Vai trò và quản lý thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá

Bón phân là khâu quan trọng để nuôi dưỡng thức ăn tự nhiên cho cá. (Ảnh minh họa) Bài viết cung cấp vai trò của thức ăn tự nhiên trong ao nuôi thủy sản và cách quản lý thức ăn tươi sống thông qua quản lý chất dinh dưỡng trong ao nuôi.

Thức ăn tự nhiên là gì?
Một số lượng lớn các vi sinh vật chủ yếu là vi sinh vật là một phần của lưới thức ăn trong hệ sinh thái dưới nước và là nguồn thức ăn tự nhiên hỗ trợ quá trình nuôi dưỡng cá / tôm, được gọi là “thức ăn sống”. Thức ăn tự nhiên bao gồm tất cả các sinh vật sống như phiêu sinh vật, gặm nhấm, phiêu sinh vật và sinh vật đáy, với hai nhóm chính là sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng. Tất cả các sinh vật tự dưỡng, bao gồm cả thực vật phù du, động vật chân đầu và thực vật đáy, tạo thành một nhóm thực vật được gọi là Vi tảo. Các sinh vật dị dưỡng đóng vai trò là nguồn thức ăn quan trọng cho cá được gọi là động vật phù du.
Tại sao phải sử dụng thức ăn tự nhiên để nuôi cá?
Hầu hết các loài cá, đặc biệt là cá da trơn, động vật thân mềm và toàn bộ cộng đồng cá cảnh ưa thích các sinh vật sống bởi vì; • Tập tính bản năng của hầu hết cá và tôm ở giai đoạn con (ấu trùng / ấu trùng, cá giống) là dễ dàng phát hiện và bắt các sinh vật nhỏ khi bơi, di chuyển hoặc dễ dàng xác định loài. chuyển động trong nước. • Sự di chuyển của thức ăn sống có khả năng kích thích phản ứng ăn mồi của ấu trùng cá / tôm. • Hoạt động bơi lội của các sinh vật kiếm thức ăn tự nhiên thường đảm bảo sự phân bố đều thức ăn trong tầng nước, làm tăng cơ hội gặp thức ăn của cá con. • Thức ăn sống bao gồm nhiều loại sinh vật: tảo, luân trùng, chân chèo, động vật chân vịt … với sự phong phú và đa dạng về thành phần dinh dưỡng. • Thức ăn tươi sống cung cấp điều kiện cho ăn tốt hơn vì nó dễ tiêu hóa đối với hầu hết các loài cá / tôm trong giai đoạn quan trọng của vòng đời.
Giá trị dinh dưỡng của vi tảo
Hơn bốn mươi loài tảo khác nhau hiện đang được sử dụng làm thức ăn sống cho động vật không xương sống và động vật có xương sống. Các loại vi tảo được chọn có đặc tính dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là axit béo không bão hòa cao (HUFA) n-3, có thể hữu ích cho sự tồn tại của ấu trùng cá, ấu trùng tôm và nhuyễn thể. Thức ăn sống từ vi tảo cũng có hàm lượng axit béo không bão hòa đa (PUFAs) khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của ấu trùng của nhiều loài cá. Thành phần hấp dẫn nhất của sinh khối vi tảo là protein thô nhưng việc sử dụng ấu trùng cá phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa của cá.
Tại sao vi tảo lại thích hợp với ấu trùng cá?
Các tiêu chí quan trọng mà vi tảo thích hợp hơn làm thức ăn cho ấu trùng là:

  • Kích thước ô phù hợp với kích thước miệng của ấu trùng cá
  • Giá trị dinh dưỡng hoàn chỉnh
  • Khả năng tiêu hóa cao
  • Vòng đời ngắn
  • Chịu được sự thay đổi của môi trường.
Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Vai trò của vi tảo
Vi tảo (sinh vật phù du, thực vật phù du và sinh vật đáy) là những sinh vật tự dưỡng trong hệ sinh thái dưới nước. Chúng có thể hấp thụ CO2, muối dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời để tổng hợp các chất hữu cơ làm thức ăn trực tiếp hoặc gián tiếp cho cá nuôi. Đồng thời, O2 được tạo ra rất cần thiết cho đời sống thủy sinh.
Vai trò của động vật phù du.
Động vật phù du là sinh vật dị dưỡng, chủ yếu là động vật nguyên sinh sống tự do, Rotefera (luân trùng, Cladocera (rận nước) và Copepod (giáp xác).
Quản lý thức ăn tự nhiên trong ao
Tăng cường thức ăn cho thủy vực bằng cách bón phân gây màu nước ngay từ đầu. Phân bón có tác dụng bổ sung muối dinh dưỡng làm tăng số lượng vi khuẩn và chất hữu cơ hòa tan trong vùng nước. Bón phân được coi là một trong những khâu quan trọng để quản lý sinh vật thức ăn sống cho tôm cá nuôi. Bảng sau đây đưa ra giải pháp đơn giản nhất có thể cho người nông dân để quản lý thức ăn trong ao nuôi tôm cá:
Công thức: 1 tấn = 1000kg; 1ha = 10.000 m2 hoặc 7,5 bigha

Kỹ thuật sử dụng phân gia súc
Phân gia súc thô không nên sử dụng trực tiếp trong ao. Thu gom phân động vật thô sau đó cho vào thùng lớn hoặc đào đất phủ bùn, có hố tưới. Pha đủ nước và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Sau 2-3 ngày, dùng que khuấy đều hỗn hợp và ngửi nếu có mùi hôi cho đến khi từ màu nâu vàng chuyển sang màu nâu đen. Rải phân ở mép nước trong ao để phân trộn dần với nước theo các gợn sóng của mặt nước.

Xem thêm:  Giải bài 11.1, 11.2, 11.3, 11.4, 11.5 trang 26 sách bài tập vật lí 7
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vai trò và quản lý thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vai trò và quản lý thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vai trò và quản lý thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vai trò và quản lý thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 00:22:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button