Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh

Tuyên Từ Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh hay còn gọi là Nguyên Thần Phi là một nhân vật lịch sử đặc biệt, bà là vợ lẽ của vua Lê Thái Tông và là mẹ ruột của vua Lê Nhân Tông. Trong suốt hơn 350 năm của triều Hậu Lê (Lê Sơ và Lê Trung Hưng), bà là thái hậu đầu tiên và duy nhất buông rèm nhiếp chính sau khi con trai bà là Lê Băng Cơ lên ​​ngôi khi mới hai tuổi. .

Bạn đang xem: Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh – Công hay tội?

Chân dung phỏng theo Tuyên Từ Nhân Ý Chiêu Túc Hoàng thái hậu (宣 慈仁懿 昭 肃 皇太后) Nguyễn Thị Anh. Ảnh Lê Duy Ngọ.

Dấn thân vào chốn hậu cung đầy rối ren của Thái Tông

Thái hậu Tuyên Từ hoàng hậu, họ Nguyễn, hiệu Huy Anh (英), quê ở xã Bố Vệ, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa (nay là phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa). Không có tài liệu ghi chép rõ ràng về gia cảnh, cha mẹ của cô, vì vậy nguồn gốc của vị Từ Hi Thái hậu này vẫn còn là một bí ẩn. Chỉ biết rằng, sách Đại Việt thông sử miêu tả bà là người hiền lành, khôn ngoan, sau khi vào cung, vua Thái Tông đã phong bà làm phúc thần.

Khác với những chữ cái thông thường dùng để đặt tên cho thê thiếp như “Đức, Hiền, Huệ, Tuệ, Gia, Thức, Nhân …” chủ yếu ca ngợi phẩm giá người phụ nữ theo quan niệm xưa, từ “Chúa” (宸) trong mỹ học có nghĩa là “nơi ở của hoàng thượng”, có thể hiểu là cung điện của chín và năm tối cao, ngụ ý là hoàng đế cai quản các công việc nội bộ của triều đình. Ý nghĩa này quả thực rất đặc biệt và đáng quý. Bản kiểm điểm của các phi tần đã được phong tước vị. “Chúa” : Ỷ Lan phu nhân được vua Lý Thánh Tông phong làm nữ thần sau khi hạ sinh hoàng tử Lý Càn Đức; Hoàng hậu Tả Thiên Nhãn, nguyên tổ của Đức Thánh Tổ Minh Mạng khi còn là Thái tử, cũng được truy phong là Thân phối. Trong lịch sử Trung Quốc, nữ hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử Võ Tắc Thiên cũng được Đường Cao Tông Lý Trị sủng ái ban tặng chữ Thần. Không khó để nhận ra những người này không chỉ nhận được vô số sủng ái của thần thánh, mà còn có sức ảnh hưởng lớn trong hậu cung, thậm chí cả triều đình.

Trong hệ thống phong kiến, hôn nhân chính trị rất phổ biến, là công cụ để hoàng đế cân bằng và củng cố quyền lực. Với những thần dân cao cấp, đại gia có con gái vào cung, sự lợi hại cũng khó kể xiết. Bởi vì tôi vừa nói “tiền triều, hậu cung một gian”. Đời vua Lê Thái Tông cũng không ngoại lệ. Khi mới lên ngôi, Hoàng đế có hai phi tần: Nguyên phi Lê Ngọc Dao, con gái của Đại Tư đồ Lê Sát và Huệ phi Lê Nhật Lệ, con gái của Tư Khấu Lệ Ngân. Mọi chuyện xoay chuyển, trải qua nhiều biến động chính trị, Lê Sát và Lê Ngân bị cấm tự sát vào năm 1437, sau đó cũng bị truất quyền chỉ đạo. Lê Ngọc Dao xuống làm Thường dân, Lê Nhật Lễ xuống làm Tư Dung. Cả hai đều không có con với Hoàng đế Taizong.

