Vì sao vua Quang Trung chết? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung

Vua quang trung là một vị vua tài ba lập nên những chiến công bất khả chiến bại trong lịch sử nước ta. Trong cuộc đời đi lính của mình, anh chưa bao giờ bị đánh bại.

Thật không may, nhà vua không sống được lâu. Ông qua đời ở tuổi bốn mươi giữa lúc phong trào đấu tranh giành quyền bá chủ đang dâng cao và gặt hái nhiều chiến công vang dội. Nhà vua đang lên kế hoạch cho một chiến dịch lớn để tiêu diệt quân đội của lãnh chúa Nguyên Anh thống nhất đất nước, đồng thời gửi thư cho vua Càn Long nhà Thanh đòi lại hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông. Lãnh thổ xưa của nước ta bị nhà Hán xâm lược từ thời vua Triệu Đà của nước Nam Việt.

Bạn đang xem: Vì sao vua Quang Trung băng hà? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung

Vua quang trung

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về cái chết bí ẩn của vua Quang Trung nhưng chưa có giả thuyết nào có được bằng chứng xác thực và thuyết phục. Đây là hai lý thuyết mà sau này người ta thường nói đến:

Vua Quang Trung chết vì bệnh?

Đại Nam liệt truyện về nhân Vua Quang Trung qua đời rất bí ẩn như sau:

– Một hôm, vào buổi chiều, khi Huệ đang ngồi, bỗng mắt tối sầm lại, thấy một người đàn ông đầu xám từ trên cao đi xuống, mặc áo trắng, tay cầm gậy sắt mắng.tổ tiên mày sinh ra ở đất vua, muôn đời là dân của vua, mày dám xâm phạm lăng tẩm rồi lấy gậy đánh vào trán. Mắt Huệ tối sầm lại và sụp xuống một lúc lâu mới tỉnh dậy.“.

Cũng theo Đại Nam thực lục, sau khi được “ông trờiĐánh xong, Quang Trung đổ bệnh, sau đó bệnh nặng hơn và mất.

Câu chuyện này rõ ràng chỉ có ý đề cao chúa Nguyễn, mà người đầu tiên là chúa Nguyễn Hoàng đã vào phương Nam mở mang lãnh thổ nước ta. Thăng thiên cho con cháu chúa Nguyễn đúng là mệnh trời của con Trời nên ai động vào sẽ bị thần diệt vong. Giả thuyết này có vẻ là hoang đường và không thuyết phục lắm.

Lịch sử triều Nguyễn ghi lại cái chết của vua Quang Trung
Lịch sử triều Nguyễn ghi lại cái chết của vua Quang Trung

Vua Quang Trung bị Càn Long nhà Thanh đầu độc?

Sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí cũng ghi rằng:

– Vua Quang Trung sau khi quyết đánh Trung Quốc đã sai người hầu của mình là Chiêu Viễn Vũ Văn Dũng sang nhà Thanh cầu hôn và đòi lại đất đai hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.

Và sách Đại Nam chính biên liệt truyện cũng ghi:

– Năm Nhâm Tý (1792), vua Quang Trung gửi đơn sang nhà Thanh cầu hôn với vua Thanh và cũng lấy cớ gây hiềm khích nhưng vua ốm không đi được.

Theo hai tài liệu trên, việc vua Quang Trung xin cưới một công chúa của vua Càn Long và khai khẩn đất đai hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Bằng chứng là nhà vua sai tướng Vũ Văn Dũng mang thư sang nhà Thanh với nội dung:

– Nhân Mã Hải Đường, Đô đốc Chiêu Viễn Đại tướng quân, thần Vũ Quốc Công, được phong làm Chánh sứ sang nhà Thanh, kiêm toàn quyền trong việc đòi lại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Nam. Tây sang thăm dò và cầu hôn công chúa để chọc tức lòng tự tôn của vua Thanh. Cẩn thận! Cẩn thận! Thế trận quân sự trong chuyến đi này. Hôm trước là người tiên phong là bạn. Sắc lệnh của vua. Ngày rằm tháng 4 năm Quang Trung thứ 4 (1791).

Các ký tự gốc của Trung Quốc là: “Sắc Hải Đường Chiêu Viễn Đại tướng quân Đức loát đại thần Vũ Quốc Công Tiễn, thống lĩnh Bắc sứ và tất cả tùy cơ ứng biến, mời Đông, Tây, Quảng hiếu kỳ, quận chúa vô cùng tức giận. Cẩn thận! Cẩn thận! Sử dụng quân đội khải huyền trong thử nghiệm. Tha cho tiên phong, Khanh Ky la nguoi, tai tinh. Quang Trung bốn tuổi, bốn trăng, mười ngày.“.

