Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối là bao nhiêu?

Chia sẻ về tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối cho mỗi người cùng với tác dụng của omega 3 và 6, cụ thể các loại thực phẩm giàu omega 3 và 6 dưới đây nhé!
Tỷ lệ giữa axit béo Omega 6 và Omega 3 có nghĩa là gì?
Tại sao bạn nên quan tâm đến tỷ lệ giữa axit béo Omega-6 và Omega-3?
Axit béo Omega-6 và Omega-3 được gọi là không bão hòa đa vì chúng có nhiều liên kết đôi (pony có nghĩa là nhiều).

Cơ thể chúng ta… Cùng chia sẻ tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối cho mỗi người cùng với tác dụng của omega 3 và 6, cụ thể các loại thực phẩm giàu omega 3 và 6 dưới đây nhé!

Tỷ lệ giữa axit béo Omega 6 và Omega 3 có nghĩa là gì?

Tại sao bạn nên quan tâm đến tỷ lệ giữa axit béo Omega-6 và Omega-3?
Axit béo Omega-6 và Omega-3 được gọi là không bão hòa đa vì chúng có nhiều liên kết đôi (pony có nghĩa là nhiều). Cơ thể chúng ta không có các enzym để sản xuất chúng, vì vậy chúng ta phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình. Nếu chúng ta không nhận được nó từ chế độ ăn uống của mình, chúng ta sẽ bị thiếu chất và ốm yếu. Đó cũng là lý do tại sao chúng được gọi là axit béo thiết yếu. Tuy nhiên, các axit béo này cũng khác với hầu hết các chất béo khác. Chúng không chỉ đơn giản được sử dụng để cung cấp năng lượng hay dự trữ mà còn có hoạt tính sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình đông máu và viêm nhiễm. Vấn đề là Omega-6 và Omega-3 không có tác dụng giống nhau. Omega-6 gây viêm trong khi Omega-3 có tác dụng chống viêm. Tất nhiên, chứng viêm là điều cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và thương tích, nhưng cũng có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng và góp phần gây bệnh khi phản ứng viêm không thích hợp hoặc quá mức. Trên thực tế, chứng viêm quá mức có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra một số căn bệnh nguy hiểm nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay, bao gồm bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, viêm khớp, Alzheimer và nhiều loại ung thư, v.v. Nói một cách đơn giản, một chế độ ăn giàu Omega -6 nhưng ít Omega-3 có thể làm tăng tình trạng viêm. Trong khi một chế độ ăn uống cân bằng về lượng cho mỗi chất sẽ giúp giảm viêm. Vấn đề ngày nay là mọi người ăn một chế độ ăn điển hình của phương Tây đang tiêu thụ quá nhiều Omega-6 so với các loại thực phẩm khác. với Omega-3. Kết luận: Tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 quá cao có thể góp phần gây ra tình trạng viêm quá mức và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh.

Xem thêm:  Dân số Afghanistan - Tìm hiểu về đất nước Afghanistan

Lợi ích của Omega 3 và Omega 6 là gì?

