Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam

Văn học cổ đại hay hiện đại đều mang tinh thần cách mạng và tinh thần dân tộc quý báu. Khi mỗi nhà thơ viết những bài thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng, tự hào, nêu cao khí phách quân đội.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu

Tố Hữu là đại thi hào dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh hùng, bản thân nhà thơ cũng là một trong những người Đoàn viên nhiệt huyết. Và nhà thơ Tố Hữu cũng là một nhà cách mạng luôn kiên trì tinh thần chiến đấu trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu của những người cách mạng:

“Từ đó, tôi đã cảm nắng mùa hè
Mặt trời chân lý chiếu qua trái tim “
(Lời ấy – Tố Hữu)

Tìm ra chân lý khi nhìn về Đảng Cộng sản Việt Nam và trái tim của nhà thơ cũng đã từng hết lòng vì Đảng, với cách mạng và đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ đó Tố Hữu Ngoài ra còn có các bài thơ cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ kiếp, Ra trận, Nổi gió, Máu và hoa, …


Tố Hữu là hiện thân của một nhà thơ mới, thơ chính luận mang tình cảm hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn học yêu nước của cha ông và sự đổi mới có từ chính thời đại của nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu, thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm với Đảng và Nhà nước.
Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, có đóng góp không nhỏ cho nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.

Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Tố Hữu

Nhà thơ Chế Lan Viên

Nói đến thơ ca cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là người con của Đảng, đi từ Nam chí Bắc đấu tranh cho dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang trong mình âm hưởng thơ ca mang màu sắc đấu tranh và với hình ảnh dân tộc, hình tượng người Việt Nam. Mọi người. Bác Hồ kính yêu.

“Không lật bất kỳ cuốn sách nào để tìm hiểu về Bác
Bác sống trong ta, Bác sống giữa đời ”
(Bác – Chế Lan Viên)

Hình ảnh Bác Hồ vĩ đại đã nằm sâu trong trái tim nhà thơ Chế Lan Viên. Ngoài ra, nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Con tàu hát, Người đi tìm nước, Ngôi sao chiến thắng, …


Những tác phẩm anh hùng, và nhà thơ đã làm nên chúng cũng đã nói như thế này:
“Sau này đọc thơ em nên nhớ.
Tôi đã viết?
Một nửa. Viết gì bằng thơ
Tôi đã giết nó rồi ”.

Giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những mất mát, những điều còn khuất lấp sau con người nghị lực, phi thường. Người luôn đưa hình ảnh ông cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ ca, hình ảnh đất nước trong thơ ca xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng vĩ đại.

Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 - 1989)
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920-1989)

Nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu Người ta thường biết đến ông với những bài thơ tình, nhưng chúng ta cũng đã quên rằng bản thân Xuân Diệu cũng là một nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ Xuân Diệu, ông đã có sự chuyển biến trong lí tưởng và tình cảm khi chuyển từ một nhà thơ lãng mạn sang thơ ca cách mạng.

Thời kỳ sau Cách mạng tháng Tám, thơ Xuân Diệu đi từ bộ phận tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu, ông vẫn yêu cuộc sống cá nhân của mình, nhưng ông vẫn còn một phần cho đất nước và điều đó là rất nhiều trong trái tim ông:
“Tôi với dân tộc mình bằng xương bằng thịt
Hãy cùng nhau đổ mồ hôi, hãy cùng nhau đổ máu
Tôi sống một cuộc sống chiến đấu
Của hàng triệu người yêu thương cứng rắn “
(Những đêm tháng ba – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng không thua kém tài sản thơ tình của ông như: Nói chung là Ngói mới, Con chim và xác máy bay Mỹ, Em chào Việt Bắc xuôi ngược, …


Xuân Diệu luôn là nhà thơ lớn của dân tộc.

Nhà thơ Xuân Diệu
Nhà thơ Xuân Diệu

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi

Bài thơ Nguyễn Đình Thi Là một nhà thơ yêu cái đẹp, anh tìm vẻ đẹp ấy trong những hình ảnh đời thường như chú bộ đội, đất nước, mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, v.v.

Trong tất cả các công việc: Người lính, Bài thơ biển đen, Dòng sông xanh, Ánh nắng, Đất nước, … Công việc Quốc gia Hiện đang được phổ nhạc, vì bài thơ của anh nói lên tinh thần của con người Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn dung dị của đất nước:

“Đất nước của chúng tôi
Đất nước của những người không bao giờ chết
Đêm thì thầm trong tiếng đất
Những mong đợi về ngày xưa ”
(Đất nước – Nguyễn Đình Thi)

Bài thơ Nguyễn Đình Thi dùng tiếng nói của mình để gửi gắm lẽ sống, ý chí, vẻ đẹp của một đất nước và những con người dũng cảm. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng đã hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh đẹp đẽ của một thời kỳ lịch sử oanh liệt.