Tôi cho rằng việc vua Quang Trung yêu cầu được gả công chúa và đòi lại đất của Quang Trung là yêu sách, là thế của kẻ mạnh, nếu Càn Long từ chối thì sẽ dùng quân đánh Trung Quốc. Kiểu như “Tiên nữ sau trận chiến“Nếu đối phương không đáp ứng!

Tôi biết rằng đội quân của Vua quang trung rất mạnh mẽ bây giờ. Dưới trướng của nhà vua lúc này có đầy đủ các hổ tướng Tây Sơn lừng danh trận mạc, một khi đã dụng binh thì chắc chắn sẽ giành được chiến thắng cho dù đối thủ có mạnh đến đâu.

Chuyện kể rằng, Hoàng đế Càn Long nhà Thanh đã chấp thuận lời cầu hôn của Hoàng đế Quang Trung, hạ lệnh chuẩn bị hôn lễ, hẹn công chúa vào Nam. Đối với yêu cầu đối với hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, Càn Long ngoài mặt đồng ý, nhưng thực chất chỉ muốn giao tỉnh Quảng Tây làm thủ phủ để đóng đô.của hồi môn“gửi con gái về nhà chồng để cứu mặt.

Hoàng đế Phạm Công Trị (hỏi vua Quang Trung) sang nhà Thanh năm 1790 và được vua Càn Long vẽ lại.
Hoàng đế Phạm Công Trị (đóng giả vua Quang Trung) sang nhà Thanh năm 1790 và được vua Càn Long vẽ lại.

Theo Hoàng Lê Nhất Thống Chí viết rằng:

– Vừa rồi Vua quang trung bị bệnh và chết. Hôm ấy là ngày mùa thu, tháng 8 năm Nhâm Tý (1792), sau khi lên ngôi Hoàng đế được 5 năm. Trước đó, khi Tiết độ sứ nhà Thanh lên ngôi, vua Càn Long nhà Thanh đã ban cho vua Quang Trung một chiếc áo bào có thêu bảy chữ bằng kim tuyến.Xa trung tâm khúc xạ trục, thử nghiệm đa điền“. Lúc đó không ai hiểu ra sao nên đến lúc này mới trải lòng.”

Xa trung tâm khúc xạ trục, thử nghiệm đa điền”Nghĩa đen là: vỡ bụng, nhiều chuột đồng. Chữ Xá và chữ Tâm ghép lại tạo thành chữ Huệ – tên vua Quang Trung. Giáp Tý thuộc Bính Tý, tức là năm Giáp Tý, vua Quang Trung sẽ băng hà.

Phải chăng có bàn tay thâm độc ngầm của nhà Thanh? Điều đó thật khó biết. Ý đồ trả thù của hoàng đế nhà Thanh mâu thuẫn với cách đối xử của ông với vua Quang Trung và rất đáng nghi ngờ. Trong trận chiến năm 1789, vua Quang Trung đánh tan 3 vạn quân Thanh, hai nước giao hảo trở lại nhờ tài trí của Ngô Thì Nhậm.

Càn Long rất hiền với vua Quang Trung. Yêu cầu bỏ triều cống của người vàng của nhà Minh với quan niệm là người thay thế cho Thái tử Liễu Thăng đã được chấp thuận. Cưới công chúa là chuyện nhỏ nhưng đòi đất lại là chuyện lớn, nhưng Càn Long liền đồng ý ngay.

Trong khi sau này, Nguyễn Ánh xin đổi quốc hiệu là Nam Việt, nhà Thanh sợ quốc hiệu liên quan đến quốc hiệu cũ của nước ta thời Triệu Đà, trong đó có Lưỡng Quảng nên đổi lại thành. Việt Nam.

Tuy nhiên, Quang Trung đã bày ra một mẫu đơn và được chấp thuận. Có lẽ vì sợ vua Quang Trung nên Càn Long phải chấp nhận trả lại tỉnh Quảng Tây cho vua và chọn ngày lành tháng tốt để đưa công chúa nhà Thanh về Việt Nam.

Còn giả thuyết cho rằng Càn Long ngâm áo bằng thuốc độc rồi đưa cho vua Quang Trung mặc, lâu ngày chất độc ngấm vào cơ thể sinh bệnh rồi chết thì có vẻ không thuyết phục. Bởi vì, là kẻ thù cũ, những món quà được trao cho nhau vào ban đêm.soi“Còn rất kỹ lưỡng, huống chi là áo vua.

Hơn nữa, chiếc áo dính nghi án vì thêu 7 chữ như nói trên càng khiến người dân cảnh giác. Hai chữ Xa và Tâm ghép lại tạo thành chữ Huệ, chẳng trách văn thần vua Quang Trung không biết vì không khó.

