Ưu điểm và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu na Thái

Bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng mãng cầu Thái (hay còn gọi là mãng cầu ta). Đồng thời giới thiệu một số ưu điểm của giống mãng cầu Thái Lan, cây ăn quả cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Dễ chăm sóc, dễ tìm đầu ra. Mời các bạn cùng theo dõi.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm

Mua cây giống mãng cầu Thái (mãng cầu xiêm) – Liên hệ Thu 0944 333 855

Nguồn gốc giống na Thái (mãng cầu xiêm)

Giống trái cây này có nguồn gốc từ Thái Lan nên thường được gọi là Na Thái (miền Bắc gọi là mãng cầu ta). Giống có nguồn gốc nhập ngoại, nhưng do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam nên những năm gần đây được người dân rất ưa chuộng. Thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng tùy thời điểm.

Cây giống na Thái thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Một số nơi nhân giống bằng hạt nhưng sẽ cho năng suất kém hơn (do hạt giống bị thoái hóa)

Ưu điểm của giống na Thái (mãng cầu xiêm)

Là giống chó có nhiều ưu điểm vượt trội cần phải kể đến như sau:

 • Cây sinh trưởng khỏe phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam
 • Kháng bệnh tốt, ít bị sâu bệnh hại
 • Quả to (trung bình 0,5 – 0,8 kg, cá biệt có trường hợp nặng từ 1 kg trở lên), vị ngọt, ít hạt hoặc không có hạt.
 • Thịt quả dai, ít bị nứt khi chín nên dễ thu hoạch và vận chuyển hơn so với các giống mãng cầu truyền thống.
 • Dễ chăm sóc, không yêu cầu về đất và các điều kiện khí hậu khác
 • Tán có chiều rộng trung bình 4m, có thể trồng xen canh hoặc chuyên canh với mật độ dày.
 • Giá bán trên thị trường từ 25.000 – 30.000 đồng / kg. Do đó mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân
 • Sau 3 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi cây cho thu hoạch từ 30-60kg trái (giai đoạn kinh doanh)
Xem thêm:  'Đi bão' là gì, sao nhiều người thích đi?

Kỹ thuật trồng và chăm sóc na Thái (mãng cầu xiêm)

Lựa chọn cây giống na Thái

 • Vườn ươm hạt giống: Chọn giống từ những cây cho năng suất cao ổn định, quả to, đều, thơm ngon, sinh trưởng khỏe. Tuy nhiên, giống trồng bằng hạt sẽ dễ bị thoái hóa hạt dẫn đến năng suất thấp hơn, quả không to bằng cây mẹ.
 • Cây ghép: Ghép mắt hay ghép cành, là phương pháp nhân giống vô tính nên giữ được nhiều ưu điểm của giống, cây cho quả nhanh, năng suất cao và ổn định hơn.

Cây giống mãng cầu mãng cầu

Thời điểm trồng mãng cầu Thái và mật độ trồng mãng cầu Thái

 • Cây có thể trồng quanh năm, từ đầu xuân đến cuối tháng 8-9, miễn là đủ điều kiện tưới tiêu. Trồng cây vụ đông ở vùng khí hậu lạnh sẽ lâu ra nụ hơn.
 • Mật độ trồng: na Thái trưởng thành có tán khoảng 4-5m nên có thể trồng dày với mật độ 2×3 hoặc 3x3m.

Kỹ thuật đào hố, chuẩn bị đất trồng na Thái

Hố trồng có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5m. Trộn lớp đất mặt với 20kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg super lân + và các loại thuốc chống mối (furadan, basudin). Lấp hố và ủ ít nhất 1 tháng trước khi trồng

Ở những vùng trũng thấp có thể tiến hành đánh luống, đào rãnh giữa 2 hàng giúp cây thoát nước tốt hơn.

Cách trồng na Thái

Khi trồng dùng dao hoặc kéo cắt lớp nilon của bầu ươm, cần nhẹ tay để tránh làm vỡ bầu. Đặt cây vào giữa hố, miệng bầu nằm ngang so với mặt đất. Sau đó dùng tay nén nhẹ xung quanh lớp nền. Phần sát gốc nên vun cao xung quanh một chút để tránh đọng nước làm úng rễ.

Sau khi trồng nếu chỗ thoáng gió cần đóng cọc để cố định cây.

