Triển vọng mới cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019

Lần đầu tiên sau 7 năm, ngành nông nghiệp lấy lại tốc độ tăng trưởng 3,76%. Năm 2019 với những tín hiệu tích cực từ thị trường, thủy sản Việt Nam sẽ có triển vọng gì trong bối cảnh nền kinh tế nước ta ngày càng mở cửa hội nhập, với nhiều cơ hội và thách thức?
Xuất khẩu thủy sản đạt kỷ lục mới
Nếu như nửa đầu năm 2018, thủy sản Việt Nam còn gặp khó do hàng rào thuế quan (thuế chống bán phá giá), hàng rào kỹ thuật do các thị trường lớn như Mỹ dựng lên. Rồi “bóng đen” truyền thông bôi xấu hình ảnh con cá tra Việt Nam, hay việc Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam… Những tưởng khó khăn chồng chất, thủy sản Việt Nam khó đạt mục tiêu. đặt ra trong năm 2018. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đó, thủy sản Việt Nam vẫn đứng vững trên thị trường quốc tế với chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao. Kết quả của sự nỗ lực đó, năm 2018, thủy sản đã cán đích xuất khẩu 9 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2017. Trong đó, hầu hết các nhóm hàng đều tăng so với năm 2017: Cá tra đạt 2,26 tỷ USD, tăng 26,4%; nhóm thủy sản gồm cá ngừ 675 triệu USD, tăng 13,9%; cá khác 1,52 tỷ USD, tăng 15,5%; nhuyễn thể 785 triệu USD, tăng 9,1%; giáp xác 145 triệu USD, tăng 23%. Trong đó, riêng cá tra lần đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu 2,3 ​​tỷ USD, góp phần không nhỏ giúp ngành thủy sản hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2018 trong bối cảnh mặt hàng tôm giảm kim ngạch xuất khẩu. Nửa cuối năm 2018, thủy sản Việt Nam đón nhận tin vui khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết quả cuối cùng về thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam trong kỳ rà soát hành chính lần thứ hai. 12-POR12 (từ ngày 1/2/2016 đến ngày 31/1/2017) thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ trước đó, với mức thuế 4,58% (trước đây là 25,39%). Tin vui thứ hai, đó là Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thông báo Việt Nam đã hoàn thành và đạt mức tương đồng về hồ sơ theo Đạo luật Thanh tra Cá da trơn của Hoa Kỳ. Cùng với đó, việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, theo các chuyên gia, là những cơ hội để thủy sản Việt Nam tăng trưởng. và phát triển.
Tập trung vào chế biến sâu để gia tăng giá trị
Năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt 7,98 triệu tấn (sản lượng khai thác 3,68 triệu tấn; nuôi trồng 4,3 triệu tấn – trong đó sản lượng cá tra 1,46 triệu tấn). triệu tấn, tăng 3%; sản lượng tôm các loại 852 nghìn tấn); kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD, tăng 11,1%. Theo các chuyên gia nông nghiệp, kinh tế thế giới đang trên đà tăng trở lại, khả năng nhu cầu tiêu thụ cao hơn, trong đó có các mặt hàng thủy sản. Hiệp định CPTTP có hiệu lực và Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) sắp được ký kết là động lực thúc đẩy thương mại Việt Nam có nhiều thuận lợi, cũng như thách thức. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ diễn biến khó lường, có thể tạo ra cơ hội nhưng cũng tạo ra bất trắc. Việc giảm thuế chống bán phá giá cá tra và tôm vào thị trường Hoa Kỳ so với kết luận sơ bộ sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Để đạt được mục tiêu về kim ngạch xuất khẩu, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, để tăng kim ngạch xuất khẩu, cần thường xuyên quan tâm đến vấn đề công nghiệp chế biến thủy sản. Vấn đề chất lượng gắn với thương hiệu. Những năm gần đây, các mặt hàng thủy sản chủ lực như tôm, cá ngừ và gần đây là cá tra từng bước được các doanh nghiệp tăng cường đầu tư chế biến sâu, chế biến phụ phẩm để tăng giá. giá trị và hiệu quả kinh tế của sản phẩm thủy sản (như dầu ăn làm từ mỡ cá tra, da cá tra để sản xuất collagen, đầu cá, xương cá làm thức ăn chăn nuôi …). Về thách thức trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Hoài Nam, chương trình mà các nước lớn trong khu vực châu Âu và Hoa Kỳ đang áp dụng với chương trình kiểm soát nhập khẩu tiếp tục là những điểm đáng lưu ý. Để giải quyết những thách thức này, các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước sẽ phải chung tay nhiều hơn nữa để vượt qua. Khi chúng ta vượt qua được những thách thức này, khả năng cạnh tranh của chúng ta sẽ được cải thiện. Ngoài ra, ngành thủy sản cần tiếp tục tập trung tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam. Cần tập trung phát triển bền vững đối tượng nuôi chủ lực là cá tra, tôm nước lợ theo hướng nuôi và chế biến sản phẩm công nghệ cao… Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để tháo gỡ các “thẻ vàng” của EC, điều quan trọng là phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, ngư dân và các địa phương trong việc triển khai, thực hiện Luật Thủy sản, đồng thời. nhấn mạnh đến việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong chỉ đạo sản xuất hai sản phẩm quốc dân là tôm và cá tra.
Nguồn qdnd.vn

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 83 vở bài tập toán lớp 4 tập 1

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Triển vọng mới cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Triển vọng mới cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Triển vọng mới cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Triển vọng mới cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 10:41:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button