Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)

Lập dàn ý phân tích từ ấy của Tố Hữu cung cấp 2 mẫu dàn ý chi tiết và đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý phân tích từ đó giúp các em học sinh lớp 11 có thêm gợi ý ôn tập, nhanh chóng nắm vững kiến ​​thức để biết cách triển khai các luận điểm, luận cứ từ đó biết cách làm bài văn phân tích. Kể từ đó, nó ngày càng trở nên tốt hơn.

Bài thơ “Từ ấy” là ước nguyện của một thanh niên yêu nước được giác ngộ lý tưởng cách mạng. Đó là tiếng reo vui, hạnh phúc của một chàng trai khi tìm được đường đi. Vậy đây là 2 ý kiến ​​phân tích hay nhất cho từ đó, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Lập dàn ý phân tích từ đó

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông

 • Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng, chặng đường thơ hòa nhập với con đường cách mạng của dân tộc.
 • Thơ ông mang đậm chất trữ tình – chính trị, là tiếng nói của lẽ sống, tình cảm lớn và luôn đậm đà tính dân tộc.

– Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy

 • Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu
 • Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của nhà thơ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

2. Cơ thể

a, Nhan đề “Từ đó”

– “Từ ấy” là lúc Tố Hữu đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7-1938.

Ở khổ thơ đầu, tác giả nhắc lại nhan đề như một sự nhấn mạnh về thời khắc mà nhà thơ được giác ngộ lý tưởng cách mạng.

b, Thứ nguyên 1

Hai câu thơ đầu:

+ Sử dụng phép ẩn dụ

* Nắng hè ”là những gì trong sáng, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui tràn trề trong giây phút tìm được lí tưởng của Đảng,

* “Mặt trời chân lý” là một ẩn dụ để nhấn mạnh ánh sáng của Đảng

+ Sử dụng các động từ mạnh “chớp”, “chói”

=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn thi nhân.

– Hai câu thơ còn lại:

 • Nghệ thuật so sánh
 • Sử dụng những hình ảnh thơ trong sáng

=> Niềm vui sướng không nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

c, Kích thước 2

– Sử dụng nhiều động từ thể hiện sự gắn bó, thân thiết:: buộc lòng, đùm bọc, gần gũi

– Hình ảnh ẩn dụ “cả đời” dùng để chỉ đông đảo nhân dân, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất dân tộc.

– Mối liên hệ của từ “với” và ám chỉ “với”

=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về lối sống mới – lối sống hòa cái tôi cá nhân vào cái tôi chung của cộng đồng tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

d, Máy đo 3

– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã…” với sự ám chỉ “là”

– Các từ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, chị, em.

– Cách dùng từ có giá trị biểu cảm cao “quên đời”, “cù lần bơ vơ” đã thể hiện sự đồng cảm, xót thương cho những thân phận đau khổ, những kiếp người bất hạnh, những con người vất vả của nhà thơ.

=> Khổ thơ thứ ba thể hiện sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn lao, cao đẹp.

3. Kết luận

 • Nêu tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
 • Qua bài thơ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc trong thơ Tố Hữu

Lập dàn ý để phân tích từ đó

I. Giới thiệu

– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)

 • Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, vùng đất thơ mộng, trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của cả nước.
 • Từ nhỏ đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hăng say lao động, luôn kiên quyết đấu tranh dù ở trong ngục tù thực dân.
 • Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, trên mặt trận văn hóa văn nghệ.
 • Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Hoàn cảnh ra đời bài thơ Từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đường cách mạng, con đường thơ của Tố Hữu, mốc son đánh dấu thời điểm (1937) được kết nạp vào Đảng. 1938 – Tố Hữu được giác ngộ và gặp gỡ lí tưởng cộng sản. Đó cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.

– Nội dung chính mà Lời muốn gửi gắm: Khát vọng cao cả của người thanh niên nhiệt huyết cách mạng. Đó là niềm say mê mãnh liệt và niềm vui tràn trề cùng với nhận thức mới về ý nghĩa cuộc sống, là sự thay đổi sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và giác ngộ lý tưởng cộng sản.

II. Thân hình

Phân tích tác phẩm Từ ấy theo cấu trúc 3 khổ của bài thơ, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa biểu đạt nhất định, em cần xác định những từ ngữ quan trọng, những biện pháp nghệ thuật được sử dụng… để nêu rõ từng vấn đề mà tác giả mong muốn.

1. Câu 1: Bày tỏ niềm vui sướng, say mê khi được gặp lí tưởng của Đảng.

– Hai dòng đầu của bài thơ được viết theo lối tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Ngay từ khi vừa tròn 18 tuổi nhà thơ đã được mặt trời “chân lý” cách mạng soi rọi vào cuộc đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hè” chỉ nguồn nhiệt cách mạng làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là sự liên kết sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng kỳ diệu của cách mạng. Đó là ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của công bằng xã hội, của chân lý xã hội.

– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt bay xa, đầy cảm hứng lãng mạn. Những âm vang, niềm vui tràn ngập trong tâm hồn được so sánh với những hình ảnh, âm thanh được lấy từ tạo hóa của thiên nhiên: “vườn hoa”, “hương thơm nồng”, “chim vo ve”.

– Đón nhận ánh sáng của cách mạng, Tố Hữu đã chấp nhận con đường sáng sủa, rộng rãi cho cuộc đời và thơ ca: một lẽ sống có ý nghĩa thiêng liêng cao cả, một hồn thơ chan chứa tình cách mạng, tình đồng bào.

2. Khổ 2: Biểu hiện của nhận thức về chân lý cuộc sống

– Hai dòng đầu của bài thơ: nhà thơ khẳng định quan niệm sống mới của lí trí là sự gắn bó hài hoà giữa cái “tôi” riêng và cái “tôi” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một cường điệu thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cứng rắn của Tố Hữu vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để hòa nhập với mọi người. tất cả mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn tới “trăm nơi” (phép ẩn dụ) và “chở che” chia sẻ bằng sự đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau thể hiện tình yêu thương con người với tình yêu giai cấp rõ nét. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao động khổ sai “Để hồn ta bao tâm hồn đau khổ” và từ đó như một phép biện chứng mang lại sức mạnh tổng hợp tất yếu “Gần nhau củng cố sức sống”. Ta còn thấy điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm – nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ xâm lược: “Khi ta nắm tay ai – Nước nhà no ấm”.

Tóm lại, Tố Hữu khẳng định mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa văn học và đời sống mà chủ yếu là đời sống của quần chúng nhân dân.

3. Câu 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ.

– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản được cưng chiều. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lý soi thấu tim gan”, đã giúp nhà thơ vượt qua cái tầm thường ích kỷ trong đời sống tinh thần chật hẹp để vươn tới một tình yêu “vẹn tròn”.

– Nhà thơ tự nhận mình là “người con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là người em “ngàn phôi pha” gắn bó, cảm thương với những mảnh đời cơ cực, bất hạnh, những mảnh đời éo le, đáng thương; Anh là anh trai của “em hàng nghìn con” và “cù lần bơ vơ”. Từ những tình cảm ấy, nhà thơ trở nên say mê hoạt động cách mạng với lòng thiết tha cao cả, cống hiến cuộc đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp người lầm than trong xã hội đen tối dưới bóng giặc ngoại xâm.

III. Chấm dứt

 • Thơ Tố Hữu chan chứa tình giai cấp và lòng biết ơn sâu sắc đối với cách mạng, hướng người đọc đến những chân trời tươi sáng.
 • Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, một thanh niên đi theo lí tưởng của Đảng và của cách mạng.
 • Giọng thơ chân thành và hình ảnh thơ trong sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu) [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)” bạn nhé.

Xem thêm:  Teamwork Land kí kết phân phối dự án Times Garden Vĩnh Yên Residences (GĐ2)

Bài viết “Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 16:47:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Từ ấy (2 Mẫu)
#Văn #mẫu #lớp #Dàn #phân #tích #bài #thơ #Từ #ấy #Mẫu

