Venezuela phát hành CBDC vào tháng 10

Venezuela phát hành CBDC vào tháng 10

Ngân hàng Trung ương Venezuela lên kế hoạch phát hành tiền mã hóa quốc gia (CBDC) nhằm giảm bớt tình trạng lạm phát ngày càng nghiêm trọng.

Trong cuộc họp hôm nay, Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết đồng Bolivar kỹ thuật số sẽ được đưa vào lưu thông trong nền kinh tế kể từ 1/10.

Trong biểu thức tiền tệ mới, sáu số 0 sẽ bị loại bỏ khỏi đơn vị tiền tệ quốc gia. Đồng Bolivar kỹ thuật số sẽ được áp dụng vào các giao dịch hàng ngày, hợp pháp hóa các quy trình thương mại và kế toán.

Các đơn vị thuộc khu vực ngân hàng nhà nước và tư nhân sẽ điều chỉnh hệ thống và nền tảng công nghệ dựa trên biểu thức tiền tệ mới.

Đồng thời, một hệ thống giao dịch thông qua SMS sẽ được ra mắt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển khoản giữa người dân.

Ngân hàng tuyên bố CBDC và việc định hình lại tiền tệ sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng bolivar.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về đồng Bolivar kỹ thuật số vào tháng 2, khi ông chỉ ra việc phát hành CBDC là một trong những hành động mà chính phủ đang thực hiện để hiện đại hóa và xây dựng lại nền kinh tế.

Xem thêm:  Agiosmin là thuốc gì?

Đây là lần thứ hai trong ba năm giá trị đồng Bolivar được điều chỉnh. Trước đó, vào năm 2018, tổng thống nước này đã loại bỏ năm số 0 trong tiền tệ khi lạm phát đạt đỉnh điểm 1.8 triệu phần trăm.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Luis Vicente Leon cho biết động thái này hoàn toàn không thể giải quyết tận gốc tình trạng lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này.


Có thể bạn quan tâm:


Source : blogtienao.com

Back to top button