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi

Nhà thơ Chính Hữu

Chính Hữu Là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt thơ ông là lính, đi lính, đánh giặc.

Thơ ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, gian khổ của người dân quân,… Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu, ta sẽ luôn cảm nhận được giọng ca hào sảng, tình cảm nhẹ nhàng và cả tiếng hát. lời khen ngợi đơn giản qua từng câu chữ.

“Anh ấy đôi khi xa lạ với tôi
Từ phương trời, chúng ta không gặp nhau
Súng bằng súng, đối đầu
Đêm lạnh lẽo trùm chăn trở thành tri kỷ
Các đồng chí “
(Đồng chí – Chính Hữu)

Thơ anh tràn đầy niềm tự tin và tự hào. Khi những thế hệ mai sau đọc thơ ông, chắc chắn một điều rằng họ sẽ luôn in đậm hình ảnh người lính năm xưa.

Ông đã rất thành công với những đường lối cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Đèn đứng gác, …

Nhà thơ Chính Hữu
Nhà thơ Chính Hữu

Nhà thơ Quang Dũng

Bài thơ Quang Dũng là một nhà thơ với giọng văn hào hùng, đầy khí phách của kẻ sĩ. Thơ ông có những hình ảnh chân thực, được miêu tả bằng nghệ thuật ẩn dụ, so sánh đặc trưng để lột tả hết những hình ảnh mà ông muốn gửi gắm.

“Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc.
Quân xanh dũng mãnh và ác liệt ”
(Tây Tiến – Quang Dũng)

Thể hiện sự chân thật trong những câu thơ nhẹ nhàng như hiển nhiên là phong cách thơ Quang Dũng.

Ông rất thành công với thơ ca cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Râu quai nón, …

Nhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng

Nhà thơ Phạm Tiến Duật

Bài thơ Phạm Tiến Duật Đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ ca và thơ ca cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ khi tham gia kháng chiến. Các bài thơ của ông chủ yếu thuật lại hoàn cảnh tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom đạn rung chuyển, kính vỡ tan tành ”
Hoặc:
“Phía trước xe vẫn chạy vì miền Nam.
Miễn là có trái tim trên xe ”
(Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)

Nhà thơ đi vào lòng người bằng một giọng thơ bình dị, giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ gồm có: Vầng trăng, vầng lửa, Ở hai đầu núi, Một ngọn lửa, Thơ một lối, …

Nhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật

Nhà thơ Minh Huệ

Bài thơ Minh Huệ là một nhà thơ đặc biệt với thơ ca cách mạng, bởi hầu như các nhà thơ đều dâng ngòi bút của mình cho Bác Hồ vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi bật là “Bác sẽ không ngủ đêm nay”


“Các thành viên trong nhóm thức dậy
Đêm khuya quá
Tại sao Bác vẫn ngồi?
Đêm nay Bác không ngủ đâu “

Đây là bài thơ nói lên tình cảm của một người lính về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và hầu hết các tác phẩm khác của nhà thơ đều được hình thành vì Bác.

Tuyển tập thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An nói chuyện với Mây Việt Bắc, …

Nhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ

Nhà thơ Hồng Nguyên

Chúng ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Tiếng rao đêm khuya, Đời người nông dân Nam Bộ, …


Nổi bật và được nhiều người biết đến là bài thơ “Cô”
“Anh có vợ ở đằng kia chưa?
Mặt khác?
Tôi vẫn đang đợi độc lập “
(Ghi – Hồng Nguyên)

Niềm khao khát ngày độc lập luôn ăn sâu vào tâm trí nhà thơ cũng như đồng đội. Có thể nói Hồng Nguyên là một nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.

Nhà thơ Hồng Nguyên
Nhà thơ Hồng Nguyên

Nhà thơ Lê Anh Xuân

Bài thơ Lê Anh Xuân Anh luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những bài thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu thích và ghi nhớ. Một trong những tác phẩm đi vào lòng người là tác phẩm “Tư thế Việt Nam”.

Những câu hát vang vọng, anh hùng, bất khuất, tôn vinh và tôn vinh một thế hệ cha anh đi trước.

