“Toán Xồm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi truỵ” 1971

Nhiều năm nay, người yêu nhạc vàng ở Hà Nội không còn xa lạ với quán cà phê Lộc Vàng, số 17A, phố Tây Hồ, bên Thụy Khuê (nay đã chuyển về 46 An Dương). Nhiều người yêu nhạc xưa và nay thường đến đây để thưởng thức giọng ca trầm ấm của ông chủ quán Nguyễn Văn Lộc với những bản nhạc tiền chiến du dương, lãng mạn của Đoàn Chuẩn, Văn Cao, Đặng Thế Phong, Ngô Thụy Miên. , Từ Công Phụng …

Nhưng ít ai biết rằng, chủ nhà hàng đã từng dính vào một vụ án “nghệ thuật đồi trụy.“làm Toán Xóm (Phan Thắng Toàn) chủ mưu cùng đồng phạm là một số nghệ sĩ nghiệp dư khác. Vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 1 năm 1971. Đây là một vụ án nghệ thuật “đặc biệt nghiêm trọng”, lần đầu tiên được đưa ra xét xử công khai tại Hà Nội.

Bị can vụ án tụ tập “Họ trở thành một ban nhạc nghiệp dư tụ tập chơi nhạc vàng. Khi đi kiếm tiền đám cưới, đám tiệc, họ tìm cách xen kẽ nhạc vàng để truyền bá, thăm dò thị hiếu của thế hệ mình. Họ chia nhau ra để tìm mua. băng đĩa nhạc vàng truy cập, tuyển tập ca khúc nhạc vàng xưa, thu âm nhạc chiến tranh tâm lý giật cục của đài Mỹ, đài Sài Gòn. Dùng những bài hát này để luyện cho nhau những giọng ca bi quan, u uất, lãng mạn, bi quan và âm nhạc để truyền bá từ để thu hút, lôi kéo giới trẻ … “ (trích bài) “Phan Thắng và đồng bọn đã bị đưa ra xét xử”Báo Hà Nội Mới, ngày 12 tháng 1 năm 1971).

Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình thu chi tài chính

Phiên tòa diễn ra 3 ngày để thử “Gây ảnh hưởng xấu đến phong trào trật tự trị an, phá hoại việc thực hiện một số chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách văn hóa, chính sách lao động sản xuất, chính sách nghĩa vụ quân sự,… xâm phạm nghiêm trọng đến hạnh phúc, nhân phẩm, đạo đức và lối sống của phụ nữ. của nhiều người và tuyên truyền xuyên tạc chế độ xã hội chủ nghĩa trong lúc cả nước chống giặc Mỹ xâm lược … “ (Báo Hà Nội mới, trích bài).

Xét mức độ nghiêm trọng của vụ án, ông Toàn Xóm bị tuyên phạt 15 năm tù giam, sau đó bị tước quyền công dân 5 năm, ông Nguyễn Văn Đắc 12 năm tù giam, sau đó bị tước quyền công dân 5 năm. . Ông Lộc Vàng bị 10 năm tù, và sau đó bị tước quyền công dân 4 năm … Mr. Lộc vàng kể:

“Sau khi ra tù, Toàn không có nhà, chán đời, ham vui rượu chè ngoài đường. Đêm 30 tháng 4 năm 1994, anh chết bên vệ đường… ”.

Ông Đắc mất năm 2005. Về phần ông Lộc Vàng, sau khi mãn hạn tù cũng sống lang thang. Sau khi vợ mất, ông Lộc Vàng mở quán cà phê để có thể tự do hát lại những cảm xúc cuộc đời.

Bạn đang xem: “Toàn Xóm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi trụy” 1971

Anh Lộc Vàng châm thuốc cho anh Toàn Xóm – Người tri kỷ trong nghịch cảnh. (Ảnh Nguyễn Đình Toàn)

Dưới đây là một số đoạn trích từ câu hỏi và câu trả lời của tòa án đối với “bị tô cáodo nhạc sĩ Tô Hải, người tham dự phiên tòa năm đó, thuật lại:

Chánh án: – Anh có thừa nhận rằng chơi nhạc tư sản là đồi trụy không?

Toán: – Có! Thưa Ngài, tôi chỉ chơi những gì được in trên đĩa của Liên Xô, Tiệp Khắc và Cộng hòa Dân chủ Đức!

Chánh án: – Anh nói dối! Paloma, Santa Lucia của ai?

Toán Xóm: – Ừ! Paloma thuộc về đất nước của bạn, Cuba! Và Santa Lucia là một bài hát dân gian của Ý! Nhà xuất bản nhà nước đã in và sân khấu nhà nước có nhiều ca sĩ biểu diễn!

Chánh án: – Vậy anh có biết bố của con gì không?

Toán Xóm: – Ừ! Đúng!! Đây là một nhịp điệu bắt nguồn từ đất nước của bạn, Cuba!

Chánh án: – Còn Tango bleu thì đổ hết cho Cuba à?

Nhà toán học: – Có, không! Tango là một điệu nhảy của Argentina nhưng đã được quốc tế hóa. Vừa rồi xiếc Tiệp Khắc đã đến với chúng ta và tất cả các nước xã hội chủ nghĩa đang sử dụng!

Chánh án: – Nhưng người ta đánh khác, còn bạn đánh khác. Đừng bao biện!

Toán Xóm: – Ừ! Đánh giống nhau! Chỉ thua họ về nhạc cụ họ giỏi hơn … nhưng nếu chúng ta có tất cả những nhạc cụ như họ, chúng ta sẽ không thua họ chút nào!

Chánh án: – Hãy ngậm miệng lại! Những tên khốn ngoan cố!

Và cứ thế, suốt phiên tòa Chánh án chỉ dùng câu “Câm miệng! Ngoan cố“bị cáo ngắt lời. Không ai bào chữa.

Lịch sử việt nam qua ảnh

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về ““Toán Xồm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi truỵ” 1971❤️️”. Hy vọng qua bài viết “”Toán Xồm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi truỵ” 1971″ sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “”Toán Xồm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi truỵ” 1971 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Toán Xồm – Lộc Vàng” và vụ án “văn nghệ đồi truỵ” 1971” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:04:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button