Dàn ý phân tích Từ ấy của Tố Hữu mang đến 2 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý phân tích Từ ấy giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, nhanh chóng nắm vững được kiến thức để biết cách triển khai các luận điểm, luận cứ từ đó đó biết cách làm văn phân tích Từ ấy ngày một hay hơn.
Bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách mạng. Nó là tiếng reo mừng, sung sướng của một người thanh niên trẻ khi tìm được đường đi cho mình. Vậy dưới đây là 2 dàn ý phân tích Từ ấy hay nhất, mời các bạn cùng đón đọc.
Dàn ý phân tích bài Từ ấy
1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông
Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng, chặng đường thơ ăn nhập với chặng đường cách mạng của dân tộc.
Thơ ông mang đậm tính trữ tình – chính trị, là tiếng lòng của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn và luôn đậm tính dân tộc.
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy
Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu
Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng
2. Thân bài
a, Nhan đề “Từ ấy”
– “Từ ấy” chính là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.
– Trong khổ thơ thứ nhất của bài thơ tác giả đã lặp lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh thời điểm nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng
b, Khổ 1
– Hai câu thơ đầu:
+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ
* Nắng hạ” là cái là thứ nắng chói chang, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng trào dâng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng của Đảng,
* “mặt trời chân lí” là cách nói ẩn dụ nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng
+ Sử dụng động từ mạnh “bừng”, “chói”
=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn nhà thơ
– Hai câu thơ còn lại:
Nghệ thuật so sánh
Sử dụng hình ảnh thơ tươi sáng
=> Niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng
c, Khổ 2
– Sử dụng hàng loạt các động từ thể hiện sự gắn bó, gần gũi: :buộc, trang trải, gần gũi
– Hình ảnh ẩn dụ “khối đời” nhằm chỉ một khối người đông đảo, là đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc cùng
– Quan hệ từ “với” và điệp từ “để”
=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới – lẽ sống hòa cái tôi cá nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đoàn kết cho dân tộc
d, Khổ 3
– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”
– Từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em
– Sử dụng từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người đau khổ, bất hạnh, những con người lao động vất vả của thi sĩ.
=> Khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
Qua bài thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về đặc điểm thơ Tố Hữu
Dàn ý phân tích Từ ấy
I. Mở bài
– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)
Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.
Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân.
Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật.
Năm 1996 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
– Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.
– Nội dung chính mà Từ ấy muốn truyền đạt: Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mạng. Đó là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.
II. Thân bài
Phân tích tác phẩm Từ ấy theo kết cấu 3 khổ thơ của bài, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa diễn tả nhất định, các em cần xác định từ ngữ quan trọng, biện pháp nghệ thuật sử dụng… để lột tả rõ từng vấn đề tác giả mong muốn.
1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng
– Hai câu thơ đầu viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng diệu kỳ của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.
– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.
– Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.
2. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống
– Hai dòng thơ đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.
– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.
– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.
– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm — nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – Đất nước vẹn tròn, to lớn”.
Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.
3. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ
– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn đến một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.
– Nhà thơ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” gần gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp nhà thơ say mê hoạt động cách mạng với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.
III. Kết bài
Thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.
Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, là người thanh niên trẻ trung hướng theo lý tưởng của Đảng, của cách mạng.
Giọng thơ chân thành và hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Xem thêm:  Đáp án Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên mạng Internet

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #phân #tích #bài #thơ #Từ #ấy #Mẫu

Dàn ý phân tích Từ ấy của Tố Hữu mang đến 2 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý phân tích Từ ấy giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, nhanh chóng nắm vững được kiến thức để biết cách triển khai các luận điểm, luận cứ từ đó đó biết cách làm văn phân tích Từ ấy ngày một hay hơn.
Bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách mạng. Nó là tiếng reo mừng, sung sướng của một người thanh niên trẻ khi tìm được đường đi cho mình. Vậy dưới đây là 2 dàn ý phân tích Từ ấy hay nhất, mời các bạn cùng đón đọc.
Dàn ý phân tích bài Từ ấy
1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông
Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng, chặng đường thơ ăn nhập với chặng đường cách mạng của dân tộc.
Thơ ông mang đậm tính trữ tình – chính trị, là tiếng lòng của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn và luôn đậm tính dân tộc.
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy
Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu
Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng
2. Thân bài
a, Nhan đề “Từ ấy”
– “Từ ấy” chính là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.
– Trong khổ thơ thứ nhất của bài thơ tác giả đã lặp lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh thời điểm nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng
b, Khổ 1
– Hai câu thơ đầu:
+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ
* Nắng hạ” là cái là thứ nắng chói chang, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng trào dâng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng của Đảng,
* “mặt trời chân lí” là cách nói ẩn dụ nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng
+ Sử dụng động từ mạnh “bừng”, “chói”
=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn nhà thơ
– Hai câu thơ còn lại:
Nghệ thuật so sánh
Sử dụng hình ảnh thơ tươi sáng
=> Niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng
c, Khổ 2
– Sử dụng hàng loạt các động từ thể hiện sự gắn bó, gần gũi: :buộc, trang trải, gần gũi
– Hình ảnh ẩn dụ “khối đời” nhằm chỉ một khối người đông đảo, là đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc cùng
– Quan hệ từ “với” và điệp từ “để”
=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới – lẽ sống hòa cái tôi cá nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đoàn kết cho dân tộc
d, Khổ 3
– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”
– Từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em
– Sử dụng từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người đau khổ, bất hạnh, những con người lao động vất vả của thi sĩ.
=> Khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
Qua bài thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về đặc điểm thơ Tố Hữu
Dàn ý phân tích Từ ấy
I. Mở bài
– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)
Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.
Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân.
Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật.
Năm 1996 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
– Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.
– Nội dung chính mà Từ ấy muốn truyền đạt: Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mạng. Đó là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.
II. Thân bài
Phân tích tác phẩm Từ ấy theo kết cấu 3 khổ thơ của bài, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa diễn tả nhất định, các em cần xác định từ ngữ quan trọng, biện pháp nghệ thuật sử dụng… để lột tả rõ từng vấn đề tác giả mong muốn.
1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng
– Hai câu thơ đầu viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng diệu kỳ của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.
– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.
– Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.
2. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống
– Hai dòng thơ đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.
– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.
– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.
– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm — nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – Đất nước vẹn tròn, to lớn”.
Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.
3. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ
– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn đến một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.
– Nhà thơ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” gần gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp nhà thơ say mê hoạt động cách mạng với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.
III. Kết bài
Thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.
Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, là người thanh niên trẻ trung hướng theo lý tưởng của Đảng, của cách mạng.
Giọng thơ chân thành và hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Xem thêm:  Tải Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT

#Văn #mẫu #lớp #Dàn #phân #tích #bài #thơ #Từ #ấy #Mẫu

Dàn ý phân tích Từ ấy của Tố Hữu mang đến 2 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý phân tích Từ ấy giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, nhanh chóng nắm vững được kiến thức để biết cách triển khai các luận điểm, luận cứ từ đó đó biết cách làm văn phân tích Từ ấy ngày một hay hơn.
Bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách mạng. Nó là tiếng reo mừng, sung sướng của một người thanh niên trẻ khi tìm được đường đi cho mình. Vậy dưới đây là 2 dàn ý phân tích Từ ấy hay nhất, mời các bạn cùng đón đọc.
Dàn ý phân tích bài Từ ấy
1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông
Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng, chặng đường thơ ăn nhập với chặng đường cách mạng của dân tộc.
Thơ ông mang đậm tính trữ tình – chính trị, là tiếng lòng của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn và luôn đậm tính dân tộc.
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy
Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu
Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng
2. Thân bài
a, Nhan đề “Từ ấy”
– “Từ ấy” chính là thời điểm Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.
– Trong khổ thơ thứ nhất của bài thơ tác giả đã lặp lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh thời điểm nhà thơ giác ngộ lí tưởng cách mạng
b, Khổ 1
– Hai câu thơ đầu:
+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ
* Nắng hạ” là cái là thứ nắng chói chang, rực rỡ, mạnh mẽ và qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng trào dâng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng của Đảng,
* “mặt trời chân lí” là cách nói ẩn dụ nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng
+ Sử dụng động từ mạnh “bừng”, “chói”
=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn nhà thơ
– Hai câu thơ còn lại:
Nghệ thuật so sánh
Sử dụng hình ảnh thơ tươi sáng
=> Niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng
c, Khổ 2
– Sử dụng hàng loạt các động từ thể hiện sự gắn bó, gần gũi: :buộc, trang trải, gần gũi
– Hình ảnh ẩn dụ “khối đời” nhằm chỉ một khối người đông đảo, là đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc cùng
– Quan hệ từ “với” và điệp từ “để”
=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới – lẽ sống hòa cái tôi cá nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đoàn kết cho dân tộc
d, Khổ 3
– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”
– Từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em
– Sử dụng từ ngữ có giá trị biểu cảm cao “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người đau khổ, bất hạnh, những con người lao động vất vả của thi sĩ.
=> Khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
Qua bài thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về đặc điểm thơ Tố Hữu
Dàn ý phân tích Từ ấy
I. Mở bài
– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)
Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.
Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân.
Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật.
Năm 1996 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
– Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời điểm (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.
– Nội dung chính mà Từ ấy muốn truyền đạt: Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mạng. Đó là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.
II. Thân bài
Phân tích tác phẩm Từ ấy theo kết cấu 3 khổ thơ của bài, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa diễn tả nhất định, các em cần xác định từ ngữ quan trọng, biện pháp nghệ thuật sử dụng… để lột tả rõ từng vấn đề tác giả mong muốn.
1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng
– Hai câu thơ đầu viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca ngợi ánh sáng diệu kỳ của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.
– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.
– Đón nhận ánh sáng cách mạng là Tố Hữu đã đón nhận một con đường thênh thang tươi sáng cho cuộc đời, cho hồn thơ: một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.
2. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống
– Hai dòng thơ đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.
– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.
– Từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.
– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm — nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – Đất nước vẹn tròn, to lớn”.
Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.
3. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ
– Trước khi gặp cách mạng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mạng như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn đến một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.
– Nhà thơ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” gần gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp nhà thơ say mê hoạt động cách mạng với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước, giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.
III. Kết bài
Thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.
Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính, là người thanh niên trẻ trung hướng theo lý tưởng của Đảng, của cách mạng.
Giọng thơ chân thành và hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Back to top button