“Tôi bị ngã trên đường băng Tân Sơn Nhất
Nhưng anh ta cố gắng đứng dậy và kê súng vào đống đổ nát của chiếc trực thăng
Và anh ấy chết khi đang đứng bắn
Máu của bạn phun ra với những viên đạn cầu vồng ”.
(Tư thế Việt – Lê Anh Xuân)

Trong sự nghiệp thơ ca của mình, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại cho đời những tác phẩm tuyệt vời như: Không có nơi nào như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất,…

Nhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân

Chủ tịch hồ chí minh

Chủ tịch hồ chí minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Ông đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản văn học quý giá, gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

cả đời, Bác Hồ Bác không có ý định xây dựng sự nghiệp văn học cho riêng mình và Bác cũng không bao giờ coi mình là nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, mặc dù Bác rất yêu văn, thơ và cũng rất tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác Hồ đã quyết tâm đi tìm con đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng gian khổ ấy, Bác nhận thấy văn học cũng có thể là vũ khí của cuộc đấu tranh cách mạng. Vì vậy, ông đã dùng văn chương làm vũ khí phục vụ cách mạng và trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:

“Đọc thuộc lòng thơ chúng tôi không quan tâm đến”

Nhưng vì ở trong tù, tôi có thể làm gì?

Ngày dài tụng kinh cho thoải mái

Hãy ngâm mình chờ ngày tự do ”.

Chủ tịch hồ chí minh
Chủ tịch hồ chí minh

Thông tin trên đây, Abcland.Vn đã biên soạn và gửi tới bạn đọc chi tiết về “Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam❤️️”. Hy vọng rằng thông qua bài viết về “Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam” sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về “Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”. Mà các website khác chưa đáp ứng đủ. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam” bạn nhé.

Xem thêm:  Top 5 Địa chỉ học đàn guitar giá rẻ, uy tín nhất dành cho sinh viên Hà Nội

Bài viết “Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-05-14 11:54:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Top 11 Nhà thơ cách mạng tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam
#Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

Nền văn học cổ đại hay hiện đại đều mang một thần cách mạng, tinh thần dân tộc đáng quý. Mỗi nhà thơ khi viết những vần thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng và tự hào, đề cao hào khí bộ đội, hào khí quân nhân.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu
Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh dũng, chính nhà thơ cũng là một trong những Đoàn viên thanh niên hăng hái. Và thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu người tham gia cách mạng:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua tim” (Từ ấy – Tố Hữu)
Tìm được chân lý khi tìm tới Đảng cộng sản Việt Nam và con tim của nhà thơ cũng từ đó dành cho Đảng, cho cách mạng và cho Đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ ấy Tố Hữu còn có những bài thơ mang hào khí cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ Suốt, Ra Trận, Gió lộng, Máu và hoa, …
Tố Hữu là hiện thân của nhà thơ mới, thơ chính trị mang cảm xúc hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn thơ yêu nước của cha anh và có sự cách tân xuất phát từ thời của chính nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm đối với Đảng và nhà nước.Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, góp phần không nhỏ trong nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhắc đến thơ cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là con dân của Đảng, vào Nam ra Bắc chiến đấu vì dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang cho mình một âm hưởng thơ đậm màu đấu tranh và mang hình ảnh dân tộc, hình ảnh của người Bác Hồ kính yêu.

“Chẳng lật sách nào ra tìm hiểu BácBác sống trong ta, Bác sống giữa đời” (Bác – Chế Lan Viên)
Hình ảnh của người Bác Hồ vĩ đại nằm sâu trong lòng thi hào Chế Lan Viên. Ngoài ra, Nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Tiếng hát con tàu, Người đi tìm hình của nước, Sao chiến thắng, …
Những tác phẩm đậm chất anh Hùng, và nhà thơ làm nên những vần thơ ấy cũng nói như thế này: “Sau này đọc thơ tôi nên nhớCó phải tôi viết đâu?Một nửa. Cái cần viết vào thơTôi đã giết đi rồi”
Cái giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những điều mất mát, những điều còn ẩn đằng sau con người nghị lực và phi thường. Con người luôn mang hình ảnh người cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ, hình ảnh đất nước vào thơ xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng tuyệt vời.
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 – 1989)Nhà thơ Xuân Diệu
Xuân Diệu thường được biết đến với những bài thơ tình của ông nhưng chúng ta cũng đã quên mất chính Xuân Diệu cũng là nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu, ông có một sự chuyển mình trong lý tưởng cũng như tình cảm của mình khi từ một nhà thơ tình lãng mạn chuyển sang thơ ca cách mạng.
Trong giai đoạn sau cách mạng Tháng 8, thơ của Xuân Diệu đã đi từ phần tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới đó là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu ông vẫn yêu tình yêu cá nhân nhưng ông vẫn dành một phần cho Đất nước và đó lại là phần nhiều trong trái tim ông: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôiCùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máuTôi sống với cuộc đời chiến đấuCủa triệu người yêu dấu gian lao”(Những đêm hành quân – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng kém sản nghiệp thơ tình của ông như: Riêng chung, Ngói mới, Con chim và xác chiếc tàu bay Mỹ, Ta chào Việt Bắc về xuôi, …
Xuân Diệu luôn là nhà thơ vĩ đại của dân tộc.
Nhà thơ Xuân DiệuNhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ yêu cái đẹp, ông đi tìm cái đẹp đó từ chính trong những hình ảnh đời thường như: Bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, …

