Tóm tắt lịch sử, nguyên nhân cuộc chiến Israel và Palestine

1. Vài nét về lịch sử vùng đất

Từ thế kỷ 11 trước Công nguyên, nhà nước cổ đại của người Do Thái đã ra đời trên vùng đất Palestine. Vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, các quốc gia Do Thái bị tiêu diệt, Palestine nằm dưới sự cai trị của Đế chế Assyria, Đế chế Babylon, Đế chế Ba Tư và Đế chế La Mã trong các thế kỷ tiếp theo. sau đó, trước khi người Ả Rập Hồi giáo chiếm được khu vực này vào thế kỷ thứ 8. Palestine bị chiếm đóng trở thành một phần của Đế chế Ottoman từ giữa thế kỷ 16.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Anh và Pháp đã đánh bại quân Đức và Đế chế Ottoman.

2. Phân chia đất đai 1

Hội Quốc Liên (tiền thân của Liên Hợp Quốc) phải quyết định nhà nước nào có chủ quyền đối với Palestine và những vùng đất rộng lớn mà Đế chế Ottoman từng cai trị. Liên đoàn các quốc gia đã trao hơn 90% lãnh thổ của mình cho các quốc gia Ả Rập, quyết định Anh và Pháp là các quốc gia ủy thác.

Xem thêm:  Đề bài - bài 55 trang 30 sgk toán 7 tập 1

Về các quốc gia Ả Rập, các quốc gia Ả Rập cho rằng vì vùng đất này đã được người Hồi giáo cai trị hơn một thiên niên kỷ và có đa số dân là Ả Rập, nên Palestine phải là một phần của một quốc gia Ả Rập, có thể là Syria.

Nhưng từ góc độ của người Do Thái, trong Tuyên bố Balfour năm 1917, chính phủ Anh cho rằng Palestine nên là một khu vực của người Do Thái vì các vương quốc Do Thái đã cai trị nhiều khu vực của Palestine trong hơn 1.000 năm. năm và vùng đất này, đặc biệt là Jerusalem (thủ đô cổ của người Do Thái) là trung tâm của tôn giáo Do Thái. Họ cũng cho rằng người Ả Rập có một số quốc gia với diện tích hàng triệu km vuông, trong khi người Do Thái không có quê hương.

Bất chấp những yêu sách của các nước Ả Rập và thực tế là phần lớn cư dân là người Ả Rập, Hội quốc liên “giàn lật”, chấp nhận phán quyết của Anh là chính phủ ủy thác của Palestine để tạo điều kiện cho người Do Thái định cư ở đó, do đó gây ra xung đột với người dân Ả Rập.

Trong khi đó, vào những năm 1930, người Do Thái, bị chế độ phát xít Hitler đàn áp trên khắp châu Âu, đang đổ về một khu vực của Palestine mà họ xác định là quê hương của tổ tiên trong Kinh thánh, nay là Israel. Kể từ đó, trên thế giới đã có phong trào phục quốc, kêu gọi những ai là người Do Thái hãy trở về quê cha đất tổ. Giữa những người Do Thái hồi hương và người Palestine tại vùng đất này, từ đó đến nay liên tục xảy ra tranh chấp đất đai.

Xem thêm:  Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non, tiểu học, trung học

3. Chia đất lần 2.

Sự ủy trị của Anh đối với Palestine từ năm 1923 chấm dứt. Năm 1947, Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 181 về việc chia Palestine thành một quốc gia Do Thái, một quốc gia Ả Rập và một khu vực quốc tế nhỏ, Jerusalems. Một số nước Ả Rập phản đối ý tưởng này, nhưng kế hoạch vẫn được thực hiện. Người Anh chính thức rút khỏi Palestine vào ngày 14 tháng 5 năm 1948 và Hội đồng Nhà nước Do Thái tuyên bố thành lập Nhà nước Israel.

Xem thêm: Vì sao Liên Xô giúp thành lập nhà nước Israel nhưng lại là kẻ thù của họ?

4. Tô màu chiến tranh

Các nước Ả Rập xung quanh xâm lược với ý định nghiền nát quốc gia non trẻ Israel. Các nước Ả Rập xâm lược Israel, dẫn đến Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948. Cuộc chiến này gây ra khoảng 15.000 thương vong và kết thúc với chiến thắng của Israel, 750.000 người Palestine buộc phải chạy trốn hoặc forc phải chạy khỏi Israel. Israel tiếp tục mở rộng sang các khu vực Ả Rập sau cuộc chiến này.

