Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý cảm 1 bài “Nói với con” của tác giả Y Phương mang đến 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn để nhanh chóng lập dàn ý về cách cảm nhận chặng đường đầu tiên. Nói chuyện với con bạn một cách chi tiết.

Nói với tôi

Khép lại khổ thơ 1 Nói với con đã để lại trong lòng chúng ta biết bao cảm xúc về tình yêu thương mà người cha dành cho con mình, tình yêu thương ấy không gì có thể đong đếm, so sánh được. Vì vậy, mời các bạn cùng theo dõi 2 dàn ý cảm nhận của mình về buổi học đầu tiên. Nói chuyện với con bạn trong bài viết về Dữ liệu lớn sau đây:

Nêu cảm nghĩ về nỗi khổ 1 bài Trò chuyện với con

1. Mở bài

 • Giới thiệu những nét tiêu biểu về nhà thơ Y Phương (những nét chung về con người, cuộc đời, phong cách nghệ thuật, những sáng tác tiêu biểu, …)
 • Giới thiệu những nét tiêu biểu của bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật,…)
 • Giới thiệu khái quát về khổ thơ đầu của bài thơ “Nói với con”.

2. Cơ thể

Nguồn gốc đầu tiên sinh ra và lớn lên của trẻ em là gia đình.

 • Những hình ảnh thơ “chân phải”, “chân trái”, “một bước”, “hai bước” đã gợi lên hình ảnh những bước đi chập chững đầu tiên của cuộc đời mỗi người.
 • Những hình ảnh “giọng nói”, “tiếng cười” đã gợi lên hình ảnh một đứa trẻ thơ chập chững tập nói.
 • Những hình ảnh “công với cha”, “về mẹ” công ơn dưỡng dục của cha mẹ chính là vòng tay ấm áp, là điểm tựa vững chắc cho mỗi người.

→ Gia đình, cha mẹ là cội nguồn đầu tiên sinh ra và nuôi dưỡng mỗi người con khôn lớn nên người.

* Cội nguồn đó cũng là quê hương:

– Quê hương được giới thiệu qua ngôn ngữ giàu hình ảnh của người vùng cao – “đồng bào”.

– Tiếng hô “con ơi” càng làm cho lời nói của người cha thêm thân thương, trìu mến.

– những hình ảnh giàu sức gợi:

 • “Đan nan, nan hoa” vừa khắc họa những công cụ lao động thô sơ được người dân nơi đây trang trí cho trở nên đẹp hơn vừa gợi lên bàn tay khéo léo, cần cù, tài hoa, sáng tạo của họ đã biến những chiếc nan tre, nứa đơn sơ, thô sơ trở thành “nan hoa”.
 • “Vách nhà có hát” vừa tả thực sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gia đình của các “đồng minh”, khiến những bức tường ấy như dày lên trong những bài hát, từ đó gợi lên một thế giới mới. tinh tế và tinh thần lạc quan của đồng bào vùng cao.
 • Các động từ “cài”, “ken” vừa gợi tả những động tác điêu luyện vừa gợi sự gắn kết của “tình đồng đội”.

– Hình ảnh nhân hóa “rừng hoa”, “con đường cho trái tim” với khẩu hiệu “cho đi” thể hiện tấm lòng rộng mở, hào phóng, sẵn sàng cho đi tất cả những gì đẹp đẽ và tuyệt vời nhất. nhất của quê hương, thiên nhiên.

– Cội nguồn sinh thành, dưỡng dục của mỗi người lớn là những kỉ niệm đẹp đẽ, hạnh phúc và tuyệt vời nhất của cha mẹ.

 • “Nhớ ngày cưới” là nhớ về kỷ niệm thuở ban đầu của một gia đình, một mái ấm.
 • “Ngày đầu tiên đẹp nhất” đó có thể là ngày cưới của bố mẹ, nhưng cũng có thể là ngày con chào đời, ngày bố mẹ vui mừng đón con chào đời.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét đặc sắc nhất về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của khổ thơ đầu bài thơ “Nói với con” và nêu cảm nhận của bản thân.