Trong tất cả các tác phẩm: Người chiến sĩ, Bài thơ Hắc Hải, Dòng sông trong xanh, Tia nắng, Đất nước, … Tác phẩm Đất nước hiện đang được phổ nhạc, bởi bài thơ của ông nói lên tinh thần của con dân Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn giản dị của đất nước:
“Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtĐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi)
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi dùng giọng văn của mình để truyền tải sự sống, ý chí, sắc đẹp của một đất nước, của những con người oai dũng. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một thời lịch sử lẫm liệt.
Nhà thơ Nguyễn Đình ThiNhà thơ Chính Hữu
Chính Hữu là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt trong thơ của ông đó chính là quân nhân, bộ đội, đánh giặc.
Thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, nỗi gian lao của những anh dân quân, … Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu ta sẽ luôn cảm nhận giọng thơ tự hào, tình cảm nhẹ nhàng và cả sự ca ngợi giản dị qua từng câu từ.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”(Đồng chí – Chính Hữu)

Trong thơ ông tràn ngập lòng tin, sự tự hào. Thế hệ tương lai khi đọc thơ ông chắc hẳn một điều rằng sẽ luôn hằn sâu hình ảnh người lính ngày xưa.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Ngọn đèn đứng gác, …
Nhà thơ Chính HữuNhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ có giọng văn hào hùng, mang đầy khí thế của một người lính. Thơ của ông mang hình ảnh chân thực, lột tả bằng nét nghệ thuật đặc trưng ẩn dụ, so sánh để lột tả hết toàn bộ hình ảnh ông muốn truyền tải.
“Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùm”(Tây Tiến – Quang Dũng)

Lột tả sự thật bằng những câu thơ nhẹ nhàng như là một điều hiển nhiên đó là phong cách thơ của Quang Dũng.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Lính râu ria, …
Nhà thơ Quang DũngNhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ và là thơ cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ trong lúc tham gia kháng chiến. Những bài thơ của ông chủ yếu là tường thuật lại đúng với tình cảnh khi tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật bom rung kính vỡ mất rồi” Hay:“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trướcChỉ cần trong xe có một trái tim” (Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)
Nhà thơ đi vào lòng người với một giọng thơ bình thường và giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng quầng lửa, Ở hai đầu núi, Nhóm lửa, Thơ một chặng đường, …
Nhà thơ Phạm Tiến DuậtNhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ là nhà thơ đặc biệt với dòng thơ cách mạng, bởi hầu như nhà thơ đều dành ngòi bút của mình cho Bác Hồ Vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi trội đó là “Đêm nay Bác không ngủ”
“Anh đội viên thức dậyThấy trời khuya lắm rồiMà sao Bác vẫn ngồiĐêm nay Bác không ngủ”
Đây là bài thơ lột tả tâm tình của một người lính về chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh. Và hầu như những ác phẩm khác của nhà thơ đều là vì Bác mà hình thành.
Tuyển thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An trò chuyện với Mây Việt Bắc, …
Nhà thơ Minh HuệNhà thơ Hồng Nguyên
Ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Những khẩu hiệu trong đêm, Đời anh nông dân vô Nam, …
Nổi trội lên hẳn và được nhiều người biết đến là bài thơ “Nhớ”“Đằng nớ có vợ chưa Đằng nớ?Tớ còn chờ độc lập”(Nhớ – Hồng Nguyên)
Lòng ước mong ngày độc lập luôn hằn sâu tâm trí của nhà thơ cũng như đồng đội của nhà thơ này. Chúng ta có thể nói Hồng Nguyên là nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.
Nhà thơ Hồng NguyênNhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những vần thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu mến và thuộc lòng. Một trong những sáng tác đi vào lòng người đó chính là tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”.
Những câu thơ vang vọng, anh dũng và bất khuất, đề cao cũng như tôn vinh một thế hệ cha anh.
“Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn NhấtNhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăngVà anh chết trong khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng”(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)
Trong suốt sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có đâu như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất, …
Nhà thơ Lê Anh XuânChủ Tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và Người cũng không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sỹ mặc dù Bác rất yêu văn thơ và cũng rất đỗi tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác đã quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ ấy, Người nhận ra rằng, văn chương cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng và đã trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:
“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm:  Top 12 trường mầm non song ngữ tốt nhất quận 7, TP.HCM

#Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

Nền văn học cổ đại hay hiện đại đều mang một thần cách mạng, tinh thần dân tộc đáng quý. Mỗi nhà thơ khi viết những vần thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng và tự hào, đề cao hào khí bộ đội, hào khí quân nhân.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu
Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh dũng, chính nhà thơ cũng là một trong những Đoàn viên thanh niên hăng hái. Và thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu người tham gia cách mạng:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua tim” (Từ ấy – Tố Hữu)
Tìm được chân lý khi tìm tới Đảng cộng sản Việt Nam và con tim của nhà thơ cũng từ đó dành cho Đảng, cho cách mạng và cho Đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ ấy Tố Hữu còn có những bài thơ mang hào khí cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ Suốt, Ra Trận, Gió lộng, Máu và hoa, …
Tố Hữu là hiện thân của nhà thơ mới, thơ chính trị mang cảm xúc hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn thơ yêu nước của cha anh và có sự cách tân xuất phát từ thời của chính nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm đối với Đảng và nhà nước.Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, góp phần không nhỏ trong nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhắc đến thơ cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là con dân của Đảng, vào Nam ra Bắc chiến đấu vì dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang cho mình một âm hưởng thơ đậm màu đấu tranh và mang hình ảnh dân tộc, hình ảnh của người Bác Hồ kính yêu.

“Chẳng lật sách nào ra tìm hiểu BácBác sống trong ta, Bác sống giữa đời” (Bác – Chế Lan Viên)
Hình ảnh của người Bác Hồ vĩ đại nằm sâu trong lòng thi hào Chế Lan Viên. Ngoài ra, Nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Tiếng hát con tàu, Người đi tìm hình của nước, Sao chiến thắng, …
Những tác phẩm đậm chất anh Hùng, và nhà thơ làm nên những vần thơ ấy cũng nói như thế này: “Sau này đọc thơ tôi nên nhớCó phải tôi viết đâu?Một nửa. Cái cần viết vào thơTôi đã giết đi rồi”
Cái giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những điều mất mát, những điều còn ẩn đằng sau con người nghị lực và phi thường. Con người luôn mang hình ảnh người cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ, hình ảnh đất nước vào thơ xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng tuyệt vời.
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 – 1989)Nhà thơ Xuân Diệu
Xuân Diệu thường được biết đến với những bài thơ tình của ông nhưng chúng ta cũng đã quên mất chính Xuân Diệu cũng là nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu, ông có một sự chuyển mình trong lý tưởng cũng như tình cảm của mình khi từ một nhà thơ tình lãng mạn chuyển sang thơ ca cách mạng.
Trong giai đoạn sau cách mạng Tháng 8, thơ của Xuân Diệu đã đi từ phần tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới đó là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu ông vẫn yêu tình yêu cá nhân nhưng ông vẫn dành một phần cho Đất nước và đó lại là phần nhiều trong trái tim ông: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôiCùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máuTôi sống với cuộc đời chiến đấuCủa triệu người yêu dấu gian lao”(Những đêm hành quân – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng kém sản nghiệp thơ tình của ông như: Riêng chung, Ngói mới, Con chim và xác chiếc tàu bay Mỹ, Ta chào Việt Bắc về xuôi, …
Xuân Diệu luôn là nhà thơ vĩ đại của dân tộc.
Nhà thơ Xuân DiệuNhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ yêu cái đẹp, ông đi tìm cái đẹp đó từ chính trong những hình ảnh đời thường như: Bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, …

Trong tất cả các tác phẩm: Người chiến sĩ, Bài thơ Hắc Hải, Dòng sông trong xanh, Tia nắng, Đất nước, … Tác phẩm Đất nước hiện đang được phổ nhạc, bởi bài thơ của ông nói lên tinh thần của con dân Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn giản dị của đất nước:
“Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtĐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi)
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi dùng giọng văn của mình để truyền tải sự sống, ý chí, sắc đẹp của một đất nước, của những con người oai dũng. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một thời lịch sử lẫm liệt.
Nhà thơ Nguyễn Đình ThiNhà thơ Chính Hữu
Chính Hữu là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt trong thơ của ông đó chính là quân nhân, bộ đội, đánh giặc.
Thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, nỗi gian lao của những anh dân quân, … Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu ta sẽ luôn cảm nhận giọng thơ tự hào, tình cảm nhẹ nhàng và cả sự ca ngợi giản dị qua từng câu từ.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”(Đồng chí – Chính Hữu)

Trong thơ ông tràn ngập lòng tin, sự tự hào. Thế hệ tương lai khi đọc thơ ông chắc hẳn một điều rằng sẽ luôn hằn sâu hình ảnh người lính ngày xưa.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Ngọn đèn đứng gác, …
Nhà thơ Chính HữuNhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ có giọng văn hào hùng, mang đầy khí thế của một người lính. Thơ của ông mang hình ảnh chân thực, lột tả bằng nét nghệ thuật đặc trưng ẩn dụ, so sánh để lột tả hết toàn bộ hình ảnh ông muốn truyền tải.
“Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùm”(Tây Tiến – Quang Dũng)

