Trồng lan bằng gì?

Nhiều người băn khoăn không biết trồng lan bằng chất liệu gì cho đúng cách vì trên thị trường có quá nhiều chất liệu và mỗi người trồng lại khác nhau. Chúng tôi, những người chơi lan nghiệp dư thường mắc phải một bệnh giống nhau: Muốn trồng đủ loại nhưng lại để chung một chỗ, trồng bằng nhiều chất liệu khác nhau và tưới nước như nhau. Hãy tách từng thứ một để chúng tôi lựa chọn, vì không có thứ nào là lý tưởng 100% có thể dùng cho tất cả các loại lan.

Người ta có thể trồng lan bằng nhiều thứ như vỏ cây, đá, xơ dừa, rong rêu,… Nhưng mỗi loại vật liệu lại có những đặc tính khác nhau nên cũng có những ưu nhược điểm riêng. Chúng ta nên nhớ rằng mỗi loại lan cần một chất trồng khác nhau và mỗi chất liệu cần một phương pháp tưới phù hợp. Ví dụ như cây lan thì không thể sử dụng chất trồng cho cây lan hoặc ngược lại. Loại lan cần nhiều nước không thể dùng các vật liệu nhanh khô. Ngoài ra còn có các vấn đề phụ thuộc liên quan đến như: Tưới nước, thị trường có sẵn, giá cả, có tiện lợi hay không? Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đề cập đến những mặt hàng hiện có và phổ biến tại thị trường Mỹ.

Pine Bark (Vỏ cây linh sam)

Đây là loại lan thông dụng nhất, rẻ, dễ mua, giữ được nước và ẩm, khá thích hợp với nhiều loại lan nên được nhiều người sử dụng. Điểm bất lợi là điều này giữ cho các muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ khoảng 2/3 Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị thối rữa trong khoảng 2-3 năm.

Xem thêm:  Bài hùng biện hay về môi trường

Vỏ thông – giá thể trồng lan rất tốt

Fir Bark có 3 lớp:

 • Lớn (thô) khoảng 3/4 ”trở lên, dùng cho cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước.
 • Trung bình (trung bình) từ 1/4 đến 1/2 ”đối với cây củ vừa và nhỏ.
 • Nhỏ (tốt) từ 1/8 đến 1/4 ”đối với cây non hoặc những cây cần giữ nước lâu hơn.
 • Xin đừng nhầm với vỏ Thông, cũng là vỏ Thông nhưng có gỗ, thứ này nhanh thối rữa, úng nước, lên men mốc trắng, dầu thông trong gỗ sẽ làm hỏng rễ. Lan không thích Pine Bark này.

  Bào gỗ đỏ

  Loại này cũng không quá đắt, giữ được nhiều nước và ẩm, có tính axit nên chỉ dùng dưới 50%, trừ men trắng. Sên không thích điều này. Khuyết điểm là thứ này trồng không chặt phải buộc vào chậu, khó kiếm gỗ tốt.

  Cây dương xỉ (Cây dương xỉ)

  Thứ này mau khô, để trên 3 năm mới thối, lại nhẹ, thích hợp để treo giỏ.

  Xơ dừa, gáo dừa (Xơ dừa, vụn)

  Xơ dừa dùng để lót đáy chậu hoặc giỏ treo hoặc trồng các loại lan cần thoát nước. Khuyết điểm nhanh khô và nhẹ nên ngọc trai thường bị đổ.

  Dừa nạo vụn có hai loại là loại vừa (vừa) và loại nhỏ (mịn). Ưu điểm là hút nước nhanh và giữ ẩm lâu hơn nhưng hầu hết các loại xơ dừa đều có nhiều muối nên cần ngâm nước vài ngày, để ráo nước rồi mới đem trồng. Theo kinh nghiệm, lan Laelia không ưa trồng bằng xơ dừa.

  Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị thay đổi giáo viên

  Rêu (rêu Sphagnum)

  Không nên dùng rêu bản địa hoặc nâu đen Canada hoặc nâu xanh vì chất lượng không tốt và trong rêu có nhiều chất làm cho lan yếu. Chỉ dùng rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm để trồng lan vì rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng không nên đầm quá chặt để cây bị úng nhiều. Trồng lan trên cành cây và chậu gỗ rất tốt nhưng tốn kém quá, nhanh thối và hay giữ muối nên cứ vài tháng phải xả nhiều nước hoặc ngâm nước.

  Than đá (Than củi)

  Than trồng lan không phải là thứ đã đóng sẵn trong lò từng viên. Than phải được đốt từ củi dùng trong nông nghiệp (Than nông nghiệp). Than củi có ưu điểm là để được 5 – 6 năm trước khi phải thay chậu và chỉ sử dụng một kích thước cho các loại cây lớn nhỏ. Sên không vỏ (Slug) không thích sống trong than. Nhược điểm là nó quá đắt và chứa nhiều muối và phân bón, vì vậy bạn phải xả rất nhiều nước hai tháng một lần để làm sạch nó.

  Đá nham thạch

  Đá núi lửa có ưu điểm là dễ hút nước, không mục nát, thoáng khí và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu thay vì xốp đậu phộng. Nhược điểm là giữ muối nên phải xả 2 tháng 1 lần. Sên không vỏ thích sống trong các kẽ hở của đá.

  Đá bọt (Đá bọt)

  Đá bọt là một loại đá nham thạch nhưng nhẹ hơn và thấm nước, bền, không mục nát, tuy nhiên cũng có nhược điểm là giữ muối nên có nhiều loại lan không ưa loại đá này.

  Xem thêm:  Mẫu quyết định về việc chấp thuận chia hoặc tách tổ chức tôn giáo trực thuộc

  Đá trân châu hoặc đá bọt biển

  Đá bọt rất nhẹ và hút ẩm, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để thông thoáng, rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

  Một vài công thức trồng lan

  Mọi người trồng lan với nhiều công thức khác nhau, đây là một vài công thức khá phổ biến và cho kết quả hoàn hảo.

  LAND CYMBIDIUM
  Vỏ thông nhỏ 1/8 – 1/4 “; (Loại tốt) 5 phần
  Vỏ thông 1/2 ”vừa; (Loại trung bình) 2 phần
  Gáo dừa nhỏ hoặc lớn (vụn dừa) 2 phần
  Cát số 12 1 phần
  Bào gỗ đỏ 1/2 phần
  CATTLEYA, LAELIA, SCHOMGBURKIA, PHALAENOPSIS, v.v.
  1/2 “vỏ thông trung bình 6 phần
  Gáo dừa lớn 1/2 ” 2 phần
  Đá xanh hoặc đá xốp 2 phần
  Đá trân châu 1 phần
  Gỗ thông đỏ 1/2 phần
  DENDROBIUM
  1/2 “vỏ thông trung bình 4 phần
  1/2 “gáo dừa 2 phần
  Đá xanh hoặc đá xốp 4 phần
  Gỗ thông đỏ 1/2 phần
  PHỤ NỮ VÀ CÂY RẺ NHƯ MILTONIA, ONCIDIUM
  Vỏ thông 1/8 “nhỏ 6 phần
  Gáo dừa nhỏ 1/4 “ 2 phần
  Than nhỏ 1 / 8-1 / 4 “ 1 phần
  Đá bọt Perlite 1 phần
  Gỗ thông đỏ 1/2 phần

  Placentia tháng 4 năm 2004
  Bùi Xuân Đăng

  Các bài báo hay khác

  Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trồng lan bằng gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trồng lan bằng gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trồng lan bằng gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “Trồng lan bằng gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Back to top button