Vậy thuần phong mỹ tục là gì?

Mới đây, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với anh Nguyễn Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang) , Tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Con chị Tân Vlog) về hành vi cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nhiều người băn khoăn về khái niệm “thuần phong mỹ tục” và các quy định liên quan đến vấn đề này.

Hiểu như thế nào về thuần phong mỹ tục?

Một tiến sĩ văn hóa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng chưa có cuốn sách nào quy định đầy đủ khái niệm thuần phong mỹ tục.

Chúng ta chỉ hiểu và mặc định với nhau hiểu một cách đại khái, cái đẹp là cái đẹp; tập quán là tập quán hay phong tục tập quán; phong tục tập quán được hiểu là sắc thái, phong cách, bản sắc riêng của các vùng, các quốc gia, các dân tộc; nguyên chất không pha, trộn với bất cứ thứ gì. Như vậy, thuần phong mỹ tục là giữ gìn những phong tục tập quán tốt đẹp mang đặc thù, bản sắc dân tộc.

Hay nói rộng hơn, thuần phong mỹ tục bao gồm những phong tục, tập quán, lối sống văn minh, những điều tốt đẹp đã ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người thừa nhận và làm theo.

Xem thêm:  Câu hỏi trắc nghiệm về Đội có đáp án

Theo ông, thuần phong mỹ tục là khái niệm chung để chỉ cái ăn, cái mặc, chỗ ở, cách giao tiếp hàng ngày.

Tiến sĩ văn hóa học phân tích, ăn mặc phù hợp với thuần phong mỹ tục có thể minh chứng rõ nhất là khi đi lễ chùa phải ăn mặc giản dị, không ăn mặc hở hang. Không chỉ vậy, tùy vào môi trường mà chúng ta đến, việc lựa chọn trang phục phù hợp cũng là một thuần phong mỹ tục.

“Chửi thề không thuộc thuần phong mỹ tục mà là làm sao để tiếng Việt luôn trong sáng, tốt đẹp, thuần phong mỹ tục. Còn nói tục hay dùng lời nói tục tĩu trên mạng xã hội là văn hóa trong giao tiếp”, TS. .

Một YouTuber đã bị xử phạt hành chính vì hành vi không phù hợp.

Hình ảnh cắt từ clip

Theo anh, mới đây, một Youtuber đã bị xử phạt vì chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục khi quay clip nấu cháo gà lông lên mạng xã hội khiến dân tình càng thêm hoang mang. câu hỏi về khái niệm thuần phong mỹ tục.

Anh phân tích, một số nơi còn chế biến gà bằng cách nung bằng đất sét, để gà lấy lông phủ đất sét rồi nướng, nướng đến một lúc nhất định lớp đất sét bong ra, lông rụng ra là gà ăn được. .

N

Do đó, trường hợp YouTuber phạt hành vi chia sẻ thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục là chưa thực sự phù hợp vì pháp luật chưa định nghĩa thế nào là không phù hợp. “Bằng cấp” vi phạm hoặc không vi phạm trong nhiều trường hợp chiếm phần lớn.

Xem thêm:  Tổng hợp kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh tôm tại ao

“Nếu Youtuber làm gà để nấu ở nhà thì không có gì đâu, nhưng việc đưa lên mạng lại gây hiện tượng bất thường trên mạng xã hội. Đây là một hành động đi ngược lại với văn minh của dân tộc và nhân loại ”, ông nói.

Cần mô tả chi tiết thuần phong mỹ tục

Luật sư (LS) Lê Trung Phát, Giám đốc Công ty Luật Lê Trung Phát cũng cho rằng, về mặt pháp lý, việc giải thích khái niệm “thuần phong mỹ tục” không được ghi nhận trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. đặc biệt là trong các văn bản xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, việc giải thích khái niệm này đã có trong Thông tư số 10/2014 / TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp (đã hết hiệu lực từ tháng 8/2016). ).

Như vậy, đây là khái niệm chỉ tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người, không có trong các văn bản pháp luật.

Bị xử phạt vì 'vi phạm thuần phong mỹ tục': Vậy thuần phong mỹ tục là gì?  - ảnh 2

Luật sư Lê Trung Phát

LS Phát nêu ý kiến: “Bộ VH-TT & DL cần sớm có giải trình, mô tả cụ thể về khái niệm này. Điều này là hết sức cần thiết, bởi hiện nay có nhiều văn bản xử phạt vi phạm hành chính quy định hành vi vi phạm bị xử phạt với chi tiết “vi phạm thuần phong mỹ tục”, trong khi đó lại không được giải thích một cách rõ ràng. Đặc biệt. Điều này đã tạo ra tình trạng áp dụng pháp luật một cách cảm tính, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Xem thêm:  Giải bài 45.5, 45.6, 45.7, 45.8 trang 55 sách bài tập hóa học 9

LS Phát phân tích, về nguyên tắc, một người chỉ bị xử phạt về hành vi của mình, khi người đó vi phạm một quy định cụ thể trong luật. Vì vậy, ông cho rằng, việc cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính đối với cái gọi là vi phạm là không thuyết phục.

“Phong tục tập quán thuần túy xét cho cùng cũng chỉ là những quan niệm và lối sống phù hợp có thể truyền từ đời này sang đời khác, tạo nên một lối sống tốt đẹp. Điều đó cũng có nghĩa đó chỉ là sự lựa chọn, và lựa chọn tất nhiên cần có thời gian để lựa chọn ”, LS Phát nói.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vậy thuần phong mỹ tục là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vậy thuần phong mỹ tục là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vậy thuần phong mỹ tục là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vậy thuần phong mỹ tục là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-26 13:27:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button