Hai năm sau (1439), Dương Thị Bí hạ sinh hoàng tử đầu lòng là Lê Nghi Dân cho vua. Hoàng đế vui mừng khôn xiết, phong làm Thái tử, “mẫu giấy chứng tử” Dương thị cũng được phong làm thiếp. Năm 1440, Thái Tông tiếp tục có Nhị hoàng tử Lê Khắc Xương và quý phi Bùi thị. Tuy nhiên, vì mẹ không được sủng ái nên ông chỉ được phong là Tân Bình Vương. Cùng năm đó, sóng gió lại ập đến khi, dùng chuyện Dương thị sủng ái sinh ra kiêu căng, coi thường phép tắc, Hoàng đế giáng xuống Chiêu Nghi, tước đi trưởng nội cung.

Lúc này, Nguyễn Thị Anh được coi là ân sủng đặc biệt, được phong làm Thái phi, đứng đầu hậu cung, không lâu sau sinh ra Đệ tam hoàng tử Lê Bang Cơ (1441). Sau khi mất mẹ, Lê Nghi Dân sớm được vua phong làm Thái tử. Tháng 11 năm 1441, Hoàng đế chính thức phong Lệ Băng Cơ làm Thái tử. Nữ thần lúc bấy giờ có thể nói là “Mùa xuân lộng lẫy”.

Vụ án Lệ Chi Viên và Từ Hi Thái hậu

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ngày 4 tháng 8 năm Nhâm Tuất (1442), trong một chuyến tuần du phía Đông, sau khi duyệt binh ở thành Chí Linh, Hải Dương, vua trở về Lệ Chi Viên (nay thuộc Gia Bình). quận). , Tỉnh Bắc Ninh). Cùng đi với vua là Nguyễn Thị Lộ, vợ lẽ của Nguyễn Trãi lúc 40 tuổi được vua yêu vì sắc đẹp, tài văn chương, được phong làm học sĩ. Khi ở Lệ Chi Viên, vua đã thức đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi băng hà. Triều đình đổ tội cho Nguyễn Thị Lộ giết vua, Nguyễn Trãi phải chịu thảm cảnh tam tộc.

Ngày 12 tháng 8, các đại thần là Trịnh Khả, Nguyễn Xí, Lê Thụ nhận lệnh cùng Đinh Liệt, Lê Bặc, lên ngôi Thái tử Bang Cơ lúc đó mới 2 tuổi. Người phối ngẫu hiện đã được tôn là Từ Hi Thái hậu. Theo Đại Việt Thông sử, các quan đại thần dâng biểu thỉnh cầu bà buông rèm nhiếp chính, nhưng bà khiêm tốn từ chối. Triều thần trình bày lần thứ 4, nàng nhận lời. Trong 11 năm nhiếp chính, được sự ủng hộ của các đại thần, Thái hậu đã làm nhiều việc ích nước, lợi dân: hạ lệnh cho các tướng sĩ đi đánh quân Chiêm đang nhắm vào thành Hóa Châu, với một chiến thắng vẻ vang; cho đào sông Bình Lỗ ở Thái Nguyên, từ đó giao thông cũng thuận tiện hơn. Nhà sử học Phan Phu Tiên đánh giá, trong thời gian bà nắm chính trị cũng như thời kỳ vua Nhân Tông đích thân nắm quyền sau đó, thiên hạ thái bình, hòa bình, hạnh phúc.

Kết thúc bi thảm

Tháng 11 năm 1453, Bang Cơ bước sang tuổi 13. Từ Hi Thái hậu lui về hậu cung để Hoàng đế đích thân tiếp quản việc chính sự, đổi niên hiệu là Diên Ninh. Thế cục dường như đã được định đoạt từ đây, thiên hạ dường như được hưởng thái bình thịnh trị dưới thời vị vua trẻ tuổi tài cao, vẹn toàn …

Đối với ba anh em Nghi Dân, Khắc Xương và Tư Thành, sau khi lên ngôi được Hoàng đế đối xử hết sức trọng thị, trọng thị. Đặc biệt, với đàn anh Nghi Dân, người hoàn toàn kính trọng và tin tưởng anh mà không mảy may nghi ngờ. Tuy nhiên, cái gọi là “anh trai của cung điện” Trong hoàng thất, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ như vậy sao? Tiếc thay, vị vua Lạng Sơn Lê Nghi Dân mang trong mình một hoài bão lớn, chí muốn làm vương gia, không nỡ buông bỏ ân oán năm xưa là bị truất ngôi Thái tử để rồi rơi vào tay hoàng phi. gia đình. Anh trai chỉ mới hai tháng tuổi? Một lần nữa, thế giới lại đổi chủ.