Bạn đang xem: Lược sử, nguyên nhân dẫn đến chiến tranh Israel – Palestine

Những người lính giương cao lá cờ Israel tại Umm Rashrash (nay là Eilat) đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948

5. Khủng hoảng ở Palestine

Israel cũng sáp nhập Tây Jerusalem, và Đông Jerusalem tạm thời được đặt dưới quyền kiểm soát của Jordan. Trong khi Jordan sáp nhập Bờ Tây (ở Đông Jerusalem) và Ai Cập thôn tính Dải Gaza. Bị mất toàn bộ lãnh thổ, làn sóng di cư khổng lồ của người Ả Rập từ Palestine sang các nước láng giềng đã bùng nổ trong thời gian này.

6. Chiến tranh Israel – Liên quân Ả Rập

Trong những năm 1950, Jordan và Ai Cập đã hỗ trợ các cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới của phiến quân Fedayeen trên lãnh thổ Israel, buộc Israel phải đáp trả. Năm 1954, Ai Cập bắt đầu phong tỏa eo biển Tiran, ngăn không cho tất cả các tàu đến Eilat. Vào ngày 26 tháng 7 năm 1956, Ai Cập quốc hữu hóa Công ty Kênh đào Suez, và đóng cửa kênh đào này đối với hàng hải của Israel. Israel trả đũa vào ngày 29 tháng 10 năm 1956, bằng cách xâm lược Bán đảo Sinai với sự hỗ trợ của Anh và Pháp.

Khủng hoảng Suez năm 1956 dẫn đến việc Israel chiếm đóng Dải Gaza trong thời gian ngắn, mặc dù biên giới cũ đã được khôi phục ngay sau đó.

Lính Israel trước bức tường than khóc ở Jerusalem sau khi họ chiếm đoạt nó
Lính Israel trước bức tường than khóc ở Jerusalem sau khi họ chiếm đoạt nó
Áp đảo về lực lượng, liên quân Ả Rập thiệt hại nặng nề với khoảng 18.500 người chết, 30.000 người bị thương, hàng nghìn người mất tích hoặc đào ngũ, 5.600 người bị bắt.  452 chiếc máy bay bị phá hủy (gần 400 chiếc bị phá hủy khi đang đậu tại sân bay).  Gần 1.100 xe tăng bị phá hủy hoặc bị bắt giữ (ước tính).  Trong khi đó, phía Israel chỉ có 776-983 người chết, 4.517 người bị thương, 15 bị bắt, 46 máy bay, 400 xe tăng bị phá hủy (thương vong chính thức).
Áp đảo về lực lượng, liên quân Ả Rập thiệt hại nặng nề với khoảng 18.500 người chết, 30.000 người bị thương, hàng nghìn người mất tích hoặc đào ngũ, 5.600 người bị bắt. 452 chiếc máy bay bị phá hủy (gần 400 chiếc bị phá hủy khi đang đậu tại sân bay). Gần 1.100 xe tăng bị phá hủy hoặc bị bắt giữ (ước tính). Trong khi đó, phía Israel chỉ có 776-983 người chết, 4.517 người bị thương, 15 bị bắt, 46 máy bay, 400 xe tăng bị phá hủy (thương vong chính thức).

7. PLO trong chiến tranh

Năm 1964, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) được thành lập bởi Yasser Arafat.

Trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967, chỉ trong vòng 6 ngày, Israel đã đánh bại quân đội của Ai Cập, Syria và Jordan, sát nhập lãnh thổ Đông Jerusalem, Cao nguyên Golan, Bờ Tây, Dải Gaza và toàn bộ bán đảo Sinai, 200%. mở rộng lãnh thổ.

Binh lính Israel ăn mừng chiến thắng trong Cuộc chiến sáu ngày.  Tinh thần trong nước và uy tín quốc tế của Israel đã tăng lên rất nhiều sau khi thành công trong cuộc chiến.
Binh lính Israel ăn mừng chiến thắng trong Cuộc chiến sáu ngày. Tinh thần trong nước và uy tín quốc tế của Israel đã tăng lên rất nhiều sau khi thành công trong cuộc chiến.

