trọng hay không.

Meletus trả lời: Có.

Socrates hỏi: Ai có thể giúp những người trẻ tuổi tiến bộ?

Meletus trả lời: Luật.

Socrates hỏi: Bạn có thể kể tên một người hiểu luật không?

Meletus trả lời: Các thẩm phán là những người hiểu luật.

Socrates đặt câu hỏi: Có phải tất cả các thẩm phán đều có thể hướng dẫn và giúp những người trẻ tiến bộ hay chỉ một số ít có thể làm được điều này?

Meletus trả lời: Tất cả họ đều có khả năng làm việc này.

Socrates sau đó tiếp tục buộc Meletus phải thừa nhận rằng các nhóm khác như Thượng viện, Quốc hội và sau này là tất cả người Athen đều có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ những người trẻ tuổi tiến bộ.

Xem thêm:  Nhộn nhịp mùa tôm mới

Sau đó, Socrates bắt đầu một loạt câu hỏi tương tự về việc huấn luyện ngựa và các động vật khác. “Liệu tất cả mọi người đều có khả năng huấn luyện ngựa, hay chỉ những người có chuyên môn và kinh nghiệm đặc biệt mới có thể làm được điều này? “ Socrates hỏi.

Lúc này, Meletus mới nhận ra sự vô lý trong lập luận của mình. Anh ta không trả lời, nhưng Socrates đã trả lời thay thế. Ông nói rằng, nếu Meletus không quan tâm đầy đủ đến những người Athen trẻ tuổi để đưa ra những ý kiến ​​thỏa đáng cho những người có thể hướng dẫn và giúp đỡ những người Athen trẻ tuổi tiến bộ, thì ông không có quyền buộc tội Socrates về những gì ông đã làm. làm hư người trẻ.

Phương pháp lập luận của Socrates bắt đầu bằng những câu hỏi khiến đối phương tin rằng người hỏi rất đơn giản, nhưng sau đó lại kết thúc bằng một sự đảo ngược hoàn toàn. Do đó, những đóng góp lớn của ông không nằm trong việc xây dựng một hệ thống phức tạp, mà là xóa bỏ những niềm tin sai lầm và dẫn dắt mọi người nhận ra sự thiếu hiểu biết của họ, theo quan điểm của chính họ. Chỉ sau đó, họ mới có thể bắt đầu khám phá ra sự thật. Chính sự kết hợp độc đáo giữa kỹ năng biện chứng (sử dụng logic và lập luận trong một lập luận) và sức hấp dẫn mạnh mẽ của ông đối với giới trẻ đã tạo cơ hội cho đối thủ đưa ông ra xét xử. Thử nghiệm vào năm 399 trước Công nguyên.

Cái chết của Socrates

Meletus, Lycon và Anytus là những người tố cáo chủ nghĩa vô thần và sự tha hóa của giới trẻ Athens. Anh ta bị kết án tử hình bằng cách uống thuốc độc tự tử.

Crito của Plato kể về những nỗ lực của Crito để thuyết phục Socrates trốn thoát khỏi nhà tù, nhưng trong một cuộc đối thoại, Socrates đã nói với Luật Athen, ông tỏ lòng tôn kính với thành phố và kiên định tuân theo luật của nó ngay cả khi điều đó có nghĩa là ông phải chết.

Xem thêm:  The Sun triển khai chương trình ưu đãi “Mua đất – trúng đất” thu hút thị trường
Bức tranh mô tả lần Socrates uống thuốc độc trước sự chứng kiến ​​của bạn bè
Bức tranh mô tả lần Socrates uống thuốc độc trước mặt bạn bè.

Trong Phaedo của mình, Plato thuật lại lập luận của Socrates về sự bất tử của linh hồn. Ở phần cuối của đoạn hội thoại, một trong những cảnh xúc động và kịch tính nhất trong văn học cổ đại diễn ra – đó là cảnh Socrates nâng ly độc dược trong khi bạn bè của ông ngồi xung quanh một cách bất lực. Trước khi chết, Socrates vẫn không quên lần trăng trối của mình với Crito bằng những câu nói hài hước: “Crito, tôi vẫn nợ Asclepius một con gà trống, anh có thể vui lòng trả lại cho tôi được không?”

10 câu nói nổi tiếng của Socrates

1. Tri thức chân chính là biết rằng một người không biết bất cứ điều gì.

2. Một cuộc sống không có thử thách là một cuộc đời không đáng sống.

3. Điều tốt duy nhất là kiến ​​thức, điều xấu duy nhất là sự thờ ơ.

4. Tôi không thể dạy ai bất cứ điều gì. Tôi chỉ có thể khiến họ suy nghĩ.

5. Tử tế với tất cả mọi người bạn gặp là một cuộc chiến khó khăn.

6. Những bộ óc lớn nói về những ý tưởng, những bộ óc trung bình nói về những sự kiện, và những bộ óc trẻ nói về những con người.

7. Dù sao cũng nên lấy vợ, lấy được vợ ngoan thì hạnh phúc; nếu không bạn sẽ trở thành một triết gia.

8. Người đàn ông không hài lòng với những gì mình có cũng không hài lòng với những gì mình sẽ có.

9. Đôi khi bạn dựng lên những bức tường không phải để giữ mọi người xa nhau, mà để xem ai đủ quan tâm để phá bỏ họ.

10. Trí tuệ đến từ những điều kỳ diệu.

=====================

Khám phá lịch sử tổng hợp từ nhiều nguồn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vị triết gia khôn ngoan nhất thành Athens❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vị triết gia khôn ngoan nhất thành Athens” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vị triết gia khôn ngoan nhất thành Athens [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vị triết gia khôn ngoan nhất thành Athens” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:55:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button