Trăn trở sản xuất giống tôm hùm – Tạp chí Thủy sản Việt NamCơ hội phát triển
Trên thế giới, tôm hùm (tên gọi chung của một nhóm giáp xác lớn thuộc họ Palinuridae) phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới đến bán nhiệt đới như Australia, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia… Ở Việt Nam có 3 loài chiếm số lượng lớn. cho sản lượng đáng kể: tôm hùm bông, tôm hùm đá (tôm hùm xanh) và tôm hùm đỏ; trong đó tôm hùm bông là loài có kích thước và số lượng tương đối lớn. Việc phát triển nghề nuôi tôm hùm ở nước ta tập trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, nhất là các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận – nơi có nhiều vũng, vịnh, đầm, phá như đầm Cù Mông (Bình Định. ). – Phú Yên), Vịnh Xuân Đài, Vũng Rô (Phú Yên), Vịnh Vân Phong, Cam Ranh (Khánh Hòa), Vịnh Vĩnh Hy, Phan Rang (Ninh Thuận)…; những nơi ít chịu ảnh hưởng của gió bão, có dòng chảy thủy triều, có độ sâu, chất đáy và các yếu tố lý hóa thủy văn rất thuận lợi cho việc nuôi tôm hùm. Có thể nói, Việt Nam là một trong những nước có ngành nuôi tôm hùm phát triển, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của thiên nhiên; tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hàng nghìn người lao động; đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
Hạt giống chưa được sản xuất
Nhiều chuyên gia cho rằng, dù có giá trị cao nhưng việc phát triển nuôi tôm hùm ở các tỉnh Duyên hải miền Trung hiện đang gặp nhiều thách thức. Từ năm 2014 đến nay, tình hình thiệt hại trên tôm hùm nuôi có xu hướng gia tăng. Qua khảo sát cho thấy, số lượng lồng bè quá nhiều so với quy hoạch, mật độ nuôi dày, lượng thức ăn cho tôm ngày một nhiều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo Tổng cục Thủy sản, nhu cầu tôm hùm giống mỗi năm hiện nay từ 3 đến 10 triệu con. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chủ động được nguồn giống mà chủ yếu phụ thuộc vào khai thác tự nhiên bằng nhiều nghề như giăng lưới, bẫy chà, lặn biển … và nhập khẩu từ nước ngoài. Tôm hùm giống đánh bắt được thường có kích thước không đồng đều, chất lượng kém; Thậm chí, chúng còn bị đánh thuốc mê hoặc thuốc nổ dẫn đến tôm chết ngay lần thả đầu tiên. Con nào cũng ì ạch và chậm lớn. Giá cả đắt đỏ cộng với nguồn tài nguyên ngày càng giảm nên cung không đủ cầu; Chất lượng con giống kém là nguyên nhân dẫn đến nhiều rủi ro cho người chăn nuôi. Mặt khác, mặc dù Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã có đề tài nghiên cứu sinh sản nhân tạo tôm hùm giống nhưng mức đầu tư thấp, cơ sở vật chất kỹ thuật và cán bộ chưa được đào tạo đủ trình độ để nghiên cứu. nghiên cứu chuyên sâu về tôm hùm sẽ không được thực hiện thành công.
Quảng bá như thế nào?
Tại Hội thảo “Giải pháp quy hoạch chi tiết và quản lý bền vững nghề nuôi tôm hùm tỉnh Phú Yên tổ chức tháng 8/2017, PGS.TS Võ Văn Nhã, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III cho rằng, hướng phát triển bền vững cho tôm hùm là tất yếu; trong đó chú trọng khâu giống, nên xây dựng khu ươm giống để dễ kiểm soát chất lượng, giải quyết được điều này sẽ không phụ thuộc vào tự nhiên và nhập từ bên ngoài, cũng có ý kiến ​​cho rằng, hiện nay sản xuất giống nhân tạo khó khăn lớn nhất của nghề nuôi tôm hùm; Vì vậy, nên công nhận nghề nuôi tôm hùm giống, cấp phép khai thác cho các hộ làm cơ sở quản lý chặt chẽ số hộ khai thác, số lượng tàu thuyền, ngư cụ, cơ sở sản xuất tôm hùm giống. Tuy nhiên, các địa phương sẽ phải phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học … tiến hành điều tra nguồn lợi tôm hùm giống để xây dựng giám sát an d cơ chế quản lý để khai thác bền vững nguồn giống. Ngoài ra, Bộ NN & PTNT sẽ tập trung xây dựng để sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm về quy trình công nghệ đối với các hình thức nuôi, tiêu chuẩn giống, vùng nuôi tập trung. Trong thời gian chờ sản xuất giống nhân tạo, cần nghiên cứu để giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình chăn nuôi. Trong Quy hoạch tổng thể nghiên cứu, sản xuất và cung ứng giống thủy sản đến năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đã chỉ rõ định hướng quy hoạch sản xuất và cung ứng tôm hùm giống. Cụ thể, khoanh nuôi, bảo vệ bãi đẻ tôm hùm giống vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ (Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa), khai thác ổn định tôm hùm giống tự nhiên 600.000 – 700.000 con / năm. Thành lập Trạm nghiên cứu và sản xuất tôm hùm giống tại Khánh Hòa thuộc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản khu vực miền Trung nhằm nghiên cứu công nghệ sản xuất giống, sản xuất giống phục vụ nuôi thương phẩm và tái tạo nguồn lợi.

Xem thêm:  Sunshine Group tung 15 nghìn sản phẩm, tổng giá trị hơn 300 nghìn tỷ
>> Theo TS Lê Văn Chi, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III: “Việc nghiên cứu quy trình sản xuất tôm hùm giống rất phức tạp, thời gian ủ ấu trùng tôm hùm khá dài (khoảng 9 – 10 tháng); tôm bố mẹ không ổn định, không đảm bảo cả về chất lượng và số lượng; Đồng thời, hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về loại và liều lượng thức ăn phù hợp cho ấu trùng, đặc biệt là thức ăn sống (phiêu sinh vật)…

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Trăn trở sản xuất giống tôm hùm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Trăn trở sản xuất giống tôm hùm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Trăn trở sản xuất giống tôm hùm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Trăn trở sản xuất giống tôm hùm – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:13:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button