Tuyển Kỹ Sư Điện mới ra trường tại TPHCM

Kỹ sư điện hiện nay là một ngành nghề khá phát triển, được đẩy mạnh đầu tư nguồn nhân lực. Bởi điện, điện tử hiện nay là ngành công nghiệp mũi nhọn, do vậy những ai đang theo đuổi và học tập chuyên ngành này sẽ không lo thiếu việc làm.

 • I. Kỹ sư điện có những vị trí nào?
 • 1. Kỹ sư điện tử viễn thông Kỹ sư điện tử viễn thông là người thiết lập và vận hành hệ thống mạng như Lan, Wan, MetroNet,… ,quản lý và cài đặt hệ thống an ninh mạng cho toàn hệ thống, chịu trách nhiệm về hệ thống ổn định và an toàn của hệ thống mạng. Yêu cầu về trình độ là phải tốt nghiệp đại học chính quy chuyên ngành điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, có chứng chỉ CCNA…
 • 2. Kỹ sư điện tự động hóa Ứng viên phải đảm nhiệm công việc lập trình PLC, HMI-SCADA, đọc hiểu tốt bản vẽ theo tiêu chuẩn của phòng thiết kế, thực hiện tiêu chuẩn lập trình, thiết kế hệ thống… Yêu cầu về trình độ đối với thực hiện công việc này là phải tốt nghiệp chuyên ngành Điện – Tự động hóa, sử dụng được phần mềm Autocad, có kiến thức về hệ thống điện…
 • 3. Kỹ sư điện công nghiệp Vị trí đòi hỏi ứng viên đảm nhận các công việc liên quan tới quản lý hệ thống điện trong nhà máy, kế hoạch bảo trì sửa chữa hệ thống điện nhà máy, máy móc thiết bị… Yêu cầu về trình độ đó là người làm phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành Điện công nghiệp, đọc hiểu được tài liệu kỹ thuật, biết các phầm mềm Autocad, MS Office…
 • 4. Kỹ sư điện công trình Thực hiện các công việc chuyên môn như lắp đặt phần điện cho công trình, quản lý làm hồ sơ nghiệm thu điện công trình công nghiệp, triển khai bản vẽ, giám sát các hoạt động thi công điện. Yêu cầu về kỹ năng, bằng cấp là phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học các chuyên ngành điện, sử dụng thành thạo Microsoft Office, có kinh nghiệm thiết kế bản vẽ…
 • II. Kỹ năng cần có của kỹ sư điện Để trở thành một kỹ sư điện giỏi, ngoài vốn kiến thức chuyên môn tốt việc trang bị và bồi dưỡng cho mình những kỹ năng chuyên môn là điều cần thiết. Dưới đây sẽ là những kỹ năng cần có của kỹ sư điện không thể bỏ qua:
 • 1. Thành thạo phần mềm Autocad Là phần mềm vẽ trên máy tính, thường được sử dụng rất nhiều trong công việc sau này. Do vậy, ban hãy cố gắng học thành thạo phần mềm này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.
 • 2. Khả năng đọc bản vẽ và xem catologue Nếu bạn trang bị cho mình kỹ năng đọc bản vẽ tốt thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc khả năng bóc tách khối lượng của bạn cũng sẽ rất tốt. Kỹ năng xem Catologue cũng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng thiết bị, đảm bảo được thông số kỹ thuật cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • 3. Nẵm vững tiêu chuẩn thiết kế và nghiệm thu Để có được kỹ năng về nghiệm thu đòi hỏi phải là một quá trình lâu dài, bỏ nhiều công sức nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn nên học dần dần, bỏ nhiều công sức nghiên cứu, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tạo ra nhiều bản hồ sơ, thiết kế chuẩn.