Lập dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu tiên của bài thơ Trò chuyện với con

a) Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm:

 • Y Phương là nhà thơ tiêu biểu cho người dân tộc, thơ anh là tiếng nói xuất phát từ sâu thẳm trái tim vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
 • Nói với tôi“là một bài thơ hay của Y Phương thể hiện tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài thơ như lời chia sẻ, trò chuyện của người đi trước với người đi sau, của người cha dành cho đứa con ruột thịt của mình những kỉ niệm khó quên.

– Khái quát nội dung khổ thơ 1: Người cha kể về cội nguồn sinh dưỡng: Người con lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ, trong cuộc sống lao động thơ mộng của quê hương.

b) Cơ thể

* Đối số 1: Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái của họ sâu sắc và vô bờ bến

– Ngay từ những dòng đầu bài thơ như một lời tự sự:

“Chân phải bước về phía cha
Bước chân trái về phía mẹ
Một bước để chạm vào giọng nói
Hai bước để cười “

– Một đứa trẻ khi được sinh ra từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, sự yêu thương, che chở của những người thân yêu, cha mẹ.

– Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác với các câu: “Bao ngày mẹ chờ, bao ngày trông, bao ngày mẹ mong con ra đời…” -> Đó là tình yêu của những người cha, người mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình.

– Hình ảnh đứa trẻ chập chững bước những bước đầu tiên trên đường đời luôn được những người yêu thương, là cha mẹ cổ vũ, động viên.

=> Không khí gia đình tuy nhỏ nhưng đầm ấm, êm ấm, hạnh phúc.

* Đối số 2: Tôi lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng của quê hương.

– Tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình yêu làng xóm thắm thiết.

“Các đồng chí của tôi yêu rất nhiều
Đan với nan hoa
Các bức tường của ngôi nhà được lấp đầy bởi các bài hát
Rừng hoa
Con đường cho trái tim
Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới ”

– Tác giả kể về những kỉ niệm, những cánh rừng đầy hoa, những con đường quen thuộc, giản dị mà sâu lắng, chứa đựng biết bao yêu thương.

“Mang nan hoa
Những bức tường của ngôi nhà ken và hát “

– Động từ “ken, cài đặt ” Ngoài ý nghĩa miêu tả, nó còn thể hiện tình cảm gắn bó, gắn bó trong công việc, làm ăn của người dân quê hương.

“Rừng hoa
Con đường cho những trái tim “

Rừng núi quê hương tươi đẹp, thơ mộng, trữ tình đã che chở, nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.

-> Tác giả muốn qua những câu thơ này nhắn nhủ các em tình yêu làng, yêu người gắn bó dù không cùng dòng máu nhưng lại gần gũi hơn máu mủ.

=> Đoạn thơ khẳng định người con đã lớn lên trong sự đùm bọc, chăm sóc của cha mẹ, quê hương.

* Đặc điểm nghệ thuật

 • Từ ngữ giàu hình ảnh, gợi cảm.
 • Cách nói phù hợp với người miền núi.
 • Hình thức thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, mộc mạc nhưng đồng thời giàu chất thơ.
 • Phép tu từ so sánh, phép điệp ngữ.

c) Kết luận

 • Tổng quan về giá trị nội dung của bài báo số 1 Nói với tôi
 • Nêu cảm nghĩ của bạn.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con” bạn nhé.

Xem thêm:  Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi con

Bài viết “Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 11:35:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Văn mẫu lớp 9: Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con
#Văn #mẫu #lớp #Dàn #Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #Nói #với #con

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con của Y Phương mang tới 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn để nhanh chóng lập dàn ý cảm nhận khổ 1 Nói với con thật chi tiết.

