Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)

Hôm nay, Dữ liệu lớn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ

Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Tài liệu gồm 3 dàn ý mẫu, rất hữu ích cho các em học sinh lớp 7. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết ngay dưới đây.

Lập dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Văn mẫu 1

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

2. Cơ thể

một. Giải thích

“Uống nước nhớ nguồn”: Lời nhắc nhở, khuyên nhủ của ông cha ta đối với thế hệ sau phải sống có lòng biết ơn và trân trọng công lao của người khác.

b. Vì sao “Uống nước nhớ nguồn?”

– Trong tự nhiên và xã hội, không có sự vật hay kết quả nào không có nguồn gốc, không do lao động tạo ra.

– Của cải vật chất và những thứ do chính tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp được cha ông ta dựng nên và giữ nước. Con cái do cha mẹ nuôi nấng. Vì vậy, nhớ nguồn là đạo lý không thể thiếu.

– Lòng biết ơn là một tình cảm cao đẹp xuất phát từ việc quý trọng công lao của những người “trồng cây”, phục vụ biết bao người “ăn quả”.

Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết. Sự bội bạc, bội bạc sẽ khiến con người trở nên ích kỷ, ăn bám gia đình và xã hội.

c. Biểu hiện của nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn”

– Tự hào về lịch sử hào hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ, tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.

– Giữ gìn bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nước ngoài.

– Tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người …

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong hoàn cảnh thực tế cuộc sống hiện nay.

Lập dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Văn mẫu 2

1. Mở bài

Nhân dân ta luôn giữ gìn và phát huy nhiều truyền thống tốt đẹp. Nổi bật trong đó là tình cảm tri ân, biết ơn, tôn kính cội nguồn, tổ tiên. Tiêu biểu cho truyền thống đó là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết để răn dạy con cháu “Uống nước nhớ nguồn”.

2. Cơ thể

– “Uống nước nhớ nguồn” nghĩa là nhớ đến những người đã giúp đỡ, dạy dỗ mình nhưng khi thành công lại phủ nhận công lao của người khác.

– Bất cứ giọt nước nào cũng phải có cội nguồn, giống như con người có ông cha, có tổ tiên.

– Con cháu đời sau phải luôn kính trọng, quý mến, biết ơn những người đã có công sinh thành, nuôi dạy mình.

– Ở quy mô toàn quốc, có thể thấy tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” luôn được nhân dân ta gìn giữ và phát huy mạnh mẽ.

Để có được cuộc sống hòa bình, ấm no như ngày hôm nay, quân đội ta đã phải hy sinh rất nhiều, trong đó có ông cha ta và người thân.

3. Kết luận

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dạy con cháu phải sống biết ơn, kính trọng, yêu thương, biết ơn những người có công giúp đỡ mọi người. giúp đỡ và nuôi dưỡng bản thân.

Lập dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Văn mẫu 3

I. Giới thiệu

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

II. Thân hình

1. Giải thích

– Nghĩa đen:

  • “Uống nước”: uống, thưởng thức nước mát.
  • “Nguồn”: nơi bắt đầu dòng nước.

=> “Uống nước nhớ nguồn”: Uống được nước mát nhớ nguồn bắt đầu từ đâu.

– Nghĩa bóng:

  • “Uống nước”: tận hưởng thành quả và thành quả mà người khác tạo ra.
  • “Nhớ nguồn”: Ghi nhớ những con người đã tạo nên thành quả đó.

=> “Uống nước nhớ nguồn”: Con người cần phải biết ơn và ghi nhớ những người đã có công giúp đỡ, tạo ra thành quả để mình được hưởng.

2. Bằng chứng

– Truyện “Cây khế”: Chim thần ăn quả khế của người nông dân nghèo nên đã trả ơn bằng cách đưa anh ta ra đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh sống hạnh phúc, thoát nghèo.

Bác Hồ đã từng dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ Tổ quốc”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, cụ thể là Vua Hùng, từ đó rút ra trách nhiệm cho bản thân và thế hệ sau đối với tương lai đất nước.

– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc đền đáp công ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận sự hy sinh to lớn của các Mẹ vì nền độc lập tự do của Tổ quốc …

3. Liên hệ bản thân

Tích cực rèn luyện thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Phê phán những người không biết quý trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động của người khác.