 • 4. Thành thạo tin học văn phòng Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, cần có, đặc biệt là Word và Excel rất hay thường xuyên sử dụng. Excel luôn là một công cụ hữu ích giúp kỹ sư điện có thể dễ dàng tính toán, thiết kế, chào giá…
 • 5. Quản lý điều hành thi công Lập hồ sơ hoàn công các sự án hệ thống điện Động lực, trạm biến áp, chiếu sáng, điện nhẹ… kỹ năng quản lý doanh nghiệp sẽ giúp bạn điều hành công việc dễ dàng và hiệu quả.
 • 6. Kỹ năng giải quyết vấn đề Các kỹ sư điện thường xuyên gặp phải những khó khăn khi làm và nhiệm vụ của họ là phải đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết. Để đạt được kết quả tốt nhất, điều quan trọng là các kỹ sư điện này phải bắt kịp các thay đổi trong công nghệ và thử nghiệm các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Với mỗi dự án, một kỹ sư có thể phải đối mặt với những thách thức mới nên việc rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết.
 • 7. Kỹ năng giao tiếp Để tạo được tiếng nói đối với công ty và khách hàng của mình, kỹ sư điện cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt bằng lời nói và văn bản. Theo đó, họ cần biết cách truyền đạt ý kiến riêng của mình một cách chính xác để đồng nghiệp cũng như khách hàng “mù kỹ thuật” có thể dễ dàng hiểu được. Khi có sự thấu hiểu lẫn nhau, quá trình bàn bạc và thảo luận về công việc cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
 • III. Lương Kỹ sư điện là bao nhiêu? Mức lương kỹ sư điện là bao nhiêu chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Được biết ngành điện hiện nay là một trong số những ngành có mức lương cao, tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc cao. Mức lương cơ bản trung bình của kỹ sư điện là: Lương kỹ sư điện mới ra trường sẽ dao động từ 5 tới 7 triệu đồng. Khi chính thức được ký hợp đồng, ngoài mức lương cứng kỹ sư điện còn sẽ được nhận và hưởng thêm các chế độ theo quy định khác của luật lao động như: Chế độ bảo hiểm, thưởng tết, nghỉ phép năm, các khoản hỗ trợ khác. Đối với kỹ sư điện có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm mức lương nhận được sẽ có sự chênh lệch khá nhiều dao động ở mức từ 12 tới 18 triệu đồng, thêm vào đó là các khoản phụ cấp, thưởng theo định kỳ… Với các kỹ sư lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập sẽ càng cao, tìm hiểu thêm về nghề kỹ sư.
 • IV. Kỹ sư điện học ngành gì? trường nào? Ngành kỹ thuật điện hay điện tử hiện nay luôn được coi là một ngành hot được nhiều thí sinh lựa chọn, dưới đây sẽ là danh sách các ngành học, trường học kỹ sư điện tốt nhất trên cả nước:
Xem thêm:  Video autoplay WordPress
ky su dien