Khép lại khổ thơ 1 Nói với con, đã để lại biết bao cảm xúc trong lòng chúng ta về tình yêu mà người cha dành cho con, tình yêu đó không gì có thể đóng đếm, so sánh được. Vậy mời các em cùng theo dõi 2 dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con trong bài viết dưới đây của ABC Land:
Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con
1. Mở bài
Giới thiệu những nét tiêu biểu về nhà thơ Y Phương (khái quát đặc điểm về con người, cuộc đời, phong cách nghệ thuật, các sáng tác tiêu biểu,…)
Giới thiệu những nét tiêu biểu về bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật,…)
Giới thiệu khái quát về khổ thơ thứ nhất của bài thơ “Nói với con”.
2. Thân bài
* Cội nguồn sinh thành và nuôi dưỡng con trước hết đó chính là gia đình.
Những hình ảnh thơ “chân phải”, “chân trái”, “một bước”, “hai bước” đã gợi lên hình ảnh những bước đi chập chững đầu đời của mỗi con người.
Những hình ảnh “tiếng nói’, “tiếng cười” đã gợi lên hình ảnh đứa trẻ với những tiếng bi bô tập nói.
Những hình ảnh “tới cha”, “tới mẹ” sự cổ vũ của cha mẹ và cha mẹ chính là vòng tay êm ấm, là điểm tựa vững chắc cho mỗi người
→ Gia đình, cha mẹ chính là cội nguồn đầu tiên sinh ra và nuôi dưỡng mỗi đứa con khôn lớn thành người.
* Cội nguồn đó còn là quê hương:
– Quê hương đã được giới thiệu qua lối nói giàu hình ảnh của những người dân vùng cao – “người đồng mình”.
– Hô ngữ “con ơi” khiến cho những lời của người cha càng thêm thân thương, trìu mến.
– Hình ảnh giàu sức gợi:
“Đan lờ cài nan hoa” vừa tả thực công cụ lao động thô sơ được những con người nơi đây trang trí trở nên đẹp đẽ hơn vừa gợi đôi bàn tay khéo léo, cần cù, tài hoa, giàu sáng tạo của họ đã khiến những nan nứa, nan tre vốn đơn giản, thô sơ trở thành những “nan hoa”.
“Vách nhà ken câu hát” vừa tả thực lối sinh hoạt văn hóa cộng đồng và gia đình của “người đồng mình” khiến cho những vách nhà ấy như được ken dày thêm lên trong những câu hát, từ đó nó gợi lên một thế giới tâm hồn tinh tế và tràn đầy lạc quan của những người dân miền cao.
Các động từ “cài”, “ken” vừa miêu tả được động tác khéo léo vừa gợi sự gắn bó với nhau của những “người đồng mình”
– Hình ảnh nhân hóa “rừng cho hoa” và “con đường cho những tấm lòng” cùng điệp ngữ “cho” đã cho thấy tấm lòng rộng mở, hào phóng, sẵn sàng ban tặng tất cả những gì đẹp đẽ nhất, tuyệt vời nhất của quê hương, thiên nhiên.
– Cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng mỗi người trưởng thành chính là những kỉ niệm êm đềm đẹp đẽ, hạnh phúc và tuyệt vời nhất của cha mẹ.
“Nhớ về ngày cưới” là nhớ về kỉ niệm cho sự khởi đầu của một gia đình, một tổ ấm.
“Ngày đầu tiên đẹp nhất” ấy có thể là ngày cưới của cha mẹ nhưng nó cũng có thể là ngày con chào đời, ngày bố mẹ được hạnh phúc đón chờ con.
3. Kết bài
Khái quát những nét đặc sắc nhất về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của khổ đầu bài thơ “Nói với co” và nêu cảm nhận của bản thân.
Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con
a) Mở bài
– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:
Y Phương là một nhà thơ đặc trưng cho người dân tộc, thơ ông là tiếng nói được phát từ sâu thẳm trái tim, vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
“Nói với con” là một bài thơ hay của Y Phương nói lên tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài thơ giống như lời chia sẻ, trò chuyện của một người đi trước với người đi sau, của một người cha dành cho đứa con máu mủ của mình, những kỷ niệm khó quên.
– Khái quát nội dung khổ 1: Người cha nói với con về cội nguồn sinh dưỡng: Con lớn lên trong tình yêu thương,sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
b) Thân bài
* Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn
– Ngay từ những câu đầu tiên lời thơ đã giống như một lời tự sự:
“Chân phải bước tới chaChân trái bước tới mẹMột bước chạm tiếng nóiHai bước tới tiếng cười”
– Một đứa trẻ khi ngày từ khi được hình thành lên từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, yêu thương, bao bọc của những người thân yêu, của cha mẹ.
– Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác có những câu sau: “Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” -> Đó chính là nỗi lòng yêu thương của bậc làm cha, làm mẹ dành cho hài nhi bé bỏng của mình.
– Hình ảnh một em bé chập chững biết đi những bước chân đầu tiên trên đường đời luôn được sự cổ vũ động viên từ những người thương yêu chính là cha mẹ.
=> Không khí gia đình tuy nhỏ bé nhưng thật ấm áp, êm đềm, hạnh phúc.
* Luận điểm 2: Con lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
– Tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình làng nghĩa xóm đầy quý mến, trân trọng.
“Người đồng mình thương lắm con ơiĐan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hátRừng cho hoaCon đường cho những tấm lòngCha mẹ mãi nhớ về ngày cướiNgày đầu tiên đẹp nhất trên đời”
– Tác giả kể về những kỷ niệm, những cánh rừng đầy hoa, những con đường thân thuộc gần gũi, giản dị, nhưng sâu sắc chứa đựng biết bao tình nghĩa.
“Đan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hát”
– Động từ “ken, cài” ngoài nghĩa miêu tả còn nói lên tình cảm gắn bó quấn quýt trong lao động, làm ăn của đồng bào quê hương.
“Rừng cho hoaCon đường cho những tấm lòng”
– Rừng núi quê hương đẹp, thơ mộng, trữ tình đã che chở nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.
-> Tác giả muốn qua những câu thơ này để gợi nhớ cho con phải biết yêu thương xóm làng, yêu thương những con người gắn bó với mình, những người tuy không cùng chung dòng máu nhưng lại thân thiết hơn cả ruột thịt.
=> Đoạn thơ khẳng định con lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương bản làng.
* Đặc sắc nghệ thuật
Từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm.
Cách nói phù hợp với người miền núi.
Thể thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, vừa mộc mạc nhưng giàu chất thơ.
Các phép tu từ so sánh, điệp ngữ.
c) Kết bài
Khái quát giá trị nội dung khổ 1 bài Nói với con
Nêu cảm nhận của em.

