Turning point: Mậu Thân 1968

Mới xem xong Money Heist và tôi đã bị ấn tượng bởi cách mà bọn cướp sử dụng lòng tin của người dân vào chính quyền như một con át chủ bài để đối phó với cảnh sát. Chợt nhớ trong chiến tranh Việt Nam, đế quốc Mỹ cũng đã phải chịu một đòn đau như thế.

Khi còn đi học, chắc hẳn chúng ta đã thuộc lòng câu “nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, có đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, sáng tạo” khi đến lớp, lý do kháng chiến thắng lợi. chống Mỹ. Nhưng có thầy nào giải thích cặn kẽ về “chính sách quân sự“đó? Nhân dịp Tết đến xuân về, hãy góp vui bằng một bài viết về Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – nơi đã đánh gục ý chí chiến tranh của chính quyền Mỹ, và là bản lề quan trọng để mở ra thắng lợi ở 1975 trong Chiến tranh Việt Nam.

Bạn đang xem: Bước ngoặt: Tết Mậu Thân 1968 – Việt Nam thắng Mỹ như thế nào?

Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Việt Nam họp bàn về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh tư liệu)


Xem thêm: Ngô Đình Nhu, phi vụ Maneli 1963, và “chuyến đi đêm” giữa Sài Gòn và Hà Nội

Bước ngoặt: Biết người khác, biết mình, trăm trận trăm thắng

Về Mậu Thân, các học giả về chiến tranh Việt Nam thường dùng cụm từ bước ngoặt. Đối với Mỹ, chiến lược tại Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng McNamara và Tham mưu trưởng Lục quân Westmoreland thiết kế là:

Siết chặt cuộc đổ bộ xâm lược miền Nam; tích cực sử dụng siêu hỏa lực của Mỹ “Tìm và tiêu diệt”; đã tính toán rằng sẽ tiêu hao quân địch đến mức Việt Cộng không kịp bổ sung tài nguyên tại chỗ và miền Bắc không thể xâm nhập kịp thời để bổ sung tiêu hao. Khi lượng tiêu thụ vượt quá khả năng bổ sung, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam coi như mất trắng. Và chiến thắng của Mỹ sẽ là miền Bắc từ bỏ yêu sách thống nhất với miền Nam. Hiểu một cách đơn giản, bước ngoặt Mỹ tính cho miền Bắc là sự khác biệt [bổ sung – tiêu hao]không bao giờ gần bằng 0 vì North bị mất.

Với miền Bắc, từ năm 1967, các tài liệu mật của Lầu Năm Góc đã chỉ ra chiến lược của miền Bắc được Hồ Chí Minh tóm tắt trong một câu nói của Hồ Chí Minh từ thời đánh Pháp, có nghĩa là:Bạn giết tôi 10, tôi giết bạn 1, và sau đó bạn phải từ bỏ trước.c “. Như vậy, chiến lược của miền Bắc là cuộc kháng chiến lâu dài, chấp nhận tiêu hao, chấp nhận hy sinh, sẵn sàng bổ sung thiếu hụt, duy trì chiến tranh vô thời hạn cho đến khi giặc ngoại xâm của đất nước không thể bị tổn thất, sẽ phải ngậm ngùi bỏ cuộc. .Khi quân viễn chinh về nước thì chắc chắn QLVNCH sẽ thua. Do đó, 2 câu nói Trường kỳ kháng chiếnLạc vào Wei là chìa khóa.

Bước ngoặt Bắc tính cho Mỹ là ÁP LỰC trong dư luận ở Mỹ đối với nội các Mỹ, và nội các Mỹ có điểm yếu là bầu 4 năm một lần nên chắc sẽ có thay đổi chính sách nếu không trúng cử. nhanh chóng tại Việt Nam. . Lưu ý rằng: 2 bước ngoặt lớn của chiến tranh Việt Nam diễn ra vào các năm 1968 và 1972, đó là hai cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Thậm chí, VC đã lên kế hoạch giải phóng miền Nam vào năm 1976, cũng là năm bầu cử. Tuy nhiên, điệp viên 6 Thiệu đã làm quá xuất sắc khiến Việt Nam Cộng hòa sụp đổ nhanh hơn dự kiến.

