Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích

Tượng Phật cổ nhất có niên đại

Tượng Phật A Di Đà thời Lý còn có biệt hiệu là “Bức tượng Phật cổ nhất có niên đại”. Theo văn bia Vạn Phúc thiền tự từ bi, năm 1057, vua Lý cho xây chùa, dựng tháp cao trên núi Lạn Kha, bên trong có tượng Phật cao sáu thước. Theo đơn vị đo, bức tượng này cao 1,86 m, tính thêm cả bệ là 2,69 m.

Tượng Phật A Di Đà – Đỉnh cao nghệ thuật thời Lý ở chùa Phật Tích được coi là “pho tượng Phật có niên đại lâu đời nhất”. Ảnh: Nguyễn Hùng & Câu lạc bộ Di sản.

Tượng cũ được mạ vàng, nhưng theo năm tháng, tháp bị đổ, người ta phát hiện tượng bị bong tróc lớp vàng, lộ cả lõi đá. Chính sự phát hiện này mà tên làng nơi tìm thấy pho tượng đã được đổi thành Phật Tích. Vào những năm 1940, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chùa Phật Tích bị cháy, toàn cảnh hư hỏng nặng, tượng Phật A Di Đà cũng bị đạn bắn hỏng, gãy đầu, cổ.

Những người lính Pháp đã từng sử dụng tác phẩm nghệ thuật vĩ đại này làm bia. Chúng đứng từ sông Đuống bắn vào tượng làm vỡ đầu tượng, vỡ ngực. Sau đó, một cụ già trong làng đã lấy phần đầu của bức tượng và đem đi giấu. Hòa bình lập lại, ông giao lại cho chính quyền địa phương để gắn vào tượng.

Theo các cụ cao niên ở làng Phật Tích,

Hiện pho tượng này vẫn được thờ ở Thượng điện chùa Phật Tích. Ngoài ra, còn có hai phiên bản đúc lại vào những năm 1950 và 1960 đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng được công nhận là Bảo vật Quốc gia vào tháng 10 năm 2012. Không chỉ đơn thuần là một hiện vật tôn giáo. Là kết quả của tôn giáo và văn hóa Việt Nam có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tượng Phật A Di Đà thời Lý được coi là một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ – một tiêu chuẩn của nghệ thuật điêu khắc tượng ở Việt Nam xưa và nay.

Xem thêm:  Bài 40: thực hành: đọc lát cắt địa lí tự nhiên tổng hợp - sbt

Công trình được chia thành hai phần rõ rệt: Tượng Phật A Di Đà và bệ sen.

Tượng Phật A Di Đà Thể hiện ở tư thế ngồi xếp bằng, hai tay úp, đặt nhẹ lên đùi trước bụng, nếp áo ôm sát với những đường cong duyên dáng rủ xuống che chân. Thân hình mảnh mai, ngồi hơi hướng về phía trước, trông rất uyển chuyển, nhưng vững vàng. Gương mặt hiền lành và nhân hậu của A Di Đà mang vẻ đẹp lý tưởng của phụ nữ: khuôn trăng đầy đặn, hàng mi mỏng cong cong thanh tú, được miêu tả bằng một đường nét mềm mại uyển chuyển. Mắt phượng mờ, cổ rõ ràng, cao ba đường.. Tượng Phật A Di Đà ngồi trên bệ đá hoa sen nên vẻ đẹp vốn có của bức tượng càng được nhân lên nhờ bệ đá được trang trí hoàn hảo.

Bệ sen đá là loài hoa nở có hai lớp cánh hoa. Tầng trên được chạm khắc hai con rồng theo lối đục nông, mỏng, ngược lại, bệ hình bát giác trang trí đắp nổi, kiểu chạm nổi. Các mặt của hai tầng đều có nhiều rồng vờn đuôi, trên dây mây lửa.

Tượng A Di Đà có tư cách là đại diện cho một nghệ thuật lớn, nghệ thuật Phật giáo thời Lý. Bức tượng đã đạt đến độ chín của một kiểu dáng. Sự chín chắn, cổ điển của Bảo vật quốc gia này thể hiện ở những đường nét rõ ràng, các khớp nối chặt chẽ, như không biết điểm đầu và cuối. Biên giới đó gợi lên khái niệm luân hồi trong biểu tượng và tạo ra một cái bóng hoàn chỉnh, yên bình trong cảm giác. “Đứng ở điểm nào cũng có thể ôm trọn khối nhà. Đó là quy chuẩn của tất cả các tác phẩm điêu khắc cổ điển trên thế giới ”..

Nhà nghiên cứu Thái Bá Vân nói về giá trị nghệ thuật của bức tượng.

Xem thêm:  Tải Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn của tổ chức tín dụng

Nguyễn đức anh

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:10:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button