Tuyên ngôn “Tiết kiệm hạnh phúc” (Happy Frugality)

Chương trình “Tiết kiệm hạnh phúc” (Happy Frugality) kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng bằng cách kí tên. Hiện nay, tổ chức này đã thu được 4.000 chữ ký ủng hộ tại 86 phòng ban ở Pháp, tất cả các Sở và Lãnh thổ Pháp ở nước ngoài và 50 quốc gia. Kienviet.net đăng lại Tuyên ngôn “Tiết kiệm hạnh phúc” để các bạn đọc có cơ hội trao đổi thêm.

Tuyên ngôn “Tiết kiệm hạnh phúc”

Thời khắc đã điểm

Các báo cáo do Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của LHQ công bố đã xác nhận trách nhiệm của con người đối với biến đổi khí hậu toàn cầu. Hơn 15.000 nhà khoa học nói rằng biến đổi khí hậu sẽ “sớm trở nên quá muộn để cứu chữa, bởi vì thời gian đang cạn kiệt”. Liên Hiệp Quốc bác bỏ thực tế rằng lượng khí nhà kính đang thải ra ở mức 52 tỷ tấn mỗi năm, trong khi đó, chúng phải được giới hạn ở mức 36 hoặc thậm chí 24 để nhiệt độ toàn cầu tăng xuống dưới 2°C. Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ năm 2017, COP 23 đã thất bại. Các cam kết thực hiện hai năm trước đó tại COP 21 sẽ dẫn đến nhiệt độ Trái Đất tăng từ 3 – 3,5°C. Nhưng hãy lạc quan lên, vẫn còn thời gian: “Chúng ta có 3 năm hành động”, Jean Jouzel và Pierre Larrouturou cảnh báo.

Xem thêm:  Nhận định từ BTV kiến trúc trên khắp thế giới

Các mối đe dọa chồng chất

Ngoài biến đổi khí hậu do khí nhà kính, các mối đe dọa khác cũng đang tích lũy: sự suy giảm đa dạng sinh học; khan hiếm nguồn tài nguyên không tái tạo; ô nhiễm không khí, đất đai và biển; sự bất bình đẳng ngày càng tăng do phân bố của cải và ảnh hưởng của hội nhập toàn cầu … Việc kiểm soát năng lượng đơn thuần sẽ không đủ.

Lời nói và hành động

Các chính phủ có quan tâm tới biến đổi khí hậu không? Chính phủ các nước phát triển tuyên bố rằng họ sẽ không trì hoãn nữa. Tuy vậy, mục tiêu giảm tỷ trọng điện hạt nhân trong ngành điện đã bị hoãn vô thời hạn, huỷ bỏ việc gia tăng năng lượng tái tạo trong nhiều năm. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mục tiêu môi trường không còn là ưu tiên thiết yếu nữa. Chính phủ sửa đổi các cam kết, công bố ngân sách không đủ và bỏ quan việc xây dựng hiệu quả năng lượng.

Một chế độ phát triển lỗi thời

Chúng ta có bị mắc kẹt mãi mãi trong điểm mù phát triển không? Làm thế nào để tăng sản lượng hàng hóa mà không làm cạn kiệt tài nguyên và hạn chế gia tăng khủng hoảng năng lượng toàn cầu? Làm thế nào để tăng trưởng tài chính mà không làm tăng sự bất bình đẳng và tác động tới thiên nhiên? Làm thế nào mà sự cạnh tranh ích kỷ được ưa chuộng trong khi sự đoàn kết và hào phóng biến mất? Phương thức phát triển của thời đại này đang làm tê liệt quá trình chuyển đổi sinh thái và xã hội.

Xem thêm:  Hà Nội tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Nhưng thế giới đang thay đổi. Nông nghiệp được quan tâm, các mạng lưới phân phối địa phương phát triển. Một nền kinh tế hợp tác xã hội, xã hội và đoàn kết đang được thiết lập. Việc sử dụng chung được ưu tiên hơn sở hữu cá nhân. Một thế giới mới đang được sinh ra.

Vai trò của các nhà xây dựng

Các chuyên gia xây dựng và quy hoạch có trách nhiệm của mình. Lĩnh vực xây dựng thải ra ít nhất 40% khí nhà kính, và nhiều hơn nữa khi xây dựng mới thay vì cải tạo.

Tiết kiệm năng lượng

Ngành xây dựng đang thay đổi. Cơ quan Quản lý Năng lượng và Môi trường Pháp (ADEME) đã đưa ra 165 dự án sản xuất năng lượng tái tạo. Ở cấp độ nhỏ hơn, chúng tôi xây dựng các ngôi nhà thân thiện với môi trường và dễ chịu để sinh sống, không có thông gió cơ học, điều hoà hoặc thậm chí là hệ thống sưởi. Các công trình có hệ thống thông gió tự nhiên, làm mát thụ động, phục hồi nhiệt tự do và quán tính nhiệt, thiết kế sinh thái và tiêu thụ năng lượng được giảm đến mức tối thiểu, đồng thời vẫn đảm bảo sự thoải mái. Chúng ta cần nhân rộng những mô hình này.

Tiết kiệm vật liệu

Cấu trúc gỗ trong một thời gian dài sử dụng ở công trình nhà đơn lẻ, hiện đang được dùng cho các cơ sở công cộng lớn và nhà tập thể cao hơn 20 tầng. Các chất cách điện có nguồn gốc từ sinh học hiện chiếm gần 10% thị trường vật liệu xây dựng và tăng thêm 10% mỗi năm.

Xem thêm:  Đà Nẵng Riverside - Tạp chí Kiến Trúc

Tiết kiệm công nghệ

Tiết kiệm trong năng lượng, nguyên liệu, bảo trì và bảo dưỡng đòi hỏi các phương pháp công nghệ thấp, như sử dụng các kỹ thuật liên quan, phù hợp, không gây ô nhiễm hoặc lãng phí cùng với các thiết bị dễ sửa chữa, tái chế và tái sử dụng. Trong việc thực hiện như trong thiết kế, tiết kiệm đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo và trí tuệ tập thể.

Tiết kiệm tài nguyên

Cho dù nằm trong khu vực thành thị hay nông thôn, công trình tiết kiệm đều sử dụng đất đai và tài nguyên địa phương một cách cẩn thận. Nó tôn trọng không khí, đất, nước, đa dạng sinh học… Bằng cách lựa chọn chương trình thiết kế và xây dựng, công trình tiết kiệm khuyến khích việc giảm dấu chân sinh thái mà vẫn đảm bảo sự hấp dẫn về công năng và tiện nghi.

Tiết kiệm cho các công trình

Chuyển đổi sinh thái và chống lại biến đổi khí hậu là sử dụng thận trọng các nguồn tài nguyên không tái tạo và bảo tồn đa dạng sinh học và văn hóa để tạo ra một hành tinh tốt hơn để sinh sống. Tòa nhà tiết kiệm và tài nguyên tiết kiệm – đô thị và nông thôn – là những câu trả lời chúng tôi chọn. Chúng tôi chia sẻ chúng trong các bài học của mình. Chúng tôi thực hiện chúng để thành lập một xã hội hạnh phúc và sinh thái.

Thông tin chi tiết xin truy cập website: www.frugalite.org

Email: [email protected]

Đọc toàn bộ lời tuyên ngôn tại đây: Manifesto for a happy frugality

HN | kienviet.net

Source: kienviet.net

Back to top button