Kỹ sư điện làm những công việc cụ thể như thế nào?
Nhóm ngành Cơ khí – Điện và Điện tử là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao qua các năm cũng như trong tương lai. Đa số việc làm dành cho đội ngũ kỹ sư điện tử đều có thu nhập cao, ổn định, phong phú tới từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Bởi lẽ, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử ở nước ta đang đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của toàn bộ hệ thống kinh tế, xã hội, chính vì vậy nhu cầu về nhân lực không bao giờ thừa.

Người đảm nhận công việc kỹ sư điện tử sẽ làm việc tại các công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối tiêu thụ điện hay các trung tâm quy hoạch mạng lưới điện… Hoặc cũng có thể tham gia vào công tác trực tiếp hoặc tư vấn thiết kế mạng lưới điện… Bạn có thể tham khảo bài viết mô tả chi tiết công việc kỹ sư điện để hiểu rõ hơn nhé. Muốn trở thành một kỹ sư điện, điện tử bạn cần phải có bằng kỹ sư chuyên ngành, nếu nắm vững kỹ năng nghề nghiệp tốt thì cơ hội tìm việc làm của bạn cũng sẽ rất rộng mở.

Mục lục nội dung

I. Kỹ sư điện có những vị trí nào?

Hiện nay có các vị trí kỹ sư điện sau:

1. Kỹ sư điện tử viễn thông Kỹ sư điện tử viễn thông là người thiết lập và vận hành hệ thống mạng như Lan, Wan, MetroNet,… ,quản lý và cài đặt hệ thống an ninh mạng cho toàn hệ thống, chịu trách nhiệm về hệ thống ổn định và an toàn của hệ thống mạng. Yêu cầu về trình độ là phải tốt nghiệp đại học chính quy chuyên ngành điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, có chứng chỉ CCNA…

2. Kỹ sư điện tự động hóa Ứng viên phải đảm nhiệm công việc lập trình PLC, HMI-SCADA, đọc hiểu tốt bản vẽ theo tiêu chuẩn của phòng thiết kế, thực hiện tiêu chuẩn lập trình, thiết kế hệ thống… Yêu cầu về trình độ đối với thực hiện công việc này là phải tốt nghiệp chuyên ngành Điện – Tự động hóa, sử dụng được phần mềm Autocad, có kiến thức về hệ thống điện…

ky su dien

Các vị trí của việc làm kỹ sư điện

3. Kỹ sư điện công nghiệp Vị trí đòi hỏi ứng viên đảm nhận các công việc liên quan tới quản lý hệ thống điện trong nhà máy, kế hoạch bảo trì sửa chữa hệ thống điện nhà máy, máy móc thiết bị… Yêu cầu về trình độ đó là người làm phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành Điện công nghiệp, đọc hiểu được tài liệu kỹ thuật, biết các phầm mềm Autocad, MS Office…

4. Kỹ sư điện công trình Thực hiện các công việc chuyên môn như lắp đặt phần điện cho công trình, quản lý làm hồ sơ nghiệm thu điện công trình công nghiệp, triển khai bản vẽ, giám sát các hoạt động thi công điện. Yêu cầu về kỹ năng, bằng cấp là phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học các chuyên ngành điện, sử dụng thành thạo Microsoft Office, có kinh nghiệm thiết kế bản vẽ…

II. Kỹ năng cần có của kỹ sư điện Để trở thành một kỹ sư điện giỏi, ngoài vốn kiến thức chuyên môn tốt việc trang bị và bồi dưỡng cho mình những kỹ năng chuyên môn là điều cần thiết. Dưới đây sẽ là những kỹ năng cần có của kỹ sư điện không thể bỏ qua:

1. Thành thạo phần mềm Autocad Là phần mềm vẽ trên máy tính, thường được sử dụng rất nhiều trong công việc sau này. Do vậy, ban hãy cố gắng học thành thạo phần mềm này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

2. Khả năng đọc bản vẽ và xem catologue Nếu bạn trang bị cho mình kỹ năng đọc bản vẽ tốt thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc khả năng bóc tách khối lượng của bạn cũng sẽ rất tốt. Kỹ năng xem Catologue cũng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng thiết bị, đảm bảo được thông số kỹ thuật cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí.

3. Nẵm vững tiêu chuẩn thiết kế và nghiệm thu Để có được kỹ năng về nghiệm thu đòi hỏi phải là một quá trình lâu dài, bỏ nhiều công sức nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn nên học dần dần, bỏ nhiều công sức nghiên cứu, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tạo ra nhiều bản hồ sơ, thiết kế chuẩn.

4. Thành thạo tin học văn phòng Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, cần có, đặc biệt là Word và Excel rất hay thường xuyên sử dụng. Excel luôn là một công cụ hữu ích giúp kỹ sư điện có thể dễ dàng tính toán, thiết kế, chào giá…

5. Quản lý điều hành thi công Lập hồ sơ hoàn công các sự án hệ thống điện Động lực, trạm biến áp, chiếu sáng, điện nhẹ… kỹ năng quản lý doanh nghiệp sẽ giúp bạn điều hành công việc dễ dàng và hiệu quả.

ky su dien

Kỹ sư điện cần có kỹ năng gì để hoàn thành tốt công việc

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề Các kỹ sư điện thường xuyên gặp phải những khó khăn khi làm và nhiệm vụ của họ là phải đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết. Để đạt được kết quả tốt nhất, điều quan trọng là các kỹ sư điện này phải bắt kịp các thay đổi trong công nghệ và thử nghiệm các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Với mỗi dự án, một kỹ sư có thể phải đối mặt với những thách thức mới nên việc rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết.

