Trồng cây cà gai leo tăng hiệu quả nhờ quy trình “sạch”

Cà gai leo hay còn gọi là cây mã đề, cà gai leo, lê gai là một loại cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan. Là một loại cây thuốc quý, tự nhiên, đã có lúc chúng đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi con người săn bắt, hái lượm. Giờ đây, những lo ngại về vấn đề tẩy xóa không còn nữa. Cây lê gai cũng được trồng và nhân rộng, không chỉ cung cấp dược liệu mà còn giúp người dân có thu nhập rất cao.

Dâm bụt là cây thuốc quý dễ trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Để góp phần tăng sản lượng loại cây dược liệu được sử dụng rộng rãi này, chúng tôi cung cấp quy trình “sạch” từ khâu làm đất đến thu hoạch cho những ai đang có ý định trồng loại cây này để nâng cao sản lượng. và tăng thu nhập. Để tham khảo:

Nói về cây thuốc lê gai:

1. Tính năng:

– Cà gai leo hay còn được gọi với nhiều tên khác như: cà gai leo, cà gai leo, cà gai leo, cà gai leo… Là loại cây thân leo, sống trên cây khác hoặc bò trên mặt đất.

– Thân nhẵn, hóa gỗ, trên cây có các lông màu trắng, quanh thân có nhiều gai cong màu vàng.

Lá hình bầu dục, màu xanh đậm ở trên và nhạt hơn ở dưới. Cuống lá có gai nhỏ.

– Hoa màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông có 4 – 6 cánh hoa. Quả mọng, hình cầu, màu xanh lục sẫm, khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp. Hạt màu vàng, hình thận. Hoa dâm bụt thường nở từ tháng 4-5, quả tháng 7-10.

Vẽ cây lê gai

Xem thêm:  Hướng dẫn nộp hồ sơ qua mạng điện tử cho doanh nghiệp ở Hà Nội

2. Các loại lê gai:

– Có hai loại cây dây leo, đó là cây nho trắng nhỏ và cây nho tím lớn. Cây được dùng làm thuốc là loại cây dây leo nhỏ, có hoa màu trắng.

– Cà gai leo rất dễ bị nhầm lẫn với các loại cà dại khác như cà dại, cà độc dược… Một số người không phân biệt được nên rất dễ nhầm lẫn khi sử dụng dẫn đến giảm hiệu quả chữa bệnh, thậm chí có người còn có khả năng bị ngộ độc nếu bị ngộ độc. Cacao được sử dụng.

Cách phân biệt lê gai với hoa dã quỳ:

– Thân cây cà dại cao hơn cà gai leo 2-3m (chỉ 0,6-1m).

– Lá của cây cà gai leo rộng 5-10cm so với 3-4cm của cây cà gai leo.

– Cà dại có màu vàng, đường kính quả lớn hơn quả lê gai 10-15mm (chỉ 5-7mm).

Cách phân biệt lê gai với cây thường xuân độc:

– Lựu là cây thân thảo không phải cây nho, thân và cành non có màu xanh lục hoặc tím, có lông giống với dây leo.

– Hoa lớn trông giống hoa rau muống, trái nhỏ có gai còn lê gai thì không có gai.

Hình ảnh: dễ nhận biết quả cà tím có gai nhọn xung quanh

3. Tác dụng của lê gai:

– Có tác dụng cực tốt cho gan nhờ hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế các virus viêm gan, ngăn chặn sự hình thành các sợi collagen phòng chống virus và xơ gan.

Glycoalcaloids sẽ hiệu quả nhất khi được sử dụng dưới dạng chiết xuất toàn phần. Ở dạng này, lê gai đặc biệt an toàn, không có tác dụng phụ.

Các trường hợp nên dùng lê gai:

– Viêm gan, xơ gan, ung thư gan

– Men gan cao hơn bình thường

– Giải độc rượu, giải độc rượu

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của người dùng.

Hàm số:

– Hỗ trợ điều trị viêm gan virus

– Giúp hạ men gan

Giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan

– Giải độc và bảo vệ tế bào gan

Cách trồng và chăm sóc đúng quy trình:

Súp lơ trắng là loại cây ưa sáng, chịu hạn cao nhưng không chịu úng. Chúng thích nghi với nhiều loại khí hậu và loại đất như đất phù sa, đất cát pha, đất ba phong, v.v.

Vì vậy, cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có thể trồng được loại cây thuốc này. Cây phát triển khá nhanh, tái sinh bằng hạt. Đây là loại cây lâu năm, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm nên việc chăm sóc không quá khó.

Thời vụ trồng:

– Gieo hạt, ủ từ tháng 1 đến tháng 2. Trồng từ tháng 2 đến tháng 3 vì lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ, ít mưa là thời điểm thích hợp nhất để đưa cây con ra trồng đại trà.

Xem thêm:  Viết sai Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT phải làm thế nào?