III. Chấm dứt

Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu) [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)” bạn nhé.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 53, 54 sách giáo khoa hóa học 10

Bài viết “Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 17:56:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (3 mẫu)
#Văn #mẫu #lớp #Dàn #giải #thích #câu #tục #ngữ #Uống #nước #nhớ #nguồn #mẫu

Hôm nay, ABC Land sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồnTài liệu gồm 3 mẫu dàn ý, rất hữu ích dành cho học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1
1. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
a. Giải thích
“Uống nước nhớ nguồn”: Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta đối với thế hệ sau sống phải có lòng biết ơn, quý trọng công ơn của người khác.
b. Tại sao “Uống nước phải nhớ nguồn?”
– Trong thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên.
– Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gây dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lý tất yếu.
– Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.
– Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết. Lòng vô ơn, bội bạc sẽ khiến con người ích kỷ, ăn bám gia đình, xã hội.
c. Biểu hiện của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”
– Tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
– Gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình, và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nước ngoài.
– Tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người…
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong tình hình thực tế đời sống hiện nay.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2
1. Mở bài
Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn giữ gìn và phát huy được nhiều truyền thống tốt đẹp. Nổi bật trong số đó là tình cảm ân nghĩa, luôn biết ơn và kính trọng cội nguồn, tổ tiên. Tiêu biểu cho truyền thống đó là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết để giảng dạy cho con cháu đời sau “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
– “Uống nước nhớ nguồn” ý là nhớ đến những người đã giúp đỡ, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công thì lại phủ nhận công lao của người khác.
– Bất kì giọt nước nào cũng đều phải có nguồn cội của mình, cũng như con người có ông cha, tổ tiên.
– Con cháu đời sau thì phải luôn biết kính trọng, quý mến và biết ơn đến những người có công sinh thành, nuôi nấng mình.
– Ở phạm vi cả dân tộc ta mới thấy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” luôn được nhân dân ta giữ gìn và phát huy một cách mạnh mẽ.
– Có được một cuộc sống hòa bình và ấm no như ngày hôm nay thì quân đội ta đã phải hy sinh rất nhiều, trong đó có cả ông cha, người thân của ta.
3. Kết bài
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dạy con cháu đời sau phải biết sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công giúp đỡ và nuôi dạy mình.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3
I. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.
II. Thân bài
1. Giải thích
– Nghĩa đen:
“Uống nước”: uống, hưởng dòng nước mát.
“Nguồn”: nơi khởi đầu của dòng nước.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Khi được uống, hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó.
– Nghĩa bóng:
“Uống nước”: hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra.
“Nhớ nguồn”: Nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Con người cần biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng.
2. Dẫn chứng
– Câu chuyện “Cây khế”: Chim thần ăn khế của anh nông dân nghèo nên đã đền ơn anh bằng cách chở anh tới đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh ta sống ấm no, thoát cảnh nghèo khổ.
– Bác Hồ từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với những hy sinh của thế hệ trước mà cụ thể là vua Hùng để từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân, của thế hệ sau với tương lai đất nước.
– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đền ơn đáp nghĩa tới những bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh lớn lao của họ cho nền độc lập nước nhà…
3. Liên hệ bản thân
– Tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, vững chắc.
– Phê phán những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả sức lao động của người khác.
III. Kết bài
Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán ruộng đất

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #giải #thích #câu #tục #ngữ #Uống #nước #nhớ #nguồn #mẫu

Hôm nay, ABC Land sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồnTài liệu gồm 3 mẫu dàn ý, rất hữu ích dành cho học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1
1. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
a. Giải thích
“Uống nước nhớ nguồn”: Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta đối với thế hệ sau sống phải có lòng biết ơn, quý trọng công ơn của người khác.
b. Tại sao “Uống nước phải nhớ nguồn?”
– Trong thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên.
– Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gây dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lý tất yếu.
– Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.
– Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết. Lòng vô ơn, bội bạc sẽ khiến con người ích kỷ, ăn bám gia đình, xã hội.
c. Biểu hiện của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”
– Tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
– Gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình, và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nước ngoài.
– Tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người…
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong tình hình thực tế đời sống hiện nay.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2
1. Mở bài
Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn giữ gìn và phát huy được nhiều truyền thống tốt đẹp. Nổi bật trong số đó là tình cảm ân nghĩa, luôn biết ơn và kính trọng cội nguồn, tổ tiên. Tiêu biểu cho truyền thống đó là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết để giảng dạy cho con cháu đời sau “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
– “Uống nước nhớ nguồn” ý là nhớ đến những người đã giúp đỡ, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công thì lại phủ nhận công lao của người khác.
– Bất kì giọt nước nào cũng đều phải có nguồn cội của mình, cũng như con người có ông cha, tổ tiên.
– Con cháu đời sau thì phải luôn biết kính trọng, quý mến và biết ơn đến những người có công sinh thành, nuôi nấng mình.
– Ở phạm vi cả dân tộc ta mới thấy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” luôn được nhân dân ta giữ gìn và phát huy một cách mạnh mẽ.
– Có được một cuộc sống hòa bình và ấm no như ngày hôm nay thì quân đội ta đã phải hy sinh rất nhiều, trong đó có cả ông cha, người thân của ta.
3. Kết bài
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dạy con cháu đời sau phải biết sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công giúp đỡ và nuôi dạy mình.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3
I. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.
II. Thân bài
1. Giải thích
– Nghĩa đen:
“Uống nước”: uống, hưởng dòng nước mát.
“Nguồn”: nơi khởi đầu của dòng nước.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Khi được uống, hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó.
– Nghĩa bóng:
“Uống nước”: hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra.
“Nhớ nguồn”: Nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Con người cần biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng.
2. Dẫn chứng
– Câu chuyện “Cây khế”: Chim thần ăn khế của anh nông dân nghèo nên đã đền ơn anh bằng cách chở anh tới đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh ta sống ấm no, thoát cảnh nghèo khổ.
– Bác Hồ từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với những hy sinh của thế hệ trước mà cụ thể là vua Hùng để từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân, của thế hệ sau với tương lai đất nước.
– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đền ơn đáp nghĩa tới những bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh lớn lao của họ cho nền độc lập nước nhà…
3. Liên hệ bản thân
– Tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, vững chắc.
– Phê phán những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả sức lao động của người khác.
III. Kết bài
Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.

