Tội phạm thanh thiếu niên: “bị cáo” là ai?

Trong tất cả các tội phạm vị thành niên, ai mới thực sự là đồng phạm, bị cáo …?

Băng nhóm cướp tuổi teen bị Công an TP.HCM triệt phá – Ảnh: Đàm Huy

Nhiều người bàng hoàng khi đọc thông tin bé trai Bùi Hoàng Thiên Phương bị đứt lìa cánh tay đã tử vong vì những vết thương khác. Thêm một nạn nhân, một số trọng tội nữa. Nhưng ở đây, trong tất cả các tội danh ở lứa tuổi vị thành niên, ai mới thực sự là đồng phạm, bị cáo …?

Rung chuông một lần nữa …

Tội phạm thanh thiếu niên trong những năm qua đã khiến báo chí mệt mỏi phải rung chuông, tuýt còi. Theo thống kê, mức độ phạm tội của thanh thiếu niên có thời điểm lên tới 75%, tức là cứ bốn người phạm tội thì có một người trẻ tuổi.

Liệu hình phạt nghiêm khắc và “trả thù” như vậy có làm giảm tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên? Sự ra đời của luật có hai tác dụng răn đe và giáo dục, vậy tác dụng giáo dục ở đâu trong những hình phạt “trả thù” đó? Tuổi trẻ thường được ví như một tờ giấy trắng, dễ bị vấy bẩn vì bóng tối của môi trường xã hội, vậy tại sao không lên án những gì bẩn thỉu mà nghiêm trị những trang viết?

Cả xã hội phải lắc đầu ngán ngẩm vì “hậu sinh khả úy”, nói chung là không thể làm vẻ vang cho tương lai của cha ông, sớm sa vào ăn chơi sa đọa, bạo lực. Nhiều đứa trẻ chưa đến tuổi thành niên, quá dày dạn trên con đường phạm tội đã gây ra những tội ác khủng khiếp mà ngay cả các băng nhóm tội phạm cũng khó dám thực hiện. Chắc không cần nhắc lại, chắc hẳn nhiều người cũng nghĩ đến Lê Văn Luyện, My “Sói”, Nguyễn Hải Dương …

Các nghi can trong vụ án mạng gây ra cái chết cho chị Phương cũng đều ở độ tuổi 18, đôi mươi. Nguyên nhân của vụ việc không phải là sự việc nghiêm trọng, chỉ là những xích mích nhỏ trên Facebook. Tuy nhiên, khi đọc lại các tình tiết, chúng ta có thể thấy việc các đối tượng phạm tội là không thể tránh khỏi vì chúng đã chuẩn bị cả phương tiện và thái độ để có thể gây thương tích hoặc tử vong cho người khác. mà họ coi là “kẻ thù”.

Mầm mống tội lỗi…

Các tình huống phạm tội phần lớn là ngẫu nhiên, nhưng đằng sau đó là cả một tập hợp các tình huống trước khi phạm tội mà các nhà tội phạm học gọi là “tội phạm”. Nhà tội phạm học J. Pinatel đã chỉ ra ảnh hưởng của các yếu tố xã hội đến sự phát triển và hình thành nhân cách của tội phạm. Sự gia tăng tội phạm đôi khi là do tình trạng chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, sự suy yếu của cơ cấu xã hội, cơ cấu gia đình, đôi khi là sự thiếu bất cẩn của lực lượng công an. Cảnh sát khu dân cư…

N

Nhà tội phạm học nói trên cho rằng xã hội hiện đại ảnh hưởng đến “cốt lõi trung tâm” của nhân cách vị thành niên bằng cách khuếch đại lòng tự ái, sự hời hợt và trụy lạc. khiêu khích và thờ ơ về cảm xúc. Quá trình gây tội ác trong xã hội có thể từ sự thiếu thốn về kinh tế, nghèo nàn về văn hóa, không tương đồng hoặc phản kháng, đẩy thanh niên vào con đường bạo lực và ma túy.

Và trách nhiệm của những “đồng phạm”, những “bị cáo” khác như gia đình, xã hội, những người đã bỏ rơi trẻ em để chúng lang thang trong những góc tối của thế giới ảo và thực như hiện nay…?

Hãy lấy trường hợp khá điển hình của nữ phạm nhân My “Sói”. Cô gái 14 tuổi này đã cầm đầu một băng nhóm thực hiện những tội ác táo tợn như bắt cóc, hãm hiếp và đưa một số nạn nhân nhỏ tuổi vào làm mại dâm. Nhìn lại tiền án tiền sự của cô gái, có thể thấy nó khá tương xứng với phân tích của các nhà tội phạm học trên, chẳng hạn như gia đình tan nát, sớm bước vào con đường “sống bẩn”. “…

Bị cáo thực sự…

Nhà văn O. Henry, trong tác phẩm “Bị cáo”, đã phân tích rất hay về việc ai mới là bị cáo thực sự trong một vụ phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên. Thủ phạm giết người yêu rồi nhảy xuống sông tự tử là Lidi, một cô gái ngây thơ trở nên bẩn thỉu và bạo lực do phải lang thang trên những con đường tăm tối của xã hội. Nhưng “bị cáo” thực sự là “người đàn ông tóc đỏ, không cạo râu, không mặc quần áo, chân trần ngồi bên cửa sổ đọc báo trong khi con gái ông ta chơi trên đường phố”: cha cô ấy…

Thời gian gần đây, do tình trạng phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên tăng đột biến và tính chất dã man của tội phạm, nhiều ý kiến ​​ủng hộ mức hình phạt nên tăng tương ứng. Nhiều bình luận của độc giả không giấu nổi sự “vui mừng” khi phạm nhân trẻ trên 18 tuổi có thể nhận mức án tử hình (?!). Khá nhiều ý kiến ​​cho rằng nên giảm giới hạn độ tuổi thanh thiếu niên xuống 16 để pháp luật dễ xử phạt trẻ em ở mức phạt cao nhất đối với người lớn.

Câu hỏi đặt ra là hình phạt, “trả thù” quá nghiêm khắc có làm giảm tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên? Sự ra đời của luật có hai tác dụng răn đe và giáo dục, vậy tác dụng giáo dục ở đâu trong những hình phạt “trả thù” đó? Tuổi trẻ thường được ví như một tờ giấy trắng, dễ bị vấy bẩn vì bóng tối của môi trường xã hội, vậy tại sao không lên án những gì bẩn thỉu mà nghiêm trị những trang viết?

Và trách nhiệm của những “đồng phạm”, những “bị cáo” khác như gia đình, xã hội, những người đã bỏ rơi trẻ em để chúng lang thang trong những góc tối của thế giới ảo và thực như hiện nay…?

Bài viết thể hiện phong cách và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại TP.HCM.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tội phạm thanh thiếu niên: “bị cáo” là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tội phạm thanh thiếu niên: “bị cáo” là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tội phạm thanh thiếu niên: “bị cáo” là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tội phạm thanh thiếu niên: “bị cáo” là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 14:25:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Dàn ý vai trò của việc đọc sách
Back to top button