Vai trò của nông nghiệp đô thị

Tốc độ đô thị hóa ở nước ta nói chung diễn ra ngày càng nhanh cả về quy mô và số lượng. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng trong điều kiện nước ta hiện nay thực sự tạo ra nhiều bất cập. Phát triển nông nghiệp đô thị được coi là giải pháp tối ưu để giải quyết những bất cập này.

Về khái niệm nông nghiệp đô thị, đã có nhiều tổ chức, nhà nghiên cứu, quy hoạch đề cập dưới nhiều góc độ khác nhau, nhìn chung có thể hiểu nông nghiệp đô thị là quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp. từ khâu nguyên liệu, bảo quản, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn, đảm bảo cân bằng sinh thái, tạo hiệu quả sản xuất, hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện chất lượng môi trường. Quá trình đó diễn ra ở các vùng đô thị xen kẽ hoặc tập trung bao gồm nội thành, giáp ranh và ngoại thành.
Vai trò của Nông nghiệp đô thị thể hiện ở những ưu điểm nổi bật sau:

1. Nông nghiệp đô thị góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm tươi sống tại chỗ cho các đô thị

Mô hình nông nghiệp đô thị ở ngoại ô- Hình minh họa

An ninh lương thực và vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay ở các đô thị, đặc biệt là những người có thu nhập thấp ở các đô thị của các nước đang phát triển như nước ta. . Nhận định này có vẻ nghịch lý nhưng thực tế lại rất khách quan. Quy mô dân số đô thị không ngừng tăng lên trong quá trình đô thị hóa, quá trình này cũng đẩy các hộ nghèo ven đô vào tình thế mất tư liệu sản xuất chính và vấn đề gia tăng số hộ khó khăn. Thu nhập thấp ở thành thị ngày càng khó kiểm soát. Việc cung cấp thực phẩm chất lượng cao với giá đắt đỏ chỉ nhằm vào các hộ có thu nhập cao nên nguy cơ thiếu hụt nguồn thực phẩm cơ bản đáp ứng nhu cầu của các hộ khó khăn ngày càng hiện hữu. Vì vậy, phát triển nông nghiệp đô thị là giải pháp duy nhất cho vấn đề này. Người dân nông thôn có thể tự sản xuất lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu hàng ngày, trong khi người nghèo thành thị không thể mua lương thực, thực phẩm nếu không có tiền. Do đó, nguy cơ thiếu lương thực và dinh dưỡng ở thành thị lớn hơn nông thôn, nhất là trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh như hiện nay. Trong điều kiện hiện nay, khái niệm nghèo đói không chỉ dành riêng cho miền núi, vùng sâu vùng xa mà còn tồn tại ở các vùng ven đô, đây là vấn đề chung và khách quan trong quá trình đô thị hóa. . Để đảm bảo sự phát triển bền vững và giảm khoảng cách xa về nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của người dân đô thị, phát triển nông nghiệp đô thị thực sự là một giải pháp quan trọng hiện nay. Nếu tổ chức sản xuất tốt và quy hoạch hợp lý, nông nghiệp đô thị có thể tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm tươi sống, an toàn, góp phần lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cư dân. đô thị.

Xem thêm:  Pull ups là gì

2. Nông nghiệp đô thị tạo việc làm và thu nhập cho một bộ phận dân cư ở đô thị

Trong quá trình đô thị hóa, vì mục tiêu chung của các đô thị nên vấn đề thu hẹp diện tích đất nông nghiệp của nông dân vùng ven là điều phổ biến. Người dân bị mất tư liệu sản xuất, buộc phải chuyển đổi nghề nghiệp trong điều kiện không có trình độ, vốn hạn chế, rất ít kinh nghiệm thích ứng với nếp sống và tác phong công nghiệp nên vấn đề việc làm cho người lao động. , đặc biệt là các gia đình ngoại thành ngày càng trở nên bức xúc hơn. Đàn ông có thể làm những công việc tạm thời để kiếm sống, nhưng trong gia đình, phụ nữ, người già và trẻ em có thể làm gì? Bên cạnh đó, làn sóng di chuyển từ nông thôn ra thành thị để tìm kiếm việc làm cũng gia tăng nhanh chóng. Về vấn đề này với Nông nghiệp đô thị, nếu được quan tâm và quy hoạch, có chiến lược phù hợp để tận dụng quỹ đất đô thị và lao động dôi dư góp phần quan trọng giải quyết vấn đề việc làm. và thu nhập trong quá trình đô thị hóa.

