Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao

Giâm cành lan là loại lan được trồng để cắt hoa phục vụ mục đích thương mại. Giâm cành lan có thể trồng trong chậu – Dendrobium, trồng trong băng – Dendrobium, Oncidium, trồng theo luống như Vanda, Mokara …

I. Đặc điểm thực vật của hoa lan cắt cành:

1.1 Rễ phong lan: Phong lan là một họ phụ sống bám và bám trên các cây thân gỗ khác. Dạng thân gỗ dài, ngắn, mập hoặc mảnh, mập mang thân bò đi xa hoặc tụ lại thành bụi rậm. Rễ có nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng, chúng được bao phủ bởi một lớp mô dày, hút ẩm gồm nhiều lớp tế bào chết chứa đầy không khí nên có màu xám bạc óng ánh. Với lớp mô xốp, rễ cây có khả năng hút nước mưa chảy dọc theo vỏ cây, lấy nước lơ lửng trong không khí.

1.2 Thân lan: Phong lan có 2 loại thân: đa thân và đơn thân. Ở các loài lan phụ, có nhiều chỗ phình to thành các giả hành (giả hành). Là bộ phận dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô cằn khi sống ở độ cao. Giả hành rất đa dạng: hình cầu hoặc thuôn dài, mọc sít nhau hoặc rải rác đều đặn, hoặc hình trụ, xếp chồng lên nhau tạo thành giả hành. – Cấu tạo của giả hành: Gồm nhiều mô mềm chứa đầy chất nhầy, ngoài cùng là biểu bì có vách tế bào dày, nhẵn để bảo vệ, tránh mất nước do nắng nóng. Phần lớn giả hành có màu xanh bóng nên cùng với lá có nhiệm vụ quang hợp.

1.3 Lá phong lan: Hầu hết các loài lan là tự dưỡng, nó phát triển hệ thống lá đầy đủ. Hình dạng của lá rất khác nhau, từ mọng nước đến hình phiến. Phiến lá trải rộng hoặc gấp khúc theo đường gân hình cung hoặc chỉ xếp dọc theo đường gân hình chữ V. Màu lá thường xanh bóng, nhưng một số trường hợp hai mặt lá khác nhau. Thường mặt dưới có màu xanh lục sẫm hoặc tím, mặt trên dát nhiều màu.

1.4 Hoa lan: Bông hoa đối xứng nhau về một mặt phẳng. Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh hoa ngoài cùng là 3 lá đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Một lá đài nằm phía trên hoặc phía sau hoa được gọi là lá đài cánh, hai lá đài nằm ở hai bên được gọi là lá đài bên. Nằm liền kề và xen kẽ với 3 lá đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Các cánh còn lại nằm ở trên hoặc dưới, có hình dạng và màu sắc khác với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Môi quyết định giá trị thẩm mỹ của bông lan.

1.5. Phong lan: Quả phong lan thuộc quả nang, nở ra theo 3 – 6 vết nứt dọc.

1.6 Hạt phong lan: Hạt lan rất nhiều, hạt liti. Các hạt chỉ được cấu tạo bởi một lớp không phân biệt, nằm trên một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2-18 tháng.

II. Kỹ thuật trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao:

2.1 Cách chọn giống lan cắt cành: Các loại lan giâm cành phổ biến hiện nay như Dendrobium, Mokara, Vadan, Oncibium. Trong đó các loại lan cắt cành chủ yếu là Dendrobium, Mokara. Có nhiều cách để nhân giống lan như gieo hạt (ít phổ biến vì khó và hiệu quả thấp), cấy mô (khá phổ biến hiện nay) và chiết cây con từ cây mẹ. (áp dụng cho nhà vườn trồng lan với quy mô nhỏ).

Xem thêm:  Cây móc là cây gì, có tác dụng gì?

2.2 Cách chọn nơi trồng lan cắt cành? Nơi đặt lan (ngay vườn lan) có thể là trước nhà, đất trống bên hông nhà. Nơi lập vườn lan có thể là đất vườn, đất ruộng, đất màu miễn là nơi đó mát mẻ, thông thoáng và gần nguồn nước tưới.

2.3 Chọn hướng trồng: Chọn hướng đặt lan tránh ánh sáng trực tiếp gây héo, cháy lá. Vì vậy, làm kèo phải chọn đúng hướng. Thông thường, lưới che lan được lợp ở những vị trí vuông góc với ánh nắng mặt trời để bên trong giàn lan luôn nhận được ánh sáng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của lan.