Các cộng đồng phi công nghiệp tiêu thụ nhiều hải sản giàu Omega-3 Thật không may, không một quốc gia công nghiệp phát triển nào phù hợp với mô tả đó. Mọi quốc gia theo chế độ ăn công nghiệp đều mắc bệnh. Vì vậy, chúng ta phải xem các cộng đồng phi công nghiệp như những người săn bắn hái lượm hiện đại. Theo Tiến sĩ Stephan Guyenet, người đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cộng đồng phi công nghiệp, tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 điển hình cho các nhóm phi công nghiệp nằm trong khoảng từ 4: 1 đến 1: 4. Những người săn bắn hái lượm chủ yếu ăn động vật trên cạn theo tỷ lệ từ 2: 1 đến 4: 1. Trong khi người Inuts chủ yếu tiêu thụ hải sản giàu omega-3 theo tỷ lệ 1: 4. Các cộng đồng phi công nghiệp nằm ở đâu đó giữa hai cấp độ này. Tất cả những nhóm người này đều có sức khỏe tuyệt vời và không mắc các bệnh mãn tính hiện đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người ở các nước phương Tây. Hãy nhớ rằng không có cộng đồng nào trong số những cộng đồng này tiêu thụ nhiều omega-6. Ăn hàng tấn omega-6 và sau đó ăn nhiều omega-3 để bù đắp thực sự là một ý tưởng tồi. Sử dụng một lượng tương đối thấp và cân bằng số lượng giữa chúng là tốt nhất. Bằng chứng nhân chủng học cũng cho thấy rằng tỷ lệ tiêu thụ này đối với người tiến hóa là 1: 1 trong khi bây giờ là khoảng 16: 1 Kết luận: Những người theo chế độ ăn không công nghiệp có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 là khoảng 4: 1 đến 1 : 4 và chủ yếu nằm ở đâu đó giữa các tỷ lệ này. Tỷ lệ ngày nay là 16: 1, cao hơn nhiều so với sự thích nghi di truyền của chúng ta. Vấn đề với chế độ ăn kiêng ở các nước phương Tây
Mọi người không chỉ ăn ít Omega-3 mà còn ăn một lượng lớn dầu thực vật và dầu làm từ các loại hạt chứa nhiều omega-6. Đơn giản là chúng ta không có công nghệ sản xuất dầu cách đây 100 năm và cũng KHÔNG có thời gian để thích nghi về mặt di truyền với hàm lượng omega-6 cao. Bạn có thể thấy trên biểu đồ này, mức tiêu thụ dầu đậu nành tăng đột biến ở Mỹ, từ 0 lên 11 kilôgam (24 pao) / người / năm. Con số này lên tới 7% tổng lượng calo vào năm 1999 – đây là một con số lớn

Omega 6 có tác dụng gì?

Dầu đậu nành hiện là nguồn cung cấp axit béo Omega-6 lớn nhất ở Hoa Kỳ. Bởi vì nó thực sự rẻ và có trong tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn. Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy rằng lượng axit béo Omega-6 là chất béo dự trữ trong cơ thể đã tăng hơn 200% (3 lần) trong 50 năm qua. Vì vậy, chất béo không tự nhiên mà chúng ta ăn đang gây ra một sự thay đổi thực sự, từ chất béo cơ thể dự trữ đến màng tế bào khắp cơ thể. Ý nghĩ này thật đáng sợ. Hàm lượng Omega-6 cao trong màng tế bào có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các tác động viêm nhiễm Tỷ lệ tử vong do ăn nhiều Omega-6 ở một số khu vực trên thế giới
Đã có nhiều thử nghiệm đối chứng, trong đó người ta thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo Omega-6 và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Mặt khác, Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. bệnh tim Mức omega-6 cao cũng có liên quan đến bạo lực và trầm cảm (12, 13). Trong khi đó, Omega-3 giúp cải thiện tất cả các loại rối loạn thần kinh như trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực Một vấn đề khác xảy ra khi nồng độ omega-6 cao là các liên kết trong các phân tử axit béo phản ứng cao. Chúng có xu hướng phản ứng với oxy và tạo thành một chuỗi phản ứng của các gốc tự do. Điều này có thể gây ra tổn thương cho các phân tử bên trong tế bào, đây cũng là một trong những cơ chế dẫn đến lão hóa và khởi phát ung thư. May mắn thay, việc cân bằng mức độ của các axit béo này là rất quan trọng. Tương đối đơn giản. Kết luận: Lượng dầu thực vật giàu Omega-6 được tiêu thụ đã tăng đáng kể trong vòng 100 năm qua. Có bằng chứng đáng chú ý về thiệt hại do điều này gây ra.