Lột tả sự thật bằng những câu thơ nhẹ nhàng như là một điều hiển nhiên đó là phong cách thơ của Quang Dũng.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Lính râu ria, …
Nhà thơ Quang DũngNhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ và là thơ cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ trong lúc tham gia kháng chiến. Những bài thơ của ông chủ yếu là tường thuật lại đúng với tình cảnh khi tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật bom rung kính vỡ mất rồi” Hay:“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trướcChỉ cần trong xe có một trái tim” (Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)
Nhà thơ đi vào lòng người với một giọng thơ bình thường và giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng quầng lửa, Ở hai đầu núi, Nhóm lửa, Thơ một chặng đường, …
Nhà thơ Phạm Tiến DuậtNhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ là nhà thơ đặc biệt với dòng thơ cách mạng, bởi hầu như nhà thơ đều dành ngòi bút của mình cho Bác Hồ Vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi trội đó là “Đêm nay Bác không ngủ”
“Anh đội viên thức dậyThấy trời khuya lắm rồiMà sao Bác vẫn ngồiĐêm nay Bác không ngủ”
Đây là bài thơ lột tả tâm tình của một người lính về chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh. Và hầu như những ác phẩm khác của nhà thơ đều là vì Bác mà hình thành.
Tuyển thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An trò chuyện với Mây Việt Bắc, …
Nhà thơ Minh HuệNhà thơ Hồng Nguyên
Ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Những khẩu hiệu trong đêm, Đời anh nông dân vô Nam, …
Nổi trội lên hẳn và được nhiều người biết đến là bài thơ “Nhớ”“Đằng nớ có vợ chưa Đằng nớ?Tớ còn chờ độc lập”(Nhớ – Hồng Nguyên)
Lòng ước mong ngày độc lập luôn hằn sâu tâm trí của nhà thơ cũng như đồng đội của nhà thơ này. Chúng ta có thể nói Hồng Nguyên là nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.
Nhà thơ Hồng NguyênNhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những vần thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu mến và thuộc lòng. Một trong những sáng tác đi vào lòng người đó chính là tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”.
Những câu thơ vang vọng, anh dũng và bất khuất, đề cao cũng như tôn vinh một thế hệ cha anh.
“Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn NhấtNhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăngVà anh chết trong khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng”(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)
Trong suốt sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có đâu như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất, …
Nhà thơ Lê Anh XuânChủ Tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và Người cũng không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sỹ mặc dù Bác rất yêu văn thơ và cũng rất đỗi tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác đã quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ ấy, Người nhận ra rằng, văn chương cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng và đã trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:
“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm:  Top 10 Quán bánh mì ngon nổi tiếng tại Hà Nội

#Top #Nhà #thơ #cách #mạng #tiêu #biểu #nhất #trong #nền #văn #học #Việt #Nam

Nền văn học cổ đại hay hiện đại đều mang một thần cách mạng, tinh thần dân tộc đáng quý. Mỗi nhà thơ khi viết những vần thơ cách mạng, giọng thơ của họ vô cùng hào hùng và tự hào, đề cao hào khí bộ đội, hào khí quân nhân.

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu
Tố Hữu là nhà thơ dân tộc, nhà thơ của thế hệ thanh niên anh dũng, chính nhà thơ cũng là một trong những Đoàn viên thanh niên hăng hái. Và thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh. Từ những ngày đầu người tham gia cách mạng:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạMặt trời chân lý chói qua tim” (Từ ấy – Tố Hữu)
Tìm được chân lý khi tìm tới Đảng cộng sản Việt Nam và con tim của nhà thơ cũng từ đó dành cho Đảng, cho cách mạng và cho Đất nước. Không chỉ tác phẩm Từ ấy Tố Hữu còn có những bài thơ mang hào khí cách mạng khác như: Việt Bắc, Mẹ Suốt, Ra Trận, Gió lộng, Máu và hoa, …
Tố Hữu là hiện thân của nhà thơ mới, thơ chính trị mang cảm xúc hào hùng vốn có của người con Việt Nam. Ở nhà thơ là sự kế thừa truyền thống văn thơ yêu nước của cha anh và có sự cách tân xuất phát từ thời của chính nhà thơ. Đối với nhà thơ Tố Hữu thơ mang lý lẽ sống, thơ là tình cảm đối với Đảng và nhà nước.Nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ lớn, góp phần không nhỏ trong nền văn học cách mạng Việt Nam hiện đại.
Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhắc đến thơ cách mạng không thể không nhắc đến Chế Lan Viên. Xuất thân là con dân của Đảng, vào Nam ra Bắc chiến đấu vì dân tộc, tham gia phong trào cách mạng, Chế Lan Viên mang cho mình một âm hưởng thơ đậm màu đấu tranh và mang hình ảnh dân tộc, hình ảnh của người Bác Hồ kính yêu.