2.4 Khung giàn: Cột đỡ cho lan thường được làm bằng xi măng, cột sắt hoặc cây (tùy theo điều kiện kinh tế hộ gia đình). Chiều cao của cột: 3 – 3,5m, chiều rộng tùy theo kích thước của vườn, mái có thể làm theo kiểu nhà mái thái đơn hoặc hai mái, tốt nhất là mái bằng.

2.5 Tán cho lan: Hiện tại, mái nhà đã được che bằng lưới. Lưới có 2 loại; lưới đen và lưới xanh lá cây. Mái vì kèo làm bằng tre, gỗ rất mau tàn nhưng bằng lưới vừa nhẹ vừa bền lâu. Lưu ý khi lợp mái bạn nên căng và buộc dây phía trên và phía dưới để đảm bảo không bị võng.

2.6 Giàn treo phong lan: Giàn được làm cao trên 3m nhằm che bớt ánh sáng cho lan và tạo độ thông thoáng cần thiết cho vườn. Phía dưới giàn, từ mặt đất đo lên khoảng 1,6m (dễ chăm sóc và thu hoạch), tạo giàn để treo lan. Để treo chậu lan, bạn có thể dùng sào thẳng làm trụ hoặc tốt nhất là dùng ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Các cọc này được đặt song song với nhau, khoảng cách giữa hai cây khoảng 30 – 35 cm. Nếu lan không đủ ẩm, dưới giàn treo lan có thể đào rãnh dẫn nước vào hoặc xây hồ xi măng, trồng các loại cây nhỏ như dương xỉ …

2.7 Tôi nên chọn loại giá thể nào để trồng lan cắt cành? Trồng lan phải dùng giá thể. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa (lưu ý: Trong xơ dừa có tanin có vị chát nên trước khi sử dụng cần ngâm nước nhiều ngày, vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ sâu. . để phòng trừ), gạch (gạch là loại gạch hút nước tốt, giữ ẩm nhưng nhược điểm là dễ mọc rêu, nặng …); vỏ thông (vỏ thông khó kiếm nhưng nếu có loại giá thể thì trồng lan rất tốt, vì nhựa trong vỏ thông là chất sát trùng nên trồng lan rất tốt); dương xỉ là nguyên liệu trồng lan rất tốt, dương xỉ được lấy từ thân và rễ của cây dương xỉ, ưu điểm là giữ ẩm tốt, nhược điểm là trồng lâu phải thay chất trồng mới vì dương xỉ bị thối rữa, thiếu sục khí. ).

2.8. Một số cách trồng lan cắt cành phổ biến: Giâm cành lan có thể trồng trong chậu (Dendrobium), trồng trong băng (Dendrobium, Oncidium), trồng theo luống như Vanda, Mokara…

* Trồng lan trong chậu: Chậu trồng lan có thể là chậu gỗ, chậu đất, chậu nhựa. Tùy theo kích thước cây lớn hay nhỏ mà chọn kích thước chậu cho phù hợp. Thường có các kích thước chậu (7 x 12cm), (10 x 15cm), (12 x 16cm)… Thành bên cũng như đáy chậu có nhiều lỗ thoát nước và lỗ thông gió. Ưu điểm của chậu đất nung là không đọng nước. Nên chọn chậu đất sét đậy kín, đất phải thật chín thì mới bền được giá trị của cây đem trồng. Đối với những chậu nhựa có thời gian sử dụng lâu mà trồng lâu ngày sẽ làm mất màu sắc của chậu, làm giảm giá trị của cây. Lan trồng trong chậu có thể treo bằng móc (hình trên) hoặc treo nổi với kích thước 1m (cao) x 1m (rộng) x dài của vườn, sau đó đặt chậu lan xuống sàn. Bề mặt lòng có thể làm bằng lưới B40 hoặc lưới dệt kim. Lưu ý khi trồng lan trong chậu: Khử trùng chậu trước khi trồng bằng thuốc diệt nấm. Buộc móc treo vào chậu để khi treo chậu giữ thăng bằng. Đặt giá thể vào chậu sao cho phần đáy khoảng 1/5 thể tích chậu để thông thoáng.

Xem thêm:  đậu phộng tươi, nguyên vỏ tại chợ đầu mối

* Trồng lan thành băng bằng xơ dừa: Chọn những trái xơ dừa khô, già, xé to bằng bàn tay. Xếp các mảnh xơ dừa này thành một dải ruy băng dài trên giàn bằng gỗ hoặc tre, mặt sau hướng xuống, mặt trong hướng lên trên, cố định bằng 2 nẹp tre hai bên. Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều dọc thành từng chiếc bánh khoảng 3-5 cm. Dùng cọc tre có đầu nhọn cắm thẳng vào giữa xơ dừa để làm cọc đứng. Buộc cây lan vào cọc, phần gốc của cây lan được xát xơ dừa. Tưới ít nước hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh bị úng, bạn có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa xơ dừa trước khi trồng. Trồng lại sau 2-3 năm khi xơ dừa đã mục nát.