8. Chuyến bay của PLO

Sau Chiến tranh 6 ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) buộc phải chạy sang Jordan, nơi Vua Hussein cung cấp căn cứ và nơi trú ẩn cho họ. Tuy nhiên, vào năm 1970, PLO bất ngờ phản bội Hussein và công khai hàng loạt hành động khủng bố, ám sát, lật đổ chế độ. Vua Hussein phải lật đổ họ, kết thúc vào ngày 17 tháng 7 năm 1971

Đánh bại quân đội chính phủ Jordan, PLO phải chuyển đến Nam Lebanon, nơi được PLO sử dụng làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở miền bắc Israel cũng như các chiến dịch không tặc trên khắp đất nước. thế giới.

9. Cuộc càn quét của Israel

Sau vụ ám sát một nhà ngoại giao Israel bởi nhóm vũ trang ANO của Palestine vào năm 1982, Israel đã đáp trả bằng cách phát động một cuộc tấn công tổng lực vào Lebanon. Các nhóm vũ trang Palestine nhanh chóng bị đánh bại trong vòng vài tuần, và trụ sở của PLO được di tản đến Tunisia vào tháng 6 theo quyết định của Yasser Arafat.

Phong trào Intifada đầu tiên của người Palestine nổ ra vào năm 1987. Đến đầu những năm 1990, các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết xung đột đã bắt đầu, nhờ sự thành công của hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel năm 1982. Hiệp định Oslo năm 1993 cho phép PLO di dời khỏi Tunisia và thành lập Chính quyền Quốc gia Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Tiến trình hòa bình đã vấp phải sự phản đối đáng kể từ các nhóm Hồi giáo cực đoan Palestine, đặc biệt là Hamas, kẻ đã ngay lập tức khởi xướng chiến dịch khủng bố chống lại người Israel.

10. Bối cảnh xung đột Israel-Palestine trong 20 năm qua

Bạo lực leo thang thành một cuộc xung đột công khai giữa Lực lượng An ninh Quốc gia Palestine và Lực lượng Phòng vệ Israel, kéo dài suốt năm 2004-2005. Sau khi cuộc đấu tranh chính trị nội bộ ở Palestine giữa hai phe Fatah và Hamas nổ ra vào năm 2007, Hamas đã nắm toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Căng thẳng giữa Israel và Hamas leo thang cho đến cuối năm 2008, khi Israel tiến hành Chiến dịch Cast Lead ở Gaza, khiến hàng nghìn dân thường thương vong và thiệt hại hàng tỷ USD. Đến tháng 2 năm 2009, một lệnh ngừng bắn đã được ký kết với sự trung gian của cộng đồng quốc tế, mặc dù các cuộc giao tranh lẻ tẻ giữa hai bên vẫn tiếp diễn.

Ngày 29 tháng 11 năm 2012, Nghị quyết 67/19 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được thông qua, nâng cấp Palestine lên vị thế “quốc gia quan sát viên không phải là thành viên” tại Liên hợp quốc. Sự thay đổi hiện trạng này được mô tả là sự công nhận trên thực tế chủ quyền quốc gia của Palestine.

Kể từ năm 2009, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần gây sức ép buộc chính phủ Israel ngừng xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây và khôi phục tiến trình hòa bình với Palestine. Ngày 25/11/2009, Israel tuyên bố ngừng xây dựng các khu định cư trong 10 tháng và quyết định này được cho là do sức ép từ chính phủ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, động thái bị chỉ trích là cản trở nỗ lực hòa bình ở Trung Đông và khiến cả đối tác lẫn đối thủ của Washington tức giận.

Xem thêm: Nguyên nhân xung đột Israel-Palestine: Quýt làm, cam chịu

————————–

Biên soạn: Nguyễn Ngọc Quyên

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tóm tắt lịch sử, nguyên nhân cuộc chiến Israel và Palestine❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tóm tắt lịch sử, nguyên nhân cuộc chiến Israel và Palestine” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tóm tắt lịch sử, nguyên nhân cuộc chiến Israel và Palestine [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tóm tắt lịch sử, nguyên nhân cuộc chiến Israel và Palestine” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 19:34:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button