Tràn khí trung thất: Những điều cần biết

Pneumomediastinum là một bệnh hiếm gặp. Hầu hết các trường hợp tràn khí trung thất là do vỡ phế nang, hoặc do vỡ ống khí quản hoặc thực quản.

1. Tràn khí màng phổi trung thất là gì?

Sự hiện diện của không khí hoặc không khí tự do trong trung thất được gọi là tràn khí màng phổi trung thất. Pneumomediastinum là một tình trạng lành tính và tự giới hạn, thường ảnh hưởng đến nam giới.

Pneumomediastinum có thể được gây ra bởi chấn thương, tình trạng này còn được gọi là bệnh tràn khí màng phổi tự phát.

Không khí đi vào trung thất thông qua sự phá vỡ hàng rào dưới da hoặc cơ (thường ở cây phế quản hoặc thực quản); Các sinh vật tạo khí có trong trung thất hoặc các ổ lân cận của nhiễm trùng; Sự chênh lệch áp suất giữa phế nang và kẽ phổi dẫn đến vỡ phế nang là ba cơ chế khác nhau mà bệnh tràn khí trung thất có thể xảy ra. Cơ sở sinh lý bệnh của màng phổi là cơ chế cuối cùng.

Pneumomediastinum phổ biến hơn ở nam giới

2. Nguyên nhân của bệnh tràn dịch màng phổi

Thông thường, tràn khí trung thất xảy ra do rò rỉ khí từ bất kỳ phần nào của phổi hoặc đường dẫn khí vào trung thất. Tăng áp lực trong phổi hoặc đường thở có thể do:

 • Ho dữ dội
 • Tăng áp lực trong ổ bụng
 • Hắt xì.
 • Nôn mửa.
 • Vùng cổ hoặc ngực bị nhiễm trùng.
 • Thay đổi độ cao đột ngột.
 • Việc đặt ống thông mũi dạ dày gây rách thực quản.
 • Rách khí quản.
 • Máy thở.
 • Có thể xảy ra với tràn khí màng phổi hoặc các bệnh khác.
Xem thêm:  Chi Nhánh Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thương Mại Dịch Vụ Thể Thao Tây Nam

Sự hiện diện của không khí tự do trong trung thất mà không có nguyên nhân rõ ràng được gọi là tràn khí trung thất tự phát.

Tăng áp lực phổi gây ra tràn khí trung thất

3. Dấu hiệu của bệnh tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi trung thất tự phát là một tình trạng hiếm gặp, lành tính, chủ yếu ảnh hưởng đến người trẻ tuổi. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất là đau ngực, khó thở và khí phế thũng dưới da.

Bệnh nhân bị bệnh tràn dịch màng phổi có thể không có triệu chứng. Nó thường gây ra đau ngực sau xương ức, có thể lan đến cổ và cánh tay. Hít thở và nuốt có thể làm tăng cơn đau.

Các triệu chứng phổ biến nhất là đau ngực, khó thở và cảm giác đau hoặc khó chịu ở cổ. Đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất và được đặc trưng bởi cơn đau cấp tính, sau màng phổi, đau màng phổi có thể lan đến cổ, vai hoặc lưng. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: Ho, khó nuốt, nuốt đau, đau lưng hoặc dạ dày.

Pneumomediastinum gây ra các triệu chứng đau ngực, khó thở

4. Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Do cơ thể sẽ hấp thụ không khí dần dần nên bệnh nhân bị tràn khí màng phổi thường không cần can thiệp. Mục đích của các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là điều trị hỗ trợ, bao gồm: Nghỉ ngơi, giảm đau, oxy liệu pháp, kháng sinh dự phòng, thuốc giãn phế quản, vitamin. Tùy từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng các phương pháp khác như:

 • Việc thải nitơ ra khỏi trung thất nhanh hơn so với hít thở ở nồng độ oxy cao. Phương pháp này có thể được áp dụng trong đại đa số các trường hợp bị tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên, khi sử dụng oxy nồng độ cao, cần phải theo dõi chặt chẽ các loại khí trong máu của bệnh nhân.
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể thực hiện thông khí nhân tạo một phổi, thông khí nhân tạo áp lực đường thở trung bình, Vt thấp, nhịp hô hấp cao (HFOV).
 • Các phương pháp hỗ trợ khác: Khi có tràn khí màng phổi, đặt ống dẫn khí. Phẫu thuật sửa chữa vết thủng của khí quản, thực quản và màng phổi.
 • Dùng thuốc điều trị các triệu chứng đau, giảm ho.
 • Cần điều trị tại đơn vị cấp cứu nếu phải ép trung thất. Ngoài các phương pháp điều trị khác, một ống có thể được đưa vào buồng khí để giải phóng sức nén.
Xem thêm:  Phe gấu chiếm ưu thế, Bitcoin lùi về $46k

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tràn khí trung thất: Những điều cần biết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tràn khí trung thất: Những điều cần biết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tràn khí trung thất: Những điều cần biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tràn khí trung thất: Những điều cần biết” được đăng bởi vào ngày 2021-10-31 03:30:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button