* Trồng lan theo luống: Lên luống cao 15-20 cm, rộng 1m, chiều dài tùy theo diện tích vườn. Xới đất thành quả bóng càng lớn càng tốt để tạo lỗ thông thoáng cho rễ. Hai bên luống kê 2 hàng cọc dọc có nẹp tre ngang để đỡ lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; Khoảng cách 2 hàng 30 – 50 cm. Cách tiến hành như sau: + Buộc hoa lan vào nẹp tre, cành cách cành 20 cm. Cành lan dài khoảng 40-50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường là 2-3 tầng rễ. Dùng gạch, gáo dừa, than củi rải trên mặt luống cho tới gốc lan, phía trên dùng xơ dừa đã ngâm nước rải lên nhưng không nén chặt mà tạo độ xốp (từ mặt đất đến lớp xơ dừa khoảng 20 cm cao. ). Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phên tre hoặc tán lá dừa lấy ánh sáng khoảng 50% – 60%, loại bỏ dần khi cây phát triển tốt. Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể pha loãng phân bò, lợn rồi bón vào nẹp tre. Trồng lại sau 3-4 năm. Trồng thành luống hoặc thành luống thì phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m; Khoảng cách từ đỉnh lan đến lưới khoảng 1,6 – 1,8m. 3.3 Chăm sóc, bón phân: Khi cây còn nhỏ nên pha loãng phân NPK 30 – 10 – 10, dùng 10 g NPK pha 24 lít nước (tương đương 3 bình 8 lít) phun ướt lan hoặc hỗn hợp môi trường. . . Tùy thuộc vào cách cây phát triển và kích thước của bình xịt. Trung bình với lượng dung dịch phân bón như trên, bạn có thể phun cho 500 gốc lan. – Phun đều, định kỳ 3 – 5 ngày / lần. Khi cây trưởng thành dùng NPK 20 – 20 – 20 hoặc NPK 10 – 30 – 10 để kích thích ra hoa. Khi cây vừa ra hoa nên bón phân NPK 10 – 10 – 30 để hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Khi hoa tàn hoặc cắt cành bạn nên chuyển sang phân NPK 30 – 10 – 10 để cây nhanh ra nụ và ra lá. Riêng Vanda rất chịu được các loại phân chuồng như phân bò khô bón vào gốc, cây rất tốt, ra nhiều hoa, màu sắc đẹp. Hầu hết các loài lan Dendrobium sp đều ưa nóng, ẩm và thoáng. Vì vậy trung bình ngày tưới 2 lần, ngày nắng gắt có thể tưới lại. Lưu ý, không tưới nước với phèn chua vì sẽ làm hỏng bộ rễ. Nước nhiễm mặn hay ao hồ, sông suối bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến cây trồng. Xung quanh vườn lan phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, làm cỏ, diệt côn trùng như dế, ốc, bướm để tránh lây lan mầm bệnh, đồng thời giữ cho lan luôn thông thoáng.

Xem thêm:  Đề bài - giải câu 6 trang 15 sbt địa 12

III. Phòng trừ sâu bệnh trên lan cắt cành:

3.1 Bệnh hại lan:

* Bệnh đen lan: Do nấm Fusarium sp. gây ra. Phòng trị: Nên tách cây bị bệnh và dùng thuốc phòng trị hoặc nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần bị thối rồi phun thuốc trừ nấm bệnh như Carboxin 1/2000; Zineb 3/2000; Benlat 1/2000.

* Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây ra. Bệnh thường phát sinh mạnh trên lan Dendrobium sp., Gây hại vào mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên).

* Bệnh thán thư: do nấm Colletotricicm sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa nên phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng và phun thuốc trừ nấm 5 – 7 ngày / lần.

* Thối mềm do vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh có hình dạng không đều, chảy nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Khi trời ẩm, mô bệnh bị thối nhũn, khi trời khô mô bệnh có màu trắng xám.


3.2 Sâu hại hoa lan:

* Rệp vảy: Rệp thường bám vào các giả hành non. Phòng trừ bằng cách: Dùng bàn chải chà xát rồi nhúng lan vào dung dịch Malathion 50 đã pha loãng.

* Sắp xếp: Gây hại chủ yếu vào mùa khô. Dùng Malathion 5 mg / bình 4 lít nước, phun 1 lần / tuần, phun liên tục trong 3 tuần.

Nguồn: Sưu tầm Internet

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Trồng lan cắt cành đạt hiệu quả cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button