3. Nông nghiệp đô thị tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ đô thị.

Trong điều kiện quỹ đất ở khu vực nội thành và ngoại thành hạn hẹp, việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để tăng sản lượng cây trồng, vật nuôi là vấn đề tất yếu và cấp thiết. Trong khi một bộ phận khá lớn nông dân ở nông thôn không được tiếp cận với các dịch vụ khoa học và công nghệ, tổ chức sản xuất nông nghiệp theo phương thức truyền thống và bao quát thì nông nghiệp đô thị chưa được tiếp cận với các dịch vụ khoa học và công nghệ. Chợ có nhiều thuận lợi trong việc ứng dụng các dịch vụ khoa học và công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó, nông nghiệp đô thị còn có khả năng phát triển theo mô hình chuyên biệt để cung cấp nhiều dịch vụ cho đô thị như cung cấp cây xanh, hoa tươi, thực phẩm cho khách sạn, cung cấp dịch vụ du lịch. , dịch vụ điều dưỡng…

Xem thêm:  Mẫu bìa giáo án mầm non - Tổng hợp mẫu bìa giáo án mầm non

4. Nông nghiệp đô thị góp phần quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Nông nghiệp đô thị có thể tái sử dụng rác thải đô thị để làm phân bón, nước tưới,… phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Rác thải đô thị thực sự đang tạo ra áp lực ngày càng lớn cùng với sự gia tăng dân số đô thị. Với công nghệ xử lý phù hợp, có thể tận dụng một phần nguồn thải đô thị để sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất sạch, an toàn và hiệu quả. Điều này thực sự có ý nghĩa trong việc cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nông nghiệp là ngành sản xuất cần lượng nước rất lớn, nhưng với nông nghiệp đô thị, bằng cách tái sử dụng nước thải có thể cải thiện quản lý tài nguyên nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho đô thị. đô thị.
Ở các đô thị, ô nhiễm, suy thoái đất, thiếu màu mỡ cũng được quan tâm không kém ô nhiễm và thiếu nguồn nước. Phần lớn đất đai kém màu mỡ, bị ô nhiễm hóa chất công nghiệp, bị ảnh hưởng bởi các hoạt động xây dựng… Một trong những nhiệm vụ quan trọng của nông nghiệp đô thị là tái tạo chất dinh dưỡng cho đất thông qua việc tái sử dụng chất thải hữu cơ từ các hoạt động đô thị. Điều này không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho đô thị, giảm hóa chất khi bón phân hóa học vào đất dễ gây ô nhiễm hơn, đồng thời cũng giảm chi phí mua phân bón. Nông nghiệp đô thị được sản xuất tại chỗ ven đô nên sau thu hoạch bỏ qua các chi phí đóng gói, vận chuyển, bảo quản bằng kho lạnh nên góp phần giảm giá thành một cách tối đa. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo an toàn đồng thời góp phần giảm lượng phương tiện lớn ra vào đô thị, giảm thiểu tai nạn và ô nhiễm trong đô thị.

Xem thêm:  Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên

5. Nông nghiệp đô thị góp phần tạo cảnh quan đô thị và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Phát triển “thành phố sinh thái” hay “thành phố xanh” là những cụm từ đang trở nên phổ biến trên các diễn đàn phát triển đô thị hiện nay. Mục tiêu là quy hoạch và xây dựng các khu đô thị có môi trường, cảnh quan thân thiện với thiên nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn tốt cho sức khỏe cộng đồng. Đối với mục tiêu này trong quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, phát triển nông nghiệp đô thị thực sự là giải pháp hữu hiệu nhất. Ngoài những ý nghĩa trên, nông nghiệp đô thị sẽ tạo ra hệ thống cảnh quan, vành đai xanh rất có ý nghĩa cho đô thị (Cây xanh công viên, mảng xanh ban công, hay vành đai xanh bao gồm cả vành đai xanh). xung quanh ngoại vi… là các hình thức và sản phẩm của nông nghiệp đô thị). Sản xuất nông nghiệp đô thị một mặt bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, mặt khác còn là hình thức lao động, giải trí góp phần nâng cao thể lực và trí lực cho cư dân đô thị.

Ở nước ta nói chung, nông nghiệp đô thị đã tồn tại nhưng vẫn ở dạng manh mún, phần lớn là sức sáng tạo của người dân. Mặc dù phạm vi hoạt động chưa rộng, trình độ phát triển chưa cao, chưa toàn diện nhưng hiệu quả kinh tế – xã hội – môi trường của nông nghiệp đô thị đã được chứng minh tại nhiều đô thị của nhiều nước phát triển và đang phát triển. phát triển trên thế giới. Hy vọng rằng nông nghiệp đô thị sẽ là giải pháp và định hướng chiến lược cho sự phát triển nhanh và bền vững của các đô thị trong quá trình đô thị hóa của nước ta hiện nay.

Anh Võ Hữu Hòa (Agroviet) -ias.vaas.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vai trò của nông nghiệp đô thị❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Vai trò của nông nghiệp đô thị” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Vai trò của nông nghiệp đô thị [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Vai trò của nông nghiệp đô thị” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button