Trồng Lan Đúng Cách

Cách trồng lan đúng cách là gì? Thông thường, tất cả các loài lan cũng như các loại cây khác đều trải qua 4 giai đoạn hay giai đoạn cần thiết như sau:

1. TĂNG TRƯỞNG (thời kỳ sinh trưởng)

Vào mùa xuân, lan thường ra hoa, đâm chồi nảy lộc, rễ bắt đầu phát triển. Đây là thời điểm tốt nhất để thay chậu, vì chậu cũ đã chật chội hoặc chất trồng đã mục nát. Khi thay, nên dùng chậu mới và to hơn để lan có thể phát triển trong 2 năm. Hãy nhớ lan Dendrobium và nhiều giống nguyên thủy thích chậu hẹp và không thích thay chậu. Vật liệu trồng lan cần chọn đồ lâu năm và ngâm trong nước ít nhất 24h, nếu là gáo dừa hoặc xơ dừa thì cần ngâm nhiều ngày, nhiều lần (Mời các bạn xem thêm bài “Làm gì trồng lan bằng? “và” Làm thế nào để đổi chậu? “). Giai đoạn này thời tiết nắng ấm, cây cần nhiều nước và bón phân. Nếu được cung cấp đủ, mầm sẽ phát triển mạnh cho đến cuối mùa hè và có thể sang đầu mùa thu.

Vòi phun nước

Khi mầm cao khoảng 10 feet, chúng ta nên tưới nước mỗi tuần một lần nếu nhiệt độ trên 65-70 ° F hoặc 18-21 ° C, và tưới hai lần một tuần khi nhiệt độ trên 75-80 ° F hoặc 24 – 27 ° C. Vào mùa hè, cây non đã phát triển cần tưới nhiều nước và bón phân có thể tưới 3 lần / tuần hoặc có thể tưới hàng ngày khi nhiệt độ lên đến 90-100 ° F hoặc 32-38 ° C. Lúc này nên tưới vào ban đêm để giữ mát bộ rễ và lá, không bị nắng ấm làm bay hơi nước nhanh và bổ sung độ ẩm lâu dài.

Lúc này bạn nên bón phân 30-10-10 hàng tuần để cây phát triển mạnh. Cần biết rằng trong phân bón có các chất theo thứ tự sau:

30- Đạm Nitơ (N), tốt cho cơ thể,

10- Phân lân (P) lân, tốt cho hoa và quả.

10- Kali (K) bồ tạt, tốt cho rễ.

Nếu ít cây thì nên dùng loại 15-15-15 hoặc 20-20-20 cho đơn giản. Hãy nhớ rằng, quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, còi cọc hoặc có thể chết. Chỉ nên sử dụng ¼ hoặc ½ thìa cà phê cho 4 lít nước. Lan thương phẩm trồng trong nhà kính, có thể điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo ý muốn nên thường xuyên bón phân tối đa. Cũng vì lý do đó mà chúng ta mua lan năm sau sẽ khó có nhiều hoa và đẹp như họ. Một phần do bón phân quá mạnh đã làm cho cây suy kiệt. Thiếu nước, phân bón và ánh sáng, lá lan sẽ xanh, mềm không phát triển được, một số loài như Oncidium, Miltonia, Odontoglossom, Paphiopedilum cần giữ cho bộ rễ luôn ẩm ướt, nếu khô quá rễ sẽ bị dập. bị teo, cây sẽ bị teo và khó phục hồi.

Xem thêm:  Bạch tật lê là cây gì, có tác dụng gì?

2. thời gian ngủ đông

Vào mùa thu, cây ngừng phát triển và cần được nuôi dưỡng để chuẩn bị ra nụ. Nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy rằng lúc này rễ không còn mọc nữa. Tùy thuộc vào loài lan, thời gian này có thể kéo dài từ giữa mùa thu cho đến giữa mùa đông. Trong giai đoạn này chúng ta cần thay phân và giảm tưới nước. Hãy nhớ rằng những lan ban đầu cần ít phân bón và ít đạm hơn những lan lai.

Đây là thời điểm chuẩn bị ra hoa, nếu bạn dùng phân 30-10-10 thì nên đổi sang loại có chỉ số Nitrogen thấp như 10-30-20 hoặc 10-50-20. Nếu dùng 20-20-20 hoặc 15-15-15 phân không cần thay. Nếu vẫn bón nhiều phân có nhiều đạm, nhiều đạm (N), tưới nhiều thì lan sẽ bị thối rễ, rụng lá và tàn lụi nụ hoa. Giai đoạn này lan cần nhiều Photpho để cho nhiều hoa và không cần nhiều lá hay Nitrogene nữa.

Nếu ta tiếp tục bón thúc bằng phân 30-10-10 thì cây sẽ tiếp tục ra lá và mọc thêm nhiều cây con (keiki, cây con) Trường hợp này thường thấy ở các loài Dendrobium, Phalaenopsis. Còn những loài khác như Cattleya, Cymbidium, Oncidium,… có thể nảy mầm, những cây non trái mùa này sẽ không khỏe, yếu không phát triển được và khó ra hoa thì nên loại bỏ những mầm này.

