Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta

Thời kỳ Từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 4 trước Công nguyên là thời kỳ vàng son của các Quốc gia-Thành phố Hy Lạp cổ đại. Một trong những thành bang nổi bật nhất của Thế giới Hy Lạp trong thời kỳ này là Sparta, nổi tiếng với những chiến binh dũng mãnh, thiện chiến và một đội Phalanx hùng mạnh. Nhưng lời nói của người Sparta sắc như giáo của họ.

Chiến binh Spartan.

Dưới đây là tổng hợp 10 câu nói Laconic nổi tiếng nhất của người Sparta trong thế giới cổ đại:

1. Đi đến nơi mà điều này có thể tiếp cận

Vua Agesilaus II, người trị vì Sparta vào năm 400 trước Công nguyên, được biết đến như một chiến binh dũng cảm, cũng như một nhà cai trị tài ba. Khi được hỏi “Lãnh thổ của Sparta mở rộng bao xa?”. Vua giơ giáo lên và nói: “Đi đến nơi mà thứ này có thể đến được”.

2. Họ là bức tường thành của Sparta

Khi một nhà ngoại giao từ một thành phố khác hỏi: “Tại sao Sparta không có tường?” Nhà vua chỉ vào các chiến binh của mình và trả lời: “Họ là bức tường thành của Sparta”.

3. Ngôi biệt thự đẹp ….. dành cho phụ nữ

Trong một lần đến thăm thành phố khác, khi anh được giới thiệu về một đoạn của bức tường vừa được xây dựng. Agesilaus II nhận xét: “Đó là một biệt thự tuyệt đẹp … dành cho phụ nữ.”

4. Đi xuống đó và tự đào

Vào năm 499 trước Công nguyên, Vua Darius I của Ba Tư bắt đầu để mắt đến bán đảo Hy Lạp, và vào năm 490 trước Công nguyên, hoàng đế đã gửi những kẻ nhạo báng đến các thành bang Hy Lạp yêu cầu họ chấp nhận sự cai trị của Ba Tư. Quốc giả đến Sparta để yêu cầu người Sparta dâng Đất và Nước để tỏ lòng thần phục. Người Sparta ném hình nộm xuống giếng và nói: “Hãy xuống đó và tự đào.”

5. Tốt, chúng ta sẽ chiến đấu trong bóng râm

Mười năm sau, con trai của Darius I, vua Xerxes, mang một đội quân lớn chống lại Hy Lạp, được cho là lớn đến mức có thể uống cạn các dòng sông và mũi tên của họ có thể che được mặt trời. . Người Sparta cười: “Tốt thôi, chúng ta sẽ chiến đấu trong bóng râm.”

6. Molon Labe – Hãy đến và lấy nó

Tại Thermopylate Alley, khi 7.000 người Hy Lạp phải đối mặt với hàng trăm nghìn người Ba Tư, với lực lượng áp đảo, Xerxes đã yêu cầu các chiến binh Hy Lạp giao nộp vũ khí và đầu hàng. Leonidasvua của Sparta trả lời bằng một câu đơn giản: “Molon Labe – Hãy đến và lấy nó.”

7. With it or on it – Chiến thắng hoặc chết

Sau này khi Sparta và Athens tranh giành quyền bá chủ. Các bà mẹ Sparta thường đưa các chiến binh ra chiến trường bằng cách đưa cho con trai của họ một chiếc khiên với câu nói ngắn gọn: “Chiến thắng hoặc chết.”

8. Bởi vì chỉ có chúng ta sinh ra là đàn ông

Phụ nữ Sparta được hưởng nhiều đặc quyền hơn phụ nữ ở các bang khác. Khi được hỏi “Tại sao chỉ có phụ nữ Spartan thống trị nam giới?” Nữ hoàng Gorgo trả lời: “Bởi vì chỉ có ta mới sinh ra nam nhân.”

9. … dũng cảm trong hình ảnh …

Trong một hội chợ, một bức tranh đã được trưng bày mô tả Athens đánh bại Sparta với tiêu đề “Athens dũng cảm”. Một Spartan bình luận: “… dũng cảm trong hình ảnh …”

10. Nếu….

Thế kỷ tiếp theo khi Sparta chỉ còn là cái bóng của chính mình và Macedonia đang trỗi dậy mạnh mẽ. Vua Phillip II của Macedon vào thời điểm đó đã đánh bại các thành bang ở miền Nam Hy Lạp và gửi một mối đe dọa đến Sparta “Nếu tôi xâm lược Laconia vào ngày mai, thành phố của bạn sẽ bị phá hủy vĩnh viễn.”. Người Sparta trả lời chỉ bằng một từ: “Nếu.”

Trong lịch sử Hy Lạp cổ đại, cả Philip II và Alexander Đại đế đều không từng xâm lược Sparta.

Xem thêm:  Hướng dẫn SHRINK file log trong SQL

Thanh Nguyen

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 10 câu nói nổi tiếng của người Sparta” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:14:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button