Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu?

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến, đây là bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến da, niêm mạc và bộ phận sinh dục của người bệnh, trường hợp nguy hiểm có thể gây bệnh. não và tim, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh giang mai có thể điều trị khỏi và không gây ra những tổn thương hay hậu quả gì cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường.

Khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, người bệnh sẽ thấy các biểu hiện của bệnh giang mai, các triệu chứng này trải qua 4 giai đoạn bao gồm: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3. Đặc biệt, có trường hợp mắc giang mai bẩm sinh khi trẻ bị. được truyền từ người mẹ mắc bệnh giang mai khi mang thai. Bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây ra dị tật bẩm sinh đe dọa tính mạng của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai cần thông báo với bác sĩ để có phương pháp điều trị đúng đắn, kịp thời, tránh lây truyền bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục

2. Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Về hình dạng, xoắn khuẩn giang mai có dạng xoắn lò xo, gram âm, kỵ khí, thông thường mỗi xoắn khuẩn sẽ có từ 8 đến 11 vòng xoắn với thể tích bằng nhau và xếp sát nhau, chúng có thể di động với những đặc điểm rất riêng biệt. mềm, kích thước của vi khuẩn gây bệnh giang mai là 5 – 15 x 0,1 – 0,3 mm. Có thể thấy rõ hình thái của xoắn khuẩn giang mai trên kính hiển vi nền đen. Vi khuẩn giang mai rất khó nhuộm, thường là vết Giemsa hoặc vết metyl tím, vết Fontana-Tribondeau.

3. Xoắn khuẩn giang mai sống được bao lâu?

Vi khuẩn giang mai không có vỏ bọc và không sinh bào tử, chúng sinh sản bằng cách phân chia theo chiều ngang với tốc độ khoảng 30 giờ một lần. Các xoắn khuẩn giang mai khi trưởng thành sẽ rất dài, chúng sẽ gấp lại thành hình chữ V và gãy làm đôi.

Vi khuẩn gây bệnh giang mai có sức đề kháng rất yếu nên khi ra ngoài cơ thể mà chúng ký sinh rất dễ bị chết. chết. Tuy nhiên, vi khuẩn này có khả năng chịu lạnh tốt, sống nhiều năm nên khả năng gây bệnh mạnh.

Hình ảnh vi khuẩn giang mai

4. Bệnh giang mai được chẩn đoán như thế nào?

Tất cả con người khi sinh ra đều không có miễn dịch với bệnh giang mai, nếu mắc bệnh này và điều trị kịp thời thì sau khi khỏi bệnh sẽ có miễn dịch đồng hợp tử nhưng cũng không ổn định. Không có miễn dịch dị nguyên đối với bệnh giang mai.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Lâm Vượng

Các xét nghiệm chẩn đoán trực tiếp bệnh giang mai thường được thực hiện trong giai đoạn đầu của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị lấy tăm bông ở các vết loét hoặc Dịch hạch ở những vùng lân cận trên cơ thể người bệnh để làm phết tế bào. vắt kiệt. Soi dưới kính hiển vi dưới nền đen, quan sát hình dạng và khả năng di chuyển của xoắn khuẩn.

Huyết thanh chẩn đoán giang mai thường được thực hiện từ ngày thứ 10 trở đi và bệnh nhân sẽ được lấy máu để tách huyết thanh làm phản ứng.

Sau khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh giang mai bằng các loại thuốc kháng sinh phù hợp. Mỗi giai đoạn của bệnh giang mai sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Các bác sĩ thường xuyên xét nghiệm máu trong quá trình điều trị để đảm bảo bệnh nhân có khỏi hoàn toàn hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai

5. Phòng chống lây nhiễm bệnh giang mai

Giang mai là bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là qua đường tình dục không an toàn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động tìm hiểu những kiến ​​thức liên quan đến căn bệnh này để có những biện pháp phòng tránh bệnh giang mai chủ động, hiệu quả và an toàn.

  • Trong mọi tình huống, cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh giang mai nói riêng và nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nói chung.
  • Khi đã mắc bệnh tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc chữa bệnh giang mai hoặc thay đổi liều lượng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mình mắc bệnh giang mai, việc truyền bệnh giang mai từ mẹ sang thai nhi là rất nguy hiểm.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên để tránh lây truyền bệnh giang mai
  • Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng.
  • Nói với bạn tình của bạn về điều trị giang mai để họ đi xét nghiệm.
  • Tránh quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần sau khi điều trị hoặc cho đến khi bác sĩ yêu cầu.
  • Thực hiện tầm soát các bệnh xã hội nhằm phát hiện sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả, tránh các biến chứng của bệnh giang mai.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh May Phú Quốc

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu?” được đăng bởi vào ngày 2021-11-03 19:24:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button