Tưới ít nhưng không quá khô làm củ bị nhăn. Trong thời gian này cần tăng độ ẩm. Rất khó để chúng ta có thể tưới tất cả các loài lan theo cùng một cách. Các giống lan bị rụng lá khi ra hoa như Dendrobium anosmum, Den. aphyllum vv… lá bắt đầu vàng và rụng vào cuối mùa Thu và đầu mùa đông. Nên treo những loại cây này theo chiều ngang hoặc dốc ngược để tránh đọng nước trong chậu, đổ nhựa cây lên trên sẽ ra nhiều hoa hơn. Nhưng các giống lan Dendrobium xanh tốt quanh năm như: Den amabile, Den. farmeri, Den. thyrsiflorum vv… vẫn cần tưới nhưng vì cây không phát triển nên không cần tưới nhiều, tức là khoảng 1 tuần 1 lần hoặc 10 ngày 1 lần. Tuy nhiên, tùy theo khí hậu khô hay ẩm ướt, không nên phơi khô quá sẽ làm cho thân, bẹ hoặc củ bị nhăn.

Xem thêm:  Dự kiến đầu tư 746.000 tỷ đồng hoàn thành 4000km đường cao tốc vào năm 2030

Có rất nhiều giống lan như Cymbidium, Laelia, vv … từ lúc chớm nở cho đến khi nở hoa phải mất vài tháng nên bạn đừng nóng vội. Cattleya có nhiều loại chồi đã hình thành trong bẹ hoặc bẹ nhưng đợi đến mùa mới nở. Chú ý nếu thấy bìa có màu vàng thì xé theo chiều dọc để không khí và hơi ẩm xâm nhập vào nụ hoa, nếu không nụ sẽ bị teo.

Các loài lan như Cynoches, Catasetum, Chlysis v.v … đến lúc này lá đã rụng hết, cần phải phơi khô hoàn toàn nếu không củ sẽ bị thối. Lấy cây ra khỏi chậu, giũ sạch chất trồng, treo ngược cây, thỉnh thoảng xịt nước để cây không bị co lại. Khi cây mọc mầm thì đem trồng lại, tưới thật ít nước cho đến khi cây non ra hoa thì tưới nước và bón phân.

Vào thời điểm này, nếu đêm không lạnh dưới 60 ° F hoặc 15 ° C trong vòng 6 tuần trở lên, các loài lan như Cymbidium, Dendrobium rụng lá và Paphiopedilum hầu như không ra hoa.

Những mầm mọc trái vụ tức là mọc vào mùa thu, nên cắt bỏ để cây ra nhiều hoa, vì cây này không phát triển được vì lạnh và thiếu nước. Những nụ hoa mọc quá muộn và quá nhỏ cũng nên cắt bỏ để những nụ hoa khác khỏe mạnh và có nhiều hoa hơn.

3. Thời kỳ nở rộ

Bắt đầu từ cuối đông đầu xuân, cây bắt đầu ra nụ và nở hoa. Thời điểm này lan cần nước nhưng không cần quá nhiều, cây còn lạnh nên nếu tưới nhiều có thể làm thối rễ vì úng. Lúc này, tùy theo nhiệt độ và chậu to hay nhỏ mà tưới nước. Nếu nhiệt độ trên 60 ° F hoặc 15 ° C, chậu lớn trên 1 lít hoặc 4 lít chỉ cần tưới 1 lần / tuần, nếu chậu nhỏ có thể tưới 2 lần / tuần.

Xem thêm:  Debt investment là gì

4. Thời gian nghỉ ngơi

Khi hoa bắt đầu tàn hoặc đến một tháng thì nên cắt bỏ các dò hoa để dưỡng chất cho cây. Không nên để chúng trong nhà và để hoa quá lâu, đặc biệt là địa lan, lan hồ điệp, lan hồ điệp… Nhiều người đợi đến khi hoa tàn mới tàn. Chỉ ngắt hoa cuối cùng, như vậy cây sẽ không thể ra cây non hoặc nếu có cây non cũng không cứng cáp.

Lúc này cây lan cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị nuôi cây non. Tùy thuộc vào loài, một số loài cần khoảng một hoặc hai tuần, đôi khi vài tháng. Trong thời gian này chỉ tưới rất ít nước và không nên bón phân cho lan.

Nguyên tắc chung là giống nhau, có một điều là lan không mọc hoặc nở hoa trong cùng một mùa, điều này càng khó hơn khi có vài trăm chậu được để cùng một chỗ, vì vậy chúng ta nên quan sát tình trạng của cây. trồng lan và áp dụng cách tưới nước cũng như bón phân hợp lý.

Westminster 12/2012

MÙA XUÂN ĐẸP

hoalanvietnam.org

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trồng Lan Đúng Cách❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trồng Lan Đúng Cách” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trồng Lan Đúng Cách [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Trồng Lan Đúng Cách” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button