Trước sự phản đối về thân thế của vua Nhân Tông, Đán đã nung nấu kế hoạch cướp ngôi. Ngày 3 tháng 10 năm Kỷ Mão (28 tháng 10 năm 1459), Nghi Dân đang đêm cùng thuộc hạ trèo thang vào cung cấm giết Lê Nhân Tông. Ngày hôm sau, Thái hậu Nguyễn Thị Anh cũng bị hại, lúc đó bà 38 tuổi. Một cuộc sống của gió và ánh sáng, một cuộc đời vật lộn, kết thúc như vậy.

Tuyên Từ Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh – Công hay tội?

Cuộc đời của Hoàng hậu Nguyễn Thị Anh gắn liền với những khúc quanh trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhiều người cho rằng vì lo lắng cho cái thai trong bụng của Tiệp dư, Ngô Thị Ngọc Dao sẽ uy hiếp địa vị của mẫu thân trong cung và giả hại Ngô thị. Tuy nhiên, Ngô Thì được vợ chồng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ chăm sóc, rồi tìm cơ hội đưa nàng ra khỏi cung để tạm lánh, yên ổn sinh hạ hoàng tử Lê Tư Thành. Chính vì vậy mà vợ chồng Nguyễn Trãi trở thành cái gai trong mắt của người đứng đầu chốn hậu cung, không thể ở lại.

Lại nói Thị Anh có lòng cảnh giác với mẹ con Ngô Tiệp Dư, nên việc nàng cho Tư Thành vào kinh đô, cho hắn học ở Kinh Điện Viện, chẵn. “được yêu như một đứa trẻ” (Đại Việt sử ký toàn thư) giải thích như thế nào? Có phải Vương Bình Nguyên sống kín đáo, che giấu sự thông minh, tài giỏi để tránh tự sát hay Thi Anh căn bản chưa từng có ý định coi đứa nhỏ này là mầm mống cần diệt trừ? Chưa kể, Ngô Thị Ngọc Dao vào cung chỉ để có thể đầu quân cho Tiệp dư trong khi địa vị của mẹ con đã vững chắc, khó ai có thể uy hiếp được.
Trong suốt thời kỳ phong kiến, lịch sử đã chứng kiến ​​bao nhiêu lần cảnh tượng này? “Chủ nhỏ của đất nước khó khăn”. Chẳng hạn như thời nhà Đinh, sau khi vua Đinh Tiên Hoàng đột ngột qua đời, Thái tử Đinh Toàn lên ngôi năm 6 tuổi, đất nước bất ổn. Bắc Tống nhân cơ hội này đưa quân thực hiện âm mưu thôn tính. Nay Thái hậu Nguyễn thị buông rèm nhiếp chính, được sự phò tá của đại thần, giữ vững biên cương sông núi trước quân giặc của nước Champa, chẳng phải là có công với muôn dân. .

Trải qua gần 600 năm, vụ án Lệ Chi Viên vẫn là một bí ẩn với nhiều điểm nghi vấn, những bức tranh sáng tối do sử sách cổ để lại. Triều đình với những cuộc tranh giành quyền lực lừng lẫy, đầy ám ảnh; Hậu cung không ổn định và đầy rẫy ác tâm. Nữ nhân một khi ở trong cung cấm có thể đứng ngoài vòng xoáy đó sao? Suy đoán có lẽ luôn là suy đoán cho đến khi có được câu trả lời xác đáng nhất. Về phần con cháu của chúng ta, tôi tin rằng họ đều có kết luận của riêng mình về Tuyên Từ Thái hậu. Công hay tội có lẽ nằm ở lòng người.

Nguyễn Thị Anh - Thái hậu tàn nhẫn nhất lịch sử Việt Nam
Nguyễn Thị Anh – Thái hậu tàn nhẫn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tuyên Từ Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Anh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 17:22:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Địa chỉ các trại bán Dúi Giống, Dúi Thịt trên cả nước
Back to top button