Sai lầm và sai lầm

Vào cuối năm 1967, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Johnson và các cố vấn hàng đầu của ông đã thấy rõ nguy cơ bế tắc: Triều Tiên chắc chắn sẽ không bỏ cuộc dù bị tiêu hao nặng nề. Áp lực dư luận bắt đầu gia tăng. Vì vậy, Johnson đã triệu tập hội nghị “Những người đàn ông thông thái” – gồm các chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ và các cố vấn tổng thống của chính quyền tiền nhiệm để bàn về chiến lược tại Việt Nam. John đã tìm cách khuyến khích công chúng Mỹ kiên nhẫn bằng cách cử Westmoreland đi khắp nước Mỹ tuyên bố rằng “Chiến thắng nằm trong tầm tayĐiều này cũng liên quan đến cuộc bầu cử năm 1968. Johnson đã làm theo, và đó dường như là một sai lầm chiến lược.

Miền Bắc biết được thông qua các nguồn tin công khai: Mỹ đã tăng quân đến mức trần + Mỹ cho rằng chiến thắng không sát với thực tế chiến trường, điều này đã bộc lộ một điểm yếu chết người: nôn nóng tức là đã đến ngưỡng áp lực của quần chúng. vấn đề với tủ. Như vậy, MỘT SỐC lúc này mới đánh gục được ý chí của Mỹ, và SỐC này làm được vì sức mạnh cuối năm 1967 của QGP khá tốt (thể hiện trên bản đồ kiểm soát và quân số thực tế). ở miền Nam). Nếu nó được đánh đủ để gây chấn động dư luận Mỹ về quy mô, tính chất và tính bất ngờ, nó sẽ tạo ra bước ngoặt.

Năm 1968, trong khi Westmoreland vẫn còn bận đếm xác VC cho hiệu quả, QGP bắt đầu thực hiện một kế hoạch liên tục. Từ cuối năm 1967, nghi binh đánh nhiều trận tiêu diệt các đồn bốt nhỏ gần biên giới Campuchia (khu vực gần SG), biết rõ Westmoreland sẽ cho quân đánh xa càn quét theo thuyết Tìm – Diệt để dụ quân chủ lực Mỹ. xa SG. Tại Quảng Trị gần giới tuyến phi quân sự, Bắc Việt tập trung bao vây và đe dọa tiêu diệt Khe Sanh theo kiểu Điện Biên Phủ.

Nếu Khe Sanh – trung tâm của hàng rào điện tử Mcnamara bị thất bại thì coi như thất bại trong chiến lược chiến tranh cục bộ của Mỹ (nếu không phong tỏa được biên giới ở vĩ tuyến 17 thì quân đội Bắc Việt Nam sẽ xâm lược miền Nam, bổ sung tiêu hao). không còn là vấn đề). Việc nhử ở Khe Sanh đạt kết quả tốt, khi khoảng 40% quân Mỹ phải tập trung gần đó để sẵn sàng ứng cứu. Cả nước Mỹ cũng đang hồi hộp theo dõi nơi mà họ nói là “Sẽ có một trận chiến lật ngược tình thế chiến tranh Việt NamTuy nhiên, việc thu hút quân Mỹ đến biên giới Cấm không khả quan, vì tướng Weyand còn tỉnh táo vẫn đóng quân quanh SG.

Nói dối

Diễn biến của cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân ai cũng biết: Việt Cộng đánh mạnh khắp hơn 40 thành phố, và đặc biệt là đánh vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, khiến dư luận Hoa Kỳ sửng sốt. Mỗi ngày vào lúc 5 giờ chiều, Đại sứ quán thông báo tình hình tốt, nhưng bây giờ chính Đại sứ quán cũng đang bị đổ. Để mô tả mức độ lừa dối của Mỹ với báo chí, sau Tết Mậu Thân, báo chí đã chế giễu cuộc họp báo buổi chiều là “5 giờ của follies”(Tạm dịch: 5 giờ chiều nói lảm nhảm), được sử dụng cho đến ngày nay bất cứ khi nào người ta nghi ngờ rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tung tin giả về một chiến trường nào đó. (Không phải ngẫu nhiên mà trong Tết Mậu Thân, các sách giáo khoa lịch sử lớp 5 dành phần lớn thời lượng để tường thuật về trận đánh oai hùng của Biệt động SG tại sứ quán Mỹ. Các nhà biên soạn đều rất hữu ích).

Bây giờ là cú sốc ở Mỹ: West thấy rằng anh ta đã giết nhiều Việt Cộng, nhưng biết rằng anh ta sẽ chỉ có cơ hội chiến thắng nếu anh ta bổ sung thêm quân. Anh ta tính toán rằng 206k là đủ, nhưng thật không khôn ngoan khi yêu cầu quá nhiều mà không tính đến phản ứng của công chúng trong nước. Việc xin thêm quân bị lộ khiến dư luận Mỹ bất ngờ và nghi ngờ: Tại sao lại tuyên bố chiến thắng Mậu Thân (“?ánh sáng cuối đường hầm) và yêu cầu thêm? Họ bắt đầu tập hợp lại.

