Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi: Tại sao, tại sao người Việt Nam ít đọc sách như vậy? Điều này không dễ trả lời.

Cũng giống như bài lý thuyết độ phức tạp, nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố tác động lẫn nhau, không thể quy về một tác nhân nào.

Trước hết, vấn đề chính của chúng ta ngày nay không chỉ là thiên vị quá mức về mặt vật chất, mà là xem nhẹ tinh thần. Tất nhiên, sau một thời gian dài khó khăn, tâm lý thiên về vật chất là điều bình thường. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không phải ai trong chúng ta – kể cả các nhà quản lý – cũng nhận thức được, đó là: vấn đề lớn nhất của nước ta hiện nay không phải là kinh tế; Vấn đề lâu dài hơn nhiều và bắt nguồn từ văn hóa. Nền văn hóa mới là cốt lõi của mọi thứ.

Văn hóa của một quốc gia chắc chắn phải dựa trên nền tảng giáo dục. Hệ thống giáo dục của chúng ta ngày nay, như chúng ta đều thấy, đang gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. Chính nền giáo dục đó đã không xây dựng được văn hóa đọc.

Xem thêm Câu chuyện nghệ thuật: Kinh điển trong sách nghệ thuật

Ở đây có câu hỏi: Tại sao nền giáo dục đó không được xây dựng? văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay?

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 10 vở bài tập toán 3 tập 1

Do hệ thống giáo dục quá chú trọng vào việc cho điểm, nên các kỳ thi học thuật, chú trọng học thuộc lòng đúng dạng đề để đạt điểm cao, và đặc biệt là xu hướng học thêm đến cuối buổi để: hoặc học trước các dạng bài. mực để đạt điểm thi cao, hay để làm vui lòng thầy cô.

Giáo dục nghe và lặp lại này đã bóp nghẹt phần lớn thời gian tự phản ánh và hoàn thiện bản thân của mỗi cá nhân người học. Nhưng đọc sách cần có điều này: đọc sách không phải để đạt điểm cao như một đoạn trích, đọc sách là để suy ngẫm về một mảng kiến ​​thức nào đó, cần phải có thời gian. Nếu bạn đọc một cuốn sách nhưng vẫn không thể làm bài tập mà bạn đã giao cho tôi vì bạn không học, thì đọc sách có ích gì?

Trong suốt hàng chục năm qua, ở các cấp học, từ phổ thông đến đại học, chưa bao giờ người ta nghĩ đến việc dạy cho học sinh thói quen đọc sách, hướng dẫn các em chọn sách, cách đọc sách. Ba yếu tố đó – thói quen đọc, sự lựa chọn và phong cách đọc – tạo thành cốt lõi của cái mà chúng ta gọi là văn hóa đọc. Trong khi đó, ở các nước tiên tiến, trẻ em được dạy những điều này từ nhỏ, cứ thế cho đến khi vào đại học.

Xem thêm:  Đáp án thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông tuần 13 năm 2021

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ ngày nay đang bị thu hút bởi văn hóa nghe nhìn hơn là văn hóa đọc. Ai cũng biết rằng văn hóa nghe nhìn nặng về thông tin và giải trí mà nhẹ về giáo dục và tri thức. Văn hóa đọc ở việt nam ngược lại. Văn hóa nghe nhìn và văn hóa đọc bổ sung cho nhau, không loại trừ nhau. Ở những nước có nền giáo dục lành mạnh, văn hóa đọc sẽ lấy lại vị thế của mình.

Đối với một người, việc học không chỉ dừng lại ở cấp ba, mà một phần rất quan trọng là tự học, mà trong tự học thì việc đọc là quan trọng nhất. Nhưng ở nước ta, như tôi đã nói, hàng chục năm nay, người dân không có thói quen đọc sách. Nhà trường không dạy cho các em thói quen đọc sách, nhưng trong gia đình các em, ông bà, cha mẹ cũng không có thói quen đọc sách để truyền lại cho các em.

Nhiều người Việt Nam từ khi đi học và lớn lên đã như vậy, sống theo dòng xoáy của cuộc sống (cơm áo gạo tiền), văn hóa vật chất và nghe nhìn lên ngôi nên sách không còn chỗ đứng. Vì: Đọc sách không trực tiếp tạo ra vật chất (tiền bạc…) cho họ, đơn giản vậy thôi.

Xin lưu ý thêm: ngay trong hàng ngũ giáo viên các cấp, Văn hóa đọc của người việt nam ngày nay cũng không nhiều.

Xem thêm: “Tại sao phương Tây vượt trội?” – Một cuốn sách phải đọc

Nam Le

Xem thêm:  Chuẩn bị đầu tư cao tốc 20.000 tỷ đồng rút ngắn thời đi từ TPHCM đến Vũng Tàu

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:12:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button