7. Kỹ năng giao tiếp Để tạo được tiếng nói đối với công ty và khách hàng của mình, kỹ sư điện cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt bằng lời nói và văn bản. Theo đó, họ cần biết cách truyền đạt ý kiến riêng của mình một cách chính xác để đồng nghiệp cũng như khách hàng “mù kỹ thuật” có thể dễ dàng hiểu được. Khi có sự thấu hiểu lẫn nhau, quá trình bàn bạc và thảo luận về công việc cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

III. Lương Kỹ sư điện là bao nhiêu? Mức lương kỹ sư điện là bao nhiêu chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Được biết ngành điện hiện nay là một trong số những ngành có mức lương cao, tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc cao. Mức lương cơ bản trung bình của kỹ sư điện là: Lương kỹ sư điện mới ra trường sẽ dao động từ 5 tới 7 triệu đồng. Khi chính thức được ký hợp đồng, ngoài mức lương cứng kỹ sư điện còn sẽ được nhận và hưởng thêm các chế độ theo quy định khác của luật lao động như: Chế độ bảo hiểm, thưởng tết, nghỉ phép năm, các khoản hỗ trợ khác. Đối với kỹ sư điện có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm mức lương nhận được sẽ có sự chênh lệch khá nhiều dao động ở mức từ 12 tới 18 triệu đồng, thêm vào đó là các khoản phụ cấp, thưởng theo định kỳ… Với các kỹ sư lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập sẽ càng cao, tìm hiểu thêm về nghề kỹ sư.

ky su dien

Thu nhập của kỹ sư điện có cao không?

IV. Kỹ sư điện học ngành gì? trường nào? Ngành kỹ thuật điện hay điện tử hiện nay luôn được coi là một ngành hot được nhiều thí sinh lựa chọn, dưới đây sẽ là danh sách các ngành học, trường học kỹ sư điện tốt nhất trên cả nước:

 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng (Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện, điện tử)
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội (Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử)
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông – Phía Bắc) (Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử)
 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TP.HCM (Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử; Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông; Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa)
 • Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự – Hệ Dân sự (Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện, điện tử)
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải – Cơ sở Phía Bắc (Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện, điện tử)
 • Đại Học Công Nghiệp TP.HCM (Ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử)
 • Đại Học Điện Lực (Ngành Tự động hóa và điều khiển thiết bị điện công nghiệp, Điện công nghiệp và dân dụng, Công nghệ tự động, Hệ thống điện, Công nghệ chế tạo thiết bị điện…)
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội (Ngành Cơ điện tử, Điện tử – Viễn thông, CTTT Điện tử – Viễn thông…)
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải – Cơ sở Phía Nam (Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật điện – điện tử…)
 • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp (Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)
 • Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên (Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử)  
  Sau khi tốt nghiệp ngành điện, điện tử ở các trường đại học uy tín, bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm kỹ sư điện thu nhập ổn định. Điều quan trọng khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn là phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng phỏng vấn tốt. Để làm được điều này thì bạn cần tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện phổ biến nhất, tập trả lời trước sao có sự tự tin tối đa khi đối mặt với nhà tuyển dụng.
Xem thêm:  Công văn xin cấp lại mật khẩu trang thuế

MỤC LỤC:
I. Kỹ sư điện có những vị trí nào?
II. Kỹ năng cần có của kỹ sư điện
III. Lương Kỹ sư điện là bao nhiêu?
IV. Kỹ sư điện học ngành gì? trường nào?

Back to top button