Xem thêm:  Hỏi đáp về sách Toán lớp 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #Nói #với #con

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con của Y Phương mang tới 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn để nhanh chóng lập dàn ý cảm nhận khổ 1 Nói với con thật chi tiết.

Khép lại khổ thơ 1 Nói với con, đã để lại biết bao cảm xúc trong lòng chúng ta về tình yêu mà người cha dành cho con, tình yêu đó không gì có thể đóng đếm, so sánh được. Vậy mời các em cùng theo dõi 2 dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con trong bài viết dưới đây của ABC Land:
Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con
1. Mở bài
Giới thiệu những nét tiêu biểu về nhà thơ Y Phương (khái quát đặc điểm về con người, cuộc đời, phong cách nghệ thuật, các sáng tác tiêu biểu,…)
Giới thiệu những nét tiêu biểu về bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật,…)
Giới thiệu khái quát về khổ thơ thứ nhất của bài thơ “Nói với con”.
2. Thân bài
* Cội nguồn sinh thành và nuôi dưỡng con trước hết đó chính là gia đình.
Những hình ảnh thơ “chân phải”, “chân trái”, “một bước”, “hai bước” đã gợi lên hình ảnh những bước đi chập chững đầu đời của mỗi con người.
Những hình ảnh “tiếng nói’, “tiếng cười” đã gợi lên hình ảnh đứa trẻ với những tiếng bi bô tập nói.
Những hình ảnh “tới cha”, “tới mẹ” sự cổ vũ của cha mẹ và cha mẹ chính là vòng tay êm ấm, là điểm tựa vững chắc cho mỗi người
→ Gia đình, cha mẹ chính là cội nguồn đầu tiên sinh ra và nuôi dưỡng mỗi đứa con khôn lớn thành người.
* Cội nguồn đó còn là quê hương:
– Quê hương đã được giới thiệu qua lối nói giàu hình ảnh của những người dân vùng cao – “người đồng mình”.
– Hô ngữ “con ơi” khiến cho những lời của người cha càng thêm thân thương, trìu mến.
– Hình ảnh giàu sức gợi:
“Đan lờ cài nan hoa” vừa tả thực công cụ lao động thô sơ được những con người nơi đây trang trí trở nên đẹp đẽ hơn vừa gợi đôi bàn tay khéo léo, cần cù, tài hoa, giàu sáng tạo của họ đã khiến những nan nứa, nan tre vốn đơn giản, thô sơ trở thành những “nan hoa”.
“Vách nhà ken câu hát” vừa tả thực lối sinh hoạt văn hóa cộng đồng và gia đình của “người đồng mình” khiến cho những vách nhà ấy như được ken dày thêm lên trong những câu hát, từ đó nó gợi lên một thế giới tâm hồn tinh tế và tràn đầy lạc quan của những người dân miền cao.
Các động từ “cài”, “ken” vừa miêu tả được động tác khéo léo vừa gợi sự gắn bó với nhau của những “người đồng mình”
– Hình ảnh nhân hóa “rừng cho hoa” và “con đường cho những tấm lòng” cùng điệp ngữ “cho” đã cho thấy tấm lòng rộng mở, hào phóng, sẵn sàng ban tặng tất cả những gì đẹp đẽ nhất, tuyệt vời nhất của quê hương, thiên nhiên.
– Cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng mỗi người trưởng thành chính là những kỉ niệm êm đềm đẹp đẽ, hạnh phúc và tuyệt vời nhất của cha mẹ.
“Nhớ về ngày cưới” là nhớ về kỉ niệm cho sự khởi đầu của một gia đình, một tổ ấm.
“Ngày đầu tiên đẹp nhất” ấy có thể là ngày cưới của cha mẹ nhưng nó cũng có thể là ngày con chào đời, ngày bố mẹ được hạnh phúc đón chờ con.
3. Kết bài
