Trichoderma là gì? Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma hiệu quả

Trichoderma là gì? Tác dụng của chế phẩm Trichoderma? Cách sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả? Để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết mà Vườn cây giống Tiến Đạt tổng hợp dưới đây. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về Trichoderma và cách sử dụng Trichoderma đúng cách

Tìm hiểu về nấm đối kháng Trichoderma

Trichoderma là gì?

Đây là tên của chủng nấm có tên đầy đủ là Trichoderma spp, thường sống trong đất, tập trung ở vùng rễ. Dòng này có 33 loài, hầu hết đều có lợi cho thực vật. Một số giúp cố định nitơ trong đất, một số khác phân hủy phốt pho hoặc tấn công và tiêu diệt nấm bệnh gây hại cho cây trồng. Do đặc tính chống nấm của nó, mọi người thường nghe tên của Trichoderda là “Nấm đối kháng Trichoderma”

Trichoderma làm gì?

Nếu thường xuyên theo dõi các bài viết trong chuyên mục kỹ thuật trồng bơ, kỹ thuật trồng tiêu, kỹ thuật trồng cà phê,… thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến việc sử dụng chế phẩm Trichoderma để phòng trừ sâu bệnh và tăng cường tác dụng của phân bón. , tăng độ tơi xốp cho đất… thực tế tác dụng của nấm Trichoderma còn nhiều hơn thế, ví dụ:

 • Nấm Trichoderma tiết ra enzym phá hủy màng tế bào, sau đó hút chất dinh dưỡng, tiêu diệt các loại nấm gây hại như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophtora, Sclerotium rolfsii… làm cây tiêu chậm lớn, thối rễ ở cà phê, thối mủ trên sầu riêng, thối rễ trên bơ. … và các bệnh hại rễ tương tự trên các giống cây trồng khác
 • Ngoài cơ chế diệt trực tiếp khi tiếp xúc, Trichoderma còn có cơ chế sản sinh “kháng thể” được cây truyền đi khắp các bộ phận, giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại trên lá, cành, ngọn cây, trái… mà không cần tiếp xúc.
 • Trichoderma còn giúp tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật cố định đạm (khuẩn lạc), phân giải lân… Nhìn chung, Trichoderma cộng sinh tốt với tất cả các sinh vật có ích trong đất, giúp tăng độ tơi xốp cho đất. .
 • Một số chủng nấm trichoderma còn tiết ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, phân hữu cơ, giúp chuyển hóa chúng thành những chất mà cây trồng có thể hấp thụ được. Ví dụ các enzym cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase.
 • Trong quá trình ủ phân, phân hữu cơ được ủ từ xác động thực vật. Trộn Trichoderma vào thành phần ủ phân giúp khử mùi hôi, đẩy nhanh quá trình phân hủy, tiết kiệm thời gian ủ phân.
 • Có thể kết hợp với biolactyl, subtyl … để tổng hợp các sản phẩm sinh học khác
Xem thêm:  Thiên tiên tử là cây gì, có tác dụng gì?

Cách đánh giá chất lượng chế phẩm Trichoderma

Nhờ những tác dụng trên mà Trichoderma gần đây đã được nhiều người tin dùng, dẫn đến hiện tượng các doanh nghiệp, công ty sản xuất sản phẩm Trichoderma tràn lan. Giá cả cũng cao thấp không đồng đều về chất lượng. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn đơn vị uy tín hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, phân bón… thì cũng có một số cách thủ công để bà con có thể tự mình kiểm tra chất lượng sản phẩm Trichoderma.

Đọc thông số kỹ thuật trên bao bì sản phẩm

 • Sản phẩm Trichoderma đủ điều kiện phải chứa ít nhất 10 ^ 9 đến 10 ^ 11 tế bào trên một gam sản phẩm. Đơn vị là CFU / g.
 • Sản phẩm phải có ít nhất 4 chủng nấm Trichoderma khác nhau cùng hoạt động
 • Hạn sử dụng phải còn ít nhất 1 năm