Ngoài ra, trong sách Tiến sĩ Đỗ Bang, tác giả đã trích dẫn một chiếu chỉ của Càn Long trong việc chiêu đãi phái đoàn của vua Quang Trung như sau:

– Lại nữa, mỗi ngày tiêu hết 4.000 lạng bạc, Nguyễn Quang Bình phải đi đi về về trong 200 ngày, như vậy phải tốn hơn 80 vạn lạng. Thà lấy số tiền đó dùng làm binh phí để trả thù cho nhóm Hứa Thế Hanh. Sở dĩ ta không dùng binh ở An Nam là vì tiếc của cải, thương dân, lẽ nào Phúc Khang An không hiểu ý ta?

Điều trớ trêu là vì Càn Long mời vua Quang Trung đến bày tỏ lòng kính trọng nên phải trả giá cho cả đoàn hơn 150 người, đây cũng là một ý đồ chính trị mà chúng ta không thể biết được. Tuy nhiên, vua Quang Trung không đi mà sai người cháu có ngoại hình giống mình đến đóng vai vua. Chuyện này các tướng quân triều Thanh như Phúc An Khang đều biết, nhưng đều ngọt như xà tinh.

Cần nhớ rằng, Càn Long là một vị vua tài giỏi và thành công về nhiều mặt dưới thời trị vì: Ổn định nội tình, thăng quan tiến chức. Về võ học, mở rộng biên giới lãnh thổ lớn nhất, sáng tạo ra 10 môn võ. Khi về già, ông tự hào sáng tác bộ sưu tập Thập toàn võ sử, sau đó vào năm Càn Long thứ năm (1792), ông ra lệnh cho khắc trên bia bốn chữ Mãn, Hán, Mông, Tạng để lưu truyền hậu thế. . Nhưng ông ta cố tình làm ngơ để thất bại nhục nhã duy nhất ở nước ta, đó là sai Tôn Sĩ Nghị và Hứa Thế Hanh đem 3 vạn quân sang xâm lược Việt Nam, bị vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh bại.

Đáng thương thay, trong khi nhà Thanh chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam, thì vua Quang Trung đã sớm ra đi. Vũ Văn Dũng, trưởng sứ ở Bắc Kinh lúc bấy giờ nghe tin vua mất đã ngủ mê man, sau này đã viết bài thơ khóc vua như sau:

Cha của anh ấy ở tuổi ngoài ngũ tuần

Kim Gu thị bởi vì bất đồng

Sự thiên vị ngô hoàng đế tăng nhiều nhất

Thuyết Đường vô song, Anh hùng ca

Anh Hop dịch:

Năm năm lập nghiệp ở quê

Trong quá khứ và tương lai, khó có thể so sánh được

Chúa cho vua tôi già đi mười tuổi

Anh hùng đường đường Tống đều tự hào.

Tóm lại, giả thuyết vua Quang Trung chết vì bạo bệnh có thể gần với sự thật hơn là giả thuyết. Vua Quang Trung bị đầu độc. Nhà vua có lẽ đã mắc bệnh cao huyết áp từ lâu, chinh chiến từ Nam chí Bắc, lại là một vị lãnh đạo làm việc với cường độ cao nên trong cung có không ít mỹ nữ phải “nộp bài”. Trường hợp đột tử như vậy có thể do làm việc quá sức dẫn đến tai biến mạch máu não. Nhưng dù sao, một giả thuyết vẫn chỉ là một giả thuyết, luôn khập khiễng và để lại nhiều nghi vấn.

Tiếc rằng vua mất sớm, không phải lãnh thổ Việt Nam sẽ được mở rộng! Việt Nam có thể là một siêu cường ở châu Á. Lịch sử Việt Nam sẽ được viết lại một cách hào hùng hơn bởi ông là một vị vua có tâm đổi mới đất nước, mong thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Mới lên ngôi được 5 năm nhưng nhà vua đã làm được nhiều việc như phổ biến chữ Nôm, chủ trương dùng chữ Nôm thay thế chữ Hán. Mở nhiều thương cảng để thông thương với phương Tây. Có thể gọi đây là vị vua sáng suốt và tài giỏi một thời, sánh ngang với Thiên hoàng Minh Trị của Nhật Bản sau này.

Vua mất, đất nước ta mất đi một cơ hội đổi mới và phát triển. Tuy là một nước Việt Nam nhỏ bé nhưng với một vị vua vĩ đại và tài năng như vua Quang Trung, vận thế của đất nước đã có thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

————————–

(San Diego 02/2016 – Bài viết có sử dụng ảnh và tư liệu trực tuyến)

Dat Tran

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vì sao vua Quang Trung chết? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vì sao vua Quang Trung chết? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vì sao vua Quang Trung chết? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vì sao vua Quang Trung chết? Sự thật về cái chết của vua Quang Trung” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 12:37:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Adoption leave là gì
Back to top button