Vì sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại ở nhà cũ tồi tàn?

Dưới đây là những lý do khiến người Hoa ở Chợ Lớn nói riêng và Việt Nam nói chung dù rất giàu nhưng không bao giờ chịu mua đất làm nhà:

1. Người Hoa ở Việt Nam không thích phô trương

Người Hoa bắt đầu di cư vào Việt Nam từ thế kỷ 3 trước Công nguyên, thế kỷ 19. Sau đó, người Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Hoa đến định cư ở Sài Gòn, Chợ Lớn. Thời kỳ này, người Hoa đến Việt Nam theo những làn sóng chiêu mộ của công nhân đồn điền người Pháp. Sau đó họ đến với hai bàn tay trắng và lập nghiệp nên họ rất quý trọng đồng tiền kiếm được, họ tiết kiệm được rất nhiều.

Khác với người Việt thích khoa trương hơn tên để mượn cớ gì đó, lật ngược thế cờ,… nhưng người Hoa Chợ Lớn không giàu, họ sẽ giàu từ từ. Người Trung Quốc giàu, họ cũng im lặng để duy trì sự giàu có của mình.

Xem thêm:  Bài 11. lâm nghiệp và thủy sản

Bạn đang xem: Tại sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại sống trong những ngôi nhà cổ tồi tàn?

Khu phố Tàu Chợ Lớn

Xem thêm: Lịch sử di cư, văn hóa, đặc điểm của người Hoa ở Việt Nam

2. Đối với người Trung Quốc “Nhà là nơi bắt đầu và không nên thay đổi”

Người Trung Hoa xưa rất coi trọng việc chọn đất làm nhà, xây mộ. Họ cho rằng, việc gia chủ có thu được lợi nhuận hay không phần lớn liên quan đến việc chọn nhà, xây mộ, chọn đất lành, hướng tốt hay không. Người Hoa rất cẩn thận về phong thủy nên dù kinh doanh ở đâu cũng không thay đổi. Quán dù nhỏ nhưng nếu kinh doanh phát đạt thì cũng chỉ xây cơ sở chứ không xây mới.

Họ cho rằng nơi họ xuất phát là nơi có phong thủy tốt, giúp họ làm ăn phát đạt nên sẽ tiếp tục duy trì như trước. Họ sợ”Sai 1 li sẽ đi được 1 dặm“, e sợ “mất tất cả những gì bạn có“Vì vậy tốt hơn hết là họ nên ở cùng một chỗ và vẫn duy trì cuộc sống như trước đây.

3. Tôn trọng cội nguồn

Chúng sống như một “hệ sinh thái”. Ủng hộ nhau mà sống nên không cần lo lắng điều gì. Người làm việc tốt giúp đỡ người nghèo, người lớn giúp đỡ thanh niên,… Người Hoa có cả một cộng đồng ủng hộ: khách mua thì lâu, các bậc cao niên trong nghề chỉ vẽ đôi nét, số lượng còn hạn chế. tiền bạc. giới thiệu đối tác, mọi người trong tộc luôn ủng hộ… sống như vậy thì tốt quá nên không ai nghĩ đến việc phải chuyển đi nơi khác.

Họ dạy nhau phải biết “Khẩu nghiệp”. Điều đó có nghĩa là làm giàu thôi chưa đủ mà còn phải biết chia sẻ cách làm giàu, chia sẻ nỗi khổ với người thua cuộc, gắn kết cộng đồng với nhau.

4. Trọng lượng có ý nghĩa

Hàng năm, hội quán Nghĩa An cạnh trường tiểu học Chính Nghĩa, quận 5 tổ chức bán đấu giá những chiếc lồng đèn xinh xắn để quyên góp tiền cho cuộc sống và giáo dục trẻ em Trung Quốc. Số tiền thiện nguyện cứ tăng lên, hàng chục triệu, hàng trăm triệu, rồi tỷ, hai tỷ,… không ai tiếc tiền cho thế hệ trẻ, kể cả những người không cùng huyết thống. Nhiều khi số tiền họ dành dụm được cũng giúp người trong phường chứ không nhất thiết phải mua đất cất nhà.

5. Công bằng về tài sản

Bất kể con trai thuộc cấp bậc nào, nếu tỏ ra uy tín, cha sẽ tin tưởng giao tay hòm chìa khóa. Con trai con nhà nòi, bị xếp vào diện thất nghiệp thì không được làm những công việc liên quan đến tiền bạc dù vẫn được yêu thương.

Người Trung Quốc cho rằng họ cho con cái những gì tinh túy nhất, vì “cần câu” chứ không phải vì “con cá”. Vì vậy, mua nhiều đất, xây nhà nhiều cũng chẳng có ý nghĩa gì. Nếu con cái họ giỏi, họ có thể tự làm được. Còn con cái họ không ra gì, chỉ phí tiền thôi.

6. Người Trung Quốc bớt tham rẻ, chủ yếu ăn uống, mua sắm mà không nghĩ nhiều đến nhà ở

Đối với họ, chất lượng và uy tín là quan trọng nhất. Họ không tham lam hàng rẻ, không sống xuề xòa. Rất quan tâm đến cuộc sống của con cháu, nên ai cũng tự nhắc nhở bản thân tuân thủ quy tắc thực hiện “điều răn” đó. Cuối cùng, họ quan tâm đến thức ăn hơn là cuộc sống vì thức ăn ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của họ nhiều hơn. Tiền thì bỏ vào ăn chứ không phải đầu tư vào nhà.

7. Người Trung Quốc không muốn nhìn thấy “người ăn xin” trong cộng đồng của họ

Một trong những triết lý của họ là cần – kiệm. Họ không có thói quen tiêu tiền như nhiều người dân Sài Gòn khác. Kiếm ít hơn, tiêu ít hơn, kiếm nhiều hơn, dùng tiền để giúp đỡ những người cùng bang.

Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ công việc, giúp đỡ người khác kiếm sống. Đối với họ, giúp đỡ là giúp họ làm giàu chứ không phải chỉ để kiếm sống. Và vì vậy không có điều gì gọi là không bao giờ nhìn thấy một “người ăn xin” trong cộng đồng của họ.

Hội quán Trung Quốc

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vì sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại ở nhà cũ tồi tàn?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vì sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại ở nhà cũ tồi tàn?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vì sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại ở nhà cũ tồi tàn? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vì sao người Hoa ở Việt Nam rất giàu nhưng lại ở nhà cũ tồi tàn?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:19:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button