Xem thêm:  Mã hóa theo chuẩn quân sự là gì và nó bảo mật tới mức nào?

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #giải #thích #câu #tục #ngữ #Uống #nước #nhớ #nguồn #mẫu

Hôm nay, ABC Land sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồnTài liệu gồm 3 mẫu dàn ý, rất hữu ích dành cho học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1
1. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
a. Giải thích
“Uống nước nhớ nguồn”: Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta đối với thế hệ sau sống phải có lòng biết ơn, quý trọng công ơn của người khác.
b. Tại sao “Uống nước phải nhớ nguồn?”
– Trong thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên.
– Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gây dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lý tất yếu.
– Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.
– Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái, đoàn kết. Lòng vô ơn, bội bạc sẽ khiến con người ích kỷ, ăn bám gia đình, xã hội.
c. Biểu hiện của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”
– Tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
– Gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình, và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nước ngoài.
– Tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người…
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong tình hình thực tế đời sống hiện nay.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2
1. Mở bài
Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn giữ gìn và phát huy được nhiều truyền thống tốt đẹp. Nổi bật trong số đó là tình cảm ân nghĩa, luôn biết ơn và kính trọng cội nguồn, tổ tiên. Tiêu biểu cho truyền thống đó là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết để giảng dạy cho con cháu đời sau “Uống nước nhớ nguồn”.
2. Thân bài
– “Uống nước nhớ nguồn” ý là nhớ đến những người đã giúp đỡ, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công thì lại phủ nhận công lao của người khác.
– Bất kì giọt nước nào cũng đều phải có nguồn cội của mình, cũng như con người có ông cha, tổ tiên.
– Con cháu đời sau thì phải luôn biết kính trọng, quý mến và biết ơn đến những người có công sinh thành, nuôi nấng mình.
– Ở phạm vi cả dân tộc ta mới thấy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” luôn được nhân dân ta giữ gìn và phát huy một cách mạnh mẽ.
– Có được một cuộc sống hòa bình và ấm no như ngày hôm nay thì quân đội ta đã phải hy sinh rất nhiều, trong đó có cả ông cha, người thân của ta.
3. Kết bài
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha ta đã khéo léo gửi gắm để răn dạy con cháu đời sau phải biết sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công giúp đỡ và nuôi dạy mình.
Dàn ý giải thích câu Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3
I. Mở bài
Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.
II. Thân bài
1. Giải thích
– Nghĩa đen:
“Uống nước”: uống, hưởng dòng nước mát.
“Nguồn”: nơi khởi đầu của dòng nước.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Khi được uống, hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó.
– Nghĩa bóng:
“Uống nước”: hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra.
“Nhớ nguồn”: Nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.
=> “Uống nước nhớ nguồn”: Con người cần biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng.
2. Dẫn chứng
– Câu chuyện “Cây khế”: Chim thần ăn khế của anh nông dân nghèo nên đã đền ơn anh bằng cách chở anh tới đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh ta sống ấm no, thoát cảnh nghèo khổ.
– Bác Hồ từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với những hy sinh của thế hệ trước mà cụ thể là vua Hùng để từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân, của thế hệ sau với tương lai đất nước.
– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đền ơn đáp nghĩa tới những bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh lớn lao của họ cho nền độc lập nước nhà…
3. Liên hệ bản thân
– Tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, vững chắc.
– Phê phán những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả sức lao động của người khác.
III. Kết bài
Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.

Back to top button