Tương lai của BRIC

BRIC có nhiều đặc điểm chung đáng chú ý. Đây là những quốc gia có dân số đông (Trung Quốc: 1,321 tỷ; Ấn Độ: 1,132 tỷ; Nga: 142 triệu; Brazil: 186,12 triệu). Tổng cộng, bốn quốc gia BRIC chiếm 40% dân số thế giới, gấp ba lần dân số của các quốc gia G-8. Các quốc gia trong BRIC có lãnh thổ rộng lớn và tiềm lực quân sự hùng mạnh. Ba trong số bốn quốc gia trong BRIC là cường quốc hạt nhân. Về phương diện kinh tế, BRIC là tập hợp các nền kinh tế mới nổi, có tiềm lực và năng lực phát triển mạnh, đang trong quá trình cải cách mạnh mẽ và đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Về văn hóa, là 4 nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc và truyền thống.

Theo đánh giá của tập đoàn ngân hàng lớn nhất thế giới “Goldman Sachs”, nếu không có gì xảy ra ngoài dự đoán của họ thì sau 50 năm, các nước BRIC sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chỉ trong vòng 4 năm kể từ khi “Goldman Sachs” công bố dự báo của họ vào năm 2003, quy mô kinh tế của các nước BRIC tính theo phần trăm GDP tương đương với các nước G-6, bao gồm Anh, Đức, Ý, Mỹ, Nhật Bản, Pháp. Quy mô nền kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản vào năm 2032 và Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2040. Nếu như năm 2003, tổng GDP tính theo USD của BRIC bằng 15% GDP của G-6 thì đến năm 2040 sẽ bằng và bằng Năm 2050 sẽ lớn hơn một lần rưỡi. Vào năm 2050, sáu nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ lần lượt là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil và Nga, trong đó bốn nền kinh tế nằm trong BRIC.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Đt Xd Kiến Trúc Đẹp Lạ

Về GDP bình quân đầu người, đến năm 2050, các nước BRIC vẫn thấp hơn các nước G-6. Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỷ giá hối đoái thực tế giữa đồng tiền của các nước BRIC so với đô la Mỹ sẽ tăng lên. Do đó, trong tương lai, GDP của BRIC khi quy đổi sang USD sẽ lớn hơn đáng kể so với trường hợp tỷ giá không đổi. Các nghiên cứu dự báo của “Goldman Sachs” cũng ghi nhận sự thay đổi này trong tỷ giá hối đoái.

Có thể nói, tiếp thu ý tưởng ban đầu của nguyên Thủ tướng Primakov, Nga đã có sáng kiến ​​tổ chức cuộc họp đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao các nước RIC bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2002. (St. Petersburg) 2006. Vào tháng 5 năm 2008, lần đầu tiên BRIC đã tổ chức một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao cũng trên lãnh thổ của Liên bang Nga.

Là thành viên của G-8 trong hơn 10 năm, Nga không có nhiều động lực để tham gia tích cực. Khi Nga nhậm chức Chủ tịch G-8 năm 2006, Tổng thống V.Putin đã có sáng kiến ​​khởi động quá trình chuyển đổi từ câu lạc bộ các nước công nghiệp phát triển giàu có ở phương Tây thành một diễn đàn rộng lớn. bao gồm các quốc gia chủ chốt khác như các quốc gia là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Thương Mại Và Dịch Vụ Ô Tô Văn Hiền

Do đó, các Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, Giáo dục và Y tế của 5 quốc gia mở rộng gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi và Mexico đã lần đầu tiên tham dự các cuộc họp của Mexico. G-8. Cựu Tổng thống Nga V.Putin cũng ủng hộ việc mở rộng G-8 thành một cấu trúc mới trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, đối thoại giữa G-8 và các quốc gia rộng lớn hơn vẫn còn hạn chế. Ví dụ, Nhật Bản, nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G-8 năm 2008 tại Hokkaido (Hokkaido), đã giới hạn cuộc họp giữa G-8 và các nước mở rộng chỉ trong một buổi sáng làm việc. Ngoại trưởng Nga Laverov cho biết, Tokyo đã bác bỏ nỗ lực của Nga trong việc cho phép các nước mở rộng quyền tham gia vào nhiều nội dung của Hội nghị. Ông Laverov tuyên bố tại cuộc họp BRIC rằng Mỹ và Nhật Bản phản đối việc mở rộng G8.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế chính trị quốc tế, các nước công nghiệp phương Tây không thể kìm hãm tốc độ phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ của BRIC. Đối với Nga, việc tham gia các diễn đàn đa phương như RIC, BRIC hay SCO dưới thời cựu Tổng thống V.Putin là định hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại, vẫn được Tổng thống tiếp theo theo đuổi. Các cuộc họp của RIC và BRIC tại Iacaterinburg là diễn đàn quốc tế quan trọng đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Metvedeb. Trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống D.Metvede tới Kazakhstan và Trung Quốc, hai nước đã ký Tuyên bố chung khẳng định sự hợp tác nhằm tăng cường quan hệ trong BRIC và RIC. ./.

Xem thêm:  Ban Quản Lý Dự Án Chuyên Nghành Nước Thải Tình Bình Dương

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tương lai của BRIC❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tương lai của BRIC” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tương lai của BRIC [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tương lai của BRIC” được đăng bởi vào ngày 2018-01-15 10:47:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button