1. Làm đất và xử lý đất:

– Làm đất tơi xốp (cày xới, dọn cỏ, phát quang bụi rậm), đào rãnh và trồng luống rộng 0,7m, sâu 30cm; làm luống như luống trồng khoai lang. Mỗi luống trồng một hàng lê gai.

– Xử lý đất bằng SIÊU ĐÔNG pha với 200 lít nước và phun đều lên mặt luống để diệt vi khuẩn, nấm mốc tồn tại trong đất trước khi trồng.

2. Bón phân – ủ phân:

– Chỉ sử dụng phân chuồng đã hoai mục với nấm Trichoderma hoặc các loại phân vi sinh, không sử dụng phân hóa học (đặc biệt là Urê) để tránh sâu bệnh.

– Tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ như sau: 100kg phân chuồng hoai mục, 30kg phân vi sinh và 2kg vôi bột cho 100m2.

3. Chọn giống và xử lý hạt giống:

Đất gieo hạt: Chọn đất tốt, tơi xốp, không lẫn sỏi, hạt cỏ dai. Việc chọn đất để làm đất nhân giống lê gai phải hết sức cẩn thận. Sau khi chọn đất, nhặt sạch cỏ dại, bón lót phân chuồng, vôi bột, phân vi sinh với tỷ lệ hợp lý như sau: Cứ 1 m2 bón 3kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân vi sinh, 0,3kg vôi bột.

– Hạt giống trước khi gieo cần ngâm trong dung dịch 5ml chế phẩm sinh học A4 pha với 20 lít nước (có thể ngâm 4kg hạt khô).

– Ngâm hạt 4 giờ, để ráo nước rồi đem ra ủ trong cát ẩm khoảng 3 – 4 ngày (Đến khi thấy hạt nứt nanh thì đem ra gieo vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn).

– Để chăm sóc cây con tốt nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Sau 5-7 ngày, hạt sẽ phát triển thành cây con. Khoảng 25-30 ngày (Khi cây cao khoảng 10-15cm) là có thể đem trồng.

4. Phương thức trồng – mật độ trồng:

– Khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 -35cm, hàng cách hàng 0,8m.

– Cây trồng xong cần tưới nước ngay, kết hợp tưới CNX-CN để phòng trừ nấm bệnh hại cho đất. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa thì 3 ngày tưới 1 lần cho cây (nên tưới vào chiều tối hoặc ban đêm).

– Định kỳ 15 ngày pha CNX-CN + Phân bón lá A4 pha 200 lít nước và phun ướt đẫm thân, lá để rút ngắn thời gian sinh trưởng, dập tắt mầm bệnh mới bắt đầu xuất hiện.

– Quá trình trồng cần làm sạch cỏ dại, tránh sử dụng thuốc trừ cỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng khoảng 1,5 tháng tiến hành che phủ để hạn chế cỏ dại mọc.

Xem thêm:  Quản trị vốn luân chuyển là gì

– Ngăn cỏ dại phát triển có thể dùng màng phủ nylon đen phủ lên luống sẽ giúp giữ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

5. Chăm sóc – phòng trừ sâu bệnh:

Bón phân: Khi cây mọc được 2 tháng thì tiến hành làm cọc cho cây leo. Bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ 100g để kích thích ra rễ, không bón quá thừa vào gốc (nên bón xa gốc một chút để tránh làm hỏng rễ).

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín.

– Phòng trừ sâu bệnh: Nếu phát hiện sâu hoặc côn trùng phá hoại, phun thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS có tác dụng xua đuổi, ký sinh nấm xanh, nấm trắng trên thân sâu và côn trùng diệt tế bào. trên cơ thể chúng, gây ra cái chết của sâu và côn trùng.

– Nếu phát hiện nấm bệnh phun ELICITOR 250 + SIÊU ĐÔNG để diệt trừ (liều lượng 200 lít nước).

6. Thu hoạch – bảo quản:

– Cây ra hoa vào tháng 5, thời điểm này tán cây phát triển mạnh, các chùm luống được thu hoạch một phần để cây có ánh sáng quang hợp, tạo nguồn thu nhập sớm cho bà con.

– Từ tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín đỏ cũng là mùa thu hoạch chính thức, bà con chặt cả cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển ở vụ sau.

– Thu hoạch thân, rễ (riêng) cắt khúc, đem kho khô, không để nơi ẩm ướt. Đóng gói trong một túi nhựa để bảo quản.

Chú ý: Bạn có thể click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp chuyên viên tư vấn.

Nhập thông tin để được tư vấn

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trồng cây cà gai leo tăng hiệu quả nhờ quy trình “sạch”❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trồng cây cà gai leo tăng hiệu quả nhờ quy trình “sạch”” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trồng cây cà gai leo tăng hiệu quả nhờ quy trình “sạch” [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Trồng cây cà gai leo tăng hiệu quả nhờ quy trình “sạch”” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button