Kiểm tra thủ công

 • Sử dụng nước sạch: Dùng một chai nước khoáng 0,5 lít, sau đó đổ đầy nước sạch vào 3/4 chai. Múc 1 thìa chế phẩm Trichoderma cần thử nghiệm và khuấy đều. Đậy kín nắp và để vào góc phòng (nơi thiếu ánh sáng). Nếu sau 4-10 ngày nước chuyển sang màu xanh xám, có mùi hôi là sản phẩm đạt yêu cầu.
 • Sử dụng bột cám, bột gạo, cơm nguội: Lấy 1kg bột cám trộn đều với 1 thìa nhỏ sản phẩm cần thử. Sau đó tưới với lượng nước sạch vừa đủ (khoảng 0,5 – 0,7 lít). Cho vào túi ni lông không buộc, để trong góc tối. Bên ngoài dán giấy để che bớt ánh sáng. Sau đó quan sát và so sánh theo bảng kết quả sau:
Xem thêm:  Toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP

Cách sử dụng sản phẩm Trichoderma đúng cách?

Khi bạn đã tìm được sản phẩm Trichoderma ưng ý, việc bạn sử dụng nó như thế nào cũng quan trọng không kém. Nếu sử dụng không đúng cách, hiệu quả của Trichoderma sẽ giảm đi rất nhiều. Đây là một số mẹo dành cho bạn

 • Nên sử dụng hết sản phẩm Trichoderma trong một lần, nếu dùng không hết nên bảo quản trong chai đậy kín. Do trong môi trường tự nhiên không có thức ăn nên Trichoderma sẽ giảm số lượng nhanh chóng trong 3 – 4 tháng. Sau 6 tháng thì hết hẳn tác dụng.
 • Không sử dụng nấm Trichoderma trong điều kiện khô, thiếu ẩm, ánh nắng trực tiếp. Số lượng nấm sẽ giảm và tác dụng cũng giảm theo
 • Mặc dù có đặc tính phân huỷ xenlulo, nhưng Trichoderma chỉ hoạt động trên những thân cây khô, úa vàng, mất diệp lục. Do đó vẫn an toàn cho cây, có thể phun lên lá và cành non.
 • Trichoderma có nguồn gốc hữu cơ và sinh học nên rất an toàn cho người và vật nuôi
 • Chỉ sử dụng nấm Trichoderma với các loại phân hữu cơ, phân vi sinh… phân vô cơ với nồng độ đậm đặc sẽ làm chết nấm và giảm tác dụng khi sử dụng.
 • Bên cạnh đó, không trộn chung với vôi bột khi sử dụng, vì vôi có tính kháng khuẩn nên cũng diệt được nấm Trichoderma.
 • Chỉ kết hợp với các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khác khi có hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc hướng dẫn của cán bộ khuyến nông trên địa bàn.
 • Chế phẩm Trichoderma tương thích và có tác dụng tốt đối với tất cả các giống cây trồng, đặc biệt hỗ trợ tốt trong việc trị nấm bệnh trên các giống cây lâu năm có nguy cơ nhiễm bệnh hại rễ cao như: Hồ tiêu, cà phê, bơ, sầu riêng, cà chua thân gỗ…
Xem thêm:  Thông tư 30/2013/TT-BCT - HoaTieu.vn

Vì vậy, thông qua bài viết này. Bà con đã có thêm kiến ​​thức về nấm đối kháng Trichoderma và cách sử dụng đúng cách. Chúc bạn thành công và thu hoạch bội thu. Mọi góp ý chia sẻ kinh nghiệm xin gửi về email: kingcaygiong.bmt@gmail.com hoặc nhắn tin qua Fanpage Giong cay in Eakmat Tien Dat. Nội dung bài viết được bảo vệ bởi chính sách DMCA, vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ lại. Cảm ơn bạn

Tìm kiếm: cách phun tricoderma, trichoderma, Tìm hiểu về chế phẩm sinh học che phủ, trichoderma, cách sử dụng trichoderma cho lan, có bán trichoderma quanh gốc cây hay không, chế phẩm trichoderma, cách ủ trichoderma trong nước, cách sử dụng trichodarma , cách sử dụng chế phẩm trichoderma?

Đánh giá tầm quan trọng của Trichoderma đối với cây trồng

 • Tầm quan trọng

 • Chi phí sử dụng

 • Khả năng phối hợp

 • Hiệu quả

Đánh giá của người xem: 85% 17 đánh giá

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trichoderma là gì? Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trichoderma là gì? Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trichoderma là gì? Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Trichoderma là gì? Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button