Tương lai cho Quy hoạch Đô thị Bền vững và Lành mạnh tại Việt Nam

Ngày 25/03, Công ty Kiến trúc B+H, tập đoàn tư vấn thiết kế đa quốc gia với nhiều giải thưởng thiết kế quốc tế, phối hợp với Viện Đô thị thông minh và quản lý (ISCM) – thuộc Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức buổi hội thảo chia sẻ định hướng và chiến lược linh hoạt, toàn diện và thích ứng trong quy hoạch phát triển đô thị bền vững và lành mạnh tương lai.

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với sự điều phối của TS. Trịnh Tú Anh – Giám đốc ISCM, diễn giả là các chủ nhiệm quy hoạch quốc tế từ Tập đoàn B+H gồm: Ông Tom Hook – Giám đốc Quy hoạch và Cảnh quan Toàn cầu tại B+H Canada với hơn 25 năm kinh nghiệm quốc tế về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và quản lý dự án cho các dự án đô thị quy mô lớn tại châu Á, Bắc Mỹ và Trung Đông; ông Steven Townsend – Giám đốc Quy hoạch khu vực châu Á tại B+H Việt Nam, một chuyên gia quy hoạch giàu kinh nghiệm thực hành thiết kế đô thị với 30 năm kinh nghiệm và đạt giải thưởng thiết kế cho các nhà đầu tư đa quốc gia trên khắp Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, châu Á, Trung Đông và châu Âu; ông Nguyễn Hoàng Quân – Chủ nhiệm và Giám đốc chủ trì Bộ phận Quy hoạch & Cảnh quan tại B+H Việt Nam.

Xem thêm:  Cuộc thi thiết kế nội thất không gian bếp "Kitchen Insight"

Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn trong nước và quốc tế của B+H, ông Steven Townsend đã đưa ra những tác nhân chính ảnh hưởng đến tính bền vững trong thiết kế quy hoạch thành phố, bao gồm: biến đổi khí hậu, đô thị hóa và cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Tiếp theo, ông Tom Hook chia sẻ các chiến lược và nguyên tắc quy hoạch tích hợp sáng tạo, có thể áp dụng để kiểm định các giải pháp về tính linh hoạt, khả năng thích ứng và khả năng phục hồi trong tương lai, khi định hình không gian, cộng đồng và thành phố. Về phương pháp thiết kế quy hoạch của B+H, ông Tom cho biết: “Một trong những nguyên tắc quy hoạch nền tảng của B+H là kết hợp giữa thiết kế phỏng sinh học (biomimicry) với quy hoạch và thiết kế cảnh quan nhằm khám phá các mô hình đô thị mới có thể tồn tại lâu dài bằng cách khai thác nguồn năng lượng tự do, dồi dào và chu kỳ tuần hoàn“. Ông Tom cũng cho biết thêm, việc thiết lập và bảo trì các hệ thống, sản phẩm và quy trình do con người tạo ra thường đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn. Công nghệ phỏng sinh học sử dụng các hệ thống tự nhiên để truyền cảm hứng sáng tạo bằng cách giải quyết các thách thức và vấn đề, giảm tác động môi trường và duy trì ý thức trách nhiệm xã hội.

Xem thêm:  Biến hai nhà ga đường sắt thành "bộ lọc sinh thái" ở Milan

Phối cảnh Dự án Hamlet Waterfront khu đô thị ven sông tỉnh Đồng Nai do B+H thiết kế

Ông Nguyễn Hoàng Quân đưa ví dụ về Dự án Hamlet Waterfront – Khu đô thị ven sông có quy mô 200 ha ở tỉnh Đồng Nai, như một điển hình về dự án quy hoạch đô thị tiêu biểu, áp dụng phương pháp phỏng sinh học trong quy hoạch để tạo nên một cộng đồng dân cư bền vững. “Phương pháp phỏng sinh học có thể giúp bảo tồn môi trường thiên nhiên khi quy hoạch tích hợp hài hòa với hình thái tự nhiên, tạo sự bền vững và khả năng phục hồi cao hơn. Việc quy hoạch và phát triển dự án theo giai đoạn giúp tăng khả năng tiếp cận của dự án từ bên ngoài cũng như nội khu bằng đường thủy, công viên dọc bờ sông, đường bộ và lối đi bộ, định hướng dài hạn của đồ án quy hoạch là trở thành một trung tâm đô thị năng động”.

Buổi hội thảo diễn ra trực tiếp tại trụ sở ISCM tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời được phát trực tuyến thu hút đông đảo khách tham dự. Khách tham dự hội thảo trực tiếp và trực tuyến gồm có các chuyên gia trong nước và quốc tế; giảng viên và sinh viên ngành kiến trúc, thiết kế đô thị và quy hoạch; chuyên gia quy hoạch trong nước; bên cạnh đó còn có các chuyên gia quy hoạch từ Viện Quy hoạch tại Singapore và các đơn vị doanh nghiệp trong ngành xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Gia hạn nộp hồ sơ tham dự Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2020

Phối cảnh Khu đô thị sinh thái ven sông Sông Chanh – 450 ha tỉnh Quảng Ninh do B+H thiết kế

Vào tháng 09/2020, B+H và ISCM đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược, nhằm tăng cường các chương trình đào tạo và các sáng kiến R&D, hướng tới xây dựng thành phố thông minh và giải quyết các vấn đề đô thị thông qua ứng dụng thực tiễn. Hội thảo này chính là thành quả của mối quan hệ hợp tác với mục tiêu khuyến khích chia sẻ kiến thức, nâng cao nhận thức và góp phần hướng đến hiệu quả thiết kế đô thị bền vững và lành mạnh hơn cho cộng đồng trong tương lai.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button