“Chẳng lật sách nào ra tìm hiểu BácBác sống trong ta, Bác sống giữa đời” (Bác – Chế Lan Viên)
Hình ảnh của người Bác Hồ vĩ đại nằm sâu trong lòng thi hào Chế Lan Viên. Ngoài ra, Nhà thơ còn có những tác phẩm thơ về người lính khác như: Chơi, Tiếng hát con tàu, Người đi tìm hình của nước, Sao chiến thắng, …
Những tác phẩm đậm chất anh Hùng, và nhà thơ làm nên những vần thơ ấy cũng nói như thế này: “Sau này đọc thơ tôi nên nhớCó phải tôi viết đâu?Một nửa. Cái cần viết vào thơTôi đã giết đi rồi”
Cái giọng thơ hào hùng ấy vẫn ẩn chứa những điều mất mát, những điều còn ẩn đằng sau con người nghị lực và phi thường. Con người luôn mang hình ảnh người cha đất nước (Bác Hồ) vào thơ, hình ảnh đất nước vào thơ xứng đáng là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng tuyệt vời.
Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 – 1989)Nhà thơ Xuân Diệu
Xuân Diệu thường được biết đến với những bài thơ tình của ông nhưng chúng ta cũng đã quên mất chính Xuân Diệu cũng là nhà thơ của dòng thơ cách mạng. Trong sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu, ông có một sự chuyển mình trong lý tưởng cũng như tình cảm của mình khi từ một nhà thơ tình lãng mạn chuyển sang thơ ca cách mạng.
Trong giai đoạn sau cách mạng Tháng 8, thơ của Xuân Diệu đã đi từ phần tình cảm nhỏ bé của cá nhân lên một tầm cao mới đó là tình cảm chung của nhân loại. Đối với Xuân Diệu ông vẫn yêu tình yêu cá nhân nhưng ông vẫn dành một phần cho Đất nước và đó lại là phần nhiều trong trái tim ông: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôiCùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máuTôi sống với cuộc đời chiến đấuCủa triệu người yêu dấu gian lao”(Những đêm hành quân – Xuân Diệu)

Tài sản thơ cách mạng của Xuân Diệu cũng kém sản nghiệp thơ tình của ông như: Riêng chung, Ngói mới, Con chim và xác chiếc tàu bay Mỹ, Ta chào Việt Bắc về xuôi, …
Xuân Diệu luôn là nhà thơ vĩ đại của dân tộc.
Nhà thơ Xuân DiệuNhà thơ Nguyễn Đình Thi
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là một nhà thơ yêu cái đẹp, ông đi tìm cái đẹp đó từ chính trong những hình ảnh đời thường như: Bộ đội, đất nước, người mẹ Việt Nam anh hùng, chị dân quân dũng cảm, …

Trong tất cả các tác phẩm: Người chiến sĩ, Bài thơ Hắc Hải, Dòng sông trong xanh, Tia nắng, Đất nước, … Tác phẩm Đất nước hiện đang được phổ nhạc, bởi bài thơ của ông nói lên tinh thần của con dân Việt Nam, sự oai hùng nhưng vẫn giản dị của đất nước:
“Nước chúng taNước những người chưa bao giờ khuấtĐêm đêm rì rầm trong tiếng đấtNhững buổi ngày xưa vọng nói về” (Đất nước – Nguyễn Đình Thi)
Nhà thơ Nguyễn Đình Thi dùng giọng văn của mình để truyền tải sự sống, ý chí, sắc đẹp của một đất nước, của những con người oai dũng. Ông là một trong những nhà thơ cách mạng hoàn thành sứ mệnh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một thời lịch sử lẫm liệt.
Nhà thơ Nguyễn Đình ThiNhà thơ Chính Hữu
Chính Hữu là nhà thơ gắn liền với quân đội, chủ đề xuyên suốt trong thơ của ông đó chính là quân nhân, bộ đội, đánh giặc.
Thơ của ông luôn thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, nỗi gian lao của những anh dân quân, … Khi đọc thơ của nhà thơ Chính Hữu ta sẽ luôn cảm nhận giọng thơ tự hào, tình cảm nhẹ nhàng và cả sự ca ngợi giản dị qua từng câu từ.
“Anh với tôi đôi người xa lạTự phương trời chẳng hẹn quen nhauSúng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”(Đồng chí – Chính Hữu)