Xem thêm:  HỘI CHỢ THỦY SẢN QUỐC TẾ VIETFISH 2017

Dầu thực vật chứa nhiều omega-6

Quan trọng nhất, chúng ta có thể giảm hấp thụ Omega-6 bằng cách tránh các loại dầu chế biến từ hạt và rau quả có nhiều Omega-6, cũng như thực phẩm chế biến có chứa chúng. Những loại thực phẩm này chỉ được con người biết đến trong 100 năm và chúng hoàn toàn làm mất đi sự cân bằng tự nhiên của các axit béo thiết yếu này. Đây là biểu đồ cho thấy một số loại dầu và mỡ phổ biến. Tránh tất cả những thực phẩm có tỷ lệ Omega-6 cao (thanh màu xanh lam). Sự phân hủy axit béo của các chất béo khác nhau Chúng ta có thể thấy rằng bơ, dầu dừa, mỡ lợn, dầu cọ và dầu ô liu đều có tương đối ít Omega-6. Các loại dầu hướng dương, ngô, đậu nành và hạt bông là tệ nhất. Tôi khuyên bạn nên tránh những thứ có hại này. Đọc thêm về các loại dầu ăn tại đây: Dầu ăn có lợi cho sức khỏe. Lưu ý rằng các loại thực phẩm thậm chí được coi là lành mạnh có thể chứa dầu thực vật. Đó là lý do tại sao việc đọc nhãn rất quan trọng! Đậu nành nguyên hạt chứa nhiều omega-6 và nên tránh. Quả hạch và hạt chứa hàm lượng omega-6 rất cao. Nhưng ở dạng nguyên chất, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cực kỳ có lợi khi tiêu thụ. Nhiều loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa một lượng lớn omega-6.

Xem thêm:  "Mỏ vàng’ thời đầu tư công

Omega 3 có ở đâu?

Cá hồi đặc biệt giàu Omega-3 Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất EPA và DHA. Một vấn đề hiện nay là động vật thường được cho ăn thức ăn ngũ cốc như đậu nành và ngô. Điều này làm giảm hàm lượng Omega-3, vì vậy chất béo không bão hòa đa trong thịt chủ yếu là Omega-6 Vì vậy, nếu bạn có đủ khả năng thì nên ăn thịt từ động vật ăn cỏ là tốt nhất. Tuy nhiên, thịt được nuôi trong trang trại vẫn tốt miễn là nó chưa qua chế biến. Một số loại thịt từ động vật được nuôi thông thường, chẳng hạn như thịt gà và thịt lợn, đặc biệt giàu Omega-6. Nếu bạn muốn giảm lượng omega-6 càng nhiều càng tốt, hãy chọn đậu phộng. Tốt nhất bạn nên mua trứng được nuôi thả tự do hoặc được làm giàu omega-3, có hàm lượng omega-3 cao hơn nhiều so với trứng gà mái được nuôi bằng ngũ cốc. Cho đến nay, cách tốt nhất và lành mạnh nhất để tăng lượng Omega-3 của bạn là ăn hải sản một hoặc hai lần một tuần. Cá béo như cá hồi là nguồn đặc biệt tốt. Cá đánh bắt tự nhiên là ngon nhất nhưng cá nuôi cũng ngon hơn là không có cá. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu về sản phẩm bạn đang mua và mức độ ô nhiễm ở khu vực nuôi. Nếu bạn ăn nhiều thịt được nuôi trong trang trại và không ăn nhiều hải sản, hãy cân nhắc việc bổ sung dầu cá. Dầu gan cá tuyết là tốt nhất vì nó chứa nhiều vitamin D và vitamin A. Có một số nguồn thực vật cung cấp Omega-3 như hạt lanh và hạt chia. Tuy nhiên, chúng có chứa một loại Omega-3 được gọi là ALA. Con người không chuyển hóa hiệu quả ALA thành dạng hoạt động EPA và DHA: tổng hợp thông tin giá cả nông sản, trồng rau, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên cả nước. . Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên lấy Omega-3 từ động vật như cá và động vật ăn cỏ.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối là bao nhiêu?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối là bao nhiêu?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối là bao nhiêu? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 cân đối là bao nhiêu?” được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 00:22:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button