Khái quát những nét đặc sắc nhất về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của khổ đầu bài thơ “Nói với co” và nêu cảm nhận của bản thân.
Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con
a) Mở bài
– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:
Y Phương là một nhà thơ đặc trưng cho người dân tộc, thơ ông là tiếng nói được phát từ sâu thẳm trái tim, vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
“Nói với con” là một bài thơ hay của Y Phương nói lên tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài thơ giống như lời chia sẻ, trò chuyện của một người đi trước với người đi sau, của một người cha dành cho đứa con máu mủ của mình, những kỷ niệm khó quên.
– Khái quát nội dung khổ 1: Người cha nói với con về cội nguồn sinh dưỡng: Con lớn lên trong tình yêu thương,sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
b) Thân bài
* Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn
– Ngay từ những câu đầu tiên lời thơ đã giống như một lời tự sự:
“Chân phải bước tới chaChân trái bước tới mẹMột bước chạm tiếng nóiHai bước tới tiếng cười”
– Một đứa trẻ khi ngày từ khi được hình thành lên từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, yêu thương, bao bọc của những người thân yêu, của cha mẹ.
– Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác có những câu sau: “Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” -> Đó chính là nỗi lòng yêu thương của bậc làm cha, làm mẹ dành cho hài nhi bé bỏng của mình.
– Hình ảnh một em bé chập chững biết đi những bước chân đầu tiên trên đường đời luôn được sự cổ vũ động viên từ những người thương yêu chính là cha mẹ.
=> Không khí gia đình tuy nhỏ bé nhưng thật ấm áp, êm đềm, hạnh phúc.
* Luận điểm 2: Con lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
– Tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình làng nghĩa xóm đầy quý mến, trân trọng.
“Người đồng mình thương lắm con ơiĐan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hátRừng cho hoaCon đường cho những tấm lòngCha mẹ mãi nhớ về ngày cướiNgày đầu tiên đẹp nhất trên đời”
– Tác giả kể về những kỷ niệm, những cánh rừng đầy hoa, những con đường thân thuộc gần gũi, giản dị, nhưng sâu sắc chứa đựng biết bao tình nghĩa.
“Đan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hát”
– Động từ “ken, cài” ngoài nghĩa miêu tả còn nói lên tình cảm gắn bó quấn quýt trong lao động, làm ăn của đồng bào quê hương.
“Rừng cho hoaCon đường cho những tấm lòng”
– Rừng núi quê hương đẹp, thơ mộng, trữ tình đã che chở nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.
-> Tác giả muốn qua những câu thơ này để gợi nhớ cho con phải biết yêu thương xóm làng, yêu thương những con người gắn bó với mình, những người tuy không cùng chung dòng máu nhưng lại thân thiết hơn cả ruột thịt.
=> Đoạn thơ khẳng định con lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương bản làng.
* Đặc sắc nghệ thuật
Từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm.
Cách nói phù hợp với người miền núi.
Thể thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, vừa mộc mạc nhưng giàu chất thơ.
Các phép tu từ so sánh, điệp ngữ.
c) Kết bài
Khái quát giá trị nội dung khổ 1 bài Nói với con
Nêu cảm nhận của em.