Trong thơ ông tràn ngập lòng tin, sự tự hào. Thế hệ tương lai khi đọc thơ ông chắc hẳn một điều rằng sẽ luôn hằn sâu hình ảnh người lính ngày xưa.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng như: Đồng chí, Giá từng thước đất, Thư nhà, Ngọn đèn đứng gác, …
Nhà thơ Chính HữuNhà thơ Quang Dũng
Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ có giọng văn hào hùng, mang đầy khí thế của một người lính. Thơ của ông mang hình ảnh chân thực, lột tả bằng nét nghệ thuật đặc trưng ẩn dụ, so sánh để lột tả hết toàn bộ hình ảnh ông muốn truyền tải.
“Tây Tiến đoàn quân không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùm”(Tây Tiến – Quang Dũng)

Lột tả sự thật bằng những câu thơ nhẹ nhàng như là một điều hiển nhiên đó là phong cách thơ của Quang Dũng.
Ông rất thành công với dòng thơ cách mạng: Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây, Đôi bờ, Lính râu ria, …
Nhà thơ Quang DũngNhà thơ Phạm Tiến Duật
Nhà thơ Phạm Tiến Duật đóng góp vào nền văn học Việt Nam chủ yếu là thơ và là thơ cách mạng. Phạm Tiến Duật làm thơ trong lúc tham gia kháng chiến. Những bài thơ của ông chủ yếu là tường thuật lại đúng với tình cảnh khi tham gia kháng chiến của nhà thơ.

“Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật bom rung kính vỡ mất rồi” Hay:“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trướcChỉ cần trong xe có một trái tim” (Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật)
Nhà thơ đi vào lòng người với một giọng thơ bình thường và giản dị. Tuyển tập thơ của nhà thơ bao gồm: Vầng trăng quầng lửa, Ở hai đầu núi, Nhóm lửa, Thơ một chặng đường, …
Nhà thơ Phạm Tiến DuậtNhà thơ Minh Huệ
Nhà thơ Minh Huệ là nhà thơ đặc biệt với dòng thơ cách mạng, bởi hầu như nhà thơ đều dành ngòi bút của mình cho Bác Hồ Vĩ đại. Một trong những tác phẩm nổi trội đó là “Đêm nay Bác không ngủ”
“Anh đội viên thức dậyThấy trời khuya lắm rồiMà sao Bác vẫn ngồiĐêm nay Bác không ngủ”
Đây là bài thơ lột tả tâm tình của một người lính về chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh. Và hầu như những ác phẩm khác của nhà thơ đều là vì Bác mà hình thành.
Tuyển thơ của nhà thơ Minh Huệ: Đêm nay Bác không ngủ, Nắng Nghệ An trò chuyện với Mây Việt Bắc, …
Nhà thơ Minh HuệNhà thơ Hồng Nguyên
Ta biết đến nhà thơ Hồng Nguyên với nhiều tác phẩm như: Nhớ, Hồn thơ Việt Nam, Những khẩu hiệu trong đêm, Đời anh nông dân vô Nam, …
Nổi trội lên hẳn và được nhiều người biết đến là bài thơ “Nhớ”“Đằng nớ có vợ chưa Đằng nớ?Tớ còn chờ độc lập”(Nhớ – Hồng Nguyên)
Lòng ước mong ngày độc lập luôn hằn sâu tâm trí của nhà thơ cũng như đồng đội của nhà thơ này. Chúng ta có thể nói Hồng Nguyên là nhà thơ cách mạng bình dị và chân thành.
Nhà thơ Hồng NguyênNhà thơ Lê Anh Xuân
Nhà thơ Lê Anh Xuân luôn gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào những vần thơ của mình. Những tác phẩm của nhà thơ luôn được độc giả yêu mến và thuộc lòng. Một trong những sáng tác đi vào lòng người đó chính là tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam”.
Những câu thơ vang vọng, anh dũng và bất khuất, đề cao cũng như tôn vinh một thế hệ cha anh.
“Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn NhấtNhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăngVà anh chết trong khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng”(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)
Trong suốt sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Lê Anh Xuân đã để lại những tác phẩm tuyệt vời như: Không có đâu như ở miền Nam, Nguyễn Văn Trỗi, Giữ đất, …
Nhà thơ Lê Anh XuânChủ Tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam di sản văn học có giá trị, gắn liền với tiến trình phát triển của cách mạng và đời sống tinh thần của dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ không hề có ý định xây dựng cho mình một sự nghiệp văn chương và Người cũng không bao giờ tự nhận mình là nhà văn, nhà thơ hay nghệ sỹ mặc dù Bác rất yêu văn thơ và cũng rất đỗi tài hoa. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, với lòng yêu nước cháy bỏng, Bác đã quyết tâm tìm đường giải phóng dân tộc và trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ ấy, Người nhận ra rằng, văn chương cũng có thể là vũ khí đấu tranh cách mạng. Vì vậy, Người đã dùng văn chương như một vũ khí để phục vụ cách mạng và đã trở thành nhà văn, nhà thơ lớn ngoài ý muốn của mình. Chính Bác đã từng viết rằng:
“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”.
Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Back to top button