John đã phải sa thải McNamara và thay thế ông ta bằng một Bộ trưởng Quốc phòng mới, ra lệnh cho một cuộc nghiên cứu xem liệu 206k có khả thi cả về mặt quân sự và chính trị hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng mới Clark Clifford đã đưa ra một báo cáo đáng buồn:

  • Các chỉ huy Mỹ không biết 206k là đủ, và không biết bao nhiêu là đủ, khi nào thắng, làm thế nào để thắng …
  • Về chính trị, Mỹ còn gặp khó khăn khi phải soạn thảo khi phản chiến lên cao, đổ thêm tiền cho chiến tranh trong khi lạm phát bắt đầu xuất hiện …
  • Ngoài ra, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới cũng khiến các đối thủ chính trị tha hồ tấn công John. Ai đã từng theo dõi cuộc bầu cử Mỹ đều biết nó khủng khiếp như thế nào khi chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ bị phía bên kia phát hiện.

Sau khi tham khảo kết quả nghiên cứu của nhóm khôn ngoan, tất cả đều xác nhận bế tắc và đề nghị thương lượng để thoát ra. Chán nản, John tuyên bố chỉ tăng một lượng nhỏ quân đội tượng trưng, ​​và rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống. Quá đủ để miền Bắc hiểu rằng Mỹ đã vươn tới bước ngoặt.

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng hiểu (hoặc đoán già đoán non) rằng thành công quân sự quá khiêm tốn không đủ thuyết phục phe diều hâu Mỹ giảm leo thang chiến tranh. Vì vậy họ chấp nhận đánh đợt 2 và đợt 3, dù phải hy sinh rất nhiều, để củng cố thành quả của viên đạn chính trị bắn vào dư luận Mỹ.

Kết quả tiếp theo khiến QGP càng thêm quyết tâm dù mất rất nhiều người:

Sau giai đoạn 2: Việc Mỹ bỏ Khe Sanh là xác nhận sự phá sản của chiến lược chiến tranh cục bộ.

Sau giai đoạn 3 (sát bầu cử tổng thống): Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, tuyên bố sẽ đến Paris để hòa đàm nghiêm túc.

Vì vậy, thời gian của bước ngoặt Đó là ngày John thông báo trên TV rằng anh sẽ không tranh cử tổng thống nữa.

Hệ quả

Sau chiến tranh, Mậu Thân 1968 đã đem lại nhiều kết quả tích cực cho Quân Giải phóng:

  • Kích thích phong trào phản chiến trong lòng nước Mỹ
  • Buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán

Về mặt quân sự, Mặt trận bị tổn thất nặng nề: mất gần hết địa bàn hoạt động, phần lớn lực lượng chính quy trôi dạt sang Cấm, chưa kể sau Mậu Thân Mỹ, Việt Nam Cộng hòa đẩy mạnh chiến dịch Phụng Hoàng để nhổ tận gốc hầu hết các cứ điểm. . cuộc cách mạng gây dựng trong nhiều năm.

Nhưng thành công lớn nhất và quan trọng nhất về quân sự là chiếm được Khe Sanh, giúp đường Trường Sơn Đông vào Nam dễ dàng hơn (trước đây đi miền Tây qua Lào rất khó khăn).

Thành tựu quân sự thứ hai là Mỹ ngừng ném bom miền Bắc nên miền Bắc có điều kiện xây dựng hậu phương tốt hơn trước.

Về chính trị, buộc Mỹ đàm phán vô điều kiện theo hướng rút dần khỏi Việt Nam là điều mà Bắc Việt Nam mong đợi.

Và phần còn lại là lịch sử như chúng ta đã biết: Mỹ rút dần quân, Mặt trận tuyên bố thất trận mẹ đẻ của Việt Nam Cộng Hòa và gọi Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là dbrr.

Tết Mậu Thân 1968 - Cú sốc của nước Mỹ
Tết Mậu Thân 1968 – Cú sốc của nước Mỹ

——————-

Tham khảo: Chiến tranh Việt Nam – Phim của Ken Burns & Lynn Novick

Trương Hiếu

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Turning point: Mậu Thân 1968❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Turning point: Mậu Thân 1968” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Turning point: Mậu Thân 1968 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Turning point: Mậu Thân 1968” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:31:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Hướng dẫn tuyển sinh các trường quân đội năm 2021
Back to top button