Xem thêm:  Giờ đẹp mua vàng ngày vía Thần Tài 2021

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #Cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #Nói #với #con

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con của Y Phương mang tới 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn để nhanh chóng lập dàn ý cảm nhận khổ 1 Nói với con thật chi tiết.

Khép lại khổ thơ 1 Nói với con, đã để lại biết bao cảm xúc trong lòng chúng ta về tình yêu mà người cha dành cho con, tình yêu đó không gì có thể đóng đếm, so sánh được. Vậy mời các em cùng theo dõi 2 dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con trong bài viết dưới đây của ABC Land:
Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Nói với con
1. Mở bài
Giới thiệu những nét tiêu biểu về nhà thơ Y Phương (khái quát đặc điểm về con người, cuộc đời, phong cách nghệ thuật, các sáng tác tiêu biểu,…)
Giới thiệu những nét tiêu biểu về bài thơ “Nói với con” (hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo, khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật,…)
Giới thiệu khái quát về khổ thơ thứ nhất của bài thơ “Nói với con”.
2. Thân bài
* Cội nguồn sinh thành và nuôi dưỡng con trước hết đó chính là gia đình.
Những hình ảnh thơ “chân phải”, “chân trái”, “một bước”, “hai bước” đã gợi lên hình ảnh những bước đi chập chững đầu đời của mỗi con người.
Những hình ảnh “tiếng nói’, “tiếng cười” đã gợi lên hình ảnh đứa trẻ với những tiếng bi bô tập nói.
Những hình ảnh “tới cha”, “tới mẹ” sự cổ vũ của cha mẹ và cha mẹ chính là vòng tay êm ấm, là điểm tựa vững chắc cho mỗi người
→ Gia đình, cha mẹ chính là cội nguồn đầu tiên sinh ra và nuôi dưỡng mỗi đứa con khôn lớn thành người.
* Cội nguồn đó còn là quê hương:
– Quê hương đã được giới thiệu qua lối nói giàu hình ảnh của những người dân vùng cao – “người đồng mình”.
– Hô ngữ “con ơi” khiến cho những lời của người cha càng thêm thân thương, trìu mến.
– Hình ảnh giàu sức gợi:
“Đan lờ cài nan hoa” vừa tả thực công cụ lao động thô sơ được những con người nơi đây trang trí trở nên đẹp đẽ hơn vừa gợi đôi bàn tay khéo léo, cần cù, tài hoa, giàu sáng tạo của họ đã khiến những nan nứa, nan tre vốn đơn giản, thô sơ trở thành những “nan hoa”.
“Vách nhà ken câu hát” vừa tả thực lối sinh hoạt văn hóa cộng đồng và gia đình của “người đồng mình” khiến cho những vách nhà ấy như được ken dày thêm lên trong những câu hát, từ đó nó gợi lên một thế giới tâm hồn tinh tế và tràn đầy lạc quan của những người dân miền cao.
Các động từ “cài”, “ken” vừa miêu tả được động tác khéo léo vừa gợi sự gắn bó với nhau của những “người đồng mình”
– Hình ảnh nhân hóa “rừng cho hoa” và “con đường cho những tấm lòng” cùng điệp ngữ “cho” đã cho thấy tấm lòng rộng mở, hào phóng, sẵn sàng ban tặng tất cả những gì đẹp đẽ nhất, tuyệt vời nhất của quê hương, thiên nhiên.
– Cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng mỗi người trưởng thành chính là những kỉ niệm êm đềm đẹp đẽ, hạnh phúc và tuyệt vời nhất của cha mẹ.
“Nhớ về ngày cưới” là nhớ về kỉ niệm cho sự khởi đầu của một gia đình, một tổ ấm.
“Ngày đầu tiên đẹp nhất” ấy có thể là ngày cưới của cha mẹ nhưng nó cũng có thể là ngày con chào đời, ngày bố mẹ được hạnh phúc đón chờ con.
3. Kết bài
