Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?

Trung tá Phạm Văn Định

Trung Tá Định xuất thân từ Khóa 9 Sĩ Quan Dự Bị Thủ Đức. Anh trở nên nổi tiếng khi còn là trung úy chỉ huy đại đội trinh sát Hắc Báo. Trung tá Định thăng cấp rất nhanh, từ trung tá lên trung tá chỉ trong 5 năm. Tất cả các cấp bậc đều được thăng cấp ở mặt trận.

Rời Hắc Báo, Đại úy Phạm Văn Định được cử làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 3, Phân khu 1.

Trong trận Tết Mậu Thân ở Huế, Tiểu đoàn 2 do Thiếu tá Định chỉ huy đã xâm nhập và giương cao quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại tháp cờ.

Ngày 1 tháng 1 năm 1969, Thiếu tá Định là một trong ba tiểu đoàn trưởng đầu tiên của Sư đoàn 1 được thăng quân hàm Trung tá.

Giữa năm 1970, Trung tá Phạm Văn Định được bổ nhiệm làm Trung đoàn phó Trung đoàn 54, đến tháng 10 năm 1971 được cử làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 56 mới thành lập khi mới 28 tuổi.

Sự tan rã của Trung Đoàn 56, Sư Đoàn 3 Bộ Binh VNCH tại căn cứ Tân Lâm

Giải thích về việc Trung đoàn 56 đầu hàng Quân đội tại căn cứ Tân Lâm, nhiều sĩ quan cao cấp Việt-Mỹ cho biết:

Trung đoàn 56 là một trung đoàn mới được thành lập với hơn 70% binh sĩ của nó là tân binh hoặc lính đào ngũ bị bắt lại. Căn cứ lúc đó bị bao vây bốn bề, quân địch bao vây. Lữ đoàn thiết giáp đến giải vây bị dẹp tan, Trung tá Biệt động quân 3 lần gọi điện xin giải vây hoặc rút quân nhưng đều bị từ chối.

Xem thêm:  Lời bài hát Chỉ còn là hồi ức - NUL - Rap Chỉ còn là hồi ức

Theo tài liệu của cựu Đại tá Turkley (Cố vấn Sư đoàn TQLC) có mặt tại Quảng Trị khi trận chiến xảy ra, trước khi căn cứ thất thủ, Trung tá Phạm Văn Định đã họp với cấp dưới, sau đó mời tham mưu trưởng lên thông báo nội dung vụ việc. gặp và yêu cầu tham mưu trưởng phải tự tử cùng mình để tránh nhục nhưng vị tham mưu này không đồng ý và bị đưa đi sơ tán.

Nhận xét về trường hợp của Trung tá Phạm Văn Định, nguyên Trung tướng Ngô Quang Trưởng đã viết trong hồi ký của mình như sau:

Sư đoàn đã không hỗ trợ đầy đủ cho Trung tá Định và Quân đoàn đã quên mất anh ta. Trung Tá Định muốn được rút khỏi căn cứ bị bao vây, nhưng Tướng Giai từ chối. Nhận thấy không còn hy vọng và muốn bảo vệ tính mạng cho các chiến sĩ của mình hết sức có thể, Trung tá Định đã tập hợp tất cả các sĩ quan chỉ huy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc và thông báo ý định ngừng chiến đấu. Ông ra lệnh cho lính của Phân đội 2 mang một tấm vải trắng đến cổng trại và treo ở đó.

Sau đó, liên lạc vô tuyến với Bắc Việt được thực hiện và các thỏa thuận đầu hàng được thực hiện: 1.500 lính VNCH bị bắt, cùng với 22 khẩu đại bác, trong đó có một khẩu đội pháo 175mm và một khẩu đội pháo. Bộ đội pháo 105mm và một số khẩu đội đại bác phòng không 50mm bốn nòng và 40mm. Trung đoàn 56 bộ binh tạm biệt Tân Lâm, để thành lập lại trung đoàn gần Mỹ Chánh.“.

Xem thêm:  Học ngay 3 cách làm đẹp để ‘trẻ mãi không già’ sau tuổi 25

Bạn đang xem: Trung tá Phạm Văn Định tốt hay xấu?

Tại sao Trung đoàn 56 tinh nhuệ nhất của QLVNCH lại thua – Số phận của Phạm Văn Định sau khi đầu hàng QLVNCH

Trung tá Phạm Văn Định tốt hay xấu?

Quyết định đầu hàng của Trung tá Định đã cứu sống hơn 1.500 thuộc cấp và hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên. Tuy nhiên, ông cũng không quên bảo vệ các cố vấn và cấp dưới không chịu đầu hàng bằng cách gọi trực thăng di tản và nói chuyện với MTDTGPMNVN rằng đó chỉ là trực thăng cứu thương yêu cầu không bắn hạ. Mặc dù nếu bắt sống cố vấn Mỹ, ông ta sẽ được coi là một anh hùng trong quân đội Bắc Việt.

Trung Tá Định sau đó được giữ lại làm giảng viên tại Trường Pháo Binh Bắc Việt và được nghỉ hưu với cấp bậc Đại Tá.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Trung tá Phạm Văn Đính công hay tội?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 13:40:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button