Xem thêm:  Laptop mini có cảm ứng

Đánh bồn xung quanh gốc cây để thuận tiện cho việc tưới tiêu vào mùa khô. Có thể hạn chế cỏ dại, đồng thời giữ ẩm cho gốc cây bằng một số vật liệu sẵn có như cỏ khô, trấu, rơm rạ… Quan sát các mắt ghép, nếu vỏ đã lành thì loại bỏ vết ghép để tránh cây bị bó. , dẫn đến sự ra đời. Phát triển chậm và dễ gãy

Kỹ thuật chăm sóc na Thái

Chăm sóc định kỳ

Vòi phun nước: Cây cần nước, nhất là vào mùa khô, thời kỳ nuôi quả và khi quả sắp chín. Cần thường xuyên kiểm tra đất và cung cấp nước đầy đủ cho cây. Tránh để cây bị héo, cây sẽ bị rụng nhiều lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất.

Làm cỏ thường xuyên: Khi cây còn nhỏ có thể trồng xen với các loại cây họ đậu, vừa cải tạo đất, hạn chế cỏ dại, vừa nâng cao thu nhập. Chỉ nên trồng xen các loại đậu, tán thấp, không có dây leo. Nên làm cỏ ít nhất 4 lần / năm, gốc cây phủ rơm rạ, cỏ khô, trấu …, trước mỗi lần bón phân cũng phải xới xáo đất ở gốc cây, vừa để xới xáo. váng và tăng hiệu quả của phân bón. phân bón. Khi cây phát tán, mật độ cỏ dại sẽ ít hơn.

Bón phân: Giai đoạn kiến ​​thiết (3 năm đầu) nên bón phân với tỷ lệ đạm và lân cao để cây phát triển cành, ra rễ. Bón phân định kỳ 1-2 tháng một lần. Mỗi lần bón 0,3-0,4kg NPK tỷ lệ 2: 2: 1. Khi bón phân cần kết hợp với việc tưới nước hoặc bón phân khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều.

Giai đoạn kinh doanh: Hàng năm bón 2-3 lần phân vô cơ. Tăng tỷ lệ Kali để tăng chất lượng của trái. Phân hữu cơ (phân chuồng) bón mỗi gốc 20 – 30kg, 1 năm 1 lần. Khi bón phân hữu cơ nên đào hố / rãnh đối xứng xung quanh gốc sâu từ 20cm, năm sau chuyển sang hướng khác.

Phân vi lượng: Phun 2-3 lần / năm. Khi phun thuốc nên chọn lúc trời râm mát, không mưa, không nắng gắt. Có thể trộn chung với thuốc trừ rầy để tăng hiệu quả và tiết kiệm công chăm sóc.

Xem thêm:  Hướng dẫn 03-HD/VPTW - Chế độ đảng phí theo Quyết định 342-QĐ/TW

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mãng cầu Thái

Cây na Thái ít bị sâu bệnh hại, chủ yếu là rệp sáp hại rễ, hại quả. Cần thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá và phần kẽ của quả. Nếu rệp xuất hiện cần xử lý ngay bằng thuốc. Đồng thời, cũng nên phun thuốc định kỳ để phòng trừ. Các loại thuốc thường dùng là Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin… Khi phun thuốc nếu cây đang đậu quả. Nên chú ý đến thời gian cách ly ghi trên bao bì sản phẩm. Tránh trường hợp trái cây bị nhiễm khuẩn khi thu hoạch ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Thu hoạch và bảo quản na Thái

Giống mãng cầu-mãng cầu

Na Thái được thu hoạch vào tháng 6-9. Khi sắp chín quả sẽ ngả sang màu xanh vàng, phần giữa các mắt hơi nứt ra, phía trên thấp. Khi thu hoạch nên cắt cả cuống, lót lá chuối hoặc rơm rạ, giấy báo, tránh các quả cọ xát vào nhau gây trầy xước, bầm dập. Giá trị thương phẩm giảm, sau khi hái khoảng 2 – 4 ngày quả sẽ chín. Vì vậy, khi thu hoạch cần vận chuyển ngay đi tiêu thụ.

Tìm kiếm: kỹ thuật trồng na thái, mãng cầu, măng cụt, mắc ca, kabong, ki lot trên xoài, cà gai leo, mắc ca trong na, na

 • Thông tin

 • Hình ảnh

 • Hiện nay

Đánh giá của người xem: 89% 9 đánh giá

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ưu điểm và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu na Thái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ưu điểm và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu na Thái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ưu điểm và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu na Thái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ưu điểm và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu na Thái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button