Khái quát những nét đặc sắc nhất về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của khổ đầu bài thơ “Nói với co” và nêu cảm nhận của bản thân.
Dàn ý Cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con
a) Mở bài
– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:
Y Phương là một nhà thơ đặc trưng cho người dân tộc, thơ ông là tiếng nói được phát từ sâu thẳm trái tim, vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.
“Nói với con” là một bài thơ hay của Y Phương nói lên tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài thơ giống như lời chia sẻ, trò chuyện của một người đi trước với người đi sau, của một người cha dành cho đứa con máu mủ của mình, những kỷ niệm khó quên.
– Khái quát nội dung khổ 1: Người cha nói với con về cội nguồn sinh dưỡng: Con lớn lên trong tình yêu thương,sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
b) Thân bài
* Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn
– Ngay từ những câu đầu tiên lời thơ đã giống như một lời tự sự:
“Chân phải bước tới chaChân trái bước tới mẹMột bước chạm tiếng nóiHai bước tới tiếng cười”
– Một đứa trẻ khi ngày từ khi được hình thành lên từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, yêu thương, bao bọc của những người thân yêu, của cha mẹ.
– Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác có những câu sau: “Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” -> Đó chính là nỗi lòng yêu thương của bậc làm cha, làm mẹ dành cho hài nhi bé bỏng của mình.
– Hình ảnh một em bé chập chững biết đi những bước chân đầu tiên trên đường đời luôn được sự cổ vũ động viên từ những người thương yêu chính là cha mẹ.
=> Không khí gia đình tuy nhỏ bé nhưng thật ấm áp, êm đềm, hạnh phúc.
* Luận điểm 2: Con lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.
– Tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình làng nghĩa xóm đầy quý mến, trân trọng.
“Người đồng mình thương lắm con ơiĐan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hátRừng cho hoaCon đường cho những tấm lòngCha mẹ mãi nhớ về ngày cướiNgày đầu tiên đẹp nhất trên đời”
– Tác giả kể về những kỷ niệm, những cánh rừng đầy hoa, những con đường thân thuộc gần gũi, giản dị, nhưng sâu sắc chứa đựng biết bao tình nghĩa.
“Đan lờ cài nan hoaVách nhà ken câu hát”
– Động từ “ken, cài” ngoài nghĩa miêu tả còn nói lên tình cảm gắn bó quấn quýt trong lao động, làm ăn của đồng bào quê hương.
“Rừng cho hoaCon đường cho những tấm lòng”
– Rừng núi quê hương đẹp, thơ mộng, trữ tình đã che chở nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.
-> Tác giả muốn qua những câu thơ này để gợi nhớ cho con phải biết yêu thương xóm làng, yêu thương những con người gắn bó với mình, những người tuy không cùng chung dòng máu nhưng lại thân thiết hơn cả ruột thịt.
=> Đoạn thơ khẳng định con lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương bản làng.
* Đặc sắc nghệ thuật
Từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm.
Cách nói phù hợp với người miền núi.
Thể thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, vừa mộc mạc nhưng giàu chất thơ.
Các phép tu từ so sánh, điệp ngữ.
c) Kết bài
Khái quát giá trị nội dung khổ 1 bài Nói với con
Nêu cảm nhận của em.

Back to top button